Thái độ tích cực giúp bạn làm chủ cuộc đời

Có một cậu thanh niên mới chuyển đến sống tại một làng nọ, anh gặp một ông lão trong làng và hỏi: “làng này mọi người thế nào vậy ông?”. 

Ông lão trả lời: “thế làng cậu sống trước kia thì thế nào?” Cậu thanh niên trả lời với một thái độ tiêu cực: “làng đó sống chán lắm ông ạ, chẳng có gì tốt đẹp cả”. 

Một hôm khác, có một anh chàng trai khác cùng làng với anh thanh niên trước đó cũng dọn đến làng này và cũng hỏi ông lão câu tương tự, ông lão cũng hỏi lại chàng: “thế làng cậu sống trước kia thì thế nào?”. 

Chàng trai trả lời với thái độ sống tích cực: “làng con sống vui lắm ông ạ, mọi người đều tử tế, thiên nhiên thì tươi mát”.

Cùng một câu hỏi, cùng một hoàn cảnh nhưng 2 người khác nhau với 2 thái độ tích cực và tiêu cực khác nhau sẽ có những thái độ và hành động khác nhau.

thai do song tich cuc voi thanh nien

Lớp học Thay đổi suy nghĩ – Thay đổi cuộc đời lại bắt đầu một cách tinh tế bằng câu chuyện này và nó làm tôi liên tưởng đến câu nói mà hồi xưa tôi hay nghe: “Người buồn cảnh có vui đâu bao giờ”.

Thế mới nói cảnh vât, con người hay môi trường xung quanh chúng ta tốt hay xấu là do được phản chiếu thông qua lăng kính suy nghĩ và thái độ tích cực hay tiêu cực của mỗi người, chứ bản chất thì chúng vẫn là chúng, chúng vẫn không thay đổi gì cả, ví như một bông hoa hồng thì vẫn nó là một bông hoa hồng nhưng có người sẽ thấy nó đẹp , nhưng cũng có người cho rằng nó xấu.

Thái độ tích cực và tiêu cực được cả lớp phân biệt rõ ràng hơn khi các tình huống thực tế trong cuộc sống được giáo viên khéo léo đưa ra để cả lớp cùng thảo luận và đưa ra các hành động, phản ứng dựa trên cả thái độ tích cực và tiêu cực cho mỗi tình huống.

Vậy có cần thiết để chúng ta chỉ chọn thái độ tích cực?

Câu trả lời là rất cần thiết các bạn ạ. Thông qua nghiên cứu về sóng rung động của tiến sỹ David R. Hawkins thì những cảm xúc tiêu cực  sẽ tạo và làm lan tỏa sóng rung động với tần số rất thấp (< 200), mà cảm xúc tiêu cực thì sẽ tạo ra thái độ tiêu cực.

Những người ở trong vùng có tần số thấp này thì hầu như dành cả thời gian của họ chỉ để “chiến đấu” với những nỗi sợ, sự xấu hỗ, tức giận,…do chính mình tạo ra chứ khó có thể can đảm để thay thái độ, đổi cuộc đời, phát triển bản thân để đạt được sự hạnh phúc và thành công viên mãn trong cuộc sống. 

Vì vậy mỗi chúng ta tuyệt đối đừng bao giờ để bản thân mình hoặc làm cho một ai đó rơi vào vùng sóng tiêu cực với những trạng thái như xấu hỗ, sợ hãi,….

Yêu thương và có niềm tin vào bản thân và vào cuộc sống cũng chính là một trong những giải pháp cơ bản giúp dẫn đến thái độ tích cực.

Lớp học được kết lại với vài phút dẫn thiền của giáo viên giúp cho mỗi người tự cảm nhận, tự hứa như một lời thề với chính mình rằng:

“Cho dù cuộc sống có nhiều giông bão, cho dù có người chống đối, ghét bỏ, hay cả thế giới quay lưng lại với thì tôi vẫn sẽ luôn sống với một thái độ tích cực, yêu thương và tin vào chính mình. Tôi biết rằng tất cả mọi sóng gió đến chỉ nhằm giúp tôi mạnh mẽ, vững chảy và hoàn thiện bản thân hơn, và vì vậy, tôi luôn biết ơn và yêu thương tất cả những tình huống và con người đến với tôi trong cuộc đời này. Tôi tự hứa rằng mình sẽ luôn sống và giữ thái độ tích cực một cách LIÊN TỤC.”

5 1 vote
Đánh giá bài viết
Đăng ký nhận thông báo
Khi có
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Hoạt Động Trải Nghiệm Inner Me - Tôi Thật SựXem ngay
+