4 cách dễ dàng để kiểm soát cảm xúc

Vài nét về tác giả:

Nguyen-Thi-Thanh-Phuong

NGUYỄN THỊ THANH PHƯỢNG

Tiến sĩ giáo dục

Nguyên Trưởng đại diện quỹ giáo dục Việt Nam (VEF) của Hoa Kỳ

Trưởng đại diện và phụ trách quan hệ chính phủ VPĐD trường ĐH bang Arizona Hoa Kỳ ở Việt Nam

Cô từng đi hơn 15 quốc gia và biết 5 ngôn ngữ. Hơn 10 năm thực hành các phương pháp của Inner Space, Cô tâm sự rằng Cô rất mãn nguyện với cuộc sống hiện tại của mình. 

Cảm xúc là điều bình thường. Nhưng nếu chúng ta không kiểm soát được những cảm xúc mà không như mong muốn thì có thể sẽ dẫn đến chúng ta bị: căng thẳng, bế tắc, trầm cảm và tuyệt vọng… Quản lý cảm xúc không như mong muốn có thể mang được đến những kết quả mà rất hiệu quả trong công việc: có thể chữa lành và hài hòa trong các mối quan hệ, giúp chúng ta cải thiện trong sức khỏe.

Hôm nay Phượng xin được chia sẻ đến các bạn 4 cách dễ dàng để chúng ta có thể kiểm soát cảm xúc. 

 1. Điều chỉnh lại hoạt động của cơ thể
 2. Có tư duy tích cực
 3. Thực hiện 5 bước làm chủ tinh thần
 4. Viết nhật ký

Cách 1: Điều chỉnh hoạt động của cơ thể:

Đầu tiên: chúng ta có thể hít thở thật sâu…Hít vào… và thở ra… có thể lặp lại vài lần theo tiến độ của mình….

Thứ hai chúng ta có thể mỉm cười…

Thứ ba chúng ta có thể thay đổi tư thế của chúng ta chẳng hạn như chúng ta có thể đứng dậy hoặc ngồi ở một tư thế thoải mái hơn. Chẳng hạn như chúng ta có thể chọn ngồi thư giãn trên một chiếc sofa hoặc trên một chiếc xích đu hoặc trên một chiếc giường êm ái của mình hoặc tôi có thể chọn đi tản bộ. 

Những vận động này giúp cho chúng ta: 

 • Dừng được cảm xúc không mong muốn mà chúng ta đang có.
 • Đưa oxy lên não của chúng ta.

Các hoạt động cơ thể mà chúng ta vừa tìm hiểu sẽ giúp cho chúng ta tạo ra một hóc môn rất đặc biệt trong mỗi chúng ta đó là hoóc môn serotonin, hóc môn tạo ra hạnh phúc, từ đó có thể kiềm chế cảm xúc không mong muốn dễ dàng hơn.

Cách 2: Có tư duy tích cực

Có câu: “Gieo suy nghĩ gặt hành động. Gieo hành động gặt thói quen. Gieo thói quen gặt tính cách và gieo tính cách gặt số phận.”

Vậy để cuộc đời của chúng ta có một cuộc đời mới tốt đẹp thì bắt đầu từ hạt giống suy nghĩ và hạt giống suy nghĩ chính là chúng ta hãy nhìn thấy điều tích cực ở bản thân ở những mối quan hệ và ở trong mọi tình huống.

Bạn hãy hình dung, khi ban đang cầm một nhánh hoa hồng gai ở trên tay. Các bạn hãy thử xem các bạn đang tập trung về gì ở nhánh hoa hồng gai. Có bạn có thể tập trung vào những cái gai. Và nó nhọn và có thể tạo ra cái đau khi mình chạm vào nó. Nhưng các bạn có thể tập trung vào những chiếc lá. Nhưng cũng có bạn chỉ tập trung vào hoa thôi. Cả ba câu trả lời gai hay lá hay hoa đều đúng. 

Nhưng cách suy nghĩ nào sẽ trao cho chúng ta thật nhiều niềm vui, thật nhiều động lực và năng lượng? Chắc chắn là cái hoa phải không? Cũng là nhìn vào sự vật hiện tượng nhưng tôi có thể chọn và diễn giải nó theo một cách tích cực thì nó sẽ trao cho tôi rất nhiều niềm vui và sự truyền động lực. 

Mời bạn thử giải 2 câu đố. 

Đầu tiên, mời bạn quan sát những ký tự sau: 

I M P O S S I B L E

Đây là một chuỗi ký tự giống nhau nhưng mà các bạn tập trung vào diễn giải chuỗi ký tự này theo nghĩa nào? 

Có bạn bạn sẽ nhìn thấy từ Impossible (không thể) nhưng cũng có thể thấy là I am possible (Tôi có thể).

Và bây giờ mời bạn nhìn vào chuỗi ký tự kế tiếp. Và bạn nào biết tiếng anh thì bạn sẽ đọc và diễn giải chuỗi ký tự này như thế nào: 

H A P P I N E S S I S N O W H E R E

Có phải bạn thấy 2 cách phải không?

Một là: Happiness is no where nghĩa là Hạnh phúc không có ở nơi nào cả.

Hai là: Happiness is now here nghĩa là Hạnh phúc là bây giờ, ngay tại đây vào lúc này.

Vậy các bạn thấy chúng ta hoàn toàn có sự lựa chọn ở trong tay của mình. Tôi chọn các suy nghĩ tích cực sẽ trao cho tôi rất nhiều sự động lực và truyền cảm hứng. 

kiem-soat-cam-xuc

Phượng xin chia sẻ với chúng ta một câu chuyện về cô Taylor Swift. Cô là một ca sĩ và đồng thời cũng là một nhạc sĩ. Cô đã thực hiện rất nhiều những tác phẩm nhưng cô cũng bị chỉ trích bởi khán giả. Một số cho rằng là cô không có giọng hát tuyệt vời và một số điều về đời tư của cô. Nhưng cô đã viết ra một số tác phẩm để tự động viên bản thân mình và động viên những người khác, chẳng hạn như bài Shake it off – Rủ bõ tất cả.

Trong tác phẩm này có lời chia sẻ của cô: “Mọi người có thể nói bất cứ điều gì về bạn và ở bất cứ lúc nào. Và bạn không thể kiểm soát về lời nói của họ được. Nhưng bạn có thể kiểm soát được hồi đáp của chính mình đối với tình huống đó và bạn bị ảnh hưởng lời nói đó và kéo bạn đi xuống hay bạn rũ bỏ tất cả và tiến lên.”

Suy nghĩ tích cực giúp cho cô ấy vượt qua tất cả chỉ trích của khán giả và cô đã được đại học New York trao một danh hiệu rất là danh giá đó là Tiến sĩ nghệ thuật. Vào năm 2019 tổ chức Billboard – Tạp chí và trang web của Hoa Kỳ chuyên về âm nhạc đã xếp cô hạng 8 trong bảng xếp hạng nghệ sĩ vĩ đại nhất của mọi thời đại. 

Cách 3: Thực hành 5 bước làm chủ tinh thần để có thể kiểm soát cảm xúc

Phượng xin chia sẻ một cách chuyện về cựu tổng thống Barack Obama của Hoa Kỳ. Ông được xem như là một nhà lãnh đạo rất điềm tĩnh và hiệu quả trong công việc. Ông đã thực hành phương pháp làm chủ tinh thần. Bây giờ chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu 5 bước làm chủ tinh thần:

Bước 1: Thư giãn

Bước 2: Tập trung

Bước 3: Chiêm nghiệm 

Bước 4: Nhận thức 

Bước 5: Thấm đẫm

Trong các chủ đề chúng ta có thể chọn những chủ đề khác nhau. Inner Space gợi ý với các bạn một số chủ đề có thể tham khảo và sau đó cùng thực hành nhé:

 • Tôi nhận lấy sự ngọt ngào từ quá khứ và tận hưởng khoảnh khắc hiện tại.
 • Tôi nhẹ nhàng và điềm tĩnh

Khoa học thần kinh có cho chúng ta biết là khi ở trong một cảm xúc tiêu cực chẳng hạn như căng thẳng, lo lắng thì những cảm xúc đó ngăn đường dẫn truyền thần kinh làm chúng ta không thể nào tiếp nhận thông tin từ ngoài vào hay xử lý được những thông tin. Do vậy, đầu tiên chúng ta hãy cùng làm bước thư giãn này nhé!

Bước 1: Thư giãn

Có 3 phần bạn cần để ý: thư giãn mắt, thư giãn hơi thở và thư giãn cơ thể. 

Bước 2: Tập trung

Tôi bắt đầu đưa sự chú ý của mình từ bên ngoài vào bên trong… Bạn hãy đưa sự chú ý của mình vào ngay giữa vầng trán. Và bây giờ cơ thể bạn hoàn thư giãn, thả lỏng… Bạn bắt đầu chuyển sự chú ý của mình từ cơ thể bên ngoài lên đỉnh đầu và tập trung và ngay giữa vầng trán. 

Cảm nhận ngay sau giữa vầng trán của mình có một không gian rất riêng tư. Và bạn hoàn toàn ở trong căn phòng ấy…bạn có thể hình dung vào lúc này, bạn ngồi trên một chiếc sofa rất êm ái hay là trên một chiếc giường mà bạn cảm thấy rất thoải mái vào lúc này… 

Trong một vài phút tới, tôi chỉ tập trung vào câu chủ đề: ‘’Tôi thư giãn, tôi nhẹ nhàng.’’

Bước 3: Chiêm nghiệm

Bây giờ bạn hãy cùng hình dung tôi đang ngồi trên một chiếc sofa hay đang nằm trên một chiếc giường thật êm ái. Hay có thể chân của bạn đang được đặt trong một chậu nước nóng, trao cho mình một sự thoải mái hay có thể bạn đang được tắm dưới những dòng nước nóng rất sảng khoái hay trao cho mình trạng thái thật thư thái vào lúc này, cảm nhận dễ chịu, thư giãn hoàn toàn. 

Bạn hoàn toàn tĩnh tại, thư giãn nhẹ nhàng…  Và nhớ lại một tình huống mà bạn đã hồi đáp gần đây mà bạn không mong muốn như thế. Nếu như bạn đang trong trạng thái thư giãn nhẹ nhàng vào lúc này bạn sẽ hồi đáp như thế nào? Tôi thư giãn… tôi nhẹ nhàng… và tôi nhìn thấy tình huống ấy đến vào lúc này… hãy cảm nhận và xem xét cảm nhận của mình vào lúc này… Và tôi có thể nhìn thấy rất rõ điều gì điều gì sẽ là tốt nhất cho những bước kế tiếp của tôi trong tình huống này… Tôi thư giãn… Tôi nhẹ nhàng…

Bước 4: Nhận thức

Tôi nhận thức được sự thật về tôi đích thực tôi là nhẹ nhàng… thư giãn…

Bước 5: Thấm đẫm

Bạn thấm đẫm thật sâu vào trong suy nghĩ này. Tôi thư giãn… tôi nhẹ nhàng… Và tình huống đến trở thành rất nhỏ đối với tôi vào lúc này…

Cách 4: Viết nhật kí

Theo trung tâm ý tế của Đại học Rogester. Viết nhật ký giúp bạn quản lý cảm xúc bằng cách: 

 1. Tạo cơ hội tự nói chuyện tích cực
 2. Xác định những suy nghĩ và hành vi tiêu cực của bản thân
 3. Ưu tiên vấn đề và mối quan tâm nào cần giải quyết 
 4. Theo dõi các dấu hiệu hằng ngày để có thể nhận ra nguyên nhân kích hoạt và học cách kiềm chế cảm xúc tốt hơn.

Theo Báo cáo trên, những người viết nhật ký với tần suất như vậy bên cạnh kiềm chế cảm xúc không mong muốn, họ còn đạt được những lợi ích sau:

 1. Ít phải đi khám bệnh vì ít căng thẳng hơn
 2. Cải thiện hoạt động hệ miễn dịch 
 3. Giảm huyết áp
 4. Cải thiện chức năng phổi
 5. Cải thiện chức năng gan
kiem-soat-cam-xuc

Chính vì những lợi ích của việc viết nhật ký mà chương trình trải nghiệm Inner Me cũng đã thiết kế những cuốn nhất ký rất đẹp và hữu ích. Ở trong đây các bạn thấy có rất nhiều phương pháp để làm chủ tinh thần, quản lý cảm xúc mà các bạn hoàn toàn có thể áp dụng và thực hành thường xuyên cho mình. Ngoài ra còn có những không gian để bạn viết, vẽ và hoàn toàn có thể suy ngẫm cũng như viết những là thư cho chính mình. 

Những quyển nhật ký này là những quà tặng không tính phí dành cho những ai tham dự chương trình trải nghiệm Inner Me.

Kiểm soát cảm xúc hiệu quả với hoạt động trải nghiệm Inner Me

Nếu bạn đang cần một sự hỗ trợ sâu hơn để kiểm soát cảm xúc của bản thân, có một tương lai tươi sáng, chữa lành mối quan hệ và an toàn vượt qua mọi xáo trộn.

Thương tặng bạn 1 VÉ DỰ MIỄN PHÍ hoạt động trải nghiệm sâu – ứng dụng cao, kết hợp nghỉ dưỡng thân tâm Inner Me – Tôi thực sự (trực tiếp và online).

Tác giả: Cô NGUYỄN THỊ THANH PHƯỢNG

Tiến sĩ giáo dục
Nguyên Trưởng đại diện quỹ giáo dục Việt Nam (VEF) của Hoa Kỳ
Trưởng đại diện và phụ trách quan hệ chính phủ VPĐD trường ĐH bang Arizona Hoa Kỳ ở Việt Nam

Xem ngay chương trình chuyên sâu Cô Phượng trực tiếp hướng dẫn 

Không bây giờ thì ... bao giờ?

Hãy đến để bạn an toàn vượt qua mọi xáo trộn, chữa lành các mối quan hệ & tìm thấy tương lai tươi sáng. Kết hợp nghỉ dưỡng thân tâm cuối tuần tại khu vườn xanh mát hơn 500m2 giữa lòng thành phố.
Gặp nhau ngay nhé!

0 0 votes
Article Rating
Đăng ký nhận thông báo
Khi có
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Scroll to Top