Câu chuyện khiêng cát

Trong thời gian xây dựng trung tâm, mỗi lần khiêng cát, xi măng (cát/xi măng để trong xô và dùng một cây dài để khiêng hai đầu), các bạn nam thường nhường tình nguyện viên nữ đi sau để các bạn ấy đi trước dẫn đường. Nhưng với Đại thì khác, anh bạn này thường để các tình nguyện viên nữ đi trước.

Một buổi khiêng cát cùng Đại, tôi ngạc nhiên thấy xô cát vẫn đầy như mọi lần nhưng mình khiêng nhẹ hơn hẳn. Vì Đại bảo tôi đi trước nên tôi chẳng hiểu vì sao.

Đến khi tôi chuyển sang làm việc khác, và một chị tình nguyện viên khác đến khiêng cát cùng Đại, vô tình tôi quan sát và hiểu ra sự việc. Đó là vì anh bạn đi sau, lặng lẽ kéo cái xô rất sát về phía mình, khiến cho người đi trước nhẹ hơn hẳn mà người đi trước chẳng hiểu vì sao lại như vậy.

Nếu tôi không âm thầm quan sát, tôi đã không thể phát hiện ra sự nhường nhịn và hỗ trợ rất lặng lẽ của Đại cho những người cùng làm việc với mình.

Nụ cười tươi tắn

Chí Dũng có đôi chút lưỡng lự khi nhìn đống rác xây dựng mà Nhi và tôi đang gom lại thành bao để Phúc chở đi. Nhưng rồi Chí Dũng nhanh chóng xắn tay áo lên và phụ giúp đồng đội. Bỗng, “xoẹt”, trong lúc bê những bao rác nặng trĩu lên xe, Dũng bị một vật nhọn trong bao cứa vào tay, máu tươm thành một đường.

Tôi lấy nước sát trùng rửa vết thương và băng miếng dán cá nhân cho anh chàng. Thế là Dũng lại cùng Phúc tiếp tục bưng bê và lái xe chở rác đi rồi lại vòng về. Mồ hôi tươm ướt áo, nhưng anh chàng vẫn cười tươi.

nguyen chi dung - inner space viet nam

Bạnh TNV Nguyễn Chí Dũng (áo xanh)

Ở trung tâm, các cô chú, anh chị TNV vẫn thường nhắc nhở TNV mới như chúng tôi theo kiểu dạy bảo nhau trong gia đình. Mỗi lần như thế, Chí Dũng lại gãi đầu gãi tai, vâng dạ và cười hì hì chứ chẳng bao giờ giận hờn hay cãi lại. Thái độ luôn khiêm tốn ấy là điều mà chính tôi cũng cần phải học ở Dũng.

Nhiều người vẫn thường nghĩ rằng hễ ai thích khám phá về nội tâm thì đều trầm lắng, nghiêm nghị. Nhưng con đường của Trung tâm Inner Space là khám phá và sử dụng sức mạnh nội tâm, chinh phục điểm yếu của bản thân để phục vụ không mệt mỏi và phục vụ một cách hạnh phúc.

Nụ cười của Chí Dũng cũng là một món quà cho các tình nguyện viên trong những lúc phục vụ, học tập, rèn luyện bởi con đường chinh phục điểm yếu của chính mình vốn được xem là con đường gian khó nhất.

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Đăng ký nhận thông báo
Khi có
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Hội thảo: Buông bỏ quá khứ | Diễn giả quốc tế: Trish SummerfieldTôi muốn tham gia
+