Tự do tài chính

Nếu bạn đang cần một sự hỗ trợ sâu hơn để có một tương lai tươi sáng, chữa lành mối quan hệ và an toàn vượt qua mọi xáo trộn, hoạt động trải nghiệm sâu, ứng dụng cao #innerme kết hợp nghỉ dưỡng thân tâm cuối tuần tại khu vườn xanh mát hơn 500m2 ngay giữa lòng thành phố là chìa khóa chính xác dành cho bạn vào lúc này.

INNER TIP – chuỗi video 100 bí quyết từ chuyên gia là tấm gương “người thật, việc thật” nhằm giúp bạn có một tương lai tươi sáng, chữa lành mối quan hệ và an toàn vượt qua mọi xáo trộn. Bạn có thể xem lại những video trước của chuỗi Inner Tip tại đây.

Bạn sẽ thoát cảnh quần quật kiếm tiền mà không đủ sống. Bạn sẽ giảm stress và những bệnh tật khác đến từ việc còng lưng kiếm tiền khi khám phá được 4 bí mật của tự do tài chính. Để tự do tài chính, bạn không cần phải tìm kiếm phương pháp ở đâu xa xôi mà có thể bắt đầu từ những điều nho nhỏ quanh mình.

Chiếc video này sẽ bật mí với bạn những bí mật của tự do tài chính từ Cô Nguyễn Thị Thanh Phượng: Trưởng đại diện Quỹ Giáo dục VFF và Trưởng đại diện trường ĐH bang Arizona Hoa Kỳ tại Việt Nam.

TỰ DO TÀI CHÍNH
0:00 → 0:47
Chia sẻ của Phượng hôm nay hy vọng sẽ mang lại ba lợi ích cho các bạn
1. Giảm đi lo lắng trong việc chi tiêu.
2. Giải phóng các bạn ra khỏi việc quần quật kiếm tiền suốt ngày này sang ngày khác mà vẫn không đủ.
3. Tận hưởng được hành trình của mình trong khi các bạn đạt được mục tiêu của mình.
Bốn bí mật để có thể tự do trong tài chính:
1. Bí mật của bốn loại vốn.
2. Sự tự do trong tài chính thay vì ràng buộc trong tài chính đó là sự lựa chọn của mỗi chúng ta.
3. Cách để chúng ta có thể giữ cho nguồn thu của mình cao hơn nguồn chi.
4. Bí mật để có được hạnh phúc khi tiết kiệm.
0:47 → 1:07
Từng có địa vị và mọi thứ, Trưởng đại diện của Quỹ giáo dục Việt Nam (VEF) Hoa Kỳ, biết 5 ngôn ngữ, đi hơn 15 quốc gia, nhưng từng ngủ gục cả khi đang lái xe, từng muốn tự tử vì quá áp lực và rồi tự hỏi: “Đâu là điều làm mình hạnh phúc thực sự?”. Nay là giảng viên chính của Inner Space, thông thái, ngọt ngào, khiêm tốn và mãn nguyện với cuộc đời mình. Nguyễn Thị Thanh Phượng.
1:07 → 4:07
Thứ nhất khám phá 4 loại vốn trong cuộc đời của mỗi chúng ta.
Có 4 loại vốn trong cuộc đời của chúng ta: Thứ nhất là vốn tài chính. Thứ hai là vốn học hỏi. Thứ ba là vốn mối quan hệ. Và thứ tư là vốn uy tín.
1. Vốn tài chính: thông thường những loại chúng ta có thể cảm nhận như tiền, vàng, những tài khoản trong ngân hàng hay là bất kỳ cái gì các bạn có thể thấy nó trở thành hiện kim một cách dễ dàng. Và thường vốn tài chính này các bạn có thể nhận được từ gia đình, từ thừa kế,… Hay là trong cuộc sống chúng ta có thể đã tích lũy. Như vậy mỗi chúng ta đâu đó đã có vốn này. Nhưng các bạn nhớ bên cạnh vốn tài chính chúng ta còn ba loại vốn khác vô cùng quan trọng.
2. Vốn học hỏi: có hai phần. Một đó là các bạn đã học hỏi trong môi trường chính quy, có những bằng cấp như là Tiến sĩ, thạc sĩ trong những lĩnh vực các bạn có thể mang những kiến thức, kỹ năng của mình vào trong một tổ chức, cơ quan nào đó. Bên cạnh đó, vốn học hỏi còn là vốn các bạn đã học ở trong trường đời. Trong cuộc sống, những trải nghiệm của các bạn đã trao cho các bạn một kho báu về những điều trải nghiệm của bản thân, để có thể đóng góp cho tổ chức nào đó.
3. Vốn mối quan hệ: các bạn hãy càng gia tăng và hãy càng xây dựng nhiều mối quan hệ tốt đẹp trong cuộc đời của mình. Đó cũng là một vốn vô cùng quý báu trong cuộc sống của mỗi chúng ta và các bạn có thể đóng góp cho một tổ chức qua những mối quan hệ các bạn có. Bạn có thể đóng góp bằng những mối quan hệ như vậy.
4. Vốn uy tín: Thông thường ở mỗi chúng ta có thể có qua việc là mỗi chúng ta đóng góp bằng những trách nhiệm, uy tín, sức mạnh ý chí hoặc là những điều mà các bạn đã từng tạo ra, chẳng hạn như những phẩm chất, những điều tốt đẹp mà người ta rất quý ở bạn. Mỗi khi có tên bạn trong một tổ chức nào đó thì đã gia tăng về uy tín của một tổ chức đó rồi. Và đôi khi trong cuộc sống của chúng ta, các bạn biết là cả bốn loại vốn này đều quan trọng đối với mình. Có những người thì rất may mắn có được một tài sản hay là tài chính rất cao. Nhưng chúng ta hãy nhớ rằng bên cạnh đó, chúng ta đều có thể phát triển cùng lúc ba loại vốn khác. Nếu các bạn đã có thể may mắn có vốn này thì rất tốt, chúng ta không có cũng không sao các bạn. Hãy nhớ rằng chúng ta còn cơ hội để có thể gia tăng giá trị của mỗi chúng ta bằng cách nhớ rằng chúng ta vẫn có thể gia tăng những học hỏi của mình, gia tăng việc tạo dựng các mối quan hệ tốt đẹp, và gia tăng uy tín của mình bằng cách sống đúng, sống tốt, sống có trách nhiệm và từ đó chúng ta có thể trở thành những người mà luôn luôn được những người khác nhớ tới để có thể tham gia đóng góp cho những công việc.
4:07 → 6:15
Bí mật thứ hai: tự do trong tài chính hay là bị ràng buộc trong tài chính đó là sự lựa chọn của mỗi chúng ta. Sự lựa chọn này có thể trao cho chúng ta hai hình ảnh: một là chúng ta sẽ trở thành người chủ nhân của tài sản chúng ta tạo ra hay chúng ta trở thành người nô lệ của tài chính. Nếu là chủ nhân chúng ta hiểu rằng chúng ta chính là người tạo ra các tài sản của mình và hoàn toàn nó phục vụ cho mục đích của mình. Như vậy hành trình để mà chúng ta có thể đạt được mục đích của mình thì tài chính là phương tiện để chúng ta có thể đạt được hạnh phúc hay mục đích của mình. Còn khi mình là nô lệ thì lúc đó chúng ta cứ tập trung vào tài chính thôi và đôi khi lại quên mất đi những điều rất quan trọng trong cuộc đời. Chẳng hạn như khi quay trở về với gia đình thì lại không có nhớ rằng gia đình là rất quan trọng đối với mình. Và đôi khi làm tổn thương những mối quan hệ rất thân tình và gần gũi với mình. Và thứ hai, đó chính là chúng ta quên mất đi sức khỏe. Đôi khi làm vất vả rồi thức khuya và đôi khi đánh trả bởi sức khỏe của mình. Rồi khi mình có tiền thì mình lại chi tiền để mà chữa bệnh. Và một điều thứ ba nữa là đôi khi chúng ta quên đi niềm vui sống trong cuộc đời. Cả ba về mối quan hệ, rồi về sức khỏe và niềm vui sống trong cuộc đời thì ngay cả khi các bạn có tài chính thì cũng không thể nào mua được những điều này. Hai nhân vật mà có lẽ tất cả chúng ta đều biết đó là Bill Gates ở Microsoft, hay như là anh Mark Zuckerberg ở Facebook. Cả hai nhân vật này đã dành hơn 99% tài sản của mình để trao tặng cho những hoạt động từ thiện. Vậy thì, một người có thể tạo ra rất nhiều nhưng mà cũng có thể tự do tài chính, đó chính là hai nhân vật mà Phượng vừa chia sẻ. Tất cả chúng ta cũng vậy, đây là sự lựa chọn của mình dù là mình ở đâu về tài chính của mình. Và hồi nãy theo như Phượng chia sẻ với các bạn, trong tài chính hay vốn của mỗi chúng ta thì chúng ta có rất đa dạng, có bốn loại. Vậy thì chúng ta có thể hãy gia tăng bốn loại vốn có của mình. Và đồng thời cũng nhớ rằng: những gì chúng ta có, chúng ta trao tặng thì những giá trị trao tặng đó lại càng gia tăng những giá trị đó để mang lại lợi ích cho rất nhiều người và lúc đó các bạn sẽ cảm thấy rất tự do trong tài chính.
6:15 → 8:25
Bí mật thứ ba là: cách giữ để khoản thu của chúng ta nhiều hơn khoản chi. Điều đầu tiên, chúng ta hãy lên kế hoạch của những khoản thu mà thông thường chúng ta có, có thể là từ những khoản mà các bạn đã và đang có những nguồn thu, trong đó có những nguồn thu thụ động, có những nguồn thu chủ động. Và nguồn chi thì các bạn có thể liệt kê ra những nguồn chi, như là chi cố định, chi phát sinh và những khoản dự phòng và có thể những khoảng từ thiện, v.v.. Và sau đó, các bạn nhớ rằng hãy gia tăng khoản thu trong phạm vi mà mình có thể. Và nhớ rằng chúng ta vô cùng sáng tạo trong việc có thể tạo ra những nguồn thu mới.
Phượng có gặp một Giáo sư đạt giải Nobel vào năm 2005 tại Trường đại học Lausanne chia sẻ với Phượng rằng là: những gì mà giáo sư đạt được đó chính là sự lưu ý và chú ý những điều nho nhỏ trong cuộc sống và từ đó hãy tạo ra những giá trị gia tăng cho những điều nho nhỏ. Và có thể đó chính là những nguồn mà sẽ giúp chúng ta gia tăng nguồn thu nhập của mình. Và Phượng cũng chia sẻ một ví dụ mà Phượng thấy đó là từ những lon nước mà sau khi đã sử dụng xong thì Phượng đã thấy có những sản phẩm rất là sáng tạo: tạo ra những chiếc xe máy, những sản phẩm xe hơi, hoặc là những sản phẩm trang trí, v.v.. Đấy chính là những nguồn sản phẩm mà từ sáng tạo của chúng ta tạo ra. Và các bạn hãy chỉ cần lưu ý những điều xung quanh nho nhỏ trong cuộc sống của mình. Và do đó có thể là nguồn cảm hứng giúp cho các bạn có thể tìm ra hoặc sáng tạo ra một sản phẩm mới và giúp cho bạn gia tăng nguồn thu nhập và những điều kỳ diệu sẽ đến cuộc đời của bạn, và từ đó các bạn thấy rằng nguồn thu nhập của mình nhiều hơn là nguồn chi như hồi nãy các bạn đã lên kế hoạch ngay từ đầu. Và như vậy chúng ta có thể tự do trong chi tiêu hay tài chính.
8:25 → 11:00
Bí mật thứ tư: đó là bí quyết bất ngờ để có hạnh phúc trong khi tiết kiệm.
Phượng muốn kể cho chúng ta nghe một câu chuyện là cách đây khoảng vài năm, Phượng có đi một siêu thị để mua một cái giỏ rất đắt tiền. Lúc đó, khoảng hai triệu mấy và hàng hiệu ở tại siêu thị Vincom. Thế là Phượng mang về và nó lại không có hợp với chỗ đựng, cái cốp xe lead của Phượng, rồi thế là Phượng lại tiếp tục xài cái giỏ cũ bởi vì cái giỏ cũ có thể mềm mại và mình có thể để cái cuống tay cầm nó lệch trở lại và phù hợp với diện tích của cốp xe. Và rồi cái giỏ mới nó cứ nằm ở đó. Thỉnh thoảng, Phượng lại lấy ra xem lúc nào mình có thể dùng được thì nó lại không thuận lợi và không tiện ích cho mình, thế rồi lại cất vào. Và đến một lúc sau, Phượng phát hiện ra là sau khoảng 2 năm thì có một lớp da nhỏ nó lại bị tróc ra ở chỗ tay cầm, thế rồi lại không thể sử dụng được. Mình không thể nào sử dụng được một cái giỏ mà nó lại bị lỗi một chút xíu như vậy. Và Phượng muốn chia sẻ câu chuyện này để chia sẻ với các bạn là việc tiết kiệm chính là việc chúng ta chi tiêu hợp lý vào lúc chúng ta cần và cho những vật chúng ta cần. Đôi khi những vật đắt tiền cũng chưa chắc là giải pháp tối ưu cho mình và chúng ta hãy cân nhắc xài và dùng đúng. Và ngoài ra thì Phượng thấy sự sáng tạo của chúng ta có thể sẽ mang lại cho chúng ta nhiều niềm vui và đồng thời nó cũng có thể giúp cho chúng ta gia tăng nguồn thu nhập hay nói cách khác là giảm đi những chi phí. Ví dụ như Phượng thấy ở miền núi, các anh chị thay vì bỏ đi những chai nước mà đã sử dụng thì có thể làm tường, đặt những chai nước gần nhau và lấy đất sét làm lại, kết dính lại để làm thành một bức tường, rất là sáng tạo. Ngoài ra những chai nước suối đó, Phượng cũng thấy đã từng có những ý tưởng là cắt và tạo thành những giàn hoa chỉ bằng những lọ nước thôi. Rất là sáng tạo và rất là đẹp! Rồi thêm một cái nữa, Phượng cũng thấy là những cái bánh xe của xe hơi đó các bạn, lẽ ra bỏ đi thì người ta lại dùng cái bánh xe đó, rồi để đất ở bên trong, rồi sơn cái bánh xe đó và trồng những lọ hoa bên trong. Những vườn hoa nho nhỏ mà tạo thành những sắc màu rất là đẹp từ những vật lẽ ra đã bỏ đi. Vậy Phượng muốn chia sẻ với chúng ta rằng hãy sáng tạo. Bởi vì, xung quanh bạn có thể ở đâu đó, các bạn có thể tạo ra những vật vô cùng giá trị từ những những vật lẽ ra mà mình đã bỏ đi rồi hoặc không còn giá trị nữa. Và từ đó, bạn sẽ thấy cuộc đời vô cùng ý nghĩa và hạnh phúc.
11:00 → 11:20
Nếu bạn đang cần một sự hỗ trợ sâu hơn để có được một tương lai tươi sáng, chữa lành mối quan hệ và an toàn vượt qua mọi xáo trộn.
Hoạt động trải nghiệm sâu, ứng dụng cao Inner me, kết hợp nghỉ dưỡng thân tâm cuối tuần tại khu vườn xanh mát hơn 500 mét vuông, ngay giữa lòng thành phố là chìa khóa chính xác dành cho bạn vào lúc này.

#innerme #innertip
#innerspace #innerspacevietnam #nguyenthithanhphuong

 

 

 

0 0 votes
Đánh giá khóa học
Đăng ký nhận thông báo
Khi có
guest

0 Cảm nhận/ Trải nghiệm về khóa học
Inline Feedbacks
View all comments
Hoạt Động Trải Nghiệm Inner Me - Tôi Thật SựXem ngay
+