Nuôi dạy con bằng chính niềm hạnh phúc của mình

Nuôi dạy con bằng niềm hạnh phúc! Khi bạn tách mình ra khỏi tình huống và tập trung vào tình thương yêu dành cho con, bạn sẽ có xu hướng luôn nghĩ đến những điều tốt đẹp hơn và dễ dàng duy trì một mối quan hệ thành công hơn. 

Xem ngay lịch học: Kỹ Năng Cha Mẹ

Đứa con là niềm hạnh phúc, niềm hy vọng của các bà mẹ. Vì vậy các bà mẹ sẵn sàng hy sinh tất cả vì con. Nhiều người trở nên già trước tuổi hay không còn biết sống cho mình khi có con. Để rồi khi con đã trưởng thành hoặc khi con không làm đúng ý mình, các bà mẹ lại trải nghiệm rất nhiều đau khổ. Vậy sao không thử nuôi dạy con bằng chính niềm hạnh phúc của mình?

Nuôi dạy con bằng niềm hạnh phúc

#1. Chăm sóc cơ thể:

Các loại ngũ cốc nguyên cám, rau củ tươi… là những thức ăn cung cấp năng lượng tức thời, chống oxy hóa, chống ung thư. Bạn có thể sử dụng các loại thực phẩm này để bồi dưỡng sức khỏe cho mình. Việc sử dụng đường và muối cũng cần phải quân bình, đặc biệt đường mía thô tốt hơn loại đường tinh luyện.

Ngoài ra bạn cũng cần uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày. Giấc ngủ trưa ngắn giúp chúng ta nạp lại năng lượng va giảm căng thẳng.

Ngoài ra việc tập thể dục mỗi ngày là rất hữu ích. Những người bệnh trầm cảm thậm chí còn được khuyên đi bộ 30 phút mỗi ngày vì đi bộ giúp bạn tái cân bằng các chất dẫn truyền thần kinh trong não.

Nếu con bạn đủ lớn, bạn có thể cùng con tận hưởng khoảnh khắc cùng nhau chơi những môn thể thao mà cả hai yêu thích.

phuong-phap-nuoi-day-con-bang-niem-hanh-phuc

#2. Chăm sóc tinh thần:

Martin Steligman, Giám đốc của Trung tâm Tâm lý tích cực và là người đi đầu trong phong trào tâm lý tích cực, cho rằng “những người hạnh phúc thì làm việc hiệu quả hơn, học tập tốt hơn, dễ được thăng tiến hơn, có óc sáng tạo và thường được quý mến nhiều hơn”.

Còn Aristotle thì không phân loại hạnh phúc là một cảm xúc mà là kết quả của đức hạnh. Lựa chọn cách sống bằng tình yêu thương, sự tôn trọng và hòa bình, thực hành lòng tốt và lòng trắc ẩn và là một người trung thực luôn làm theo lẽ phải – đó là những cách để chúng ta sống theo các giá trị của mình.

Khi nuôi dạy con bằng niềm hạnh phúc!

kỹ năng nuôi dạy con bằng niềm hạnh phúcKhi chúng ta sống theo các giá trị của chúng ta, hạnh phúc sẽ tự động tăng lên. Khi chúng ta hành động theo những gì là cốt lõi của tinh thần con người, tâm hồn, bản ngã, ta sẽ tự nhiên cảm thấy hạnh phúc. Hãy dành thời gian mỗi ngày để làm đầy bản thân mình bằng sự bình an và lòng biết ơn.

Bạn có thể kết thúc một ngày bằng cách trò chuyện cùng con của bạn trong hai hoặc ba phút, nghĩ về những điều bạn thích hay biết ơn trong ngày hôm đó. Có thể làm tràn đầy bên trong bằng ánh sáng của tình yêu thương theo cách riêng của bạn khi bạn chúc những người thân trong gia đình ngủ ngon.

giao tiếp tích cực với con

Một người bạn của tôi đã thử nghiệm việc tăng trải nghiệm bình yên theo cách của chị. Một buổi tối, khi về đến nhà, chị đã tự mình tìm được trạng thái bình yên khi thấy cậu con trai 16 tuổi của chị đang chạy khắp nhà đuổi theo em gái, tạo ra một cảnh tượng khá hỗn loạn.

Chị đã không phản ứng theo cách thông thường là hét toáng lên với con. Thay vào đó chị nhìn con trai và nói: “Mẹ rất vui khi gặp con ở nhà.” Khi ôm lấy con trai, chị cảm nhận như sự bình yên mà chị đang cảm thấy được chia sẻ. Cậu con trai không đẩy mẹ ra thường làm, mà đứng yên cho mẹ ôm.

cam-nhan-nuoi-con-bang-niem-hanh-phucKhi họ rời nhau ra, cháu nói: “Cảm ơn mẹ.” Chị cho biết con trai chị đã có cả một buổi tối bình yên. Đó là cách mà cảm nhận của chị được truyền sang cho con. Luôn có những suy nghĩ tích cực cũng giúp cho bạn luôn ở trong trạng thái tốt. Những suy nghĩ tiêu cực thường rút cạn năng lượng của chúng ta, trong khi những suy nghĩ tích cực trong tâm trí về những tính tốt hoặc giá trị cốt lõi của chúng ta lại làm tăng năng lượng cảm xúc, tinh thần và thể chất.

Trải nghiệm Nuôi dạy con bằng niềm hạnh phúc!

Khi chúng ta lấp đầy tâm trí với những rung động của sự bình an, tình yêu thương hay sự mãn nguyện, tâm trí sẽ cảm thấy đủ đầy, và sẽ cho phép chúng ta có một vài phút im lặng bên trong. Bạn có thể suy nghĩ về một hoặc hai phẩm chất tích cực hay giá trị của bạn – những đức tính mà bạn cảm thấy là một phần thật sự của chính bạn, hoặc những đức tính bạn muốn phát triển thêm nữa. Tạo một suy nghĩ tích cực xung quanh đức tính hoặc giá trị ấy. Một vài ví dụ về sự khẳng định tích cực: Tôi là một người đầy yêu thương.

vui chơi yêu thương với con

Khi chúng ta tập trung vào những điều tiêu cực, thì những cảm xúc bị tổn thương, sợ hãi, thất vọng, oán giận và / hoặc tức giận sẽ phát triển. Bạn hãy nhìn lại xem mình có đang tập trung vào chỉ một điều tiêu cực và bỏ qua 30 điều tích cực khác không? Thái độ tiêu cực được truyền đi ngay lập tức khi đối tượng khiến ta suy nghĩ tiêu cực xuất hiện trước mắt ta.

Ngược lại, thái độ tích cực của ta cũng được truyền đi ngay lập tức. Một người bạn của tôi có một con trai 15 tuổi ăn mặc như một tay chơi punk rock thứ thiệt. Một chuyên gia tâm lý khuyên chị nên tảng lờ những bộ quần áo màu đen, kiểu tóc đinh nhọn và thắt lưng đen với khóa to bản đó đi, và tập trung vào những phẩm chất tích cực bên trong của con trai và mối quan hệ của hai mẹ con. Cháu cư xử rất tốt trong gia đình, chỉ là cháu ăn mặc khác người thôi.

Một buổi tối, con trai chị đi đến một buổi khiêu vũ ở trường. Cháu đã nhờ mẹ đưa cháu đến nhà của cô bạn gái để đón cô ấy. Bạn tôi đã có một cuộc tự đối thoại lặp đi lặp lại trong tâm trí khi con trai chị bước đến trước cửa nhà của cô bạn gái: “Nào, đừng phản ứng gì cả khi con bé bước ra ăn mặc quái đản nhé. Chỉ cần nồng hậu và thân thiện. Nào, đừng phản ứng gì cả khi…” Nhưng chị hoàn toàn bất ngờ khi cô bạn gái của con bước ra trông rất đáng yêu. Bạn tôi gần như muốn ngất xỉu vì ngạc nhiên và nhẹ nhõm. Con trai chị sau đó đã tiếp tục cư xử rất tốt. Trong một năm, cháu bỏ được sở thích ăn mặc khác người.

nuoi-day-con-bang-niem-hanh-phuc

Hãy nuôi dạy con bằng niềm hạnh phúc, tình yêu thương!

Khi bạn tách mình ra khỏi tình huống và tập trung vào tình thương yêu dành cho con, bạn sẽ có xu hướng luôn nghĩ đến những điều tốt đẹp hơn và dễ dàng duy trì một mối quan hệ thành công hơn. Trong bầu không khí của tình yêu thương và sự tin tưởng, trẻ dễ dàng phát triển lòng tự trọng hơn. Năng lượng tích cực mà trẻ nhận được khiến trẻ luôn hướng đến những điều tốt đẹp.

Hãy luôn ý thức là liệu bạn có đang đưa ra những ý kiến bình phẩm tiêu cực không. Sự tiêu cực có thể phá hủy những mối quan hệ. Nó nhanh chóng làm giảm hạnh phúc và làm tăng sự bất hạnh, cho cả bạn và người tiếp nhận nó. Những ý kiến bình phẩm tiêu cực mài mòn lòng tự trọng và tăng thêm cảm giác kém cỏi về bản thân.

Tiến sĩ Tâm Lý
DIANE TILLMAN

 ➡  Xem thêm: Lắng nghe cũng không dễ

Tin mừng! Hiện nay Trung Tâm InnerSpace đã phát hành thêm sách nói Đây là lúc để… Thiền. Mời bạn nghe nhé!

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Đăng ký nhận thông báo
Khi có
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Hoạt Động Trải Nghiệm Inner Me - Tôi Thật SựXem ngay
+