Nơi an toàn nhất trong cơn bão

Trong cơn bão, nơi an toàn nhất là tâm bão hay còn gọi là mắt bão. Đó là vùng quang mây, lặng gió dù bao quanh nó là những dải mây dày, mưa to và gió giật mạnh.

Tương tự, khi có quá nhiều biến động bên ngoài, khi có quá nhiều cơn bão cảm xúc ùa đến, có một nơi yên bình nhất mà không gì có thể chạm đến, đó là tâm tôi, con người bên trong tôi, nơi tôi tạo ra suy nghĩ. Như con rùa rút hết tứ chi, đầu cổ vào bên trong mai để an toàn với những cuộc tấn công bên ngoài; tôi rút hết toàn bộ giác quan của mình vào bên trong khi những cơn bão cảm xúc đang tấn công tôi từ những tình huống bên ngoài.

tranh con bao nhu con rua

Tôi có thể nhắm mắt (nhìn nhưng giả vờ không để ý thấy), bịt tai (giả vờ không nghe), uống một ly nước hay ở trong phòng riêng, hoặc đến một nơi nào đó mà tôi có thể ở một mình. Tôi ngưng tương tác với bên ngoài, ngưng điện thoại, ngưng facebook, ngưng than thở với bạn bè người thân, ngưng chỉ trích, ngưng trách móc, ngưng phân tích đúng sai…

Tôi chỉ một mình trong tĩnh lặng và đối diện với những cảm xúc đang có. Tôi có thể ghi nó ra giấy những suy nghĩ đang xoáy trong đầu và cũng chẳng cần phải đọc lại. Chờ khi bão cảm xúc qua đi, khi tôi đã bình tĩnh, tôi nhìn lại tình huống và đưa ra giải pháp.

Khi cơn giận bùng lên, tôi phản ứng, và rồi tôi hối hận cho những gì mình đã nói và làm. Giờ đây tôi biết cách để giải thoát mình khỏi cơn giận. Có thể lúc đầu tôi vẫn lặp lại thói quen cũ, vẫn phản ứng. Nhưng nếu sau đó, tôi ý thức được cái không hay của việc phản ứng và hình dung lại tình huống và hình dung lại mình sẽ hành động khác đi, đó là tôi đang tập cho mình cách “tránh bão”, một bước tiến trong việc quản trị bản thân.

on dinh cam xuc trong con bao

Bước tiến tiếp theo là nhận ra “bão đang tới”. Một hơi thở mạnh, một “đám khói” đang bốc trong đầu, một cái nhói đau trong tim… tôi lập tức rút ra ngay khỏi tình trạng đó bằng việc bỏ ra ngoài, hoặc im lặng, tránh tương tác bằng mắt… Từng bước, từng bước một… tôi đang huấn luyện cho bản thân đến khi tôi có thể đối diện với “bão” mà vẫn an toàn.

Vậy bạn đã biết cách “tránh bão” chưa, hãy để lại bình luận phía dưới để cùng chia sẻ với mọi người nhé.

8
Bạn nghĩ gì về bài viết này

avatar
4 Comment threads
4 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
5 Comment authors
Inner Space Việt NamNguyen phong phuĐinh Thị Thu TrangTrần Đoan TrangNguyễn Thị Vân Khanh Recent comment authors
  Đăng ký nhận thông báo  
mới nhất cũ nhất hay nhất
Khi có
Nguyễn Thị Vân Khanh
Khách
Nguyễn Thị Vân Khanh

Tôi đã hiểu bão sẽ đến với mình và biết cách tránh bão. Xin cảm ơn TT Innerspace cho một bài học rất giá trị.

Trần Đoan Trang
Khách
Trần Đoan Trang

Mình nhìn vào tâm mình và luôn nhắc nhở với mình rằng tâm này là vô thường, điều tốt đep nhất mà mình có thể làm được cho bản thân mình là luôn yêu thương và trân trọng bản thân mình, luôn ca ngợi những điều tốt đẹp của cuộc sống và cởi mở trái tim.

Đinh Thị Thu Trang
Khách
Đinh Thị Thu Trang

Tôi đọc và hiểu tất cả nhưng tôi chưa cảm nhận được. Tôi biết phải làm sao?

Nguyen phong phu
Khách
Nguyen phong phu

Cám ơn phương pháp tránh bão an toàn, tôi sẽ luôn nhớ và áp dụng