Câu chuyện giáo dục Giá trị Sống ở Việt Nam

Năm 1998, chúng tôi, một số tình nguyện viên ‘Vì một thế giới tốt đẹp hơn’ đã mang hai chương trình đến Việt Nam như một món quà của trái tim dành cho cộng đồng. Đó là Chương trình Giáo dục những Giá trị Sống và Chương trình Inner Space.

Thời gian đầu, chúng tôi dồn nhiều thời gian và công sức cho việc đào tạo Giáo dục viên những Giá trị Sống. Không lâu sau đó, chương trình này đã được đào tạo và giảng dạy ở khắp các trường học, các trung tâm xã hội,  trung tâm cai nghiện ở khắp các tỉnh thành của Việt Nam.

Những người gieo mầm và phát triển giá trị sống ở Việt Nam

Từ năm 2000 đến năm 2016, hơn 18.000 các nhà giáo dục Việt Nam đã tham gia các khóa đào tạo Giáo dục viên những Giá trị Sống trong thời gian từ 3 – 4 ngày.

Sau các khóa đào tạo này, hàng trăm người tham dự đã bắt đầu sử dụng các Hoạt động những Giá trị Sống thường xuyên cho các sinh viên và học sinh của họ.

Những câu chuyện thành công chứa chan niềm vui và nước mắt hạnh phúc được gửi về như một lời tri ân đến chương trình, đã tiếp thêm lòng nhiệt huyết cho nhóm tình nguyện viên chúng tôi tiếp tục cam kết với Chương trình trong suốt 16 năm.

Học sinh phổ thông tham gia hoạt động tìm ra điểm đặc biệt của nhau

Nhìn lại câu chuyện Chương trình Giáo dục những Giá trị sống đến với Việt Nam vào cuối năm 1998,đó là một sáng kiến tâm huyết của một nhóm nhỏ các tình nguyện viên. Họ đã cảm thấy rằng chương trình này sẽ giúp ích rất lớn cho nền giáo dục của Việt Nam

Vì vậy, họ đã mời cô Diane Tillman, tác giả của hàng loạt các cuốn sách Giá trị Sống, đến Việt Nam. Cô đã gặp đại diện của Bộ GD&ĐT và nhóm MoET. Họ đã rất hào hứng với Chương trình và ngay lập tức, họ dịch các cuốn sách Hoạt động những Giá trị Sống.

Không lâu sau đó, vào năm 2000, chúng tôi đã tổ chức một khóa đào tạo bốn ngày đầu tiên cho một nhóm các nhà giáo dục soạn thảo và thiết kế chương trình sư phạm hàng đầu tại Trung tâm đào tạo MoET ở Hà Nội. Sau khóa đào tạo này, một số bài học về Giá trị sống đã được tích hợp vào sách Giáo dục đạo đức của Việt Nam.

Đào tạo Giá trị sống tại trường Wellspring

Trong suốt 16 năm sau đó, các giảng viên của Chương trình Giáo dục những Giá Trị Sống tiếp tục thực hiện các khóa đào tạo bốn ngày hoàn toàn miễn phí cho các nhà giáo dục và quản lý ở các trường công lập và tư thục tại Việt Nam.

Cùng lúc ấy, vào năm 2004, MOLISA đã mời chúng tôi tiến hành đào tạo cho các trung tâm cai nghiện ma túy. Có rất nhiều đơn vị đã yêu cầu được đào tạo, nên vào năm 2007, chúng tôi đã thực hiện 108 ngày đào tạo tại các trung tâm cai nghiện ma túy ở khắp Việt Nam.

MOLISA đã mời chúng tôi viết một cuốn sách gồm các bài học được thiết kế đặc biệt cho các trung tâm cai nghiện ma túy và nó được phân phát cho tất cả các trung tâm cai nghiện ma túy ở Việt Nam.

Chương trình giá trị sống tại các cơ sở cai nghiện

Năm 2007, Phó Chủ tịch Phạm Gia Khiêm đã nói trong một bài thuyết trình ở Hà Nội rằng Những Giá Trị Sống là chương trình thành công nhất mà Việt Nam đã sử dụng trong các trung tâm cai nghiện ma túy.

Năm 2007, Chị Lương Thanh Hà, một nhà sản xuất chương trình VTV2 tại Hà Nội đã mời chúng tôi viết và trình bày một loạt các chương trình truyền hình dài 45 phút. Sê-ri này trở nên rất phổ biến, được phát sóng hàng tuần trong vài năm trên cả VTV2, VTV4, các kênh quốc tế và khu vực. Sau đó, chúng tôi lại tiếp tục hợp tác trong một loạt sê-ri khác về Làm Bạn Cùng Con.

Năm 2012, WHO đã tài trợ một loạt các khóa đào tạo ba ngày cho các hiệu trưởng của tất cả các trường học trên khắp Việt Nam. Đó là các khóa đào tạo về Giá trị sống và Kỹ năng sống. Một lựa chọn lớn là lồng ghép các hoạt động Giá trị Sống vào chương trình học cho học sinh và được đem vào giới thiệu cho hiệu trưởng các trường trên cả nước.

Tập huấn ở Trung tâm chữa bệnh – giáo dục lao động xã hội vào năm 2006

Vào năm 2016, chúng tôi đã có một hướng đi mới, với cảm nhận rằng Giáo dục Giá trị Sống đã có một chỗ đứng tương đối rộng khắp ở các trường học tại Việt Nam và nhu cầu Giáo dục tích cực của chương trình Inner Space cũng đang trên đà phát triển dành cho  cá nhân và cộng đồng. Thế nên, chúng tôi đã chuyển sang đào tạo các khoá học Phát triển tích cực và Quản lý lãnh đạo.

Thật không dễ để nói ‘tạm biệt’ với chương trình Giáo dục Giá trị Sống tuyệt vời đã từng là một phần rất lớn trong trái tim của chúng tôi trong suốt 16 năm.

Hoạt động Đường hầm yêu thương của Giá trị sống

Điều dễ dàng hơn cho chúng tôi để chuyển tặng chương trình Giáo dục Giá trị Sống cho cộng đồng là,  chị Bích Hà, một huấn luyện viên của Giá trị Sống đã sẵn lòng đảm nhận vai trò điều phối Chương trình để nó tiếp tục có sẵn cho người dân Việt Nam cho đến ngày hôm nay.

Thành công của Chương trình Giáo dục Giá trị Sống  là sự đóng góp không mệt mỏi của đội ngũ tình nguyện viên. Họ đã không nề hà làm tất cả mọi việc từ làm vườn, dịch thuật, thiết kế, nấu ăn, tiếp tân, lau dọn…

Cô Bích Hà – người giữ lửa giá trị sống đến nay

Trong những năm qua, rất nhiều phản hồi tuyệt vời được gửi cho chúng tôi về những lợi ích của Chương trình. Rất nhiều bài báo và phim tài liệu truyền hình cũng đã đưa tin về những lợi ích đáng kể của Chương trình cho nền giáo dục Việt Nam.

Dẫu Chương trình Inner Space đã và đang khởi sắc, nhưng Giáo dục những Giá trị Sống vẫn luôn có một chỗ rất thân thương trong trái tim của chúng tôi. Chúc cho Chương trình mãi mãi bền vững.

Một số hình ảnh khác của chương trình Giá Trị Sống tại Việt Nam

[su_image_carousel source=”media: 6828,6827,6825,6824″ crop=”none” columns=”2″ align=”center” captions=”yes” autoplay=”3″ image_size=”full”]

Scroll to Top