Suy nghĩ tiêu cực là tự đầu độc bản thân!

Nếu chúng ta chỉ có những suy nghĩ tiêu cực thì trầm cảm là điều dễ hiểu. Mà trầm cảm dễ dẫn đến tự tử. Nhưng làm thế nào để không còn suy nghĩ tiêu cực và trầm cảm nữa?

 Số liệu thống kê tại Việt Nam cho thấy: “Số người tự tử hàng năm lên tới 36.000-40.000 người, cao gấp 3-4 lần số ca tử vong do tai nạn giao thông. Trầm cảm chịu trách nhiệm cho 75% các vụ tự tử kể trên.” Tôi giật mình vì nhiều người lâm vào tình cảnh như tôi trước đây.

Bởi hồi học cấp 2, tuy được bố mẹ chăm lo để tập trung vào việc học, tôi đã nhiều lần có ý định tự tử. Tôi không thể tìm thấy ý nghĩa cuộc sống  trước sức ép của việc học giỏi, bố mẹ thường hay mâu thuẫn và cãi nhau, bản thân không biết cách giao tiếp với bạn bè.

Tôi luôn lo lắng về tương lai, không tự tin rằng mình sẽ đậu đại học dù luôn ở top đầu lớp. Tôi rất sợ nhiều người sẽ chê trách khi tôi làm sai, hay thi rớt đại học. Điều làm tôi suy sụp tinh thần nhiều nhất chính là phải nghe ba mẹ cãi nhau…

Ý định tự tử cứ đeo bám tôi mãi, mọi người cứ thấy tôi trầm trầm, ít giao tiếp. Nhưng may mắn là tôi luôn tìm cách vượt qua trạng thái ấy.

Thông qua việc đọc nhiều sách về phát triển bản thân và tham dự nhiều khóa học, đặc biệt là khóa Thiền Inner Space, tôi hiểu bản thân mình rất quý giá, hiểu điều gì đang diễn ra bên trong và có thể giải quyết nó như thế nào.

Điều đầu tiên, tôi nhận ra rằng chúng ta thường chú ý cẩn thận khi lựa chọn thức ăn đồ uống tốt nhất cho cơ thể, mà chưa quan tâm đủ để chăm sóc tinh thần của mình. Đó chính là lựa chọn những suy nghĩ tích cực thay vì bị cuốn vào dòng những suy nghĩ tiêu cực. Những suy nghĩ tiêu cực là mối nguy hiểm âm thầm dẫn đến trầm cảm.

Một nghiên cứu cho rằng tâm trí con người có khoảng 50,000 đến 80,000 suy nghĩ mỗi ngày. Nếu chúng ta chỉ có những suy nghĩ tiêu cực thì trầm cảm là điều dễ hiểu. Để tránh khỏi tác hại của chúng, hơn lúc nào hết, chúng ta cần học cách suy nghĩ hiệu quả và cách giữ năng lượng tích cực dù bất kì điều gì xảy ra. Điều đó cần sự chú tâm và đầu tư nghiêm túc của bản thân ngay lúc này.

Cảm ơn cuộc đời đã cho tôi nhiều điều đến tận bây giờ.

Một tình nguyện viên của trung tâm Inner Space.

1.5 2 votes
Article Rating
Đăng ký nhận thông báo
Khi có
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Scroll to Top