an chay dung cach lop hoc an khon song khoe

Hướng dẫn ăn chay đúng cách từ lớp học Ăn khôn sống khỏe

Ăn không chỉ là ăn! Ăn làm ra hạnh phúc hay khổ đau. Nên chúng ta cần phải ăn khôn. Bạn phải ăn những gì cơ thể bạn có thể dung nạp, và đặc biệt là khi bạn ăn chay, bạn phải ăn chay đúng cách, nhất là khi bạn ăn chay trường. 

Ăn chay đúng cách

Khỏe không phải chỉ không có bệnh tật hay tàn tật mà là sự thoải mái hoàn toàn về thể chất, tâm trí, xã hội và tâm linh. Nên chúng ta cần phải sống khỏe.

Tất cả những điều này, chúng ta sẽ được tìm thấy qua Khóa học ĂN KHÔN – SỐNG KHỎE do TT Inner Space Tân Phú tổ chức.

Thông qua Khóa học này, các học viên tham gia đã được cung cấp những kiến thức cơ bản về việc ăn chay đúng cách đảm bảo dinh dưỡng để bảo vệ sức khỏe bản thân, môi trường và tâm hồn, mà đồng thời tiết kiệm về mặt kinh tế.

Khóa học ĂN KHÔN – SỐNG KHỎE cũng giúp cho học viên thực hành nấu ăn chay đủ dinh dưỡng và thiết lập thực đơn ăn chay đủ chất cho chính mình, và đặc biệt có bữa ăn trưa với các món chay mình đã thực hành.

Bước vào Trung tâm Inner Space Tân Phú để tham gia khóa học ĂN KHÔN – SỐNG KHỎE trong buổi sáng thứ 7, học viên đã cảm nhận được bầu không khí nhẹ nhàng, bình an.

Ngay khu vực cửa ra vào, vòng quay may mắn đã chào đón và tặng cho mỗi học viên một cái tên. Có người tên Bình An, người tên Hạnh phúc, người tên Dũng cảm, Hài hước,….cái tên này sẽ theo học viên đến hết khoá học, nhắc nhở mỗi người hãy giữ cho mình một trạng thái xuyên suốt như cái tên đã được đặt.

Lớp học ĂN KHÔN – SỐNG KHỎE đã được bắt đầu với các phần hướng dẫn thực hành nấu ăn chay đúng cách đủ dinh dưỡng.

Thu hút ánh nhìn của học viên là tên món ăn và phần hướng dẫn cách làm  được niêm yết trên mỗi bàn, cùng màu sắc của nguyên liệu chuẩn bị món ăn và dụng cụ để chế biến.

Món sốt Chutny chay với nguyên liệu đơn giản như: sữa chua, ớt xanh, dừa nạo, lá cà ri trộn đều sau đó nêm gia vị gồm muối và dầu ăn; Món salad khổ qua Thiên Nga, nguyên liệu khổ qua, giấm, đường, tỷ lệ 1:1; Món cà tím An lạc; Món Patê Hạnh Phúc; Món tương ớt, tương mè tiêu xanh; Món uống trà chai cung đình,….mỗi món đều có bảng hướng dẫn cách làm món chay.

an chay dung cach

Học viên đứng xung quanh quan sát tình nguyện viên hướng dẫn cách làm món ăn chay, cảm nhận được sự bình an, nhiệt tình, chu đáo của mỗi người trong từng thao tác.

Từng chi tiết nhỏ, tình nguyện viên hướng dẫn, thuyết minh tận tình, học viên cẩn thận ghi chép, chụp ảnh, ghi hình. Một không khí thực hành món ăn chay thật vui vẻ và nồng ấm.

tnv huong dan an khon song khoe

Tiếp theo đó, các học viên tập trung tại hội trường để được nghe giáo viên trình bày các kiến thức cơ bản về việc ăn chay đúng cách

Theo Nhà bác học Albert Einstein (1879 – 1955) đã từng nói: “Không gì đem lại lợi ích cho sức khỏe con người và sự tồn tại của trái đất này bằng việc chuyển hóa sang chế độ ăn chay”.

Thức ăn không chỉ cung cấp năng lượng mà còn giúp chuyển hoá, tạo nên sự thông minh, hạnh phúc. Các lợi ích sẽ nhận được khi ăn chay đó là: ăn chay đúng cách giúp cho môi trường, đạo Đức, sức khỏe, tâm hồn.

Deepak Chopra một BS người Mỹ gốc Ấn nổi tiếng với cuốn “Grow younger, Live longer” nói: “có thức ăn làm cho mau già và có thức ăn làm trẻ lại, hoặc ít ra làm chậm tiến trình lão hoá. Tuỳ ta chọn lựa”. 

Như vậy, ăn chay  đúng cách chính là một phương pháp ăn uống lành mạnh và cân bằng. Thực đơn các món chay thường ăn chính là rau củ, các loại hạt, trái cây…các sản phẩm có nguồn gốc từ thực vật và không ăn các thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, các sản phẩm thu được từ quá trình giết mổ.

Chính vì thế, hiểu được chế độ ăn chay đúng cách sẽ giúp chúng ta có nhiều sức khỏe với nhiều chất xơ, vitamin C và E, axit folic, magie, chất béo không bão hòa và phytochemical. Vì vậy, lợi ích của việc ăn chay sẽ giúp bạn giảm cholesterol, giảm huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

khong khi lop hoc an chay dung cach an khon song khoe
không khí lớp học

Giáo viên đã trình bày rõ về các chế độ ăn chay đúng cách, các lợi ích của việc ăn chay, hạn chế ăn thịt, đặc biệt là thịt động vật được nuôi công nghiệp.

Ăn chay đủ dinh dưỡng để cung cấp nhiều yếu tố bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật và nguy cơ ung thư, có nhiều trong rau họ cải, lúa mì, ngô, bắp cải, đậu hà lan, cà rốt, củ cải, cà chua, tỏi, các loại nấm,…

Chế độ ăn gồm nhiều thực vật chứa protein giúp bụng no nhưng có lượng calo thấp hơn thịt nên không ảnh hưởng nhiều đến lượng calo hấp thu.

Dựa trên Cấu trúc bên trong và bên ngoài của con người so với các loài khác cho thấy rằng: trái và rau quả là nguồn thức ăn tự nhiên phù hợp.

Vì vậy, chúng tôi mới hiểu được rằng, cơ thể con người là một cỗ xe quý giá, cần được nâng niu và trân trọng. Nên hiểu được tầm quan trọng của việc ăn chay đúng cách sẽ đưa tôi đến điều hạnh phúc. 

Học viên sau khi được nghe giáo viên trình bày các kiến thức cơ bản về ăn chay đúng cách, đã được tham gia bài tập nhỏ với câu hỏi: 

– 3 điều bạn sẽ làm; 3 điều bạn sẽ không làm;

– Bạn sẽ đối mặt với trở ngại gì; Các cách bạn sẽ vượt qua.

khong khi khu vuc hoc nau an chay
Không khí khu vực học nấu ăn chay

Qua bài tập này, mỗi học viên đã chia sẻ suy nghĩ của mình và nhận ra lợi ích thiết thực của việc ăn chay.

Tiếp theo, giáo viên hướng dẫn học viên Thiết lập thực đơn món chay hàng ngày. Giáo viên đặt vấn đề: “Người nấu ăn phải có điều gì? Người nấu ăn phải cân bằng được giữa trái tim và cái đầu, xem việc nấu ăn là một trò chơi. Do đó, khi xây dựng thực đơn chúng ta phải uyển chuyển, không cứng nhắc. Làm sao phải hài hoà được mặt “ngon” và “lành” trong món ăn. Và quan trọng hiểu được rằng khoa học dinh dưỡng là một nghệ thuật.

Giáo viên hướng dẫn thiết lập thực đơn theo tháp dinh dưỡng, được áp dụng trong một ngày, hay một bữa, tùy điều kiện và linh hoạt với mỗi người, theo phương cách từ dưới lên trên, tỷ lệ:

  • Rau củ 400gr;
  • Gạo 200-400gr;
  • Khoai, củ 700-800gr;
  • Đậu, đỗ 50-100gr;
  • Chất béo, muối, đường, bột ngọt 30gr.

Sau khi kết thúc buổi trình bày tại hội trường các kiến thức về việc ăn chay đúng cách, học viên được trung tâm chiêu đãi ăn trưa với món đã được tình nguyện viên hướng dẫn thực hành trong buổi sáng.

Các học viên dùng bữa trưa trong không khí vui tươi, thân mật, nhẹ nhàng. Thưởng thức món ăn tràn đầy tình yêu thương của mọi người dành cho nhau.

Phỏng vấn học viên

Học viên 1: Trung tâm nên tổ chức khóa học ĂN KHÔN – SỐNG KHỎE thường xuyên hơn để lan tỏa tinh thần và kiến thức ăn chay đủ dinh dưỡng vô cùng bổ ích phong phú này.

Học viên 2: biết được lợi ích của việc ăn chay đúng cách, hiểu được ăn chay ở một ý nghĩa sâu xa là phạm trù đạo đức chứ k ở góc độ ăn chay của đạo, của phong trào hay thói quen. Ăn khôn nghĩa là giúp cho sức khỏe tốt hơn.

TT nên tổ chức khoá học ĂN KHÔN – SỐNG KHỎE thường xuyên hơn để lan tỏa tinh thần và kiến thức thiết thực này.

Học viên 3: qua khoá học ĂN KHÔN – SỐNG KHỎE đã thay đổi được nhận thức của bản thân. Trước đây bản thân hiểu là ăn chay do đi chùa hay tâm linh. Qua lớp học này, bản thân hiểu được ăn chay là khoa học, nên sẽ điều chỉnh bản thân để phù hợp với những kiến thức đã được học.

4.4 7 votes
Article Rating
Đăng ký nhận thông báo
Khi có
guest
6 Comments
cũ nhất
mới nhất hay nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Ngân Hà
Ngân Hà
1 năm trước

Tôi rất yêu Innerspace. Nhờ có Innerspace, tôi đã biết cách ăn chay đủ chất và dinh dưỡng hơn, tôi không còn lo lắng về dinh dưỡng cho cơ thể mình nữa.

Nguyễn Thanh Thủy
Nguyễn Thanh Thủy
1 năm trước

bao giờ có lớp này nữa ạ ?

Nguyễn Thị Kim Huê
Nguyễn Thị Kim Huê
9 tháng trước

Cảm ơn Innerspace rất nhiều ạ, mình học được rất nhiều điều bổ ích cho cả dinh dưỡng thể chất lẫn tinh thần.Mong nhiều người biết đến Innerspace hơn nữa ạ.

Scroll to Top