Dọn nhà để không khí Tết tích cực trong gia đình

Dọn nhà để không khí Tết tích cực trong gia đình.
0:00 – 0:28 Những khoảnh khắc về những phát hiện và thực hành đáng nhớ trong video
Trái tim, tôi xin lỗi bạn.
Tôi quý giá và tất cả mọi người đều quý giá.
Phân bón chính là tình yêu.
Dù suy nghĩ nào thì nó cũng là thích hợp với mình, và hãy yêu suy nghĩ ấy.
Đừng chờ đến Tết mới có một bữa tiệc tuyệt vời.
0:28 – 1:40
Xin chào tất cả mọi người, không khí Tết rộn ràng đang tới. Và bạn biết là chúng ta phải dọn dẹp nhà cửa thôi. Đây là phong tục rất đẹp của người Việt Nam chúng ta. Tuy nhiên, có một số bạn cảm thấy bận rộn, cần có rất nhiều thứ phải làm thì làm sao tôi có thể dọn dẹp nhà cửa được. Do vậy, các bạn cảm thấy lo lắng, nhìn nhà của mình lộn xộn thế này.
Bạn cứ tưởng tượng, đây là căn nhà của chúng ta, đầy đủ mọi thứ, trong một năm như vậy, mặc dù mỗi ngày chúng ta đều dọn dẹp nhưng chúng ta cứ tích trữ thêm đồ đạc và bụi bẩn nên không thể tránh khỏi việc dơ bẩn trong nhà. Và ai cũng muốn có một môi trường rất sạch để chúng ta có thể tự hào khi khách đến.
Chúng ta cũng có câu: “Nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm.” Tuy nhiên, tôi sẽ chỉ cho các bạn cách mà chúng ta dọn sạch nhà nhưng cũng dọn sạch cả tinh thần của mình nữa. Đây là điều sẽ khiến các bạn cảm thấy mê mẩn.
Khi các bạn làm xong, các bạn sẽ không cảm thấy mệt mỏi mà bạn sẽ cảm thấy tinh thần và thể chất đều sạch sẽ trong không khí Tết.
1:40 – 1: 59 Giới thiệu Cô Phạm Thị Sen.
1: 59 – 3:05 Dọn dẹp phòng vệ sinh – Buông trôi quá khứ.
Không khí Tết, nơi đầu tiên mà chúng ta cần dọn dẹp là phòng vệ sinh. Các bạn biết bồn cầu là nơi cần dọn đầu tiên.
Tôi nghĩ gì khi tôi dọn bồn cầu? Đó là rác rưởi, tôi cần bỏ đi hết. Trong khi xả bồn cầu, các bạn hãy nghĩ rằng, tất cả quá khứ đã là quá khứ, và tôi xả đi hết ra khỏi tinh thần của mình. Ngay khi bạn có suy nghĩ như vậy, các bạn nhấn nút.
Và các bạn nhớ dùng chất tẩy rửa chuyên dụng. Thì trong đó, chất tẩy rửa chuyên dụng đó là tôi hãy nghĩ: Tất cả những chuyện gì đã xảy ra đã là quá khứ rồi. Chuyện họ làm đã là xảy ra rồi. Và bây giờ tôi rút ra bài học và bài học ấy là chất dinh dưỡng cho tôi và tất cả những thứ không cần thiết nữa, tôi bắt đầu nhấn, gạt nước, và các bạn hãy để nước trôi đi tất cả mọi thứ. Đó chính là cách để có bầu không khí Tết.
3:05 – 4:01 Ngâm rửa vòi hoa sen – Xua tan mọi lo lắng muộn phiền trong một năm.
Kế đến chính là vòi hoa sen. Thông thường chúng ta đổ ít dấm táo trong bịch và ngâm vòi hoa sen trong đó, để mọi vi trùng trong hoa sen được loại bỏ.
Lúc đó hãy nghĩ:
“Tất cả những gì đang căng thẳng, mệt mỏi của tôi, tôi đang ngâm trong một vòi hoa sen đầy nước mát lạnh và nước mát lạnh ấy sẽ xả ra và tẩy rửa đi mọi muộn phiền của mình”.
“Mọi lo lắng muộn phiền trong một năm của mình đã trôi qua, mình không cần nó nữa, và mình sẽ xả bỏ nó đi”.
Cùng với việc tôi đang tẩy rửa vòi hoa sen và cho trôi hết đi mọi thứ để tôi cảm thấy nhẹ nhàng và mát mẻ.
4:01 – 4:54 Rửa bồn rửa mặt và gương soi – Hướng vào bên trong, trân trọng và đánh giá cao bản thân.
Kế đến là bồn rửa mặt và gương soi. Trong khi bạn rửa bồn rửa mặt thì bạn bắt đầu cảm nhận tôi đang hướng vào bên trong, và nhìn lên gương soi của mình, và tự nói với bản thân: “Tôi yêu bản thân, Tôi yêu bản thân…” Bạn hãy nói ít nhất là 3 lần.
Thông thường, khi nhìn vào gương soi, chúng ta nhìn thấy gương mặt của mình phản chiếu trên gương ấy. Tương tự, khi tôi nhắc bản thân mình là tôi đang suy ngẫm phản chiếu về việc tôi quý trọng bản thân mình như thế nào. Bởi khi bạn nói: “Tôi yêu bản thân mình nghĩa là bạn đang trân trọng bản thân, đánh giá cao bản thân”, bạn đang làm cho bản thân mình tươi tỉnh.
4:54 – 6:30 Lau chùi nhà bếp – Tạo bầu không khí của nuôi dưỡng là tình yêu thương.
Bây giờ nhà tắm đã xong rồi thì sẽ tới nhà bếp. Nhà bếp là nơi cung cấp thức ăn cho cơ thể của mình. Các bạn biết khi nấu thức ăn, độ nóng của lửa làm cho cấu trúc của thức ăn thay đổi, thì lúc đó thức ăn có thể hấp thụ được năng lượng của người nấu cũng như bầu không khí ở trong bếp.
Do vậy, có bao giờ bạn thấy bạn ăn ngoài hoài, sau đó bạn về ăn bữa cơm do mẹ nấu thì thấy khác hẳn. Mặc dù mẹ nấu không ngon, nhưng rung động của mẹ ở trong đó, khiến bạn cảm nhận được rung động ấy, và rung động ấy nuôi dưỡng bạn.
Vì vậy, khi bạn lau dọn bếp, thì cũng cảm nhận tôi đang lau dọn một nơi như là thần tài, để tất cả tiền bạc đi vào trong bếp dưới dạng thức ăn của tôi sẽ được làm sạch và sẽ tạo ra một bầu không khí tràn đầy tình yêu thương cho gia đình và bản thân mình nữa.
Khi dọn, bạn đổ xà bông tẩy rửa vào, bạn cảm nhận tẩy rửa tất cả những con vi trùng. Con vi trùng này không thể làm hại cơ thể tôi và cơ thế của người thân được, khiến cơ thể tôi và người thân được khỏe mạnh mà không bệnh tật nào có thể đi vào trong gia đình tôi trong năm nay.
6:30 – 9:57 Dọn phòng khách – Vỗ về trái tim, Mở cửa – Tha thứ cho họ ra khỏi trái tim mình và trở nên tươi tỉnh.
Bây giờ chúng ta sẽ đi vào trong phòng khách. Đây là nơi chúng ta tiếp đón những người thân, bạn bè, đồng nghiệp… đến tham quan.
Đầu tiên, chúng ta dọn dẹp ghế sofa. Mỗi khi chúng ta ngồi vào buổi tối, nếu tôi ngồi 2 giờ để xem một bộ phim nào đó thì cái ghế nó bị lún xuống. Khi đứng lên, tôi thấy nó không phẳng ngay tức thì, và nếu chúng ta ngồi lâu thì nó đã bị trũng xuống rất lâu rồi.
Chính vì vậy, bên trong tâm hồn, trong tiềm thức của chúng ta đã lâu rồi đã có một ký ức nào đó có thể bị tổn thương, và bạn nghĩ đi nghĩ lại nhiều lần, nó cũng bị lún xuống y chang như vậy và bây giờ nó tạo thành lỗ hổng ấy.
Vậy làm thế nào để tôi có thể làm lỗ hổng ấy trở nên bằng phẳng?
Trong lúc dọn dẹp như vậy, bạn hãy đập đập để cái bông bên trong nó được đều.
Tương tự, lúc đó bạn hãy nghĩ, tôi đang vỗ về tâm hồn, vỗ về trái tim của mình rằng: “Trái tim, tôi xin lỗi bạn, có lỗ hổng ở đây cho một người thân yêu nào đó mà tôi đã cảm thấy bị tổn thương và bây giờ đã đến lúc rồi…”
Tôi vỗ vỗ trái tim mình để người ấy ra khỏi trái tim bạn và cảm nhận bạn đã tha thứ cho họ và mở cửa cho họ ra khỏi trái tim bạn.
Trong suy nghĩ cũng vậy, cũng có rất nhiều suy nghĩ mà mình cứ nghĩ mãi, nghĩ mãi nó thành cái nếp. Thì bây giờ, chúng ta cũng cảm nhận là có một cánh cửa, tôi đang mở cửa để cho những suy nghĩ của quá khứ bước ra khỏi cuộc đời mình bằng việc tôi đang làm sạch trái tim, tôi đang vỗ về tâm trí, tôi làm cho tâm hồn tươi tỉnh.
Trong khi làm như vậy, bạn cũng có thể làm ở những các góc phòng nữa. Có thể chúng ta dọn dẹp hàng ngày, mình không để ý đến, có những mạng nhện, bụi bẩn ở trong đó. Tương tự, hãy hít thở một hơi thật sâu, và xem tôi đang cảm thấy như thế nào, liệu có bụi bẩn nào đó mà tôi vẫn giữ về ai đó, thì lúc đó hãy cảm nhận, tôi cũng mở cửa ra.
Và đặc biệt phòng khách, nếu bạn có cửa sổ, hãy mở cửa đón ánh nắng mặt trời, cảm nhận mặt trời đang soi rọi, sức mạnh năng lượng nào đó. Bởi vì có mặt trời là có độ ấm, có độ ấm thì có cây cối sinh sôi nảy nở. Do vậy, tôi cảm nhận năng lượng mặt trời đang căng tràn vào mình và cảm nhận cây cối bắt đầu nảy nở như một hạt giống, hạt giống đó chính là: “Tôi quý giá và tất cả mọi người đều quý giá, thời gian của tôi là giá trị và thời gian của mọi người là giá trị”.
9:57 – 10:55 Lau bàn thờ – Biết ơn và gửi làn sóng của những lời chúc tốt đẹp.
Nếu trong phòng khách hoặc phòng riêng của bạn mà có bàn thờ thì lúc đó bạn cũng lau dọn. Bạn hãy cảm nhận biết ơn những người thân của mình, có thể là những người đã qua đời và chúng ta tôn thờ họ.
Lúc này, từ trong trái tim, tôi gửi lòng biết ơn những gì họ đã làm cho mình, hoặc khoảng thời gian họ đã cùng mình cho đến cuộc đời này. Hãy thật sự biết ơn vì họ đã có mặt trong cuộc đời mình, cho dù họ đang ở đâu đi chăng nữa, bây giờ bạn hãy gửi lại cho họ làn sóng của những lời chúc tốt đẹp, mong họ cũng có một năm mới tốt đẹp như mình. Bởi biết đâu, họ đang ở đâu đó họ cũng nhận được những làn sóng rung động của bạn.
10:55 – 13:35 Dọn dẹp phòng ngủ – Phân loại những ngăn ký ức để dễ dàng trải nghiệm các suy nghĩ cần thiết và quan trọng.
Bây giờ, chúng ta tiến tới phòng ngủ. Phòng ngủ là một nơi quan trọng, bởi sau một ngày làm việc, bạn dùng nơi đó để nghỉ ngơi. Nhưng đôi khi bạn có thể tích trữ những đồ dùng mà chúng ta chưa bao giờ sờ tới.
Ví dụ, có vài cuốn sách mà tôi mua, cứ mỗi lần tôi mở nó ra, chưa kịp đọc là tôi bỏ nó xuống rồi, nó có thể tạo ra năng lượng nặng nề. Vì vậy, bạn có thể thu gom lại hoặc cho ai đó hoặc đem bán ve chai.
Tương tự, trong lúc đó, tôi cũng hãy dọn dẹp những ngăn ký ức của mình, có những trang sách mà chúng ta thấy không cần thiết nữa.
Ví dụ, ai đó đã nói gì đó, hàng xóm gây ra rắc rối cho mình… Tất cả những trang sách ấy, bạn hãy cảm nhận là tôi đang xếp lại, đóng gói nó và bỏ nó đi. Khi bạn cảm nhận tinh thần của mình cũng đang được sắp xếp như vậy thì ký ức của bạn cũng được sắp xếp, nó bắt đầu trở nên chậm lại. Khi dọn như vậy, chúng ta hãy bắt đầu phân loại nó ra. Tôi cũng phân loại ký ức. Đôi khi chúng ta có thể dùng cuốn sổ tay, viết ra những ký ức đẹp.
Có thể khi soạn thì chúng ta mới thấy một tấm ảnh nào đó thời thơ ấu, bạn có thể nghĩ lúc đó bạn đã nhõng nhẽo như thế nào đối với cha mẹ và cha mẹ đã nói gì, hoặc bằng giấy khen nào đó trong trường,… hãy cảm nhận một ký ức đẹp.
Khi bạn dọn dẹp như vậy, tôi đảm bảo rằng, bạn sẽ thấy được suy nghĩ nào là cần thiết và ký ức nào là cần thiết và quan trọng. Lúc đó bạn có thể tìm ra dễ dàng và có thể trải nghiệm được nó.
Sau khi bạn dọn dẹp xong rồi, thì đừng quên nằm xuống, hít thở, thư giãn cơ thể từ chân cho đến đầu. Cảm nhận đây chính là bầu không khí mà không nơi nào bằng nhà của mình và cảm giác đang trở về ngôi nhà tâm hồn của mình. Và cho bạn vài phút thảnh thơi bằng việc hít thở, thả lỏng cơ thể, và chỉ một suy nghĩ cần nghĩ: “Tôi biết chăm sóc cho cơ thể của tôi tốt nhất, tôi biết chăm sóc cho tinh thần của tôi tốt nhất, tôi chấp nhận cơ thể, tinh thần của mình”. Lúc đó, bạn sẽ có một cảm giác rất tuyệt vời.
13:35 – 16:38 Chăm sóc vườn cây – Phân bón chính là tình yêu – Suy nghĩ tích cực tạo ra cây có quả trái tích cực.
Chúng ta đến khu vườn của mình. Có những bạn không có vườn nhưng có một không gian nào đó xanh xanh dễ thương ở ban công thì đó cũng là chỗ để chúng ta chăm sóc.
Ở Inner Space, các bạn thấy có khu vườn đằng trước và khu vườn đằng sau. Đôi khi chúng ta tập trung chú ý vào khu vườn đằng trước, nghĩa là chúng ta chú ý tập trung vào khuôn mặt, diện mạo, phong cách, lời nói của mình như thế nào. Nhưng lại bỏ xó khu vườn đằng sau nghĩa là quên chăm sóc cho khu vườn tâm hồn.
Trong khi chăm sóc, bạn hãy cảm nhận từng chiếc lá, hãy gửi sóng rung động biết ơn cho nó. Bạn hãy biết ơn cơ thể của mình vì nó đã khỏe mạnh trong một năm vừa rồi. Bạn hãy biết ơn tinh thần của mình, cho dù suy nghĩ của mình rất nhiều, những suy nghĩ đến vì có lý do của nó, chúng ta hãy chấp nhận, biết ơn.
Nó giống như chúng ta đang chăm sóc cho từng cái cây trong khu vườn của mình. Cây trong khu vườn, ý tôi muốn nói nó chính là mỗi suy nghĩ của bạn, mỗi suy nghĩ của bạn như một hạt giống. Hạt giống ấy nó có khả năng tạo thành cái cây. Nếu suy nghĩ của bạn tích cực, sẽ tạo ra một cái cây có quả trái tích cực. Nếu suy nghĩ của bạn là tiêu cực thì không thể nào có quả trái tích cực được.
Ví dụ, hột xoài sẽ ra quả xoài, không thể hột xoài mà ra trái khác được.
Do vậy, tôi sẽ cương quyết với suy nghĩ của mình. Tôi đang muốn gì cho mình trong năm mới, điều gì là quan trọng đối với tôi, điều gì làm tôi thoải mái… Đó chính là cách bạn có thể chăm sóc cho khu vườn nội tâm của mình một cách tốt nhất.
Nhớ đến phân bón, phân bón chính là tình yêu. Cho dù suy nghĩ nào thì nó cũng là thích hợp với mình, và hãy yêu suy nghĩ ấy. Và khi bạn yêu, bạn sẽ đưa nó vào trong thực tế.
Ví dụ, bạn thích ngày Tết chỉ ngồi viết nhật ký và xem phim… Và khi bạn đã viết ra cái suy nghĩ mà bạn yêu thích như vậy thì đừng cảm thấy ngại ngùng và có lỗi nếu bạn không dùng thời gian cho người thân yêu của mình. Nhưng nhớ, phía bạn là vậy, còn họ có thể bị tổn thương, thì bạn có thể nhắn tin cho họ rằng: À Tết này, mình muốn dành thời gian cho cá nhân mình.
Đặc biệt, nếu như bạn ở TP.HCM, các bạn sẽ biết bầu không khí xanh ở trung tâm Inner Space thật là tuyệt vời vào những ngày Tết. Các bạn không thể tưởng tượng được vào những ngày Tết ở Inner Space nó rất yên bình, và chúng tôi dành thời gian để chiêm nghiệm bản thân, chăm sóc khu vườn nội tâm của mình. Nếu các bạn đến, thì chúng ta cũng cùng cộng hưởng với nhau, và rất dễ dàng để cho các bạn chăm sóc toàn diện không những cho ngôi nhà của mình và cho tâm hồn của mình nữa.
16:38 – 17:28 Các cách khác.
Đương nhiên, bạn cũng có những cách riêng của mình để các bạn có thể dọn dẹp cực kỳ tốt. Một số bạn nghĩ rằng, mình không có thời gian nên mướn một công ty nào đó đến để dọn dẹp nhà cho mình. Đó cũng là một cách rất tốt nếu bạn có điều kiện.
Nhưng khi bạn lao vào làm một điều gì đó, không những cho bản thân mà mọi người thân trong gia đình có thể hợp nhất lại với nhau và tạo thành một đồng đội làm việc tốt với nhau.
Các bạn cũng nhớ rằng, trẻ con cũng vậy, bạn có thể chia phe ra, các bé trẻ nhỏ có thể một đồng đội, bạn hoặc chồng bạn là một đồng đội với con.
17:28 – 19:28 Đừng chờ đến Tết mới có một bữa tiệc tuyệt vời.
Một phương pháp nữa là chúng ta nên dọn dẹp cùng nhau, bởi vì thông thường, chúng ta đã mướn người giúp việc cả năm rồi, hoặc người phụ nữ trong gia đình phải làm thì đây là lúc tôi có thể làm cùng nhau để đỡ việc cho người đã phải làm cả năm thì họ sẽ cảm thấy biết ơn như thế nào. Nếu bạn là người phụ nữ mà chồng bạn hay người thân của bạn làm như vậy thì bạn sẽ cảm thấy biết ơn vô cùng. Đây chính là cách tạo ra bầu không khí cực kỳ tốt khi chúng ta làm tập thể với nhau và đặc biệt có một chút cạnh tranh. Cái cạnh tranh này là lành mạnh để có thể cùng tạo ra một bầu không khí. Nhớ khi chúng ta làm như vậy, hãy tạo ra một bữa tiệc thật tuyệt vời. Đừng chờ đến Tết mới có một bữa tiệc tuyệt vời.
Chúng ta có thể nấu cùng nhau sau khi cái bếp đã được sạch sẽ. Chúng ta có thể chơi cùng nhau trong phòng khách sau khi đã sạch. Chúng ta có thể cho con cái vào trong phòng ngủ của mình để chơi bất kể cái gì đó, như là kể chuyện, đọc sách… Phòng tắm cũng vậy, để tận hưởng những gì chúng ta vừa mang lại được. Tôi đoán chắc rằng, các bạn sẽ cảm thấy thích thú thật nhiều.
Chúc các bạn có một năm mới thật tuyệt vời.
Và các bạn hãy thật sự thả lỏng, nếu như tôi cũng làm tất cả những việc như vậy kết hợp với việc dọn nhà tinh thần của mình và dọn nhà thể chất của bạn thì bạn sẽ cảm thấy như thế nào? Và cách nào khiến bạn ứng dụng dễ nhất?
3 2 1
19:28 – 19:56 Giới thiệu Inner Space và Inner Tip.
Inner Tip là những chuỗi video 100 bí quyết, giúp bạn có một tương lai tươi sáng, chữa lành, bí quyết an toàn để vượt qua mọi xáo trộn, được chia sẻ từ chuyên gia là tấm gương người thật, việc thật. Đây là chương trình thuộc dự án Inner Space là dự án vì cộng đồng, lan tỏa đến hơn 1 triệu người thuộc mọi tầng lớp, độ tuổi trong xã hội, bao gồm chuỗi 5 hoạt động trải nghiệm sâu, ứng dụng cao, được tổ chức định kỳ hàng tháng trên khắp Việt Nam.

0 0 votes
Đánh giá khóa học
Đăng ký nhận thông báo
Khi có
guest

0 Cảm nhận/ Trải nghiệm về khóa học
Inline Feedbacks
View all comments
5 câu khẳng định thay đổi vận mệnh năm mớiXem ngay
+