Ô Nhiễm Tiếng Ồn

Bảo vệ con em & cộng đồng – giảm thiểu ô nhiễm tiếng ồn ở các nhà hàng tiệc cưới và quán cà phê

Trẻ em, người già, người bệnh… kể cả những người gây ồn cùng bị thiệt hại vì tiếng ồn âm thanh khủng. Giới thiệu góc nhìn và giải pháp của cô Trish Summerfield, cố vấn chương trình InnerSpace Việt Nam, về vấn đề này.

Tất cả các bậc cha mẹ đều muốn điều tốt nhất cho con em mình. Cha mẹ muốn con học giỏi và đạt được thành tích cao nhất. Cha mẹ làm việc vất vả để nuôi nấng, giáo dục con của mình.

Tuy nhiên, Ô Nhiễm Tiếng Ồn, một yếu tố nghiêm trọng làm giảm cả khả năng học tập lẫn sự phát triển toàn diện của trẻ, đang gia tăng đáng báo động trong môi trường sống và những khu vực lân cận hàng ngày của chúng ta.

o-nhiem-tieng-on

Tác hại ô nhiễm tiếng ồn

Hiện này, các quán cà phê, quán bar và nhà hàng tiệc cưới đang mọc lên ở các khu vực ngoại ô với hàng trăm và thường hàng ngàn hộ dân sống trong phạm vi ‘buộc phải nghe’ nhạc mỗi ngày.

Các gia đình trở về nhà sau một ngày bận rộn và mong chờ vài giờ bình yên ở nhà, thay vào đó, họ buộc phải nghe tiếng hát rất lớn lấp đầy khu phố của họ từ các hàng quán hàng xóm và phải chối bỏ sự bình yên của mình mà chờ trong hi vọng rằng tiếng nhạc kia sẽ được tắt sớm.

o-nhiem-tieng-on-anh-huong-den-hoc-sinh

Bạn sẽ nghĩ rằng mức độ ồn ào từ những quán cà phê hẳn phải cho rất nhiều người, nhưng thực tế là ngược lại. Gần đây khi tôi lái xe qua một quán cà phê như vậy vào đầu giờ chiều, tôi đã ngạc nhiên khi thấy mức độ ồn ào như thế nào, khi tôi nhìn vào bên trong chỉ có một khách hàng trong toàn bộ quán cà phê karkaroe, nhưng mức độ tiếng ồn rất lớn trong bán kính Cách quán cà phê vài trăm mét. Tôi đã làm một phương trình nhanh chóng rằng tiếng ồn này sẽ được nghe thấy hàng trăm người lớn và trẻ em và một người đàn ông có lẽ chỉ cần trả vài nghìn đồng cho quán cà phê để hát nhạc. Nó dường như không có ý nghĩa rằng rất nhiều người bị ảnh hưởng bởi một người đàn ông muốn hát và quán cà phê nhận được vài ngàn đồng cho việc này. Vì vậy, tiếng ồn phát ra từ những quán cà phê thường xuyên chỉ có một vài khách hàng hoặc thậm chí MỘT khách hàng làm phiền hàng trăm hộ gia đình lân cận.

do-to-cua-nhung-am-thanh-pho-bien

Đồ thị Độ to của những âm thanh phổ biến

Hoặc có thể không phải là một người đàn ông và một quán cà phê, đó có thể là một nhà hàng đã bắt đầu ở giữa cộng đồng với chủ sở hữu và quản lý cho phép nhân viên của mình, biến mức độ tiếng ồn thành mức cực lớn, có nghĩa là hàng ngàn người hàng xóm ở Khu vực bị xáo trộn, đêm này qua đêm khác, tháng này qua tháng khác qua năm khác với chi phí rất lớn cho trẻ em chúng ta nói riêng, cộng đồng và sức khỏe của nhân viên làm việc trong môi trường ồn ào.

Nhiều quốc gia đã nghiên cứu và hiểu được thiệt hại nghiêm trọng lặp đi lặp lại và tiếng ồn lớn thường xuyên ở khu vực ngoại ô, và để bảo vệ cộng đồng của họ và tăng chất lượng cuộc sống, có quy định rõ ràng về mức độ tiếng ồn trong khu dân cư.

Ai bị ảnh hưởng và ô nhiễm tiếng ồn ảnh hưởng đến chúng ta như thế nào?

Đầu tiên là con cái chúng ta lãnh đủ

Con cái chúng ta thường phải học cả ngày với khối lượng bài vở khá nhiều và về đến nhà trong tình trạng mệt mỏi, nhưng các cháu còn phải làm bài tập về nhà nữa. Thay vào đó khi trẻ thường xuyên tiếp xúc với tiếng nhạc lớn, chúng chú ý đọc bài không cao, năng giải quyết vấn đề thấp, trí nhớ kém, giảm khả năng tập trung và do đó có nhiều khả năng bị điểm thấp hơn. Ô nhiễm tiếng ồn làm suy yếu sự phát triển thể chất của trẻ, làm hỏng sự phát triển não bộ, làm giảm sự phát triển nhận thức, ngôn ngữ và làm tăng đáng kể căng thẳng và lo lắng.

2-o-nhiem-tieng-on

Bình yên cùng gia đình

Cha mẹ trở về nhà từ công sở:

Vào giờ tan tầm trong vội vã với hi vọng có một bữa tối bình yên cùng gia đình và để nghỉ ngơi cho tinh thần của họ, thay vào đó, họ buộc phải nghe tiếng ồn karaoke cực kỳ ồn ào và kém chất lượng của khác nhà hàng xóm. Tiếng ồn dẫn đến tăng nhịp tim, gây co thắt mạch máu và làm giãn đồng tử. Tiếng ồn làm tăng khả năng xuất hiện các bệnh như đau đầu, huyết áp và suy tim….

Tổ chức Y tế Thế giới phân loại các tác động bất lợi của ô nhiễm tiếng ồn thành bảy loại:

  • Khiếm thính
  • Ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp
  • Rối loạn giấc ngủ
  • Rối loạn nhịp tim
  • Rối loạn sức khỏe tinh thần
  • Hiệu suất làm việc kém
  • Phản ứng hành vi xã hội tiêu cực và gây rối

Phụ nữ mang thai, thai nhi, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ rất dễ bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn.

Người lớn tuổi

Tác hại cho những người cao tuổi, đã cống hiến cả cuộc đời họ cho gia đình và đã phục vụ ngay cả trong chiến tranh để giành lại độc lập cho đất nước, giờ cần thời gian yên tĩnh cho tuổi già của họ, lại bị quấy rầy bởi tiếng nhạc, thì thật là đáng buồn. Vào ban đêm, họ có thể bị thức giấc hoặc bị chứng mất ngủ do ô nhiễm tiếng ồn trong chính khu dân cư của mình.

o-nhiem-tieng-on-tu-am-thanh

Người bệnh

Người bệnh như tim mạnh và ung thư bị ảnh hưởng không nhỏ bởi tiếng ồn. Âm nhạc có thể làm nhịp tim gia tăng và làm thần kinh căng thẳng vì sức đề kháng của họ còn yếu. Những bà mẹ mới sinh và những người đang phục hồi sau phẫu thuật cũng dễ bị tổn thương. Những người bị rối loạn tâm lý có thể bị xáo trộn tinh thần qua tiếng ồn. Người bị động kinh cũng có thể bị lên cơn vì tiếng nhạc quá lớn.

Tạp chí y học Southern ở Mỹ đã so sánh ‘Tiếng ồn bị nghe’ thật sự gây tác hại bằng với ‘việc hít phải khói thuốc do người khác hút’. Nói rõ ‘tiếng ồn bị nghe’ là chất gây ô nhiễm ngoài kiểm soát do người khác tạo ra. Chúng ta buộc phải nghe dẫu không muốn, ở những thời điểm và nơi chốn không mong đợi.

Chi phí kinh tế cho các gia đình bị chia cho các vì Hóa đơn tiền điện tăng

Tôi biết một gia đình phải vất vả chi trả cho hóa đơn tiền điện hàng tháng của họ. Vì muốn làm giảm tiếng ồn, hoặc để con cái học bài hoặc để nghỉ ngơi, họ phải đóng các cửa sổ nhà lại và phải mở máy lạnh. Họ cảm thấy phải lựa chọn giữa nguy cơ con cái không tập trung học bài và có thể trượt kỳ thi quan trọng vì tiếng ồn của một nhà hàng hay quán cà phê của nhà hàng xóm. Trong khi một số gia đình có thể đủ khả năng chi trả chi phí điều hòa để giảm tiếng ồn, thì điều này cũng làm tăng mức sử dụng điện chung trong cộng đồng.

Động vật

Chó và mèo nghe tiếng động ở tần số cao hơn và xa hơn so với con người và tiếng nhạc lớn có thể khiến chúng lo lắng, sợ hãi và căng thẳng dẫn đến bệnh suy tim mãn tính…

Các nhân viên làm việc tại các trung tâm tổ chức sự kiện và quán karaoke

Nhũng nhân viên làm việc ở những nơi ồn ào này dễ bị căng thẳng, lo lắng, nhưng hơn thế nữa, họ có thể bị mất thính giác – ban đầu có thể là tạm thời, nhưng lâu dài, sẽ là vĩnh viễn. Khi thính giác bị tổn thương, bạn KHÔNG BAO GIỜ CÓ THỂ phục hồi lại được. Người bệnh mất khả năng cảm thụ qua đôi tai. Điều đáng buồn là hầu hết các nhân viên ở những nơi tụ điểm này đều ở độ tuổi 20, thường phải sử dụng tai nghe và các thiết bị đắt tiền để giúp họ nghe rõ, nhưng người bệnh hầu như không nhận thức rõ điều này. Do đó, họ thường mở nhạc to hơn.

Nghiên cứu tại trường Y tế cộng đồng Harvard và Boston khẳng định rằng người tiếp xúc với những tiếng ồn quá lớn, có nguy cơ đột quỵ, bị bệnh động mạch vành và tim mạch cao hơn.

Chủ quán cà phê

Liệu chủ sở hữu những nơi này có thể thật sự hạnh phúc khi hàng trăm người hàng xóm của họ đang phải chịu đựng? Họ có thể đã bị nhiều lời phàn nàn, nhưng điều không thấy, là họ phải nhận rất nhiều những suy nghĩ tiêu cực và phàn nàn từ nhiều hàng xóm của họ, điều này cũng làm gia tăng không khí mất đoàn kết, căng thẳng trong khu phố. Các chủ quán có thể cũng bị phần nào cảm giác căng thẳng và có lỗi, do vậy, sự an lành của mình cũng giảm sút.

Liệu chủ các hộ kinh doanh này có lời khi làm giảm tiếng ồn không?

Hẳn nhiên rồi! Phương pháp cả hai cùng thắng và cùng có lợi

Chủ quán cà phê và chủ nhà hàng có thể kiếm được lợi nhuận tốt trong khi tôn trọng và chịu trách nhiệm đảm bảo rằng họ không làm mất đi sự bình yên trong cộng đồng của họ.

Tiếng ồn thường là mối nguy hại đối với não bộ. Sự rung vì tiếng ồn kích thích phản ứng căng thẳng trong cơ thể, nghĩa là giải phóng một số hoóc môn tăng huyết áp, tăng nhịp tim và thậm chí làm suy yếu hệ miễn dịch. Về lâu dài, hồi đáp căng thẳng này để lại tác động lớn đối với hệ tim mạch, gây khó ngủ và bực bội.

Giải pháp là gì?

  • Do phải tiếp xúc lâu ngày với tiếng nhạc quá lớn, mà chủ quán và các nhân viên làm tại đây đã mất cảm nhận về thính giác, được gọi theo thuật ngữ y khoa là điếc một nửa, do vậy, họ không nhận ra tiếng ồn là vấn đề. Họ cứ tiếp tục vặn to tiếng ồn và xem đó là chuyện bình thường. Nếu họ kiểm tra chất lượng thính giác của họ sau một thời gian tiếp xúc, họ sẽ nhận ra chất lượng nghe của họ đã trở nên tệ như thế nào.
  • Vặn nhỏ âm thanh từ 30% – 50%.  Thông thường khách đến dự tiệc, do tiếng ồn quá lớn, họ hầu như phải hét vào tai nhau trong khi trò chuyện. Còn các quán nhậu và karaoke chỉ đến để thi tài nhau hát mà quên mất ý định gặp mặt là để hàn huyên tâm sự và hỏi han tình hình cuộc sống của nhau. Hơn nữa, mức độ ồn ào nếu giảm, khách hàng có thể thích ngồi lâu hơn và thích đến cùng nhau nhiều hơn bởi họ đã có thể hàn huyên tâm sự trong khi ăn và uống.
  • Dùng cửa kính trống ồn và mở máy điều hòa vừa hạn chế tiếng ồn ra xung quanh và giữ được bầu không khí an lành trong khu dân cư. Nếu chủ quán hiểu ra, họ sẽ giúp cho hàng trăm người hàng xóm của họ giảm số tiền điện và sống an vui trong gia đình của họ.

Ô nhiễm tiếng ồn

Giảm âm thanh, giảm ô nhiễm tiếng ồn. Một món quà đẹp mà các chủ quán có thể tặng cho các em trong độ tuổi đi học ở khu dân cư của mình và cho cộng đồng vào năm mới này.

—– Trish Summerfield —–

Cô giáo người New Zealand Trish Summerfield đến Việt Nam năm 2000. Cô mở Trung tâm InnerSpace dạy không tính phí về kỹ năng, giá trị sống. Những học viên cùng nhau “thiết kế” một ngôi trường ngọt ngào, thân thiện để tiếp tục mở cửa đón chào các học viên mới.
Người Việt Nam biết đến Trish và InnerSpace qua chương trình “Đánh thức các giá trị”, “Quà tặng cuộc sống & Làm bạn cùng con” trên VTV2.

Trung tâm InnerSpace do Trish sáng lập đã có mặt tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM.

Bài viết Ô Nhiễm Tiếng Ồn của cô Trish Summerfield, đăng trên báo Tuổi Trẻ

o-nhiem-tieng-on-trish-summerfield-innerspace

Ảnh bài viết: Vận nhỏ âm thanh, tại sao không?

>>> Xem ngay Chương trình quản lý stress và sống bền chí

>>> Đọc thêm Thiền InnerSpace

5 1 vote
Đánh giá bài viết
Đăng ký nhận thông báo
Khi có
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Hoạt Động Trải Nghiệm Inner Me - Tôi Thật SựXem ngay
+