4 bước chữa lành tổn thương – Inner Tip

4 bước chữa lành tổn thương

Một ai đó đã làm tổn thương bạn và rồi bạn cứ nghĩ mãi về điều ấy, xoay vần những suy nghĩ tiêu cực, oán trách. Nếu bánh xe này cứ mãi tiếp tục thì cuộc sống và tương lai của bạn sẽ đi đến đâu! 4 bước chữa lành tổn thương sẽ giúp cả trái tim lẫn cái đầu được nhẹ vơi và thoát khỏi bóng tối của quá khứ. Cùng Inner Space mở lối đi tươi đẹp và tiến về phía con đường nơi có ánh sáng qua đoạn video ngắn này bạn nhé.

00:01 → 01:31 Câu chuyện của anh họa sĩ bắt đầu chu kỳ tiêu cực của tổn thương
Vài năm trước, tôi có gặp một anh họa sĩ và anh đã kể với tôi rằng. Anh có một người khách hàng và khách hàng đề nghị anh vẽ một bức tranh, một bức vẽ rất đẹp. Anh ấy đã làm một cách rất chăm chỉ. Nhưng thực tế, người khách ấy, người mà anh đã tin tưởng trong rất nhiều năm lại lừa anh. Và anh mất tiền. Và sau sự việc đó, anh họa sĩ thấy rằng ngày qua ngày, anh ấy vẫn cứ nghĩ mãi về việc đã xảy ra và anh không thể ngủ được, anh sụt cân. Anh ấy bắt đầu la lối với vợ con. Và thực sự, cuộc sống của anh đã trở nên rất rất khó khăn. Và một sáng nọ, anh thức dậy, anh nghĩ “Wow! Nếu mình cứ tiếp diễn chuyện này…mình sẽ lún sâu hơn, sâu hơn vào trầm cảm. Mình đang chịu khổ. Mình đang tạo ra những suy nghĩ oán trách, tiêu cực này. Cảm thấy không thoải mái, hành động theo lối tiêu cực mà mình đang ghi lại tất cả những ký ức tiêu cực này và những ký ức này sẽ đi vào trong tâm trí mình và lại cứ những suy nghĩ tiêu cực, những cảm nhận, hành vi tiêu cực. Mình đang luẩn quẩn trong chu kỳ tiêu cực này. Và mình phải thoát ra thôi, mình phải thoát ra khỏi cái bánh xe này thôi! Không thì mình sẽ tự làm tổn thương mình mất!”

01:32 →03:02 Mâu thuẫn giữa trái tim và cái đầu
Anh ấy sâu sắc nhận ra rằng, người khách của mình đã có hành động tệ thì người ấy sẽ chịu trách nhiệm. Người khách ấy sẽ chịu trách nhiệm cho hành vi của riêng anh ta. Vậy mà, anh họa sĩ lại chọn thức dậy mỗi sáng và rồi tạo ra những suy nghĩ tiêu cực về chuyện đó. Thì anh họa sĩ, đích thân anh phải chịu trách nhiệm cho việc đó. Nên anh họa sĩ nói là: “Thế đủ rồi!…tôi sẽ không làm vậy nữa đâu, tôi sẽ buông thôi, thế đủ rồi!” Vâng, ngay khi anh ấy thực hành tha thứ, anh ấy lại thấy rằng, ở phía khác, có giọng nói của anh ta vọng tới và nói là: “Tại sao anh lại tha thứ vậy? Khi người kia làm tổn thương anh mà! Người ấy đã làm chuyện lường gạt như vậy, anh sao lại nên tha thứ chứ?” Vì thế, tâm trí logic thì nó bảo hãy tha thứ, nhưng còn trái tim, trái tim đau đớn và tổn thương đã bảo anh ấy hãy níu giữ. Mâu thuẫn rồi phải không? Giống như anh ta đang sống trong mâu thuẫn. Đây là câu chuyện của anh ta. Vậy còn câu chuyện của bạn thì thế nào? Điều này có xảy ra với bạn không? Bạn có bao giờ sống trong mẩu chuyện này không? Khi mà cái đầu bạn thì nói rằng: “Xin mà! Vì tình thương cho bản thân, hãy buông đi”. Nhưng trái tim tổn thương của bạn ở phía kia lại bảo bạn với âm lượng ngang ngửa “Không!” “Đau đớn lắm! Họ đã lừa tôi, họ đã làm điều tệ hại.” Làm gì bây giờ? Anh họa sĩ có thể làm gì? Mỗi người chúng ta có thể làm gì khi chuyện đó xảy ra?

03:03 → 04:09 Giới thiệu 4 bước chữa lành tổn thương
Có 4 bước rất hay mà chúng ta có thể áp dụng rất đơn giản và rất rõ ràng. Tôi muốn bạn tưởng tượng, có một đứa bé chạy vào trong căn phòng này. Nó chạy một cách rất hạnh phúc và tinh nghịch, nhưng bất thình lình nó ngã. Nó bị thương ở đầu gối, chắc là có chút chảy máu và nó khóc. Khi bạn nhìn thấy nó nằm khóc trên sàn nhà, bạn sẽ làm gì nào? Chính xác! Bạn bước tới, bạn nhẹ nhàng đỡ nó dậy, bạn đặt nó ngồi xuống, bạn chữa vết thương cho đứa trẻ. Và bạn hỏi xem liệu nó có sao không. Và bạn sẽ lắng nghe nó bằng lòng trắc ẩn. Và theo cách chính xác như thế, đây cũng là điều mà anh họa sĩ cần làm với trái tim của mình. Bởi trái tim thì hệt như một đứa trẻ con. Và ngay lúc này, khi đứa trẻ bị tổn thương, nó cần những cái chạm để xoa dịu và nó cần được lắng nghe. Và bây giờ tôi mời bạn, hãy cùng tôi đi qua các bước.
04:10 → 04:47 Bước đầu tiên, LẮNG NGHE
BƯỚC ĐẦU TIÊN, đó là LẮNG NGHE. Ngồi cùng trái tim của bạn, như anh họa sĩ đã làm. Và rồi hỏi xem, nó có sao không, rồi để trái tim chia sẻ nó cảm thấy thế nào. Khi trái tim chia sẻ, hãy chỉ lắng nghe thôi! Hãy chỉ lắng nghe thôi, lắng nghe bằng tình yêu và trắc ẩn. Cho đến khi trái tim đã nói xong, cho đến khi trái tim trở nên yên tĩnh.
04:48 → 06:03 Bước thứ hai, HÍT THỞ

Và khi ta lắng nghe, có một điều rất hữu ích, một công cụ rất rất đặc biệt. Công cụ thứ hai, đó là HÍT THỞ. Kinh ngạc ha, bởi vì điều thông thường chúng ta thường làm khi ta cảm thấy gì đó rất không thoải mái bên trong mình. Chúng ta giữ sự căng cứng trên cơ thể mình, giữ cảm xúc trên cơ thể mình. Do vậy, nếu như, khi bạn đang lắng nghe, bạn cũng hãy hít thở thật sâu, và không khí vào tận sâu phía dưới dạ dày của bạn và khi thở ra thậm chí là thở ra với tiếng phì để buông trôi đi cảm xúc ấy. Việc đó thực sự giúp bạn nới lỏng điều mà bạn đang níu giữ trong cơ thể mình. Và tôi nghĩ rằng tất cả chúng ta đều có những chỗ ưa thích để giữ cảm xúc ở trên cơ thể. Với một số người chúng ta, nó có thể là ở dạ dày, hay ở trên vai, một số thì ở trái tim. Bất kể là ở đâu, thì khi thở ra hãy cho phép bản thân bạn buông trôi. Rồi, khi trái tim đã cảm thấy được lắng nghe, cứ hít thở sâu khi bạn lắng nghe và trái tim trở nên yên tĩnh. Thì lúc đó, bạn sẵn sàng rồi đấy!
06: 04 → 06:52 Bước thứ 3, HỒI ĐÁP GIÀU LÒNG TRẮC ẨN
Bước thứ ba đó là có một sự hồi đáp giàu lòng trắc ẩn. Và nó có thể là một câu đơn giản thôi, ví dụ như “Này trái tim thân mến, tôi hiểu bạn đang cảm thấy ra sao!” “Tôi hiểu nỗi đau mà bạn đang níu giữ” “Tôi hiểu…” Với hồi đáp giàu lòng trắc ẩn này, bạn có thể lặp lại nó vài lần cho trái tim và rồi trái tim sẽ cảm thấy được lắng nghe, được hiểu và được chấp nhận. Và khi nỗi đau đã giảm đi, bạn đã sẵn sàng để bước qua BƯỚC 4

06:53 → 08:19 Bước thứ 4, MỘT LỐI ĐI CHO LÒNG TRẮC ẨN TỪ TRÁI TIM

Bước thứ tư là một bước rất hay ho. Nó là một lối đi cho lòng trắc ẩn từ trái tim. Và nó có nghĩa là, bạn tạo ra một lối đi tươi đẹp hướng về phía ánh sáng. Nó là một lối đi cho lòng trắc ẩn từ trái tim. Có nghĩa là, khi bạn tạo ra một lối đi tươi đẹp hướng về hiện tại, thoát khỏi bóng tối của quá khứ, tiến vào ánh sáng của khoảnh khắc hiện tại. Do vậy, bạn hãy đơn giản mời trái tim mình tiến về phía có ánh sáng của khoảnh khắc hiện tại, và bạn đề nghị trái tim bạn nhìn ra xung quanh. Nhìn quanh và tìm ra điều gì đó để BIẾT ƠN ở hiện tại. Và bằng việc làm như vậy, thậm chí dẫu có chút thách thức ban đầu, một khi trái tim đã tìm thấy gì đó để biết ơn, trong khoảnh khắc hiện tại thì nó sẽ tự động tiến về phía trước, bước ra khỏi quá khứ. Nó sẽ tự do khỏi quá khứ. Tìm ra những điều để biết ơn và cảm nhận nó bên trong. Có được sự biết ơn ấy, sẽ xây dựng nên sự kiên cường và nội lực. Và vì vậy, sau này, trái tim sẽ cảm thấy dễ hơn khi những thách thức có ập tới trong tương lai, bởi nó đã có được sự kiên cường từ lòng biết ơn ở bên trong rồi.
08:20 → 09:09 Nhắc nhở bản thân và chia sẻ hành trình tươi đẹp của lòng trắc ẩn
Chúng tôi chúc bạn may mắn trên hành trình của bạn. Và chúng tôi cũng chúc bạn may mắn trong việc chữa lành cho trái tim, lẫn cái đầu. Vậy thì, nếu như những suy nghĩ cũ ấy có tới và cố gõ cửa trái tim bạn lần nữa, đừng cho chúng vào, đừng mở cửa. Và hãy tự nhắc mình rằng bạn bây giờ đang bước trên con đường tươi đẹp của lòng trắc ẩn từ trái tim. Hãy tận hưởng hành trình. Chúng tôi rất muốn nghe bạn đã đạt được gì từ việc sử dụng những công cụ này. Do vậy, hãy viết gửi về cho chúng tôi nhé. Hãy kể cho chúng tôi nghe về chuyện của bạn. Kể cho chúng tôi nghe về điều đã đạt được và cả những nỗi đau nào đã được giảm đi qua việc sống với những công cụ này. Bạn có thể đăng ký kênh Youtube hoặc là Facebook của chúng tôi. Cảm ơn vì đã cùng chúng tôi.

09:10 → 09:29 Giới thiệu hoạt động trải nghiệm Inner Me
Nếu bạn đang cần một sự hỗ trợ sâu hơn để có một tương lai tươi sáng, chữa lành mối quan hệ và an toàn vượt qua mọi xáo trộn, hoạt động trải nghiệm sâu, ứng dụng cao #innerme kết hợp nghỉ dưỡng thân tâm cuối tuần tại khu vườn xanh mát hơn 500m2 ngay giữa lòng thành phố là chìa khóa chính xác dành cho bạn vào lúc này.

09:30 → 09:45 Giới thiệu diễn giả Trish Summerfield
4 tuổi, không cất tiếng hát vì bị cô giáo chê. Tiểu học, tim co thắt khi nghe tin bạn tự vẫn. Nung nấu ước mơ trở thành giáo viên. Bây giờ là diễn giả hơn 15 quốc gia, tiên phong phổ biến tư duy tích cực tại Việt Nam với quyển sách cùng tên. Trish Summerfield
———
Nếu bạn đang cần một sự hỗ trợ sâu hơn để có một tương lai tươi sáng, chữa lành mối quan hệ và an toàn vượt qua mọi xáo trộn, hoạt động trải nghiệm sâu, ứng dụng cao #innerme kết hợp nghỉ dưỡng thân tâm cuối tuần tại khu vườn xanh mát hơn 500m2 ngay giữa lòng thành phố là chìa khóa chính xác dành cho bạn vào lúc này.

____________
Nếu bạn đang cần một sự hỗ trợ sâu hơn để có một tương lai tươi sáng, chữa lành mối quan hệ và an toàn vượt qua mọi xáo trộn, hoạt động trải nghiệm sâu, ứng dụng cao #innerme kết hợp nghỉ dưỡng thân tâm cuối tuần tại khu vườn xanh mát hơn 500m2 ngay giữa lòng thành phố là chìa khóa chính xác dành cho bạn vào lúc này.

INNER TIP – chuỗi video 100 bí quyết từ chuyên gia là tấm gương “người thật, việc thật” nhằm giúp bạn có một tương lai tươi sáng, chữa lành mối quan hệ và an toàn vượt qua mọi xáo trộn. Bạn có thể xem lại những video trước của chuỗi Inner Tip tại đây: 

 

0 0 votes
Đánh giá khóa học
Đăng ký nhận thông báo
Khi có
guest

0 Cảm nhận/ Trải nghiệm về khóa học
Inline Feedbacks
View all comments
Hoạt Động Trải Nghiệm Inner Me - Tôi Thật SựXem ngay
+