nụ cười bị đánh mất

Tìm lại nụ cười hạnh phúc thật sự bị đánh mất

Nụ cười hạnh phúc là điều vốn có của các em. Nó thể hiện sự vui tươi, hạnh phúc từ bên trong dù em có là ai và là gì! Bạn có thể thử quan sát những đứa trẻ xung quanh mình mà xem, bạn sẽ thấy thật là vui khi ở cùng các em.

Câu hỏi được đặt ra bởi vì theo nghiên cứu trẻ em cười nhiều tới hơn 300 lần trong một ngày trái lại người lớn thậm chí cười còn ít hơn 20 lần/ngày.

Vậy bạn có nhớ lúc mình còn là một đứa bé chứ?

Bạn đã cười rất nhiều, và nụ cười là điều tự nhiên trong bạn.

niem vui cua tre tai trieu trieu nu cuoi

Lúc trẻ thơ

Nụ cười là điều vốn có của em. Nó thể hiện sự vui tươi, hạnh phúc từ bên trong dù em có là ai và là gì! Bạn có thể thử quan sát những đứa trẻ xung quanh mình mà xem, bạn sẽ thấy thật là vui khi ở cùng các em.

Vậy điều gì đã xảy ra khi các em bắt đầu lớn hơn một chút, đến tuổi đi học:

Các em bắt đầu stress và lo lắng bởi khối lượng bài vở của mình bởi thế giới trong hai thập niên cuối của thế kỷ 20 là “Một xã hội học tập” do khối lượng kiến thức và thông tin khổng lồ. Bạn có thể chỉ cần mất vài phút lên mạng là nhận được khối lượng thông tin đã được nghiên cứu trong vài năm.

Cứ mỗi 8 năm, khối lượng thông tin lại tăng lên gấp đôi. Trong 17 năm, từ năm 1981 đến năm 1997, nhà xã hội học Sandra Hofferth ở Đại học Michigan đã nghiên cứu 3.500 trẻ em Mỹ và thấy rằng, so với năm 1981, các em đã phải tăng giờ học ở trường lên đến 8 giờ mỗi tuần vào năm 1997.

Các em còn phải làm nhiều việc hơn ở nhà và dành nhiều thời gian hơn để hoàn thành các bài tập. Thời gian rảnh rỗi để vui chơi của các em giảm từ 40% xuống còn 25%. Điều này dẫn đến sức học của các em kém hơn và bị trầm cảm nhiều hơn.

Đồng nghĩa là các em cũng dần đánh mất nụ cười của mình.

Còn khi chúng ta trưởng thành và bắt đầu có gia đình thì như thế nào?

Khảo sát trên 1.000 phụ nữ đi làm do website gia đình lớn nhất nước Anh là Mumsnet thực hiện. Kết quả cho thấy: Hầu hết việc nhà là do phụ nữ thực hiện trong phần lớn thời gian. Chị em làm việc nhà nhiều gấp đôi đàn ông, ngay cả khi họ đã làm việc cả ngày ở cơ quan.

Trong khi đàn ông chỉ đổ rác, thay bóng đèn và làm vệ sinh cá nhân, thì ngược lại, 36 loại việc nhà khác (chưa tính nấu ăn) đều dồn lên vai phụ nữ như hút bụi, cọ nhà tắm, giặt, là quần áo…

Theo đó, trung bình phụ nữ dành 10 tiếng mỗi tuần cho việc nhà, trong khi đàn ông chỉ mất 5 tiếng. Chỉ 5% đàn ông chịu trách nhiệm lau dọn nhà hàng tuần, so với 71% phụ nữ. Số gia đình còn lại chia đều công việc cho cả hai. Chị em cũng là người chủ yếu chăm lo đời sống của các con như tổ chức tiệc sinh nhật, mua quần áo và chuẩn bị cặp sách đi học…

Nhiều chị chia sẻ họ nhận ra rằng họ không còn cười nhiều nữa mà thay vào đó là khuôn mặt nghiêm nghị và mệt mỏi vì tất cả nhiệm vụ họ làm hàng ngày.

Vậy phải chăng đã đến lúc bạn cần dừng lại để xem điều gì đã đánh mất đi niềm vui, hạnh phúc và nụ cười thật sự của bạn? Làm cách nào để lấy lại chúng. Bởi bạn vốn dĩ là đứa bé năm xưa ấy, rất hồn nhiên và hay cười chỉ là bạn đã quên mất thôi. 

Ngày hội 356 ngày hạnh phúc thuộc dự án “TRIỆU TRIỆU NỤ CƯỜI” vào ngày 07/10 tại Trung tâm Inner Space Bình Triệu sẽ cùng bạn thắp lên ánh sáng hạnh phúc trong tâm hồn mỗi chúng ta.

Để rồi sự tham dự của Bạn chính là bông hoa tô điểm cho chương trình.

Hãy cùng chúng tôi góp vào ngày hội 365 ngày hạnh phúc để tô điểm cho thế giới này bạn nhé!

Thông tin chi tiết về chương trình https://innerspace.vn/event/ngay-hoi-365-ngay-hanh-phuc/

5 1 vote
Article Rating
Đăng ký nhận thông báo
Khi có
guest
2 Comments
cũ nhất
mới nhất hay nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Lại Văn Anh
Lại Văn Anh
5 năm trước

Tôi đã biết cười ! Cách đây 5 năm, hầu hết những người gặp tôi đều nói: nhìn ông này khó đăm đăm, mặt thì nhăn nhó khó chịu, hầu như chẳng ai thấy tôi cười… Nhưng cười làm sao được vì bản thân cứ loay hoay đối phó với các tình huống vây quanh mình, nhất là trong công việc tiếp xúc với bệnh nhân nghiện ma túy… stress bủa vây tôi suốt cả ngày và đi cả vào trong giấc mơ. Tôi bắt đầu các khóa học tại Inner Space từ chương trình các Giá trị sống,Tư Duy… Read more »

Inner Space Việt Nam
Reply to  Lại Văn Anh
5 năm trước

Chia sẻ của anh thật là truyền cảm hứng cho các bạn học viên khác ^^!

Scroll to Top