Quan niệm về hạnh phúc: Làm rồi mới hạnh phúc hay hạnh phúc rồi mới làm?

Vài nét về tác giả:

Nguyen-Thi-Thanh-Phuong

NGUYỄN THỊ THANH PHƯỢNG

Tiến sĩ giáo dục

Nguyên Trưởng đại diện quỹ giáo dục Việt Nam (VEF) của Hoa Kỳ

Trưởng đại diện và phụ trách quan hệ chính phủ VPĐD trường ĐH bang Arizona Hoa Kỳ ở Việt Nam

Cô từng đi hơn 15 quốc gia và biết 5 ngôn ngữ. Hơn 10 năm thực hành các phương pháp của Inner Space, Cô tâm sự rằng Cô rất mãn nguyện với cuộc sống hiện tại của mình. 

tim- viec- lam-moi-hieu-qua - hanh -phuc-roi-moi-lam

Phượng muốn chia sẻ với tất cả chúng ta. Thông thường một quan niệm về hạnh phúc mà chúng ta hay áp dụng trong cuộc sống hiện nay đó chính là: 

TÔI NỖ LỰC LÀM ĐỂ THÀNH CÔNG VÀ RỒI TÔI SẼ HẠNH PHÚC

CEO của công ty Apple là ông Steve Jobs đã viết trong lá thư cuối cùng rằng: “Có rất nhiều người ngưỡng mộ tôi như là một người rất thành công, nhưng rất ít người biết rằng tôi có rất ít những giây phút hạnh phúc”.

Và trong trường hợp như vậy thì chúng ta sẽ có hạnh phúc vào lúc cuối, hay nói cách khác là hạnh phúc của chúng ta bị trì hoãn cho đến phút cuối tôi thành công thì tôi mới hạnh phúc.

Vậy thì Phượng muốn đề nghị với chúng ta dịch chuyển một chút thôi để chúng ta có thể gia tăng thời lượng hạnh phúc trong cuộc đời của mình. Đó là:

HẠNH PHÚC TRƯỚC, NỖ LỰC, RỒI THÀNH CÔNG

Và Phượng muốn chia sẻ một câu chuyện của Phượng trong quá trình Phượng làm luận án tiến sĩ.

Luận án có rất nhiều chương và có rất nhiều công việc phải chuẩn bị để hoàn tất chương trình của mình. Phượng nhận ra rằng mình cần hạnh phúc trước khi làm mọi việc. Khi ấy Phượng cảm thấy rất là thú vị mỗi khi mình làm xong mỗi một chặng đường của mình. Và khi mình vui vẻ, mình thu hút rất nhiều sự giúp đỡ của mọi người. Khi mình làm mình cảm thấy vui và vui thì chúng ta sẽ làm hiệu quả và như vậy chúng ta sẽ hoàn thành chương trình của mình một cách thành công. Và khi thành công, đạt được học vị rồi thì mình cảm thấy rất là hạnh phúc.

Hạnh phúc của Phượng kéo dài từ khoảnh khắc ban đầu cho đến khi kết thúc chứ không chờ cho đến khi đạt được kết quả rồi mới hưởng được chút cảm giác hạnh phúc.

Và bây giờ, Phượng muốn chia sẻ các bạn 4 cách để chúng ta có thể hạnh phúc trước rồi mới làm và rồi đạt thành công. Chắc chắn với cách này, thời gian hạnh phúc của bạn sẽ liên tục và kéo dài trong khi chúng ta thực hiện hành động của mình.

Cách 1: Mỉm cười 

Cách 2: Ngủ đủ giấc 

Cách 3: Ứng dụng nghệ thuật vào đời sống

Cách 4: Tham gia vào các môi trường tích cực

Cách 1: Mỉm cười

Về khoa học cho chúng ta biết là khi mỉm cười thì có liên quan đến việc giải phóng các hooc môn trong cơ thể của chúng ta rất tốt đó chính là serotonin và dopamine. Những hooc môn này giúp gia tăng hạnh phúc ở trong mỗi chúng ta và giúp chúng ta có thể đối phó được với căng thẳng.

cach-giam-mat-ngu

Cách 2: Ngủ đủ giấc

Ngủ đủ giấc cũng giúp bạn có một cơ thể lành mạnh và có sự cân đối giữa sức khỏe tinh thần và sức khỏe thể chất. Như vậy chúng ta sẽ có sự sáng tạo, có sự chính xác và hiệu quả trong công việc đối với tất cả những gì chúng ta làm. Và ngay cả trong tương tác cũng tạo nên những cái hiệu quả trong sự tương tác với những người khác.

Phượng chia sẻ một tình huống khi Phượng làm việc tại trường đại học bang Azona. Phượng người nhận một nhiệm vụ là phải hoàn tất gấp một nhiệm vụ. Vào tối hôm đó Phượng cố gắng làm khá trễ và lúc đó khá là mệt. Phượng nghĩ là thôi ngày mai là hạn chót, cố gắng làm cho xong.

Và cố làm, cố làm ngay lúc đó, đến lúc rất là mệt và không còn suy nghĩ được gì nữa. Sau hơn 1 tiếng thấy chẳng thể hoàn tất công việc và cũng không thể làm tiếp tục, thế là Phượng quyết định đi ngủ. Sáng hôm sau, khi thức dậy, Phượng xem lại thấy ồ tối hôm qua mình làm hơn một tiếng đồng hồ mà rất là nhiều lỗi và Phượng bắt đầu làm lại.

Chỉ mất hơn nửa tiếng đồng hồ là Phượng có thể hoàn thành nhiệm vụ đó và Phượng nộp cho sếp, rất hạnh phúc. Như vậy đó các bạn, khi cơ thể chúng ta cảm thấy mệt mỏi, các bạn ngủ đi đã rồi rồi các bạn hãy làm. Khi ấy, các bạn sẽ thấy hiệu quả công việc gia tăng rất nhiều.

Cách 3: Ứng dụng nghệ thuật để gia tăng hạnh phúc

Các nhà nghiên cứu khoa học ở nước Anh có cho biết vẽ, nghe nhạc, chơi những nhạc cụ âm nhạc, viết nhật ký và một số môn nghệ thuật có thể giúp chúng ta giảm stress. Đây cũng là cách gia tăng sự sáng tạo và gia tăng khả năng xử lý vấn đề. Nghiên cứu cho rằng chỉ cần 6 phút nghe nhạc chúng ta sẽ giảm được đến 61% stress, căng thẳng.

Cách 4: Tham gia vào môi trường tích cực để có thể giúp bạn gia tăng hạnh phúc

Khi tiếp xúc với những người lạc quan, các bạn có thể gia tăng được sự lạc quan, an yên, hạnh phúc.

Phượng xin giới thiệu ở tại Inner Space, có một chương trình trải nghiệm Inner Me, một chương trình trải nghiệm sâu, ứng dụng cao, kết hợp nghỉ dưỡng thân tâm tại khu vườn 500m2 giữa lòng thành phố. 100% tất cả các chương trình tại Inner Space mãi mãi không tính phí.

Trong chương trình trải nghiệm Inner Space, các bạn sẽ được hướng dẫn ứng dụng liệu pháp để gia tăng hạnh phúc và chữa lành. Các bạn thân mến, hạnh phúc không chỉ là đích đến mà là cả một hành trình. Chúc tất cả các bạn sẽ tận hưởng từng khoảnh khắc trong chặng đường hành trình cuộc đời của bạn. Hãy nhớ hạnh phúc rồi hãy làm nhé các bạn. Thương chào các bạn.

Inner-Space-Viet-Nam

"Hạnh phúc rồi mới làm" với hoạt động trải nghiệm Inner Me

Nếu bạn đang cần một sự hỗ trợ sâu hơn để phát triển bản thân để tìm việc mới hiệu quả, có một tương lai tươi sáng, chữa lành mối quan hệ và an toàn vượt qua mọi xáo trộn.

Ứng dụng được thực tế
0%

Thương tặng bạn 1 VÉ DỰ MIỄN PHÍ hoạt động trải nghiệm sâu – ứng dụng cao, kết hợp nghỉ dưỡng thân tâm Inner Me – Tôi thực sự (trực tiếp và online).

Tác giả: Cô NGUYỄN THỊ THANH PHƯỢNG

Tiến sĩ giáo dục
Nguyên Trưởng đại diện quỹ giáo dục Việt Nam (VEF) của Hoa Kỳ
Trưởng đại diện và phụ trách quan hệ chính phủ VPĐD trường ĐH bang Arizona Hoa Kỳ ở Việt Nam

Xem ngay chương trình chuyên sâu Cô Phượng trực tiếp hướng dẫn 

Không bây giờ thì ... bao giờ?

Hãy đến để bạn an toàn vượt qua mọi xáo trộn, chữa lành các mối quan hệ & tìm thấy tương lai tươi sáng. Kết hợp nghỉ dưỡng thân tâm cuối tuần tại khu vườn xanh mát hơn 500m2 giữa lòng thành phố.
Gặp nhau ngay nhé!

0 0 votes
Article Rating
Đăng ký nhận thông báo
Khi có
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Scroll to Top