Bạn đã sẵn sàng chữa lành trái tim?

Đây là đêm thứ 1095 trong 3 năm liên tiếp, mắt Lệ Hồng mở to, khô khốc... Cô khao khát được chữa lành trái tim...

12 giờ đêm… Mưa, lạnh và tối… Đây là đêm thứ 1095 trong 3 năm liên tiếp, mắt Lệ Hồng mở to, khô khốc… Cô khao khát được chữa lành trái tim… Cuối cùng, Lệ Hồng đã tìm ra cách chữa lành với kỹ thuật làm chủ tinh thần. Ngay cả Liên hiệp quốc cũng chọn năm 2021 là Năm của Chữa lành. Vậy chữa lành là gì? Chữa lành đem đến kết quả phi thường nào? Làm sao ứng dụng để chữa lành trái tim cho chính mình? Abdul Kalam (Tổng thống thứ 11 của Ấn Độ) từng nói rằng: “Khả năng chữa lành luôn có sẵn trong bạn, chỉ chờ được khai phá”. Vậy bạn đã sẵn sàng khai phá khả năng chữa lành trái tim sâu thẳm bên trong mình chưa?

1. Chữa lành là gì?

Chữa lành là quá trình làm tan chảy những nỗi đau, những tổn thương, giúp con người phục hồi trạng thái lành mạnh. Đây cũng là quá trình chữa lành trái tim, chữa lành tổn thương, chữa lành đứa trẻ bên trong bạn – quá trình thấu hiểu và xoa dịu cảm xúc thời thơ ấu để những cảm xúc ấy không còn ám ảnh và tác động đến cuộc đời mình. Chữa lành còn là quá trình chuyển hoá mầu nhiệm, trở thành phiên bản phi thường của chính mình. Viện Não Peterburg nghiên cứu rằng chỉ 5% nơtron thần kinh của con người đang hoạt động hiệu quả và chúng ta có thể trở thành thiên tài nếu chỉ kích hoạt 10% nơtron. Chữa lành khai thông những tắc nghẽn để chúng ta có sự thay đổi ngoạn mục, như hành trình của một chú sâu chỉ biết bò trườn trở thành bướm – một sinh vật bay với đôi cánh lộng lẫy.

2. Vì sao cần chữa lành?

* Vì sao cần chữa lành?

Theo Nhà sử học Yuval Noah Harari, thế kỷ 21 là thời đại của “sự bất ổn liên tục”. Tổng cục Thống kê cho thấy tỷ lệ thiếu việc làm và thất nghiệp đang tăng. Tỷ lệ ly hôn ở Việt Nam hiện nay là 25%. Tình trạng ly hôn, thất nghiệp, thiếu việc làm là những trong nhiều nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ rối loạn tinh thần của người Việt là 35%, một tỷ lệ khá cao do Viện Sức khoẻ tâm thần cung cấp. Vì vậy, hơn lúc nào hết, chữa lành là điều thiết yếu lúc này.

Tỷ lệ ly hôn ở Việt Nam
chiếm 25%
Tỷ lệ rối loạn tinh thần của người Việt
chiếm 35%
Ai-can-duoc-chua-lanh

* Ai cần được chữa lành?

Khoảng 3 năm trước, mẹ bỉm Hồng Anh cảm thấy như chạm đáy cuộc đời khi có ý định ly hôn, thậm chí là muốn kết thúc cuộc sống. Như Hồng Anh, chúng ta đều cần chữa lành trái tim, chữa lành bản thân, chữa lành nỗi đau những lúc suy sụp, kiệt sức, tổn thương. Không chỉ để trở lại chính mình trước đây mà còn để trở thành phiên bản tốt hơn của bản thân, trải nghiệm bình an trong cuộc sống.
Ai-can-duoc-chua-lanh-Hong-Anh
Hồng Anh
32 tuổi, Quận 1

Đôi khi chúng ta thấy mình vẫn ổn, chỉ là thiếu động lực sống, nhàm chán hay mất tập trung. Khi đó chúng ta vẫn cần chữa lành bản thân vì chúng ta xứng đáng thưởng thức một cuộc đời bình an, hạnh phúc, ý nghĩa và đầy năng lượng.

Hoặc chúng ta để cho mình chạm đáy. Khi ấy có hai con đường, một là vượt qua nỗi đau, hồi sinh mạnh mẽ bằng cách dốc toàn bộ nghị lực ra mà đứng dậy, hai là hoàn toàn cạn kiệt và chìm trong đau khổ. Năm 2009, tỷ phú người Đức Adolf Merckle đang ở hạng 94 trong 100 người giàu nhất hành tinh và giàu thứ 5 nước Đức năm 2008, có đội ngũ vệ sĩ và xe bọc thép. Ông tự sát vì cảm thấy mất danh dự khi làm ăn thua lỗ trong một thời gian dài. Ông để mình chạm đáy và không biết cách chữa lành, không thể gượng dậy. Câu chuyện ấy nhắc chúng ta nắm bắt cơ hội, chữa lành tổn thương ngay khi còn có thể. Chữa lành bây giờ. Hoặc không bao giờ.

Trong trường hợp bạn có một cuộc sống ổn định và ấp ủ một mục tiêu lớn, chữa lành có thể giúp bạn tối đa hoá tiềm năng, chinh phục khát vọng.

3.Có những loại chữa lành và phương pháp chữa lành nào?

chua-lanh-co-the

1. Chữa lành cơ thể

Chữa lành cơ thể là quá trình hồi phục sức khỏe và chức năng của cơ thể khi bị bệnh tật, tổn thương hay suy nhược.

Giai-toa-cam-xuc-tieu-cuc-de-chua-lanh-trai-tim

2. Chữa lành trái tim

Chữa lành trái tim là quá trình vượt qua nỗi đau, giải tỏa những cảm xúc tiêu cực, căng thẳng, buồn bã, tức giận, sợ hãi, tìm lại sự cân bằng.

3-cach-chua-lanh-tam-hon

3. Chữa lành tâm hồn

Chữa lành tâm hồn là quá trình kết nối bản chất vốn có của bản thân: bình an, yêu thương, mạnh mẽ, an vui, hạnh phúc.

1. Chữa lành cơ thể:

7-cach-de-chua-lanh
3.1.1 Điều trị y tế, vật lý trị liệu:

Các bệnh viện, trung tâm y tế, bác sĩ, chuyên gia có thể giúp bạn điều trị và phục hồi đúng cách.

3.1.2 Thư giãn, hít thở sâu:

Não là bộ phận cuối cùng trong cơ thể nhận được oxi, vì vậy nếu hít thở nông do căng thẳng hoặc do thói quen, não sẽ thiếu oxi và không ở trong điều kiện tốt để sáng tạo hay đưa ra giải pháp.

3.1.3. Có chế độ dinh dưỡng, ăn uống lành mạnh:

WHO – Tổ chức Y tế thế giới – đưa ra 5 lời khuyên về ăn uống lành mạnh:

 1. Thực phẩm đa dạng
 2. Giảm lượng muối
 3. Giảm chất béo và dầu mỡ
 4. Giảm lượng đường
 5. Tránh dùng rượu bia.
che-do-dinh-duong-an-uong-lanh-manh-de-chua-lanh
3.1.4 Ngủ sớm và đủ giấc:
ngu-som-va-du-giac-giup-chua-lanh

Các bác sĩ của bệnh viện Medlatec khuyến cáo thời gian ngủ thích hợp nhất cho cả người lớn và trẻ nhỏ là:

 • Ngủ lúc 10 giờ đêm
 • Thức dậy lúc 5 – 6 giờ sáng.

Ngủ sớm và đủ giấc đem lại 5 lợi ích:

 1. Phục hồi não bộ
 2. Cải thiện hệ miễn dịch
 3. Bảo vệ tim mạch
 4. Ngăn ngừa lão hoá
 5. Bảo vệ gan.
3.1.5 Vận động phù hợp, đều đặn:

Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmex cho biết khi chúng ta vận động, khoảng 37,2 nghìn tỷ tế bào cơ thể sẽ được kích thích hoạt động, tuần hoàn và trao đổi chất khiến cơ thể dẻo dai, gia tăng sức đề kháng. Đây là phương pháp chữa lành.

0
nghìn tỷ tế bào được kích hoạt​
van-dong-giup-chua-lanh
3.1.6. Hoà vào thiên nhiên:
hoa-minh-vao-thien-nhien-giup-chua-lanh

Năm 1984, giáo sư Ulrich từ ĐH Texas (Hoa Kỳ) thống kê được những bệnh nhân nằm gần cửa sổ nhìn ra thiên nhiên hồi phục nhanh hơn.

Liên tiếp các năm 2014 và 2015, các nhà nghiên cứu Hoa Kỳ và Thuỵ Sĩ đã thí nghiệm được rằng những người dành thời gian tận hưởng thiên nhiên có suy nghĩ tích cực, nhẹ nhàng hơn và 52% số người tham gia thí nghiệm ở Thuỵ Sĩ đã giảm đau đầu.

3.1.7. Suy nghĩ tích cực:

Suy nghĩ tích cực sản sinh ra hợp chất:

 • Endorphin giúp giảm đau
 • Serotonin làm cho chúng ta cảm thấy thư thái, vui vẻ, hạnh phúc hơn.

Các nhà nghiên cứu thuộc Viện Sức khỏe Tinh thần ở Hà Lan đã theo dõi nghiên cứu 464 người đàn ông lớn tuổi trong suốt 20 năm. Những người suy nghĩ tích cực có tỉ lệ tử vong do bệnh tim thấp hơn 55%. Nghiên cứu của ĐH Miami cho thấy suy nghĩ tích cực khiến sức khỏe tốt hơn. Trong khi đó, ĐH Ben Gurion ở Israel nhận thấy những người phụ nữ suy nghĩ tích cực có nguy cơ bị ung thư thấp hơn 25%.

suy-nghi-tich-cuc-giup-chua-lanh-tam-hon

3.2. Chữa lành trái tim:

Giai-toa-cam-xuc-tieu-cuc-de-chua-lanh-trai-tim
3.2.1 Lắng nghe tích cực:

Thay vì phản ứng, chối bỏ hay ức chế cảm xúc, gây nên trầm cảm, tạo khoảng cách hay đổ vỡ mối quan hệ, lắng nghe tích cực giúp chúng ta thấu hiểu và xoa dịu cảm xúc của chính mình. TS Tâm lý Diane Tillman, thành viên LHQ tại Mỹ đã ứng dụng và hướng dẫn phương pháp chữa lành này để chữa lành trái tim, chữa lành tổn thương cho rất nhiều người trên thế giới.

3.2.2. Nghệ thuật chữa lành trái tim:

– Viết nhật ký:
Trung tâm Y tế ĐH Rochester cho biết viết nhật ký là phương pháp chữa lành, giúp chúng ta vượt qua nỗi đau bằng cách:

 • Trò chuyện tích cực với bản thân
 • Nhận diện, thấu hiểu và chuyển hóa, chọn lựa được vấn đề và mối quan tâm cần giải quyết trước
 • Theo dõi được các dấu hiệu hàng ngày
 • Kiểm soát bản thân tốt hơn.

Ngoài ra, 2 nhà nghiên cứu Baikie và Kay Wilhelm còn phát hiện những người viết nhật ký 20 phút mỗi ngày có thể:

 • Giảm căng thẳng
 • Ổn định huyết áp
 • Cải thiện chức năng gan và phổi
ve-se-chua-lanh-tam-hon

– Vẽ:
Giáo sư Semir Zeki, nhà sinh vật học thần kinh tại ĐH London khẳng định rằng khi chúng ta ngắm những tác phẩm nghệ thuật hormone dopamine gây cảm giác hạnh phúc sẽ tăng. Đây là cách để chữa lành trái tim, chữa lành bản thân.

Prune Nourry đã chữa lành bản thân, giúp mình vượt qua nỗi đau vì bị ung thư bằng cách vẽ. Cô suy nghĩ tích cực và tự chủ hơn, trở thành nghệ sĩ đa ngành nổi tiếng thế giới.

Vẽ đem đến 6 lợi ích chính sau:

 1. Gia tăng sáng tạo
 2. Cải thiện trí nhớ
 3. Giảm stress
 4. Xây dựng kỹ năng giải quyết vấn đề và khả năng vận động,
 5. Gia tăng thái độ lạc quan
 6. Phát triển cảm xúc tích cực.

– Âm nhạc:
Theo nghiên cứu của ĐH Sussex (Anh), nghe nhạc trong 6 phút có thể giảm 61% căng thẳng.

Nhà tâm lý học Laura Ferreri đến từ ĐH Lyon (Pháp) từng chia sẻ trên tạp chí khoa học PsyPost rằng âm nhạc giúp não sản sinh nhiều dopamine.

Âm nhạc đem đến 4 lợi ích để chữa lành trái tim, chữa lành nỗi đau:

 • Giảm căng thẳng
 • Nuôi dưỡng cảm xúc tích cực
 • Giảm đau đớn
 • Cải thiện tâm trạng và tạo động lực.

– Nhảy múa:
Tạp chí y học New England, Tạp chí Lão khoa, Tạp chí nghiên cứu về con người và sinh lý của Anh quốc cho biết nhảy múa giúp chữa lành bản thân, vượt qua nỗi đau qua việc đem đến 8 lợi ích:

 1. Giảm căng thẳng
 2. Tăng cường sức khỏe não bộ
 3. Giảm cân
 4. Giúp cơ thể dẻo dai
 5. Tiếp thêm năng lượng
 6. Chống trầm cảm
 7. Cải thiện tim mạch,
 8. Cải thiện sức mạnh, sự cân bằng và khả năng phối hợp.

3.3. Chữa lành tâm hồn:

3-cach-chua-lanh-tam-hon
3.3.1. Phát huy tiềm năng trí tuệ:

Dacher Keltner là giáo sư tâm lý học ĐH California, một trong những cố vấn chuyên môn của phim hoạt hình Inside out – Những mảnh ghép cảm xúc. ông cho biết việc phát huy tiềm năng trí tuệ giúp chữa lành tâm hồn bằng cách:

 • Kiểm soát cảm xúc
 • Phát triển bản thân
 • Tăng tập trung, làm chủ cảm xúc
 • Kích hoạt các tế bào để quyết định sáng suốt hơn
 • Sáng tạo những giải pháp mang tính gốc rễ, lâu bền.

 

3.3.2. Liệu pháp thuần tự nhiên:

Những nghiên cứu từ ĐH California cho thấy việc hoà vào thiên nhiên giúp con người chữa lành tâm hồn vì vượt qua nỗi đau, giảm căng thẳng, lo âu, bồn chồn, ổn định huyết áp, kích thích sáng tạo và khả năng tư duy. 

3.3.3. Thực hành kỹ thuật làm chủ tinh thần:

Có rất nhiều nghiên cứu khoa học từ Đại học Y Harvard, Đại học California cho thấy việc thực hành làm chủ tinh thần là cách chữa lành, đem đến 10 lợi ích:

 1. Giúp giảm căng thẳng, lo lắng, trầm cảm
 2. Tăng tập trung,
 3. Ngủ ngon
 4. Kiểm soát cơn đau
 5. Ổn định huyết áp
 6. Tăng khả năng khoan dung
 7. Chống lại các chứng nghiện
 8. Cải thiện trí nhớ
 9. Cải thiện hệ thống miễn dịch
 10. Tăng hạnh phúc, hài lòng.

Tại Việt Nam đã có hơn 700.000 người thực hành và nhận lợi ích từ phương pháp chữa lành này. 

Chúng ta có thể áp dụng những phương pháp chữa lành của chữa lành trái tim cho chữa lành tâm hồn và ngược lại.

4. Tác động của chữa lành

4.1. Gia tăng lòng quý trọng và tình yêu thương dành cho chính mình

Khi áp dụng các phương pháp chữa lành, đặc biệt là chữa lành trái tim và chữa lành tâm hồn, trở về với “Tôi thật sự”, nhận ra những giá trị sâu thẳm và vốn có của bản thân, bạn sẽ có được lòng quý trọng và tình yêu thương chính mình. Bạn chữa lành tổn thương, vượt qua nỗi đau, thấu hiểu hơn về những sai lầm, khuyết điểm, nỗi niềm của mình. Được xem là một trong những nhà tâm thần học luôn đi đầu trong nghiên cứu ứng dụng, Thomas Szasz nói rằng: “Lòng quý trọng bản thân đối với tâm hồn như oxi đối với cơ thể. Chặn nguồn oxi của một người, người ấy sẽ chết. Tước đoạt lòng quý trọng bản thân của một người, tâm hồn người ấy sẽ chết“.

"Mình hứa không bao giờ tự làm đau bản thân thêm lần nào nữa và trở thành phiên bản đẹp nhất của chính mình".
Bạn Quỳnh Thanh
Quận 1

4.2. Cải thiện các mối quan hệ và giao tiếp xã hội

Chữa lành trái tim, chữa lành tâm hồn giúp bạn hiểu về chính mình, tự tin, rõ ràng trong giao tiếp, bộc lộ quan điểm và cảm xúc của mình với người khác, với tập thể một cách đúng đắn, lịch sự. Đây chính là cách chữa lành, cách tăng cường kết nối trong mối quan hệ theo nghiên cứu của ĐH California năm 2016.

4.3. Gia tăng khả năng xử lý tình huống và ra quyết định

Hãy xem công thức sau:

CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG = TÌNH HUỐNG + HỒI ĐÁP

Tình huống có thể là dịch bệnh, giá cả tăng, thái độ của người khác, trời mưa… Và những điều này chúng ta không thể tự thay đổi được. Vậy để nâng cao chất lượng cuộc sống, chúng ta cần nâng cao chất lượng hồi đáp, tức là cách xử lý tình huống và ra quyết định. Sau khi chữa lành trái tim, chữa lành tổn thương, chúng ta ở trạng thái sức khoẻ tinh thần cao. WHO – Tổ chức Y tế Thế giới – cho biết một người có sức khoẻ tinh thần tốt có thể vượt qua những thách thức và làm việc hiệu quả.

5. Thực hành chữa lành như thế nào?

5.1.Tự chữa lành hoặc tham gia những chương trình, hoạt động trải nghiệm về chữa lành

5.1.1 Tự chữa lành: Là quá trình bạn tự chữa lành bản thân

Bạn cần 4 bước sau  để tự chữa lành/chữa lành bản thân:

 1. Xác định rõ lĩnh vực mình muốn tự chữa lành: chữa lành cơ thể, chữa lành trái tim hay chữa lành tâm hồn.
 2. Xác định rõ và viết ra mục tiêu tự chữa lành, trang trí, để ở chỗ dễ nhìn thấy. Mục tiêu sẽ truyền động lực cho bạn. Nghiên cứu của ĐH Harvard cho thấy những người viết ra mục tiêu sẽ thành công cao hơn.
 3. Chuẩn bị không gian chữa lành để chữa lành bản thân: sạch sẽ, thoáng đãng, gần với tự nhiên, nếu có âm nhạc và hương thơm tự nhiên, sẽ rất tốt cho quá trình chữa lành cả chữa lành cơ thể, lẫn chữa lành trái tim (chữa lành nỗi đau, chữa lành tổn thương) và chữa lành tâm hồn.
 4. Có kiến thức đầy đủ về lĩnh vực cần chữa lành, về tự chữa lành và cách chữa lành phù hợp với chính mình.

* Thuận lợi của tự chữa lành:

 • Tự do về thời gian
 • Chữa lành tại chỗ
 • Tự quyết định chi phí

* Bất lợi của tự chữa lành:

 • Có thể không chữa lành triệt để mà chỉ tạm thời do chúng ta chưa đủ kiến thức, chưa áp dụng đúng cách chữa lành
 • Chưa có môi trường cho chữa lành
 • Không có đồng hành truyền động lực cho mình thực hành cách chữa lành. 
5.1.2. Tham gia những chương trình, hoạt động trải nghiệm:

Bạn cần 2 bước sau:

 1. Thu xếp thời gian để tham gia và nhận trọn vẹn lợi ích từ chương trình
 2. Cam kết thực hành, ứng dụng theo những hướng dẫn. Ứng dụng là bước vô cùng quan trọng. Nếu không thực hành, ứng dụng, dù nhận mọi hỗ trợ khác, bạn cũng không thể được chữa lành.

* Thuận lợi:

 • Chuyên gia hướng dẫn phương pháp chữa lành chính xác, phù hợp
 • Những người cùng tham gia truyền động lực để bạn thực hiện các phương pháp chữa lành
 • Môi trường mang năng lượng chữa lành

* Bất lợi:

 • Phải thu xếp thời gian theo lịch chương trình
 • Phải di chuyển đến địa điểm tổ chức
 • Phải trả chi phí. 

Đối với khó khăn về chi phí, bạn có thể tham dự những chương trình chữa lànhcộng đồng, có uy tín, chất lượng cao, nhưng không tính phí.

Đối với khó khăn về việc di chuyển, bạn có thể tìm các chương trình online.

5.2. Trị liệu bằng y khoa với các bác sĩ tâm lý, tâm thần:

Một số người trong chúng ta căng thẳng, lo lắng kéo dài trên 1 năm, không làm chủ được cảm xúc, hành vi, đã và đang điều trị bằng thuốc.

Trị liệu y khoa là giải pháp an toàn để bạn thật sự được chữa lành, nhất là chữa lành tổn thương, vượt qua nỗi đau vì các phương pháp chữa lành thông thường đôi khi gây phản tác dụng với những trường hợp trầm cảm nặng, mất kiểm soát đối với cảm xúc. Khi bác sĩ điều trị đồng ý rằng bạn có thể nhận lợi ích từ tự chữa lành hay các hoạt động trải nghiệm, bạn có thể tự chọn hành trình chữa lành cho mình.

6. Câu chuyện chữa lành trái tim

Chữa lành trái tim với hoạt động trải nghiệm Inner Me

Nếu bạn đang cần một sự hỗ trợ sâu hơn để có một tương lai tươi sáng, chữa lành mối quan hệ và an toàn vượt qua mọi xáo trộn.

Ứng dụng vào thực tế
0%

Thương tặng bạn 1 VÉ DỰ MIỄN PHÍ hoạt động trải nghiệm sâu – ứng dụng cao, kết hợp nghỉ dưỡng thân tâm Inner Me – Tôi thực sự (trực tiếp và online).

Không bây giờ thì ... bao giờ?

Hãy đến để bạn an toàn vượt qua mọi xáo trộn, chữa lành các mối quan hệ & tìm thấy tương lai tươi sáng. Kết hợp nghỉ dưỡng thân tâm cuối tuần tại khu vườn xanh mát hơn 500m2 giữa lòng thành phố.
Gặp nhau ngay nhé!

Scroll to Top