Bản chất của hạnh phúc

Hạnh phúc là một trạng thái thoải mái về cảm xúc

Bạn có tin rằng bạn sẽ hạnh phúc khi bạn mua được một cái điện thoại mới, một xe mới, một ngôi nhà mới, hay thậm chí một bộ quần áo mới? Hãy nghĩ về điều này…

Mỗi khi chúng ta tin rằng chúng ta sẽ hạnh phúc khi mua được một món đồ mới là lúc chúng ta bắt đầu tin rằng những món đồ mang đến hạnh phúc cho ta. Một cái điện thoại mới cho tôi hạnh phúc. Một ngôi nhà mới cho tôi hạnh phúc. Một cái xe mới sẽ làm cho tôi hạnh phúc.

Hãy ngừng lại một chút, ngồi xuống và kiểm tra… Hãy nhìn vào điện thoại của bạn (Chắc là bạn luôn có nó bên mình) và tự hỏi: Có phải cái điện thoại này mang lại hạnh phúc cho tôi không?

Tôi ngồi trên một cái ghế đẩu, bạn ngồi trên một cái ghế rất sang trọng. Hãy kiểm tra: Cái ghế có mang lại hạnh phúc cho tôi không?

Ngừng một chút và kiểm tra lại: Đồ vật có mang đến hạnh phúc cho tôi không hay chúng mang đến cho tôi sự thoải mái. Hai điều này thì hoàn toàn khác nhau.

Cũng ngồi trên cái ghế đó, dùng cái điện thoại đó nhưng nếu bạn có một vấn đề ngay lúc này, vấn đề đó có thể làm bạn chuyển từ hạnh phúc sang đau khổ, giận dữ, buồn bực, khó chịu…

Vẫn cái nhà đó, vẫn cái xe đó, vẫn cái điện thoại đó trên tay bạn… nhưng sao chúng không đem lại hạnh phúc cho bạn nữa.

Vì chúng không được thiết kế để mang đến hạnh phúc cho bạn. Chúng được thiết kế để mang lại sự thoải mái, tiện nghi cho bạn. Đồ vật mang lại cho tôi sự thoải mái thể lý. Hạnh phúc là một trạng thái thoải mái về cảm xúc.

“Hạnh phúc không nằm trong những gì ta có. Hạnh phúc nằm trong cách chúng ta nghĩ.”

hanh phuc la thoai mai ve cam xuc

Hạnh phúc là chuyến hành trình

Hình dung bạn ngồi đây và có một bức tường ở phía trước. Bạn bắt đầu đi đến bức tường ấy và bạn tin rằng bạn sẽ hạnh phúc khi đến được bức tường ấy.

Nếu tôi tin tôi sẽ hạnh phúc khi tôi đến được đích có nghĩa là tôi có thể bị stress trong khi tôi đi; tôi có thể có những cơn giận dữ khi tôi đi; nếu có người nào ngáng đường tôi, chắc hẳn họ là trở ngại, là vấn đề của tôi vì thế tôi phải làm bất kỳ điều gì để đẩy họ ra khỏi cuộc đời tôi vì họ cản trở hạnh phúc của tôi.

Sau đó, tôi tạo ra sự lo ngại, tôi tạo ra sự sợ hãi. Tôi tin rằng tất cả những điều tôi tạo ra là tự nhiên trên con đường tiến đến hạnh phúc, và hạnh phúc chỉ có khi tôi chạm đến bức tường kia.

Bạn hình dung bạn đang đi đến đích và trên đường đi bạn tạo ra những cảm xúc stress, giận dữ, lo sợ, nghi ngờ, ganh tỵ … với những người đến đích trước. Cuối cùng, bạn đến được đích nghĩa là bạn đã đạt được mục đích nhưng trạng thái của bạn lúc này là gì?

Nguồn năng lượng nội tâm gần như bị quấy nhiễu, kiệt quệ.  Tôi có thật sự hạnh phúc sau khi tôi đạt được đích đến không trong khi tôi đã làm hạnh phúc bị rút cạn trên đường đi? Hạnh phúc thì ở trên đường tôi đi, hạnh phúc không phải là sau khi tôi đạt đến đích.

Hạnh phúc không phải ở đích đến, mà nó ở trên hành trình đi đến đích.”

hanh phuc la chuyen hanh trinh

Hạnh phúc là cách tôi phản hồi

Tôi giận vì…

Tôi buồn vì…

Tôi khó chịu vì…

Tôi HẠNH PHÚC vì…

Những câu này nghe có vẻ rất tự nhiên, bình thường vì ta quen nói và nghe người khác nói như vậy.

Tôi buồn bởi vì người nào đó làm điều gì đó. Tôi giận bởi vì có điều xảy ra không theo ý tôi. Mỗi khi chúng ta tin và nói như vậy, chúng ta đang nghĩ rằng những gì chúng ta cảm thấy bên trong là vì những cái bên ngoài tạo ra.

Khi ta nói, tôi giận hay tôi buồn bởi vì những thứ bên ngoài – nghĩa là để tôi được hạnh phúc, mọi thứ bên ngoài phải thay đổi. Điều này làm cho những suy nghĩ của ta, cảm xúc của ta, hạnh phúc của ta hoàn toàn phụ thuộc vào những tình huống bên ngoài, phụ thuộc vào người khác – Mọi thứ phải hoàn hảo và phải theo cách của tôi.

Nếu bạn nổi giận vào ngày mai –  không sao cả!

Nếu bạn buồn bã vào ngày mai – không sao cả!

Nhưng đừng nói: Tôi buồn, tôi giận bởi vì người này người kia, bởi vì điều này điều kia không như ý.

Mà hãy nói: Tôi đã tạo ra những cảm xúc buồn giận đó. Điều này mang lại sức mạnh cho bạn và cho bạn một quyền lựa chọn: “Lần tới tôi sẽ không tạo ra nó nữa”.

Tôi tạo ra những tổn thương cho chính mình. Bao lâu để chữa lành chính tôi? Đó là lựa chọn của tôi. Mọi thứ trong tay tôi. Đó là quyền năng của tôi.

Những tình huống thì ở bên ngoài;

Những kích thích cảm xúc ở bên ngoài;

Những người khác cũng ở bên ngoài;

Phản hồi lại mọi kích hoạt bên ngoài là sự sáng tạo của tôi.

Tôi có sự tự do để lựa chọn cách phản hồi. Hãy tạo một thói quen ngừng lại một chút khi có tình huống đến và chọn cách phản hồi và hãy luôn chọn cánh phản hồi mang đến hạnh phúc.

“Hạnh phúc không phụ thuộc vào tình huống hay hành vi của người khác, hạnh phúc nằm ở cách chúng ta phản hồi.”

hanh phuc la cach toi phan hoi

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Đăng ký nhận thông báo
Khi có
guest

4 Góp ý
cũ nhất
mới nhất hay nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Trần thị thu thủy
Trần thị thu thủy
4 năm trước

Hay quá a/c ơi. Cảm ơn a/c

nguyen van quân
3 năm trước

Thích hai câu này nhất: Nếu bạn nổi giận vào ngày mai – không sao cả!

Nếu bạn buồn bã vào ngày mai – không sao cả!

Hoạt Động Trải Nghiệm Inner Me - Tôi Thật SựXem ngay
+