Chữa bệnh bằng sức mạnh của ý nghĩ

Theo dòng sự kiện Inner Space có mặt tại Việt Nam 20 năm. Inner Space giới thiệu với các bạn học viên bài viết “Chữa bệnh bằng sức mạnh của ý nghĩ” đăng trên tạp chí Health Care 1.2011

Thông thường khi cảm thấy không được khỏe, chúng ta thường đi gặp bác sĩ để được khám bệnh, chẩn đoán về tình trạng của mình, rồi được kê toa thuốc, kèm theo những lời dặn dò chúng ta nên làm gì.

Đây là một quy trình cần thiết nhằm giúp ta phục hồi lại sức khỏe của mình; trong khi đó còn có một quy trình phục hồi khác thường hay bị bỏ bê chính là sức mạnh của suy nghĩ và sự mường tượng.

Chua-benh-bang-suc-manh-suy-nghi

HIỆU QUẢ CỦA GIẢ DƯỢC

Đã có rất nhiều nghiên cứu cung cấp vô số bằng chứng nói lên tầm quan trọng của suy nghĩ và mường tượng trong tiến trình chữa lành. Thêm vào đó, cũng có nghiên cứu cho thấy suy nghĩ và sự mường tượng giữ vai trò quan trọng trong việc chống bệnh tật.

Chẳng hạn như “giả dược” có thể cải thiện sức khỏe một cách hiệu quả, dễ dàng nhận thấy mà không cần phải thông qua điều trị. “Giả dược” thường là những viên đường hoặc viên tinh bột trong giống như viên thuốc thật được cấp phát cho bệnh nhân và họ cứ đinh ninh rằng đó là thuốc uống thật.

Ý tưởng về một liều “giả dược” mạnh bắt nguồn từ H.K.Beecher, người ta thực hiện 24 nghiên cứu có liên quan và tính toàn thấy rằng 1/3 trường hợp cải thiện được tình trạng sức khỏe là nhờ tác động của “giả dược” (“Liều giả dược mạnh”, 1955).

Những nghiên cứu khác cũng tính toán được rằng “giả dược” thường cho tỉ lệ thành công 50%, nghĩa là sức khỏe bệnh nhân bình phục trở lại chỉ bằng cách uống những viên đường, mà cứ tưởng mình đang uống thuốc thật. Sau đó nghiên cứu cho thấy “giả dược” còn hiệu quả hơn khi bệnh nhân đặt trọn niềm tin vào bác sĩ kê toa thuốc có “giả dược” cho họ.

Vậy hiệu quả của “giả dược” đang được minh chứng cho điều gì? Đó là sức mạnh của suy nghĩ trong tiến trình chữa lành.

Bệnh nhân phục hồi sức khỏe nhờ vào “giả dược”, nhưng không phải do viên đường “vô bổ, vô hại” kia mà là do niềm tin và sức mạnh từ suy nghĩ tích cực của người bệnh.

Khi chúng ta bị bệnh, nếu có thực hành suy nghĩ tích cực một cách thiết thực, chúng ta có thể giảm thiểu đau đớn bằng cách hướng nhận thức của mình thoát ra khỏi bệnh tật và đồng thời gửi trao những làn sóng suy nghĩ tích cực cho căn bệnh.

Sức mạnh của suy nghĩ tích cực cũng sản sinh ra hợp chất endorphin giúp giảm đau và serotonin làm chúng ta cảm thấy thư thái, vui vẻ và hạnh phúc hơn.

Chua-benh-bang-suc-manh-suy-nghi-trish-summerfield

PHÒNG BỆNH BẰNG THÁI ĐỘ SỐNG

Về mặt ngăn ngừa bệnh tật, những người có thái độ sống tích cực, biết tìm ra những điểm tốt ở bản thân, ở người khác và tình huống, rồi tập trung vào đó thì có thể sống lâu 7,5 đến 8,5 năm so với những ai mang suy nghĩ tiêu cực và hay phê bình, chỉ trích.

Các nhà nghiên cứu thuộc Viện Sức khỏe Tinh thần ở Hà Lan đã theo dõi nghiên cứu 464 người đàn ông lớn tuổi trong suốt 20 năm.

Những người suy nghĩ tích cực có tỷ lệ tử vong do bệnh tim thấp hơn 50% (nghiên cứu của Viện Sức khỏe Tinh thần Hà Lan).

Các chuyên gia nghiên cứu ở khoa Y, thuộc trường Đại học Pittsburgh cho biết rằng những người suy nghĩ tích cực có sức đề kháng đối với bệnh cảm lạnh cao hơn, người tích cực nhất ít nguy cơ bị cảm đến 2,9 lần. Nghiên cứu do trường đại học Miami thực hiện về HIV/AIDS đã cho thấy mối liên hệ giữa việc suy nghĩ tích cực và kết quả làm cho sức khỏe tốt hơn.

Trong khi đó, trường đại học Ben Gurion ở Israel nhận thấy những người phụ nữ có tinh thần lạc quan thì có nguy cơ bị ung thư thấp hơn 25%. Ngoài ra, nhờ vào hỗ trợ mạnh mẽ của lối suy nghĩ hiệu quả, nghiên cứu của trường đại học Yale cho biết những người già (đã được phỏng vấn từ 23 năm trước cho đến nay) có nhận thức tích cực hơn về việc lão hóa, họ sống thọ hơn 7,5 năm.

TÂM TRÍ CHÚNG TA CÓ THỂ LÀ NGƯỜI BẠN TỐT NHẤT CỦA MÌNH NẾU CHÚNG TA HỌC CÁCH TRÒ CHUYỆN TỐT VỚI NÓ VÀ ĐỊNH HƯỚNG ĐÚNG.

So với những người mang suy nghĩ tiêu cực về tuổi tác. Cũng theo nghiên cứu của trường đại học Helsinki, Phần Lan, người suy nghĩ tích cực có huyết áp thấp hơn người suy nghĩ tiêu cực.

Một trong những lý giải đơn giản nhất cho việc suy nghĩ tích cực mang lại những lợi ích to lớn về mặt sức khỏe đó là các nhà nghiên cứu tin rằng suy nghĩ tích cực giúp gia tăng sản sinh những hormone lành mạnh, có lợi và làm giảm sản sinh hormone có hại.

Ít nhất 75% căng thẳng thấn kinh là do suy nghĩ tiêu cực sinh ra, chúng ta nhận thấy được tầm quan trọng của việc tập trung vào điều tích cực, đó như là một sự đầu tư để ngăn ngừa bện tật.

Giáo sư Emoto, người Nhật đã dành ra nhiều năm chứng minh tác động của suy nghĩ đối với nước – suy nghĩ tích cực tạo ra cấu trúc tinh thể nước rất đẹp, cân đối trong khi suy nghĩ tiêu cực làm cho cấu trúc tinh thể nước không rõ ràng, mờ và xấu.

Dĩ nhiên, nghiên cứu này có ý nghĩa vô cùng lới đối với chúng ta vì cơ thể con người được cấu thành từ nước, chiếm 75%.

Kể từ thập niên 1980, đã có rất nhiều nghiên cứu về tác động tích cực của suy nghĩ trong tiến trình chữa lành bệnh như: ung thư, bệnh tim mạch và tiểu đường. Hiệu quả đã được chứng minh của việc mường tượng chữa bệnh cho cơ thể có 2 ý nghĩa quan trọng.

Trước hết, nó củng cố vững chắc thêm rằng những suy nghĩ có thể chữa lành. Thứ hai, mường tượng là phương pháp đơn giản mà ai cũng có thể sử dụng. Mường tượng bao gồm cả việc suy nghĩ, nhìn và cảm nhận những gì bạn muốn xảy ra.

Để giữ mình trong trạng thái tích cực suốt cả ngày, chúng ta có thể chơi “trò” tìm kiếm điều tích cực ở những người làm việc cùng mình, ở bản thân và tình huống ta đối mặt càng nhiều càng tốt.

Hãy trở thành người mẹ tốt đối với tâm trí, cho nó ăn những suy nghĩ tích cực, mang tính xây dựng để khi bạn bảo nó ngồi yên, nó sẽ vâng lời….

5 1 vote
Đánh giá bài viết
Đăng ký nhận thông báo
Khi có
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Hoạt Động Trải Nghiệm Inner Me - Tôi Thật SựXem ngay
+