Bẻ lái từ ngoài vào trong | Team phụ nữ

Xin chào, team phụ nữ InnerSpace HCM (team) hân hạnh chào mừng các chị em phụ nữ đến với chuỗi chương trình có tên “Phụ Nữ của Ngày Mai”.

phu-nu-innerspace-be-lai-tu-ngoai-vao-trong

Phụ nữ của Tương lai – Innerspace Việt Nam

Đây là mục được thiết kế đặc biệt dành riêng cho phụ nữ, đang mong muốn tìm hiểu sâu về bản thân cũng như cuộc sống xung quanh.

Khám phá những sự thật ẩn dấu về phụ nữ

Ở phần mở đầu này, chúng ta sẽ cùng nhau đào sâu những nguyên tắc trong tâm hồn, khám phá những sự thật ẩn dấu khiến chúng ta thay đổi ánh nhìn, suy nghĩ và định nghĩa về phụ nữ, đặc biệt trong thời điểm quan trọng của những cơ hội lớn, không phân biệt tuổi tác, văn hóa hay lối sống.

Team tin rằng các chị em sẽ thấy chương trình là một sự truyền cảm hứng hướng tới một tương lai cho phụ nữ, lấy lại sức mạnh của chính mình – bao gồm sức mạnh xã hội và tinh thần. Chúng ta cùng xem xét việc chuẩn bị những gì để mang lại một nền văn minh mới.

phu-nu-cua-ngay-mai-inner-space-viet-nam
Team đang nỗ lực để tạo ra một phôi thai cho một nền văn minh mới nơi phụ nữ có thể tự nhận thức và mạnh mẽ trong tự chủ một cách tự nhiên.

Bởi chị em phụ nữ liên tục nhận được những nhận xét về việc vẻ bề ngoài mình trông như thế nào. Và cùng với những lời nhận xét này, còn có cả một vài thông điệp không rõ ràng rằng “đằng nào thì bên trong cũng chẳng có gì”.

Cho nên tối ngày chỉ mua sắm, tạp trí thời trang, trông bạn sẽ như thế nào nhỉ? Hội chứng đó. Còn khía cạnh tâm hồn của người phụ nữ đôi khi bị coi nhẹ, không an toàn, khó tiếp cận, nên thực sự bị trù dập, mà không được khuyến khích. Và khi phụ nữ nhận được những thông điệp này, tự động họ sẽ phớt lờ phần tâm hồn, rồi tập trung nhiều về vẻ bên ngoài.

Liệu có vấn đề không khi chúng ta tập trung nhiều ở vẻ bên ngoài mà quên mất vẻ đẹp tâm hồn mình?

Tất nhiên cần có sự cân bằng, một mặt chúng ta quan tâm đến vẻ bề ngoài, và cũng nên dành nhiều sự chú ý vào tâm hồn mình nữa.

Phụ nữ đích thực

Tâm hồn chúng ta phong phú hơn rất nhiều, cũng tinh tế hơn nữa. Nó được gieo trồng và phát triển theo suốt cuộc đời chúng ta. Phần định dạng cốt lõi của một người phụ nữ, nằm chính bên trong họ.

Cho nên team nghĩ rằng sự nguy hiểm ở đây, đó là phụ nữ bắt đầu sống bằng vẻ bề ngoài và những quan điểm của người khác dành cho mình. Thế nên, họ không còn sống từ bản thân đích thực, không còn nhận thức đúng đắn như mình vốn là… Thay vào đó họ nghĩ rằng tôi là diện mạo, do vậy, đánh mất bản thân.

be-lai-tu-ngoai-vao-trong-phu-nu-tuong-lai-innerspace-viet-nam

Tôi là diện mạo có nghĩa là gì?

À ý là lúc nào cũng quan tâm đến móng chân, móng tay, lông mày lông mi, kiểu tóc rồi váy áo và các phụ khiện, những thứ tốn kém rất nhiều chi phí, trong khi đâu phải ai cũng có nhiều tiền. Và team nghĩ khi ai đó bị cuốn bởi những mồi câu thương mại, rồi sử dụng tiền theo cách thông thường như vậy. Nếu chúng ta có sự cân nhắc tốt hơn hoặc quan tâm đến những thứ mà thậm chí tiền cũng không thể mua, đó là những tính cách, phẩm chất hay sức mạnh bên trong của mình.

Team nghĩ thông thường phụ nữ đang coi mình là một cái gì đó, chứ không phải một ai đó. Và cái gì đó chỉ là cái gì đó, còn là một ai đó, lại là một điều rất sâu sắc. Tất nhiên nó là một vấn đề bí ẩn sâu, nhưng là cả một chuyến hành trình dài để khám phá và tìm hiểu bản thân.

Hiện tại, các chị em, kể cả già lẫn trẻ, đều muốn được trông đẹp hơn. Đây là một vấn đề rất sâu sắc, không đơn giản chỉ là chăm sóc vẻ bề ngoài, mà còn là gì đó như câu nói miệng rằng “sự hấp dẫn của tôi giống như một giấy thông hành đi đâu cũng được… Vì vậy, chị em muốn mình hấp dẫn, cho bản thân hay có mục đích để hấp dẫn người khác hay cả hai. Đặc điểm này rất đã cắm rễ sâu trong các chị em phụ nữ. Vậy thì làm thế nào để có sự chuyển đổi?

Team nghĩ rằng đầu tiên chúng ta phải tự hỏi bản thân rằng “tôi muốn trông xinh đẹp hơn là vì bản thân mình hay trong mắt của một ai đó?” Bởi chúng ta luôn có một cảm nhận riêng về cách thể hiện bản thân, nhưng thỉnh thoảng phong cách sành điệu của chúng ta lại không giống với cái nhìn về sự hấp dẫn của người khác dành cho mình. Vì thế, nó không liên kết giữa cái nhìn của chúng ta và của người khác về việc trông xinh đẹp hơn.

be-lai-tu-ngoai-vao-trong-trung-tam-innerspace

Và team nghĩ rằng phụ nữ bây giờ được khích lệ rằng “hãy gạt bỏ vẻ đẹp tâm hồn sang một bên”, thay vào đó là những xu thế lợi ích thương mại, hoặc do quan điểm của phái mạnh nhìn phụ nữ theo xu hướng như một thứ đồ vật gì đó. Và còn có rất nhiều những ý kiến xung quanh vấn đề này. Tất nhiên trong nhiều trường hợp cũng tốt, nhưng trong nhiều trường hợp khác thì lại không.

Team nghĩ rằng phần lớn liên quan tới việc định danh tôi thuộc về ai? Và nói ở góc độ văn hóa, hay rất nhiều truyền thống thì khi chị em mới sinh ra, đã thuộc về người cha của mình – Cha sẽ ảnh hưởng tới mình theo cách cha nhìn hay muốn mình trở thành. Rồi sau đó cha gả chồng cho mình và khi về già, mình lại thuộc về đứa con trai của mình. Cho nên quan điểm của những người đàn ông này dành cho chúng ta đã thành tiền lệ đi trước quan điểm của chúng ta dành cho chính mình.

>> Đến với khóa học Sức mạnh Phụ nữ được tổ chức thường xuyên tại Trung tâm Innerspace. Bạn sẽ được tìm hiểu bốn gương mặt phụ nữ để tìm ra điểm mạnh và điểm yếu hiện tại của bạn.

Cho nên team nghĩ rằng một người phụ nữ có thể là chính mình theo cách mình nghĩ, thì khả năng cả bên trong lẫn bên ngoài của họ sẽ tương đồng với nhau, nghĩa là họ tạo ra vẻ bề ngoài của mình theo cách họ tự cảm nhận về chính họ. Còn nếu bạn lại tạo ra hình ảnh của mình theo cách mà người khác kì vọng, thì rất hiếm có thể đồng nhất với những thứ thuộc về tự nhiên căn bản bên trong của bạn.

Và team nghĩ rằng một người phụ nữ mà dám thể hiện bản thân mình theo cách cô ấy tự cảm nhận về mình, thì có thể cô ấy sẽ phải nhận rất nhiều định kiến tiêu cực hay sự không đồng thuận. Trong trường hợp này cô ấy nên cần rất nhiều lòng tự trọng hay hay can đảm để nói rằng đây là tôi, đây là cách tôi muốn thể hiện bản thân mình, tôi không làm để làm hài lòng các anh, mà tôi làm để sống được sống thực… đó là sự khác biệt.

Vậy ngụ ý thực sự là gì khi đề cập tới việc hướng vào tâm hồn?

Vì đối với rất nhiều phụ nữ cũng như đàn ông, nhưng đặc biệt phụ nữ nơi tâm hồn là khá nhạy cảm vì chứa đầy nỗi đau quá khứ, những vết thương, vết sẹo và những vấn đề chưa được giải quyết… cho nên có một sự kháng cự nào đó khi chúng ta định hướng vào bên trong, cộng thêm một thực tế, đó là, chúng ta tự thấy hài lòng với những gì đang diễn ra bên ngoài, đằng nào thì cũng đã có quá nhiều thứ bên ngoài để khiến phụ nữ phải bận tâm rồi…

Vậy làm thế nào để cô ấy có thể có sự chuyển đổi bởi có rất nhiều phụ nữ trên toàn thế giới đang mong muốn sâu sắc được cải tạo tinh thần hay muốn hiểu hơn về bản thân mình.

Đúng là, khi bạn hướng vào bên trong, bạn sẽ phải đối mặt với những vấn đề chưa được giải quyết, nhưng nỗi đau, vết thương lòng hay sự phản bội… Nhưng đó là một lớp bạn cần vượt qua, nhảy qua lớp rào cản đó để có thể tìm lại cốt lõi bản thân mình.

Có thể bạn sẽ nói rằng liệu tôi có phải trả cái giá nào không? Nhưng thực sự cái bạn sẽ nhận được cho giá phải trả đó là một thứ chắc chắn đẹp, một thứ hiệu nghiệm, một thứ lộng lẫy và một thứ rất rất tuyệt vời.

Và nếu bạn có thể giữ được cái đó, cái thực của chính bạn, tất nhiên là mất thời gian, và khi điều hòa với những vấn đề tiêu cực đã xảy ra, bạn sẽ trở thành một người trọn vẹn, có sự kết hợp những sắc màu, cả âm và dương, và cả nhiều khía cạnh khác nữa… Nghĩa là bạn trở thành người đa bản sắc, đa chiều và rất thú vị đối với bản thân và tất nhiên cả những người khác nữa, và rồi bạn không còn là một người đáng thương hại nữa.

Có một sự lo ngại rằng rất nhiều người đang băn khoăn liệu họ có đủ tự tin không? Một lần có một cô gái trẻ trông khá hấp dẫn nói rằng bạn ấy hơi sốc khi có một anh chàng ngỏ lời hẹn hò và cô ấy chưa bao giờ nghĩ rằng có người thấy mình hấp dẫn, không phải về diện mạo, mà về mặt tâm hồn.

Ví dụ này chỉ để miểu tả rằng rất nhiều phụ nữ mang theo cuộc đời mình cảm giác vô giá trị và có cảm nhận tốt về bản thân khi mới bắt đầu, chính bởi vậy, cần can đảm. Bạn hướng vào tâm hồn để xem cảm giác không có giá trị ấy có từ đâu? Có rất nhiều quan điểm trong xã hội nói rằng “con gái kém giá trị hơn con trai, nên là con gái nghĩa là rắc rối”. Lúc đó chúng phải tự nói rằng: “xin lỗi nhé, rắc rối ở chỗ nào?”
Đây là một định kiến trong xã hội rằng nếu bạn sinh ra là con trai thì tốt hơn là con gái bởi con gái tốn kém hơn con trai. Vậy thì định kiến này đúng hay sai? Thông thường là không đúng, chỉ là một thứ niềm tin. Cho nên bất kể định kiến hay niềm tin nào trong xã hội lớn lên cùng bạn từ nhỏ, đều phải được kiểm tra.

phu-nu-cua-tuong-lai-innerspace-viet-nam

Phụ nữ của Tương lai

Từ cuộc sống xung quanh, từ gia đình, từ xã hội, từ trường học. Ví dụ “thôi con giái cần gì phải học cao làm gì, chỉ cần lấy chồng và sinh con thôi, đó là mục tiêu”.

Trước kia, sự chú ý trong gia đình được ưu tiên cho con trai. Con trai nhận được nhiều cơ hội hơn, được chiều theo sở thích… con gái chỉ theo sau. Tóm lại, định hướng xã hôi, con gái được chuẩn bị cho duy nhất, đó là lấy chồng, rồi làm bất kể việc gì chồng muốn… Còn bây giờ, một cách lý tưởng, một cái nhìn mới, tương đối mới, đó là việc chồng và vợ nên cùng thỏa thuận những việc cần làm trong gia đình.

Người phụ nữ bây giờ đã nhận ra họ phải sống cuộc đời một cách chủ động hơn, nhưng vẫn mang trong mình rất nhiều nỗi đau, kí ức về việc bị đối xử tệ hại. Có một phụ nữ trẻ đã nói với rằng lý do cô ấy nghiện ngập là bởi cha cô ấy đã đối xử với cô ấy khác với người em trai, mặc dù cô ấy không bị bạo hành và cha là người tốt, nhưng chỉ cần quan sát cách ông ấy đối xử với cô ấy, khác với người em trai, đã khiến cô cảm thấy không có giá trị. Đây là vấn đề hoàn toàn phi ngôn ngữ. Cô ấy đã bị tổn thương khi lớn lên. Vậy liệu chúng ta có thể được chữa lành khỏi sự tổn thương đó không?

Hoàn toàn có thể, nhưng sẽ là một quy trình dài. Tất nhiên sự bạo hành thường là bạo lực bằng chân tay, và gần đây người ta cũng bắt đầu thừa nhận rằng bằng lời nói cũng có thể gây ra bạo hành, thế nhưng thậm chí còn có cả loại bạo hành phi ngôn ngữ, ví dụ nếu ai đó bị tổn thương vì bị phân biệt đối xử, cũng được coi là bạo hành. Vấn đề chỉ là chúng ta có đưa nó vào luật bạo hành hay không mà thôi, bởi cũng giống như luật tra tấn rằng nếu chưa có máu, thì chưa gọi là tra tấn, tuy nhiên hình thức bịt mặt dội nước, mặc dù không để lại thương tích, nhưng vẫn được gọi là tra tấn.

Theo rất nhiều cách, phụ nữ vẫn bị đối xử tệ hay bị nhiều định kiến. Và hầu hết phụ nữ không có sức mạnh bên trong nào, nhưng vẫn có trường hợp ngoại lệ, họ dám can đảm nói rằng “xin lỗi nhé, các bạn không có tí hiểu biết nào về tôi, về việc tôi là ai hay tôi làm gì”. Ai nói được câu đó, thì quả là một phụ nữ đặc biệt, và thực tế đúng là có người như vậy, họ có sức mạnh bên trong của việc thấy được giá trị bản thân. Họ sẽ từ từ bộc lộ và hiển hiện điều đó và trở thành tấm gương cho rất nhiều phụ nữ khác, để họ cũng có thể nói “tôi cũng vậy, tôi cũng làm được”. Nếu không có một hình mẫu nào, và bạn là người tiên phong, chắc chắn là hơi khó rồi. Nhưng team nghĩ ngày nay đã và đang có càng nhiều phụ nữ làm được điều này.

Trish-summerfield-phu-nu-cua-ngay-mai-tuong-lai

Cô Trish Summerfield – Cô Phạm Thị Sen

Thực tế điều đã xảy ra trong rất nhiều lĩnh vực khác nữa. Và team nghĩ rằng trong khoảng thế kỷ 20 này, đã có rất nhiều hơn những sự đột phá rồi. Giờ phụ nữ cần tiếp tục phá tan nhiều rào cản hơn nữa. Tuy nhiên có một vấn đề, đó là, phụ nữ đã dám thách thức, cạnh tranh trong những lĩnh vực của đàn ông. Thế nhưng khi họ sắp đạt được thành công nào đó, hoặc vừa mới đạt được nó, thì họ lại có suy nghĩ yếu đuối rằng “tôi không thích nữa, tôi không muốn trở thành như vậy…” thế rồi họ lại quay trở lại với kiểu phụ nữ cổ hủ trong khi thời gian đã trôi.

Cho nên giờ chúng ta đang hướng tới một mẫu phụ nữ có khả năng tích lũy sức mạnh tâm hồn, hiểu bản thân mình theo một cách mới.

Chuyên mục Phụ Nữ của Ngày Mai

Team Phụ Nữ InnerSpace HCM

5 1 vote
Đánh giá bài viết
Đăng ký nhận thông báo
Khi có
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Hoạt Động Trải Nghiệm Inner Me - Tôi Thật SựXem ngay
+