Hãy bắt đầu khám phá câu chuyện về Inner Space bằng cách nhấn vào từng hình bên dưới nhé:

Câu chuyện của Inner Space Việt Nam  – là trung tâm hoạt động vì cộng đồng về lĩnh vực sức khỏe tinh thần, bắt đầu hình thành vào năm 1998 từ khi một chị Việt Kiều Hongkong về nước cùng cô Maureen, người Úc, là giáo viên của chương trình Inner Space ở Hongkong. Khi đi, chị mang theo quyển sách Đôi cánh tâm hồn viết bằng tiếng Anh, sách do trung tâm ở Úc xuất bản. Nơi dừng chân của cả hai là Lâm Đồng.

Chị Việt Kiều ấy để quên quyển sách trong khách sạn. Thế rồi, như một sự tình cờ may mắn, nhiều năm sau, quyển sách lạc đến một tiệm sách cũ ở Sài Gòn và nằm âm thầm ở đó. Chuẩn bị cho một điều kì diệu…

Vào lúc ấy, có một người đàn ông ở Sài Gòn đang tổn thương đến mức muốn tìm cách tự tử. Trong những giây phút vật lộn với chính mình, anh ngẫu nhiên bước vào tiệm sách cũ ấy và tìm đúng quyển sách Đôi cánh tâm hồn.

Từng trang sách, từng trang sách… như những que diêm bé nhỏ cùng góp lại, để cuối cùng thổi bùng lên ngọn lửa trong lòng anh, đốt cháy ý định từ bỏ cuộc sống và làm bừng sáng tâm hồn anh, khiến anh khao khát làm một điều có ích cho cuộc đời, cho con người và tri ân tác giả quyển sách.

Thế là anh quyết định dịch quyển sách sang tiếng Việt, gởi đến NXB ghi trong sách đồng thời hỏi xem Trung tâm Innerspace có ở Việt Nam không. Rất bất ngờ khi nhận được lá thư và câu chuyện cảm động từ Việt Nam, một đất nước xa xôi, hệ thống trung tâm Inner Space cử người sang Việt Nam tìm hiểu về đất nước này.

lich-su-hinh-thanh-trung-tam-innerspace-viet-nam

Ảnh: Tình nguyện viên trung tâm Inner Space

Người nhận sứ mệnh ấy là cô Anne. Nhưng cô xin visa sang Việt Nam đến lần thứ 3 mà vẫn không thành công. Không bỏ cuộc, Anne tiếp tục xin visa lần thứ 4. Và lần này, cánh cửa đến Việt Nam đã mở. Ở Việt Nam, cô làm biên tập viên cho báo Vietnam News và chia sẻ kiến thức của trung tâm cho các đồng nghiệp. Một đồng nghiệp của cô có quen với các bác sĩ. Và đó là những người đầu tiên biết đến chương trình này. Nhưng lúc đó, vẫn chưa đủ điều kiện để một trung tâm ra đời.

Anne có một người bạn cùng học khoá đào tạo giáo viên là Trish Summerfield, người New Zealand. Lúc ấy, cô Trish vừa tốt nghiệp khoá đào tạo và được yêu cầu đến một nước Châu Á. Anne gợi ý với Trish về Việt Nam. Và Trish chọn Việt Nam với ý nghĩ sẽ ở đây vài tháng.

Nơi đầu tiên cô Trish Summerfield đến là những trại cai nghiện. Có những giọt nước mắt của học viên rơi xuống cho giây phút nhận ra con người đích thực của chính mình, giây phút bước ngoặt và hoàn toàn biến đổi cuộc đời; có cả những giọt nước mắt của người thân học viên, giọt nước mắt hạnh phúc đến ngỡ ngàng sau những đau đớn và tuyệt vọng…

Những điều ấy níu giữ bước chân Trish Summerfield. Và giờ cô ấy đã ở lại Việt Nam 20 năm.

Trish-Summerfield-sang-lap-innerspace-viet-nam

Trish Summerfield – Nhà giáo dục New Zealand và chị Phạm Thị Sen nhận bằng khen của Hội Tâm Lý Giáo Dục TP.HCM

Tự mình thuê chỗ để chia sẻ về chương trình này, tự mình đứng lớp, Trish Summerfiled làm tất cả mọi việc trong những ngày đầu tiên ở Việt Nam. Rồi học viên thứ nhất, học viên thứ hai,… bắt đầu đến… Cô tìm được người bạn tâm giao, cô Phạm Thị Sen, cùng cô chia sẻ ước mơ về việc xây dựng một Trung tâm Inner Space Việt Nam.

Từ những học viên ít ỏi ban đầu và những mặt bằng thuê tạm, hiện trung tâm có khoảng 100 học viên thường xuyên và hàng trăm học viên đến với các khoá học, hàng ngàn người xem chương trình trên truyền hình. Một học viên sau khi nhận được nhiều lợi ích từ chương trình và muốn người khác cũng nhận được thật nhiều lợi ích như vậy đã cho mượn toà nhà lâu dài để trung tâm có nơi hoạt động.

Từng góc vườn, từng khung ảnh… ở trung tâm đều ẩn chứa những câu chuyện. Đến trung tâm, bạn sẽ thấy những bức tranh vẽ trên gạch và những dòng chữ tuyệt đẹp về các giá trị bên trong tâm hồn.

>>> Đọc ngay: Trung tâm Inner Space Việt Nam

Những bức vẽ chính là bài tốt nghiệp của một sinh viên và là món quà mà bạn ấy tặng trung tâm thay cho lời tri ân. Mồ côi từ bé, chỉ sống với dì, trong một lần chở dì đi, cả hai gặp tai nạn.

Dì bạn ấy qua đời nhưng bạn ấy bị quy trách nhiệm trong tai nạn giao thông ấy và phải chịu án treo. Mất mát, tổn thương và cả căm phẫn, trái tim trẻ tuổi tràn ngập ý định trả thù đời. Một dịp tình cờ, bạn ấy đến với trung tâm, tham dự các khoá học…

Và viết lại cuộc đời mình…

Chàng sinh viên ấy nhận ra những giá trị và sức mạnh bên trong mình, chấp nhận những gì đã xảy ra, bao dung cho chính mình, bao dung cho cuộc đời. Những suy nghĩ chắp cánh cho khả năng sáng tạo. Bạn chọn những trái tim làm đề tài cho công trình tốt nghiệp. Đó là những trái tim rực rỡ sắc màu, những trái tim mở rộng và trao đi.

Nhiều người đã đến Trung tâm Inner Space Việt Nam để rồi nhiều trang đời được viết lại với màu mực tươi mới và đóng góp mồ hôi, tài chính, khả năng, hay chỉ đơn sơ là những nụ cười. Tất cả cùng làm nên một nơi tựa như vốc nước trong mát hay bóng râm che chở, bình an giữa những ngày hè rát nắng.

Để giờ đây, Inner Space tại Tp.HCM đã có thêm Chi nhánh Inner Space Tân Phú

Trung tâm Inner Space – Thuộc Hội Tâm lý giáo dục TPHCM

Số giấy phép: Số 10/QĐ-HKHTLGD

Không gian Trung tâm InnerSpace Bình Triệu

lich-su-hinh-thanh-inner-space-viet-nam

Không gian tại InnerSpace Tân Phú

lich-su-hinh-thanh-innerspace-tan-phu

InnerSpace.vn