Cuộc-đời-tươi-đẹp-hơn-khi-ta-'làm-biếng'

Cuộc đời tươi đẹp hơn khi ta ‘làm biếng’

Khi bạn học nghệ thuật “làm biếng”, dẫu bạn đang ngồi không, vẫn có cảm giác hài lòng và tự trọng. Hãy làm biếng một cách nghệ thuật nào!

Cuộc sống thúc đẩy chúng ta làm nhiều hơn, để đạt được nhiều hơn, có thời gian nhiều hơn và thành công hơn. Hiệu quả hơn là tốt, nhưng nếu bạn bị vướng vào vòng xoáy của làm và làm, rồi bạn sẽ ra sao?

Phương pháp sống hài lòng là nghệ thuật “làm biếng”.

cuoc doi tuoi dep khi ta lam bieng

Cuộc đời tươi đẹp hơn khi ta ‘làm biếng’

“Làm biếng” có nghĩa là gì?

Là tự cho bạn thời gian và không gian đủ để “no đầy” trong tâm hồn, rồi mới làm. Chính cảm giác đầy đủ giúp bạn sáng tạo và vận dụng tốt khả năng của mình. Bạn có hoặc nghe ai đó nhắc nhở con cái của họ rằng “ăn nhanh còn học bài!”.

Rõ ràng, tôi là chính cấp và mọi việc xung quanh tôi là thứ cấp. Khi chính cấp no đầy, tự động thứ cấp sẽ trôi chảy. Có being (tâm hồn), thì mới có doing (làm).

Hầu như tất cả chúng ta bây giờ đều rơi vào doing nhiều hơn, ít ở being hơn. Bằng chứng là rất ít người chúng ta có nhiều khả năng khoan dung, dịu dàng, tha thứ, bình an và hạnh phúc. Chúng ta dễ cáu gắt, giận hờn và dễ buồn. Khi đuôi đã trở thành đầu, chúng ta tiếp tục chạy theo mục đích sai.

Nghệ thuật “làm biếng” khiến bạn nhìn vào nguồn lực bên trong của bạn và trân trọng nó. Có khi, bạn được yêu cầu ngồi xuống và nghỉ ngơi vài phút hoặc vài ngày, bạn có cảm thấy chân tay mình trở nên dư thừa, vô dụng không? Bởi đầu vào là số không, lòng tự trọng của bạn cũng trở thành số không.

Khi bạn học nghệ thuật “làm biếng”, dẫu bạn đang ngồi không, vẫn có cảm giác hài lòng và tự trọng vì being trong bạn đang có mặt và tự bộc lộ nó qua những suy nghĩ và cảm nhận tươi đẹp.

Khi bạn trải nghiệm sự hiện diện của being trong thảnh thơi, hoàn toàn vượt trên những cử động hoặc sự hối thúc “phải làm gì đó” như lướt mạng, xem Facebook… tâm trí bạn trở thành tấm vải vẽ thuần túy, khi đó, những ý tưởng mới được hình thành và giải pháp sẽ xuất hiện.

Sau đó, có một sự sáng tỏ trong hành động. Bạn đang trong tư thế chủ động, từ being mà hành động, thay vì bị cuốn vào dòng chảy của làm và làm.

Nếu không từ being, bạn đang ở tư thế bị động của tàu lượn siêu tốc “cảm xúc, kỳ vọng và thất vọng”.

Being là gì?

Being là nơi bạn nghĩ, cảm nhận và là một không gian của bình an với tất cả phẩm chất tích cực và ban sơ.

Bạn tự hỏi bản thân:

  1. Những hành động nào thật sự khơi sáng “being” bên trong tôi?
  1. Mô tả “being” bên trong. Giọng nói tích cực đang thủ thỉ gì với tôi?
  2. Liệt kê ít nhất 10 điều đặc biệt ở bản thân.

Nuôi dưỡng “being” ở trong bạn:

Ví dụ, nếu bạn thích ca hát, bạn sẽ dành thời gian để luyện tập hay bạn lờ nó đi? Về cơ bản, trái tim bạn sẽ hướng dẫn bạn làm những gì bạn thích. Nếu bạn bỏ qua sự mách bảo này vì bạn đang phải làm nhiều thứ khác, thì vào thời điểm nào đó, bạn sẽ cảm thấy bất mãn, căng thẳng, buồn nản. Vì sao ư? Sự yêu thích đang sôi sục trong tâm hồn hối thúc bạn.

Chúng ta theo đuổi giấc mơ, làm điều mình thích khi còn nhỏ. Đó là lý do vì sao trẻ con hạnh phúc hơn người lớn, vì trẻ con cảm nhận “being” nhiều hơn “doing”. Khi chúng ta lớn, chúng ta quan trọng hóa “doing” vì cho rằng làm là cần thiết và mang lại lợi nhuận, do vậy, chúng ta bỏ lỡ being, sau đó, cảm thấy hối tiếc khi có tuổi.

Hoạt động:

Mỗi tuần, bạn hãy làm gì đó phản chiếu tối đa “being” ở trong bạn. Theo đuổi sở thích đã bị bỏ qua của bạn.

làm biếng nghệ thuật thiền định làm tươi mới

Tận hưởng đúng nghĩa “làm biếng”

Cảm thấy “being”:

Một phương pháp hữu ích khác để cảm thấy “being” ở trong bạn là thiền định. Thiền kéo bạn khỏi hành động, những ảo tưởng trong tâm trí và kết nối bạn với “being” bên trong bạn, sau đó mới “doing”. Đây là nghệ thuật làm mình tươi mới và tận hưởng đúng nghĩa “làm biếng” ở bối cảnh này.

Phạm Thị Sen

Trung tâm Inner Space TP.HCM

0 0 votes
Article Rating
Đăng ký nhận thông báo
Khi có
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Scroll to Top