Sư tử cái dạy con

Sư tử con đi học bị bạn bắt nạt, bèn về nhà méc mẹ:

  • Mẹ ơi, bạn đánh con.

Sư tử mẹ hỏi:

  • Vậy à?

Sư tử con nói tiếp:

  • Con không đánh lại bạn vì con là một con sử tử tử tế.

Sư tử mẹ:

  • Đúng rồi! Con là một sư tử tử tế và tốt bụng. Con không đánh lại khi người khác đánh con. Bạn ấy đánh con vì bạn ấy đang bị tổn thương. Tinh thần bạn ấy không được tốt, bạn ấy có rắc rối, có thể bạn được sinh ra trong một gia đình hay gây hấn và bạo hành. Con thuộc dòng tộc cực kỳ dũng mãnh. Cha mẹ yêu thương con. Con hoàn toàn khỏe mạnh cả về tinh thần lẫn thể chất. Sao con phải đánh lại một người không được khỏe, phải không nào?

sư tử cái

Đôi khi chúng ta nghĩ rằng những người ăn to nói lớn, những người sử dụng bạo lực tay chân, những người hay nổi nóng… là kẻ mạnh. Thực ra họ rất yếu về tinh thần.

Do những trải nghiệm trong quá khứ, những chấn thương trong tâm hồn, họ dùng những hành động đó để tự vệ, để che đậy những tổn thương bên trong hoặc họ không biết hành động khác đi, mà chỉ thực hiện lại những thói quen đã được hình thành trong quá trình sống. Người mạnh mẽ là người luôn ổn định, bình an, đầy lòng yêu thương. Họ nâng đỡ kẻ yếu.

chuyen hoa nguoi khác

Khi chúng ta đối xử với người khác theo cách họ đối xử với chúng ta, chúng ta đang sao chép hành động của nhau. Sao chép thì rất dễ, nhưng để hành động theo đúng bản chất thánh thiện của mình thì đòi hỏi sức mạnh nội tâm lớn lao.

Đối xử tử tế với người không tử tế với mình là một sức mạnh. Trao đi những lời chúc lành cho ai không tốt với mình là một sức mạnh. Chấp nhận, bỏ qua, tha thứ, yêu thương… là sức mạnh. Tất cả chúng ta đều có những sức mạnh này trong mình. Tuy nhiên, việc có sử dụng những sức mạnh này hay không, phụ thuộc vào sự chọn lựa và niềm tin của mỗi người. 

Khi người khác đối xử không tốt với ta, ta có hai chọn lựa. Một là đối xử lại với họ y chang cách họ đối xử với ta. Hai là dùng sức mạnh nội tâm của chính mình lan tỏa một nguồn năng lượng tích cực để xoa dịu, nâng đỡ và chuyển hóa họ. 

nâng đỡ người khác

Trong một thế giới nhiều biến động, chúng ta cần một nội tâm thật vững vàng. Sức mạnh nội tâm càng mạnh, thì ta càng dễ dàng vượt qua mọi tình huống trong cuộc sống. Để có một cơ bắp săn chắc, ta phải tập thể dục thường xuyên. Tương tự như với sức mạnh tinh thần, ta chỉ có nó khi ta sử dụng chúng.

Càng sử dụng sức mạnh nội tâm trong mỗi tình huống, nội lực chúng ta càng mạnh. Tuy nhiên, đôi khi chúng ta muốn bỏ qua, muốn tha thứ, muốn tử tế… nhưng chúng ta không thể làm được. Chúng ta lại thực hiện theo thói quen trước đây, rồi lại hối hận vì những hành động đó.

Thiền định thiết thực giúp chúng ta vượt lên những thói quen hành xử cũ, khơi dậy sức mạnh trong ta. Đã đến lúc ta đánh thức những sức mạnh đang mê ngủ.

5 1 vote
Đánh giá bài viết
Đăng ký nhận thông báo
Khi có
guest

2 Góp ý
cũ nhất
mới nhất hay nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Phuong thao
Phuong thao
2 năm trước

Ý nghia quá

Đăng ký học thiền Inner SpaceXem ngay
+