Cười và Sức khỏe – 5 khuyến cáo ai cũng nên đọc

[su_dropcap style=”flat”]R[/su_dropcap]ất nhiều nghiên cứu đã phát hiện, tác động từ nụ cười hay cái cau mày đều tạo nên một loạt phản ứng hóa học trong cơ thể con người.

Giữa cảm giác hạnh phúc và cau mày, cơ thể sẽ đáp ứng với cái cau mày. Giữa cảm giác buồn và mỉm cười, cơ thể đáp ứng với nụ cười.

Nụ cười tác động với sức khỏe như thế nào

Khi ta mỉm cười, cơ thể sẽ giải phóng endorphin – hóa chất ‘cảm giác tốt’ trong não. Ngay cả khi ta mỉm cười lúc đang cảm thấy chán nản, thì cũng là một sự thúc đẩy tốt cho cơ thể. Từ tiền đề này, lĩnh vực nghiên cứu tâm lý tích cực khuyến cáo:

1) Hãy mỉm cười cho dù chuyện gì xảy ra

hãy mỉm cười dù chuyện gì xảy ra

2) Tạo một vòng tròn tích cực cho chính mình

Nếu bạn nuôi bản thân mình những suy nghĩ tích cực, cảm xúc tích cực sẽ quay trở lại. Tiếp tục duy trì việc nuôi dưỡng này, nó lại tái khẳng định theo chu kỳ.

Nhưng để cho việc nuôi dưỡng này là tự nhiên và lâu dài, ta cần đào sâu bản thân và đánh thức nó trở lại với vẻ đẹp bên trong của nó và làm nảy sinh ý thức về trạng thái tươi vui chân thực và ban đầu của chúng ta.

3) Bộ não hoạt động ở các tần số khác nhau

Thông thường chúng ta ở giai đoạn beta, với những suy nghĩ nhanh, tản mạn khắp nơi. Trong alpha mặc dù các sóng não chậm và người ta đã phát hiện rằng ở trạng thái này, tâm trí có thể đưa ra các giải pháp sáng tạo cho các vấn đề. Loại trạng thái não này đã được tìm thấy ở những người thực hành thiền định.

4) Kiểm tra các mô hình nhỏ nhưng gây nghiện mà không làm bạn cảm thấy tốt

Điều này có thể có khi xem phim kinh dị hoặc dành cả sáng chủ nhật để đọc báo. Tại sao? Vì những tác động thể chất như vậy đối với chúng ta, hãy nhớ một nụ cười / cau mày có tách động hóa học như thế nào đối với cơ thể.

5) Hồi nhớ những sự kiện vui hơn là đau buồn

Người ta từng nghĩ rằng khi trưởng thành, bộ não của chúng ta được in vào đá, nhưng giả định ấy không còn đúng nữa. Bây giờ ta biết rằng mình có thể viết lại cho bộ não. Liên tục nhớ lại một sự kiện vui vẻ có thể viết lại bộ não của bạn để vào đúng lúc, nó tự nhiên hơn là phải nỗ lực mới có.

Như vậy, trên thực tế chúng ta có thể loại bỏ các khuôn mẫu khiến chúng ta không hài lòng. Bạn cần phải biết trải nghiệm bạn muốn và sau đó lặp đi lặp lại nó.

người may mắn là người biết cười

người may mắn là người biết cười

 

5 1 vote
Article Rating
Đăng ký nhận thông báo
Khi có
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Scroll to Top