Tâm trí không thể tha thứ

Chìa khóa để có bình yên trong các mối quan hệ là sự tha thứ

Đôi khi những người trong các mối quan hệ thân thiết như vợ/ chồng, anh chị em hoặc bạn bè, họ nói điều gì đó mà chúng ta thấy khó chịu hoặc gây khó chịu cho ta. Và có bao nhiêu người trong chúng ta đã nghe, đọc và tin rằng rất khó để tha thứ và quên người đó vì những gì họ nói?

Thậm chí ngay cả người mà yêu mến ta nhất, chúng ta cũng rất khó tha thứ cho họ nếu họ có nói điều gì đó không hay. Rõ ràng là chúng ta không thể quên được nên chúng ta cứ nói: “Tôi không thể tha thứ hay quên những gì họ nói”. Mỗi khi chúng ta khẳng định lại là: “Tôi không thể… tôi không thể… tôi không thể…” Đó là thông điệp cho tâm trí của chúng ta. Chẳng mấy chốc tâm trí học được rằng “Tôi không thể..” và sau đó nó không thể quên.

chia khoa cua su tha thu

Tâm trí lặp lại cảnh đó nhiều lần và củng cố trải nghiệm đó và ghi nhớ trải nghiệm đó sâu hơn. Nó giống như một cảnh trong một trận bóng được chiếu lại. Chúng ta xem các góc độ khác nhau của cảnh chiếu lại và tiếp tục đánh giá họ.

Những trải nghiệm gắn liền với những ký ức được tái hiện liên tục trong tâm trí rồi đi vào tiềm thức, vì vậy chúng ta nhớ những gì người khác nói trong nhiều tháng, thậm chí nhiều năm. Tuy nhiên, người đó thì đã quên mất vụ việc từ lâu.

Nó giống như việc một người hàng xóm ném rác từ nhà họ vào trước cửa nhà chúng ta rồi quên mất. Nhưng chúng ta tiếp tục nhìn vào đống rác và khó chịu, ta cứ để rác ở đó mà không chịu dọn. Như vậy có khôn ngoan không?

Thiền định sẽ giúp chúng ta có thật nhiều sức mạnh

Khi sức mạnh tinh thần không cao, chúng ta tích lũy sự oán giận và sự chịu đựng rất nhiều. Nhưng nếu chúng ta có thật nhiều sức mạnh thông qua thực hành thiền định, tâm trí học cách buông bỏ một cách tự nhiên và nhanh chóng.

Nỗi đau sẽ không là một phần của cuộc trò chuyện nội tâm của chúng ta nữa. Ngay cả khi ai đó đã làm sai với chúng ta, làm hại có chủ ý hoặc đưa ra một trở ngại trong cuộc sống của chúng ta – bất cứ điều gì họ đã làm – chúng ta sẽ có khả năng tha thứ cho họ.

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Đăng ký nhận thông báo
Khi có
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
5 câu khẳng định thay đổi vận mệnh năm mớiXem ngay
+