Thất nghiệp cũng chẳng có gì đáng sợ

Một ngày, tôi đến cơ quan và chính thức nhận “hung tin” thanh lý hợp đồng lao động của tôi được chấm dứt trước thời hạn. Tôi không nghe rõ những gì người trưởng phòng nhân sự giải thích, tôi cũng không hỏi gì cả, ra về với một sự bất an, như đi giữa một cơn gió xoáy. Vậy là tôi đã thất nghiệp.

Tận hưởng thời gian thất nghiệp

Mất 3 ngày, tôi mới lấy lại cân bằng, và nhìn những gì mình đang có: sức khỏe, và tình cảm gia đình. Tôi không hoảng loạn với suy nghĩ, mình sẽ làm gì đây, tiền đâu mà sống. Tôi cảm thấy thú vị khi nhận ra lúc tạm thời thất nghiệp là lúc có một khoảng thời gian cho riêng mình.

that nghiep chang dang so

Thay vì phải đến chỗ làm đúng giờ, phải xử lý tất cả mọi việc xảy ra ở cơ quan và trở về nhà khi ngày đã tắt, tôi có thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn, sắp xếp dọn dẹp lại phòng ốc, nhà cửa, đi thăm những người thân quen đã lâu không gặp, nghe nhạc, đọc sách, tham gia những khóa học về phát triển bản thân, thậm chí là đi làm tình nguyện viên để thời gian rảnh rỗi của mình thật sự có ý nghĩa.

Rồi sự tự tin của tôi gia tăng, thay vì buồn nản, tôi chọn 1 hướng đi mới cho sự nghiệp của mình. Đó là kinh doanh tự do.

Bạn thấy đó, thời gian trống ngay sau khi thất nghiệp mở ra thật nhiều lựa chọn hứa hẹn để bạn có thể thưởng thức.

Luôn có lợi ích trong mọi tình huống

Thực tế là mọi việc xảy ra đều có lợi nhưng chỉ có lợi khi chúng ta… nhận ra! Tôi nhớ đến J.K. Rowling, tác giả bộ truyện nổi tiếng thế giới Harry Potter cũng từng thất nghiệp, vừa ly hôn, lại có con nhỏ đang phụ thuộc mình.

Trong hoàn cảnh ấy, cô hoàn thành bản thảo tập đầu tiên của bộ truyện Harry Poter. Và khi ra đời, quyển sách này đã bị 12 nhà xuất bản từ chối. Để rồi sau đó, khi được một nhà xuất bản ấn hành, bộ sách đã đem lại danh tiếng cùng tài sản khổng lồ cho J.K.Rowling!

tac gia jk rowling

Câu chuyện thực tế này cho tôi bài học, người ta có thể thành công sau những trở ngại. Đôi khi trở ngại lại là động lực để thúc đẩy chúng ta, nếu chúng ta đủ ý chí, nghị lực.

Tôi cũng nhớ đến Thomas Edison đã thử nghiệm 2000 chất liệu khác nhau trong quá trình chế tạo bóng đèn. Sau 2000 lần thất bại, phụ tá của ông ca cẩm: “Toàn bộ công sức của chúng ta vậy là đổ sông đổ biển! Chúng ta chẳng học hỏi được điều gì cả”.

Edison đã đáp lại rất tự tin: “Chúng ta học được rất nhiều và đã tiến bộ nhiều. Giờ đây chúng ta đã biết rằng có 2.000 chất liệu không phù hợp dùng để chế tạo bóng đèn”.

thoams Edison

Nếu như cơ quan nào đó không chọn bạn, hay không tiếp tục ký hợp đồng với bạn, chúng ta cũng có thể tự hỏi: “Mình có thể rút ra bài học kinh nghiệm gì trong quá trình làm việc ở đây?” Kinh nghiệm ấy sẽ hỗ trợ bạn thật nhiều trong hành trình mới.

Giữ mình luôn tích cực

ARISE (the Associates of Research into the Science of Enjoyment) đã xác nhận mối liên hệ giữa cảm nhận của con người và những phản ứng hóa học xảy ra trong cơ thể.

Khi những người tham gia thí nghiệm có những suy nghĩ tích cực và cảm nhận hạnh phúc, một lượng lớn kháng thể sinh ra để bảo vệ cơ thể khỏi những lây nhiễm qua đường hô hấp

Tình thần lạc quan, tích cực cũng tạo ra những chất giảm đau tự nhiên, được xem là có khả năng chống lại bệnh ung thư, ngăn chặn ảnh hưởng của stress và làm cho không gian xung quanh được phủ kín bởi một năng lượng tích cực.

nang luong tich cuc

Trái lại, khi họ có những suy nghi tiêu cực và mang cảm giác bất hạnh, cơ thể họ phản ứng lại tình trạng đó bằng cách ức chế chức năng miễn dịch, khiến cơ thể hoạt động trì trệ và có nguy cơ bệnh tật cao.

Giữ mình luôn có những suy nghĩ tích cực tốt cho sức khỏe, nét mặt của bạn và tốt cho cả mối quan hệ. Đây là những yếu tố quan trọng để bạn dám chấp nhận những cơ hội cùng thử thách trong công việc mới.

Bạn không thể thành công trong công việc mới nếu không có sức khỏe tốt hay không tạo được cảm nhận tốt đối với những người liên hệ với mình. Vì vậy, hãy luôn giữ mình tích cực.

Bài viết này có truyền cảm hứng được cho bạn không, hãy để lại cảm nhận của mình tại khung bình luận phía dưới nhé.

Tuấn Lê

12
Bạn nghĩ gì về bài viết này

avatar

5 Comment threads
7 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
8 Comment authors
Đỗ Văn ĐạiCao Phương HiếuInner Space Việt NamHuỳnh Thị HạnhGiang nguyễn Recent comment authors
  Đăng ký nhận thông báo  
mới nhất cũ nhất hay nhất
Khi có
Nguyễn Mai
Khách
Nguyễn Mai

Bài viết mô tả chính xác hoàn cảnh tôi tìm đến Innerspace (thất nghiệp, tình cảm đổ vỡ, tuyệt vọng, tâm lý bất an, tiêu cực,…) và hiện tại tôi đã chọn cho mình việc kinh doanh tự do và 1 tâm thái bình an, suy nghĩ tích cực về những gì mình đang có (thời gian, quyền lựa chọn công việc tôi yêu thích, mở rộng giao tiếp…). Tận đáy lòng tôi biết ơn biến cố, thử thách đã đến với tôi để dẫn tôi đến Innerspace, để tôi biết tôi mạnh mẽ hơn tôi nghĩ. Cảm ơn Innerspace… Read more »

Giang nguyễn
Khách
Giang nguyễn

Tôi cũng học được rất nhiều qua thời gian mấy năm ở nhà chăm con. Tôi biết ơn thời gian này và những người giang rông vòng tay bảo bọc tôi trong thời gian này rất nhiều vì nhờ nó tôi hiểu được mình muốn đi đâu, làm gì, ai là người thực sự quan tâm đến mình. tôi nhớ khi đi làm thường là bị xoáy vào guồng quay không ngừng, không còn nghĩ được cái gì nữa, cũng không rõ mình muốn cái gì. Thời gian tĩnh lặng này thực sự có ý nghĩa, miễn mình sử dụng… Read more »

Nguyễn Thị Thanh Hà
Khách
Nguyễn Thị Thanh Hà

Rất tuyệt vời vì tạo được động lực cho nhiều người.

Nguyên phong Phu
Khách
Nguyên phong Phu

Bài viết hay quá. Tôi cũng vừa về vường (về hưu) đầu tư thua lỗ. Hoàn cảnh gia đình không thuận lợi đã đưa tôi đến với inner space như được trợ về ngôi nhà của mình. Tại đây, tôi hiểu sâu sắc mọi việc đến với mình, để học hỏi trải nghiệm và lớn mạnh hơn sau những biến cố. Bài viết đã truyền cảm hứng và động lực cho tôi bước tiếp và tôi biết mình sẽ đi về đâu trong thời gian tới.

Huỳnh Thị Hạnh
Khách
Huỳnh Thị Hạnh

Tôi cũng đang thất nghiệp và ở nhà chăm con. Cảm ơn vì những gì bạn chia sẻ. Cảm thấy có động lực

Cao Phương Hiếu
Khách
Cao Phương Hiếu

Rất hữu ích, bài viết đã động viên tôi rất nhiều và giúp tôi tự tin hơn trong quyết định của mình. Cám ơn trung tâm 😀

Đỗ Văn Đại
Admin

Chúc bạn luôn tự tin trong mọi quyết định.