Biết ơn thử thách

Biết ơn thử thách – Cuối tháng 10 tôi tham gia một chương trình quốc tế diễn ra ở nước ngoài với tư cách người hỗ trợ đoàn. Vốn nhút nhát, tôi thường chỉ im lặng ngồi nghe, nên thường chọn một chỗ ngồi khuất.

Lần này, chủ tọa cuộc họp Ban tổ chức chương trình mời tôi phát biểu. Tôi hoàn toàn không chuẩn bị trước cho tình huống nên lúng túng lắc đầu. Chủ tọa cầm micro nói giữa cuộc họp rằng: Cô ấy không giỏi tiếng Anh. Bình thường, tôi vẫn thoải mái nói với mọi người mình không giỏi tiếng Anh.

Nhưng vào lúc đó, tôi cảm thấy mình thua kém mọi người và từ sau cuộc họp, tôi tránh mặt những người trong Ban tổ chức, nhất là chủ tọa. Tôi mất cả một ngày ở trong trạng thái không thoải mái và quyết định cần phải “điều trị” cho tâm hồn mình.

tinh lang de chiem nghiem - biet on thach thuc

Tĩnh lặng để chiêm nghiệm

Đầu tiên, tôi chọn một nơi thanh vắng ngồi để suy xét lại những gì đã diễn ra và nhất là những gì đang thật sự diễn ra trong tôi. Khi có đông người xung quanh, chúng ta luôn phải giao tiếp và không có thời gian, không gian để lắng nghe những cảm xúc của chính bản thân. Vì vậy tĩnh lặng là điều đầu tiên và vô cùng cần thiết trong quá trình điều trị cho tâm hồn.

Khi có thời gian và không gian riêng tư, tôi bắt đầu quan sát thật rõ những gì đã và đang thật sự diễn ra. Tôi vẫn thường tự nói mình không giỏi tiếng Anh và chưa bao giờ tổn thương về điều đó. Chủ tọa cũng đơn giản nói điều tôi đã nói nhưng sao tôi lại cảm thấy tổn thương. Vậy vấn đề không phải câu nói ấy mà là cách tôi nhìn nhận về câu nói ấy.

Mike George – một diễn giả người Anh nổi tiếng trong lĩnh vực phát triển con người từng phân tích rất rõ rằng không phải tình huống hay người khác tạo ra cảm xúc cho mình mà chính việc mình trao ý nghĩa cho tình huống, hành động hay lời nói của người khác mới tạo ra cảm nhận. Chúng ta có một công thức cho điều này: E (event – sự kiện) + M (meaning – ý nghĩa) = F (Feeling – cảm nhận).

Nếu chính tôi là người trao ý nghĩa cho sự việc vậy thì để thay đổi cảm xúc, tôi cần thay đổi cách mình nhìn nhận vấn đề. Tôi cảm thấy việc mình bị nhận xét không giỏi tiếng Anh giữa đông người là bị chê bai và cảm thấy thấp kém. Rồi tôi tự hỏi mình đánh giá như thế nào về ai đó không giỏi tiếng Anh.

Tôi thấy rõ giỏi tiếng Anh chỉ là một kỹ năng. Tôi và nhiều người vẫn tôn trọng, quý mến ai đó không giỏi tiếng Anh nhưng tính tình dễ gần. Vì vậy, thiếu hay không có một kỹ năng nào đó không làm tôi mất đi giá trị của mình. Điều cần thiết là tiếp tục học hỏi, hoàn thiện bản thân. Chúng ta chẳng ai hoàn hảo cả.

Tôi nhìn nhận sự việc như một bài học giá trị cho mình. Điều tôi cần làm nhất là vượt qua tính nhút nhát của bản thân, dám phát biểu ý kiến một cách tự tin trước mọi người.

loi ich tiem an - biet on thu thach

Nhìn vào lợi ích tiềm ẩn

Mỗi sự việc đều hàm chứa lợi ích đặc biệt nào đấy dù thoạt nhìn có vẻ đầy thử thách. Sau khi đã nhìn nhận sự việc như một bài học quý giá cho mình chứ không phải một kỷ niệm tổn thương, tôi bắt đầu nhìn ra được lợi ích của tình huống này. Nếu chủ tọa không đưa ra câu nói ấy, tôi sẽ không có cơ hội suy xét một cách nghiêm túc về bản tính nhút nhát của mình.

Tôi sẽ lại tiếp tục tìm một góc khuất trong các cuộc họp cả trong và ngoài nước và ngại đưa ra ý kiến. Nhờ sự việc xảy ra mà tôi có cơ hội nhìn rõ lại mình. Hơn nữa, tôi cảm thấy mình thật may mắn khi có mặt trong một cuộc họp quốc tế như thế, đó là cơ hội tuyệt vời để tôi học hỏi từ bạn bè các nước.

biet on thach thuc

Biết ơn thử thách

Trạng thái của tôi trong suốt khoảng thời gian tĩnh lặng, riêng tư này đã dần thay đổi. Từ chỗ cảm thấy tổn thương, tôi nhìn ra giải pháp đó là thay đổi cách nhìn nhận của mình, rút ra bài học, trân quý tình huống như một cơ hội, giờ đây, tôi cảm thấy thật sự biết ơn.

Chính là trong thử thách mà mỗi chúng ta mới có thể trưởng thành. Khi ai đó phê bình, chỉ trích, khó tính hay nhận xét không hay với chúng ta, thật ra họ đang giúp chúng ta nhìn lại mình rõ hơn và khiến chúng ta nỗ lực hoàn thiện chính bản thân mình. Một người giúp mình điều đặc biệt như thế thì hẳn từ trái tim, mình sẽ thật sự biết ơn.

Bất kỳ ai từng trải nghiệm trạng thái biết ơn, sẽ thấm thía rằng đây là một trạng thái vô cùng đẹp đẽ. Nhà tâm lý học David Hawskin đã phát hiện rằng lòng biết ơn tạo ra một làn sóng rung động rất cao quý. Nhà khoa học Masaru Emoto thì nói rằng: “Tình yêu thương và lòng biết ơn sẽ nâng đỡ thế giới”.

Bạn có thể xem thêm bài viết: Khi tôi đâu đớn, ai ở bên tôi

Nếu mỗi ngày, trước khi đi ngủ, tôi đều viết ra ít nhất 5 điều mình biết ơn cuộc sống thì tôi sẽ thấy cuộc đời này ý nghĩa, quý giá hơn và tôi sẽ sống từng ngày một cách đầy nâng niu và nhiệt huyết.

Vậy bạn đã biết cách trân quý và biết ơn các thách thức đến với mình hay chưa, để lại cảm nhận, gợi ý hoặc trải nghiệm bản thân ở bình luận phía dưới nhé.

Phương Trinh

5 2 votes
Đánh giá bài viết
Đăng ký nhận thông báo
Khi có
guest

6 Góp ý
cũ nhất
mới nhất hay nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Nguyễn Thị Thanh Hà
Nguyễn Thị Thanh Hà
4 năm trước

Cám ơn các bài học của trung tâm Inner Space, nhờ đó mà tôi đã mạnh mẽ hơn trước, vì tôi đã biết nhìn sự việc xảy ra chung quanh tôi đều có nguyên nhân, tôi học cách chấp nhận sự việc một cách vui vẻ hơn. Cuộc sống tôi ngày càng hạnh phúc hơn, vì tôi biết cám ơn mọi hoàn cảnh vì nhờ vậy mà tôi có thêm được nhiều kinh nghiệm và cuộc sống lại càng ý nghĩa hơn.

Phạm Thu
Phạm Thu
4 năm trước

Đúng vậy ! E đã thấy mình trong đó ! Có lẽ em đã suy nghĩ sai ! Và thật sai lầm khi đã nghĩ như vậy ! E thật sự chưa biết làm gì để cải thiện bản thân vì luôn có tính tự ti và tự ái cao ! Điều này luôn làm tâm trí trở nên mệt mỏi và áp lực ! Cần phải thay đổi cách nhìn nhận , đó là điều có thể giúp e tốt hơn ! E cảm ơn chủ nhân bài viết …. em đã nghĩ bản thân thấp kém đã như… Read more »

Nguyễn Ngọc Tâm
Nguyễn Ngọc Tâm
4 năm trước

Cảm ơn trung tâm Innerspace và tác giả bài viết. Tôi đã từng gặp nhiều thử thách trong cuộc sống và không thể vượt qua vì lúc đó tôi không nhìn thấy lợi ích tiềm ẩn gì cả mà chỉ muốn ” ẩn mình ” mãi mãi , chính xác là muốn trốn chạy khỏi cuộc đời này nhưng thật may mắn, tôi đã thay đổi cách nhìn nhận vấn đề thông qua những khóa học tại trung tâm. Tôi đã tin và biết ơn thử thách đã giúp tôi không còn than thân, trách phận và mê tín ?… Read more »

Hoạt Động Trải Nghiệm Inner Me - Tôi Thật SựXem ngay
+