Làm thế nào để hết cô đơn

Vài nét về tác giả:

Nguyen-Thi-Thanh-Phuong

NGUYỄN THỊ THANH PHƯỢNG

Tiến sĩ giáo dục

Nguyên Trưởng đại diện quỹ giáo dục Việt Nam (VEF) của Hoa Kỳ

Trưởng đại diện và phụ trách quan hệ chính phủ VPĐD trường ĐH bang Arizona Hoa Kỳ ở Việt Nam

Cô từng đi hơn 15 quốc gia và biết 5 ngôn ngữ. Hơn 10 năm thực hành các phương pháp của Inner Space, Cô tâm sự rằng Cô rất mãn nguyện với cuộc sống hiện tại của mình. 

Làm thế nào để hết cô đơn? Nguyên nhân của nỗi cô đơn có thể đến từ việc chúng ta có chuyến công tác, hay là đổi đến ở một nơi ở mới, hay là lập gia đình và về sống với gia đình của người bạn đời của mình. Đôi khi nỗi cô đơn còn xuất hiện ở ngay cả trong nhà của mình, nơi mà mình đã sống rất nhiều năm, hay có thể ở nơi mà chúng ta làm việc trong rất nhiều năm, nhưng cảm giác cô đơn vẫn có thể xuất hiện.

Nếu bạn đang có cảm giác này thì hãy nhớ rằng bạn không một mình bởi vì mỗi chúng ta ai cũng trải qua nỗi cô đơn một khoảnh khắc nào đó ở trong cuộc đời của mình. Và trong phần này, Phượng xin được chia sẻ với các bạn 3 cách mà Phượng đã trải qua và vượt qua nỗi cô đơn của Phượng.

Cách 1: HÃY CHĂM SÓC BẢN THÂN

Cách 2: HÃY KẾT NỐI VỚI NHỮNG NGƯỜI KHÁC

Cách 3: HÃY KẾT NỐI VỚI NHỮNG TỔ CHỨC TRAO CHÚNG TA NHỮNG CẢM NHẬN TỐT ĐẸP

Cách 1: Hãy chăm sóc bản thân

Khi có nỗi cô đơn, bạn rất dễ dàng bỏ bê bản thân mình vậy thì hãy chăm sóc bản thân về cả thể chất lẫn về mặt tinh thần. Về thể chất bạn có thể chú ý đến ăn uống, ngủ và tập thể dục. Cũng như là đặc biệt hãy chú ý đến hoạt động về tinh thần của mình. Hãy nhận ra được những phẩm chất rất đặc biệt ở bên trong mỗi chúng ta và hãy làm mạnh những phẩm chất đó. 

Đấy là những phẩm chất ở trong bạn đã có nên bạn mới biết đó là những điều mà bạn đang ngưỡng mộ người khác thì hãy phát huy những phẩm chất ấy và mọi người đang cần ở bạn để có thể đóng góp cho một công việc rất tốt.

be-tac-trong-cuoc-song

Cách 2: Kết nối với những người khác trong cuộc sống

Bạn có thể có những người rất quan trọng đối với bạn, hãy kết nối với những người ấy và hãy tâm sự chia sẻ cảm xúc của bạn, lắng nghe và trân trọng những khoảnh khắc mà bạn bên cạnh người ấy. Trong số chúng ta, có những người có nỗi cô đơn ngay cả trong gia đình của chúng ta, hay ngay cả trong cơ quan mà chúng ta làm việc rất lâu.

Phượng có tham gia một khóa học đào tạo lãnh đạo “Bullet Proof Manager”. Và đây là một chương trình đào tạo những lãnh đạo của một số tổ chức. Trong khóa học, Phượng ghi nhận một điều rất hữu ích cho Phượng. Đó là, đôi khi cái khó tính của bạn là một một điều rất dễ thương. 

Chẳng hạn như một kỳ vọng hay một mong ước tốt đẹp cho cơ quan hay cho gia đình, nhưng người khác họ không có đáp ứng được rồi từ đó mình cảm thấy khó chịu, mình tách mình ra. Vậy thì chỉ cần mình điều chỉnh mình một chút xíu thôi bằng cách mình hãy xỏ chân vào giày người khác.

Và Phượng muốn mời chúng ta hãy cùng thực hành một bài thí nghiệm nho nhỏ với Phượng nhé! 

Bây giờ, bạn hãy thư giãn thả lỏng và hình dung một tình huống mà bạn cảm thấy khó chịu vì người khác không đáp ứng được kỳ vọng mong ước của mình, rồi mình đã tách mình ra khỏi tình huống đó và cảm thấy cô đơn. Hãy hình dung tình huống ấy. Và bây giờ bạn hãy nhìn thấy người kia rất rõ, bạn đặt chân mình vào đôi giày của người đó và hãy nhìn từ góc độ của người ấy.

Trong tình huống mà người ấy đã không đáp ứng được kỳ vọng của bạn, thì từ quan điểm của mình, người đó đã suy nghĩ như thế nào về điều này? Cách nhìn nhận, cách người ấy hiểu về tình huống này như thế nào? 

Bạn hoàn toàn đặt mình trong vị trí của người ấy và thấu hiểu người ấy khi ở trong vị trí, ở góc nhìn của người ấy. Bạn đưa mình quay trở lại.

Và bây giờ bạn có cảm thấy dễ chịu hơn không? Khi bạn thấu hiểu vị trí của người khác, góc nhìn của người khác, thì bạn có thể điều chỉnh bản thân mình và cảm thấy mình dễ chịu hơn và rồi mình chung tay để có thể tham gia hòa đồng vào những hoạt động của gia đình hay của cơ quan hay của những đội nhóm mà mình tham dự.

Cách 3: Hãy kết nối với những tổ chức có thể trao cho bạn những cảm nhận tốt đẹp.

Một cách khác để chúng ta có thể giảm bớt nỗi cô đơn đó chính là bạn tham gia vào hoạt động mà bạn yêu thích. 

Chẳng hạn như những hoạt động tình nguyện, những hoạt động xã hội. Và Phượng cũng muốn chia sẻ đến các bạn Inner Space hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tinh thần cho cộng đồng 25 năm qua và mãi về sau, 100% các chương trình tại Inner Space hoàn toàn không tính phí. Khi bạn tham gia Inner Space thì bạn có thể gia tăng sự quý trọng bạn thân mình và rồi cũng cảm thấy được ý nghĩa khi mình có thể đóng góp được cho cộng đồng.

Và Phượng vẫn muốn chia sẻ một số cách mà Phượng đã vượt qua nỗi cô đơn khi Phượng tham gia chương trình tiến sĩ tại Hoa Kỳ trong 4 năm 4 tháng. Một lần, Phượng ở trong lớp và được nghe các bạn chia sẻ chuyện vui, mọi người cười phá lên. Và lúc đó Phượng không hiểu là tại sao các bạn cười, Phượng ghi chú lại những từ mà Phượng nghe được nhưng không hiểu nghĩa của toàn bộ câu chuyện.

song-binh-an - vuot-qua-noi-co-don

Rồi sau đó Phượng quay trở về nhà, Phượng cảm thấy mình rất là chân tình với trái tim của mình và nói với cô mà mình ở cùng với cô. Mình kể với cô sự việc diễn ra trong ngày hôm nay và thấy lạc lõng khi không hiểu câu chuyện mà cả lớp đều hiểu. Đáp lại sự chân tình, sự tin tưởng của minh, cô đã giải thích cho mình. 

Và mình cảm thấy ồ mình đâu có khác biệt với các bạn, chỉ là do các bạn sử dụng ngôn ngữ trong cuộc sống, còn mình thì ở Việt Nam mình học với ngôn ngữ theo sách vở, nên mình không hiểu được ý nghĩa câu chuyện. Chỉ cần học cách quen dần với ngôn ngữ cuộc sống, mình sẽ hiểu ra và không cảm thấy tách biệt với mọi người nữa.

 Khi hiểu ra điều ấy, mình cảm thấy mình là một trong tập thể của các bạn. Và từ đó Phượng, vượt qua nỗi sợ rằng lạc lõng bằng cách mở lòng chia sẻ với một người có thể giúp đỡ cho mình khi mình không biết một điều gì đó. Và những người như thế họ rất vui vẻ giúp đỡ cho mình vượt qua cái điều mà mình cảm thấy khó khăn.

Một lần khác, Phượng cũng chăm sóc bản thân bằng cách là Phượng tập trung tất cả thời gian của mình cho những việc mình yêu thích. Và như các bạn biết là ở tại một trường đại học tại Hoa Kỳ, sinh viên được cung cấp rất nhiều chương trình hỗ trợ. 

Và Phượng dành thời gian để học hết lớp học này đến lớp học khác, tất cả đều là miễn phí. Như là, làm thế nào để có thể trình bày PowerPoint cho tốt, sử dụng excel và rất nhiều những công cụ mà nhà trường sẽ cung cấp cho sinh viên. Rồi đôi khi còn dạy karate hoặc là một số khóa học thì Phượng dành thời gian để học, tham gia tất cả những chương trình ấy.

Thật sự nó đã đem lại cho Phượng một điều rất tuyệt vời và bất ngờ đó là học rất là giỏi. Đặc biệt là lớp mà Phượng học về thống kê thì thầy đã đích thân nói với Phượng là hãy phụ đạo giúp cho một số các bạn người bản ngữ ở tại Hoa Kỳ. Phượng rất là hạnh phúc có thể làm được điều đó và cảm thấy nỗi cô đơn của mình giảm đi, mình không còn tập trung vào cảm nhận không tốt đẹp đó và cảm thấy mình sống một cuộc sống rất là ý nghĩa.

Bên cạnh đó, Phượng còn kết nối với những cá nhân và những tổ chức có thể trao cho mình một cảm nhận dễ chịu tốt đẹp. Phượng chia sẻ một số hoạt động mà Phượng đã làm và đã giúp Phượng vượt qua nỗi cô đơn, cảm thấy mình bị tách biệt trong khi mình ở một môi trường hoàn toàn mới.

ban-tin-phuc-vu-inner-space-viet-nam - lam-the-nao-de-het-co-don

Phượng đã tham gia hoạt động đọc sách cho những trẻ em đường phố, rồi mang cơm cho những người già neo đơn, và Phượng cũng tham gia đến những trường học để có thể trình bày về văn hóa Việt Nam cho bạn bè quốc tế, một ngày Tết ở Việt Nam sẽ diễn ra như thế nào. Bên cạnh đó, Phượng cũng tham gia một dự án mà do USAID tài trợ, dự án này để hỗ trợ cho các trường cao đẳng của Việt Nam phát triển.

Và ngoài ra, Phượng còn tham gia một chương trình để giới thiệu cho các thầy cô và sinh viên tại trường của Phượng về những văn hóa, những lối sống và phong tục của Việt Nam. Và đặc biệt trong ngày Tết còn có phục vụ bánh tét và một số những món ăn rất là đặc trưng của người Việt Nam và Phượng hát vọng cổ và được chụp ảnh và ảnh đó được đưa lên báo của trường.

Và khi tham gia những hoạt động như vậy, nỗi cô đơn trong những ngày đầu đã dần dần biến đi khi Phượng thực sự hòa mình vào trong những cái hoạt động như thế. Chăm sóc bản thân kỹ nè, kết nối với những người khác và tham gia vào những cái hoạt động, những cái tổ chức mà có thể trao cho mình một cái niềm vui một cái ý nghĩa trong cuộc sống.

"Làm thế nào để hết cô đơn" với hoạt động trải nghiệm Inner Me

Nếu bạn đang cần một sự hỗ trợ sâu hơn để vượt qua cảm giác cô đơn một mình, có một tương lai tươi sáng, chữa lành mối quan hệ và an toàn vượt qua mọi xáo trộn.

Ứng dụng được thực tế
0%

Thương tặng bạn 1 VÉ DỰ MIỄN PHÍ hoạt động trải nghiệm sâu – ứng dụng cao, kết hợp nghỉ dưỡng thân tâm Inner Me – Tôi thực sự (trực tiếp và online).

Tác giả: Cô NGUYỄN THỊ THANH PHƯỢNG

Tiến sĩ giáo dục
Nguyên Trưởng đại diện quỹ giáo dục Việt Nam (VEF) của Hoa Kỳ
Trưởng đại diện và phụ trách quan hệ chính phủ VPĐD trường ĐH bang Arizona Hoa Kỳ ở Việt Nam

Xem ngay chương trình chuyên sâu Cô Phượng trực tiếp hướng dẫn 

Không bây giờ thì ... bao giờ?

Hãy đến để bạn an toàn vượt qua mọi xáo trộn, chữa lành các mối quan hệ & tìm thấy tương lai tươi sáng. Kết hợp nghỉ dưỡng thân tâm cuối tuần tại khu vườn xanh mát hơn 500m2 giữa lòng thành phố.
Gặp nhau ngay nhé!

0 0 votes
Article Rating
Đăng ký nhận thông báo
Khi có
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Scroll to Top