Học yêu và sống

“HỌC… YÊU VÀ SỐNG!” trên báo Phụ Nữ

Học yêu và Sống - Trish Summerfield

Chị Như Ngọc (Q.8, TPHCM) là một doanh nhân, có nhiều tiền, nhưng không mua được niềm vui. Là người mang tiền về nhà, chị đã tự cho là mình có quyền đòi hỏi chồng con phải làm theo ý mình, mua bất cứ món đồ gì chị cũng thường… “quên” hỏi ý kiến người thân. Thâm chí, có những lúc biết mình có lỗi với chồng, chị cũng không xin lỗi vì nghĩ làm như thế là… mất giá.

Đi học, chị thấy mình sai lầm, vô lý và không thể nào có hạnh phúc bằng cách áp đặt người khác. Vật chất không làm nên giá trị con người. Chị trở nên khiêm tốn với chồng con, lắng nghe, chia sẻ, nói khẽ hơn, ít hơn và chất lượng hơn. Đặc biệt, chị luôn tạo ra những suy nghĩ tốt đẹp về chồng, con, bạn bè, coi đó là món quà vô giá mà chị hào phóng tặng cho mọi người, bởi “mình nghĩ họ xấu, chứ chưa chắc là họ xấu”.

Chồng chị – anh Hoàng Liêm, một giáo viên, cũng đến TT. Hai vợ chồng không còn kiểu tranh luận “ai đúng, ai sai” vì đã biết tôn trọng ý kiến của nhau. Không hiểu nhau 1 phút là mất đi 60 giây hạnh phúc. Có học hành, họ không làm khổ nhau một cách… vô lý và lãng phí.

Chị Nam Phương, nha sĩ, còn dạy lại cho các con những giá trị cuộc sống mà chị đã học ở TT. Chị không chỉ chỉnh sửa hành vi, mà còn phân tích những suy ghĩ sai trái của con. Tại cơ quan, chị biết cách hợp tác với bạn bè, đồng nghiệp, không cạnh tranh, không ganh đua nên chị ít bị stress, để có thể sẵn sàng vui vẻ vào vai người mẹ, người vợ khi về đến nhà. Luyện tập thành bà mẹ bình tĩnh, thanh thản nên chị không còn phải… hốt hoảng, lo âu với con cái. Những buổi trò chuyện với con cái, chị hướng cho con những suy nghĩ tốt đẹp, tích cực.

Thường xuyên thực hành

Trish Summerfield, người NewZealand, giám đốc TT, cho biết: Học viên nữ đông, vì các chương trình của TT nhằm cung cấp cho học viên phương pháp “tự giải quyết” vấn đề, điều này phù hợp với sự lựa chọn của nữ giới khi xung đột xảy ra. Đặc biệt là họ cần kỹ năng hàn gắn “không đau đớn” mối quan hệ bị gãy đổ với chồng con.

Khi ngồi lại với nhau, giới nữ phát hiện ra họ có quá nhiều suy nghĩ, cách cư xử đã thành “nếp”: đã là vợ thì phải thế này, là mẹ là như thế kia. Họ nhận ra cái “nếp” này đôi khi có hại cho gia đình và bản thân.

Nhiều phụ nữ khi lấy chồng luôn kì vọng vào người chồng, cứ nghĩ và tin rằng anh ta sẽ tạo ra và phải chịu trách nhiệm về mọi cảm xúc buồn vui của mình. Họ có nếp nghĩ bất biến: “Anh là của em hoặc, hoặc anh sẽ mang lại hạnh phúc cho em”.

Trish Summerfield - Học yêu và sống

Cô Trish Summerfield đang làm vườn

Họ hay đồng hóa mình với chồng. Suy nghĩ như vậy là họ đã vô tình trao chìa khóa cuộc đời mình cho ông chồng. Một khi anh ta mang chìa khóa đi xa, hoặc đánh rơi mất thì bà vợ như một kẻ bị bỏ rơi, bị nhốt trong nhà, với một nỗi bi ai “Yêu là đau khổ!”.

Khi được hỏi, họ đều muốn một điều gì mới hơn, họ muốn đổi thay nhưng họ không biết làm cách nào. Cách duy nhất là thay đổi bản thân, mọi thứ sẽ thay đổi. Sự thay đổi bản thân cần nhiều can đảm, kiên nhẫn, bởi đó là sự thay đổi nhận thức. Nếu như cái nếp xưa cũ khiến bạn chán chường, rắc rối thì bạn cần loại bỏ nó đi, xây dựng cái mới.

Một thống kê của các nhà tâm lý cho thấy, 80% thời lượng sống của con người là sống theo thói quen, sống tự động. Bây giờ, tự bạn kiểm soát cuộc sống của bạn, bạn là người độc lập tự do và thoải mái khi không lệ thuộc vào ai và cũng đừng để ai lệ thuộc vào bạn.

Hầu như các học viên rất dễ hiểu phần lý thuyết, với các chủ đề: quản lý cảm xúc, biết cho qua, lắng nghe nội tâm, tha thứ, không nhận đau khổ… Có người còn nói “Chỉ đơn giản vậy sao”. Nhưng qaun trọng và khó hơn là suy ngẫm và thực hành.

Học yêu và sống

Cô Trish Summerfield trao đổi với học viên sau lớp học

Cuộc sống tạo cho người học muôn ngàn bài tập về nhà: khi ông chồng quên bữa cơm tối, hay đứa con bị điểm kém… bạn sẽ xử lý như thế nào?

Các tình huống dễ khiêu khích bà vợ hành động theo kiểu cũ: hay nghĩ xấu về đối phương, cằn nhằn, la mắng, khó chịu, kể lể công sức… và thế là lại mệt mỏi, luẩn quẩn. Mỗi thử thách trong cuộc sống là một bài kiểm tra sự mạnh mẽ, bình tĩnh của bạn. Tình huống, hoàn cảnh không quan trọng mà cách ứng xử của bạn mới là điều đáng nói.

Sự bình an là do mình tạo ra, không thể mua bán, cũng không thể nhờ ai làm hộ, bạn phải có trách nhiệm thiết kế sự bình an cho bản thân.

Nền tảng nào để bạn “phát” ra những suy nghĩ tích cực, mang lại cho niềm vui cho mọi người và bản thân mình? Đó là bạn phải có được mối quan hệ thật tốt đẹp với chính bản thân mình, vui vẻ chấp nhận bản thân, biết tha thứ khi mình sai lầm, biết rút kinh nghiệm.

Khi bạn hài lòng với mình thì bạn không hề muốn ganh tỵ, gây hấn, làm phiền người khác. Biết yêu bản thân, bạn mới yêu được chồng, con, người thân; biết sống hòa đồng với bản thân, bạn mới sống hạnh phúc với mọi người.

Trường Sơn thực hiện
Bài viết đăng trên báo Phụ Nữ, 23/02/2007

5 1 vote
Đánh giá bài viết
Đăng ký nhận thông báo
Khi có
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Hội thảo: Buông bỏ quá khứ | Diễn giả quốc tế: Trish SummerfieldTôi muốn tham gia
+