Hãy sống như đời hoa

Mỗi lần đến chỗ làm, tôi tắt máy xe ở đầu dốc miệng hầm để xe, và cho xe chạy từ từ xuống. Khi về, tôi dắt bộ ra đến chỗ kiểm tra thẻ rồi mới nổ máy chạy ra khỏi hầm. 

Sau vài ngày, anh bảo vệ thứ nhất nói:

  • Tay lái yếu không dám chạy sao?

Anh bảo vệ thứ hai hỏi:

  • Hết xăng à?

Anh bảo vệ thứ ba:

  • Chắc là tiết kiệm xăng.

Anh bảo vệ thứ tư:

  • Xe hư hả?

Trong khi mục đích của tôi chỉ là hạn chế để xe nổ máy trong hầm, bớt đi chút khói bụi ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe các anh. 

Bạn thấy đấy, chỉ có một tình huống thôi mà có tới năm cách suy nghĩ khác nhau từ năm người. Suy nghĩ của mỗi người phụ thuộc vào cách nhìn nhận vấn đề, quan điểm, niềm tin, sở thích, thói quen, cảm nhận, trình độ văn hóa, phong tục tập quán vùng miền, kinh nghiệm sống… của họ. 

hao phong chua long trac an

Tương tự như vậy, cũng là ta, nhưng đối với người này thì ta có giá trị, đối với người khác thì ta thật vô dụng. Có người rất yêu quý ta, có người lại rất xem thường ta. Vậy giá trị của ta có phụ thuộc vào sự đánh giá, yêu thích hay ghét bỏ của người khác không? Không! Đó là chỉ là cảm nhận của riêng họ.

Cùng một tình huống bị lừa dối, phản bội nhưng có người thì bỏ qua rất dễ dàng, có người thì không bao giờ tha thứ được. Vì sao? Vì mỗi người có niềm tin khác nhau. Người thì tin rằng tha thứ là cách để giải thoát chính mình khỏi đau khổ, người thì tin rằng kẻ phản bội phải bị trừng phạt.

Cùng một dịch bệnh nhưng có người thì lo lắng cập nhật tin tức liên tục, có người thì vẫn lạc quan vui sống.

Cùng một bông hoa, nhưng có người khen đẹp, người chê xấu. Mỗi người có sở thích khác nhau.

hay song nhu doi hoa 2

Vậy tình huống là chung, hành động của người khác là chung cho mọi người, nhưng suy nghĩ của mỗi người cho tình huống đó, cho người đó thì khác nhau. Tình huống, người khác không là nguyên nhân cho mọi phản ứng của ta. Chính những suy nghĩ của ta tạo ra cho từng tình huống, cho người khác, tạo nên cảm xúc, thái độ và phản ứng của chính ta. 

Nếu có chút khó chịu nào trong ta xuất hiện trước bất kỳ chuyện gì, hãy kiểm tra xem ta đang nghĩ gì về chuyện đó. Ta có thể thay đổi suy nghĩ khác không? Có cách nghĩ nào tốt hơn, lạc quan hơn về chuyện đó không? Có nhiều cách nghĩ cho tình huống đó, vậy ta có thể chọn cách nghĩ nào khiến ta cảm thấy thoải mái không?

Quay lại vụ dắt xe, dù các anh bảo vệ có nói gì đi nữa, tôi vẫn vui vẻ với họ, vì tôi biết giá trị việc mình làm. Tôi không nghĩ: “Họ nghĩ mình yếu ớt. Họ khó chịu với mình. Họ nghĩ mình keo kiệt. Họ chẳng biết gì hết. Sao họ không hiểu mình đang làm vì họ?…”.

hay song nhu doi hoa 3

Tôi chỉ nghĩ họ có cách nhìn nhận sự việc khác tôi thôi. Chúng ta biết rằng mỗi người đều có một hành trình sống khác nhau, chẳng ai giống ai, vì thế cách suy nghĩ và hành xử cũng khác nhau. Chúng ta chỉ khác nhau, chúng ta không đối nghịch nhau. Không ai làm cho chúng ta đau khổ cả.

Chỉ có những suy nghĩ ta tạo ra cho mỗi tình huống mới tạo nên cảm xúc trong ta mà thôi. Vậy để sống vui, sống hạnh phúc, chỉ cần thay đổi chính những suy nghĩ mình tạo ra. 

Dù cả thế giới này không yêu bạn, bạn phải chắc rằng có một người luôn yêu bạn, luôn vỗ về, luôn nâng đỡ, luôn trò chuyện tích cực với bạn. Đó là chính bạn. 

Dù cả thế giới này nói gì về bạn, điều quan trọng là bạn nói gì với chính mình sau khi nghe những điều họ nói.

Hãy như một bông hoa, dù được khen hay chê, dù nắng hay mưa, hoa vẫn nở và tỏa hương.

4.4 7 votes
Đánh giá bài viết
Đăng ký nhận thông báo
Khi có
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Khai giảng lớp Thiền Inner Space - Thiền mở mắt, sáng tạo và dễ dàng trong tháng 06ĐĂNG KÝ NGAY
+