Vượt qua nỗi sợ hãi dễ dàng bằng câu khẳng định tích cực

Vài nét về tác giả:

nguyen-thi-thanh-phuong-inner-space-viet-nam

NGUYỄN THỊ THANH PHƯỢNG

Tiến sĩ giáo dục

Nguyên Trưởng đại diện quỹ giáo dục Việt Nam (VEF) của Hoa Kỳ

Trưởng đại diện và phụ trách quan hệ chính phủ VPĐD trường ĐH bang Arizona Hoa Kỳ ở Việt Nam

Cô từng đi hơn 15 quốc gia và biết 5 ngôn ngữ. Hơn 10 năm thực hành các phương pháp của Inner Space, Cô tâm sự rằng Cô rất mãn nguyện với cuộc sống hiện tại của mình. 

Trong cuộc sống của chúng ta ai cũng có một hay nhiều hơn một nỗi sợ.

Ví dụ chẳng hạn như là sợ bị phán xét, sợ độ cao, sợ bóng tối, sợ băng qua đường chẳng hạn.

Và khi nỗi sợ, một cảm xúc mạnh mẽ đó nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần, sức khỏe thể chất của chúng ta và rồi ngăn cản chúng ta có được sự tận hưởng cuộc sống. Có được bình an, yên vui hay là sự thành công trong cuộc sống và nguyên nhân của nỗi sợ đó thông thường nó đến từ mối đe dọa. Hoặc là một trải nghiệm trong quá khứ hay là một suy nghĩ tiêu cực. 

Vậy thì Phượng muốn chia sẻ đến chúng ta một cách đơn giản, dễ thực hiện… để chúng ta có thể vượt qua nỗi sợ hãi của mình. Đó là: 

Thực hành câu khẳng định giúp bản thân vượt qua nỗi sợ hãi.

Và bây giờ Phượng xin kể cho các bạn nghe về câu chuyện về anh Nick Vujicic, một nhân vật mà chúng ta cũng khá quen thuộc. 

Khi xin ra là một đứa bé không tay không chân và trong quá trình lớn lên anh đã có lần suy nghĩ đến việc tự vẫn. Nhưng nghĩ đến người mẹ của mình thì anh đã không làm như thế. Và mẹ đã trao cho anh một hình ảnh của một người khuyết tật mà đã vươn lên trong cuộc sống. Và từ đó anh nghĩ rằng anh phải sống và để trở thành một người truyền cảm hứng cho những người cùng cảnh ngộ với anh. 

Nick Vujicic (Nguồn: Internet)

Bởi vì anh nghĩ rằng không chỉ có riêng anh ở trong hoàn cảnh như thế mà còn có rất nhiều người. Và anh đã vượt qua nỗi sợ của anh là nỗi sợ bị phán xét. Nỗi sợ bị lệ thuộc. Nỗi sợ không có giá trị. Anh đã vượt rất nhiều nỗi sợ bằng một câu khẳng định tích cực. Đó là gì? 

Không tay

không chân

không giới hạn…

Và chính câu đó đã làm cho anh trở thành người không chỉ truyền cảm hứng cho người khuyết tật mà còn truyền cảm hứng cho hàng triệu triệu người trên toàn cầu. Vậy câu khẳng định tích cực mà Phượng muốn chia sẻ đến chúng ta để có thể vượt qua những nỗi sợ của mình là gì? Và bây giờ mình cùng thực hành với Phượng nhé!

Bước đầu tiên: để vượt qua nỗi sợ đó chính là hãy chấp nhận nỗi sợ

Chúng ta không thể kìm nén hay chối bỏ nỗi sợ mà hãy nhận biết đó là nỗi sợ gì để từ đó chúng ta có thể tìm cách mà hỗ trợ cho bản thân để vượt qua nỗi sợ ấy một cách hiệu quả.

Bước 2: Thực hành câu khẳng định tích cực để vượt qua nỗi sợ

Và một trong những cách mà chúng ta áp dụng đó chính là hãy áp dụng câu khẳng định tích cực. Câu khẳng định mà chúng ta có thể áp dụng để vượt qua các nỗi sợ của mình đó là tôi vốn là mạnh mẽ! Câu này là một câu chúng ta có thể áp dụng. Bởi vì như các bạn biết mạnh mẽ là một phẩm chất vốn có của tâm hồn và nếu các bạn muốn tìm hiểu một cách sâu sắc và chi tiết các bạn có thể tham gia hoạt động trải nghiệm Inner Me tại Inner Space.

Các bạn hãy thực hành câu này nhiều lần trong ngày và Phượng có thể đề nghị rằng chúng ta thực hành 21 lần trước khi bạn đi ngủ và 21 lần trước khi các bạn thức dậy. Đây là 2 khung giờ và rất dễ để có thể thay đổi tiềm thức của chúng ta. Đưa một suy nghĩ mới của chúng ta để có thể giúp chúng ta vượt qua nỗi sợ của mình!

Bước 3: Vượt qua nỗi sợ bằng mường tượng - hình dung

Và một trong những mấu chốt để giúp cho bạn có thể đưa đến cái việc thực hành câu khẳng định này thành công đó là: Mường tượng, hình dung.

Trong quyển sách 7 thói quen của những người làm việc hiệu quả, tác giả Steven Covey, tác giả chia sẻ 1 trong 7 thói quen đó chính là: “bắt đầu bằng đích đến trong tâm trí của bạn một cách rõ ràng” và điều này chính là một chìa khóa rất quan trọng trong việc mà chúng ta có thể vượt qua nỗi sợ bằng phương pháp áp dụng câu khẳng định tích cực.

Và bây giờ thì Phượng xin phép mời các bạn hãy hình dung mình trong bối cảnh mà các bạn thường hay ở trong nỗi sợ mà mình có.

Các bạn có thể nhìn thấy bản thân mình ở trong bối cảnh ấy… Với một hình ảnh mới rất rõ ràng, trong một sức mạnh đó là sự tự tin, cảm nhận bạn… nếu như nỗi sợ của bạn đó là vượt qua bóng tối -thường gây cho bạn rất nhiều nỗi sợ hãi thì trong thực hành mường tượng hình dung này hãy nhìn thấy bản thân mình rõ ràng đang băng qua một khoảng bóng tối với một sự mạnh mẽ vững chãi, ổn định, bình an và bạn hoàn toàn an toàn…

… và bạn cảm thấy bạn rất tự tin và thoải mái và cảm nhận nét mặt của bạn rất tự tại, ổn định, bình an… Tôi vốn mạnh mẽ và tôi vượt qua nỗi sợ đó. Tôi thấy mình rất rõ ràng, vượt qua nỗi sợ ấy một cách bình tĩnh… hiệu quả… tự tin…

Và hãy nghĩ đến một nỗi sợ… nói chuyện trước đám đông chẳng hạn. Bạn có thể nhìn thấy mình thật rõ ràng… trong bối cảnh bạn thấy có rất nhiều người đang ngồi trước bạn và bạn rất tự tin để chia sẻ nội dung mà bạn rất yêu thích và mọi người rất quan tâm lắng nghe một cách rất hào hứng và bạn cảm thấy rất thoải mái và vui, hạnh phúc khi có cơ hội được trao một nội dung mà mình rất yêu thích cho mọi người và nghe cả giọng nói của bạn rất rõ ràng, tự tin, mạnh mẽ…

…và rồi tiếng reo hò của mọi người rết yêu thích những gì đang chia sẻ với bạn và bạn nhìn thấy được nét mặt rồi dáng điệu của bạn một cách rất tự tin với mọi người và rồi bạn thấy bạn có thể làm được.

Và bạn làm được rất tốt. Bạn đang trao cho một thông điệp mà bạn rất yêu thích cho mọi người và ngay cả ở trong buổi nói chuyện có những chuyên gia trong lĩnh vực mình đang nói và họ rất là ủng hộ và gật đầu và mình cảm thấy mình được truyền cảm hứng bởi những hành động của khán giả và mình cảm thấy nỗi sợ mà mình đứng trước đám đông không còn nữa và cảm thấy tôi có thể trở thành một diễn giả có thể truyền cảm hứng cho người khác.

Thương mời bạn thực tập với video “Tương lai không sợ hãi” cùng Inner Space:

Bước 4: Thí nghiệm thực tế để vượt qua nỗi sợ hãi

Và bây giờ Phượng muốn mời các bạn cùng với Phượng hãy làm một thí nghiệm trong một nỗi sợ mà các bạn thường hay có. Chúng ta cũng thí nghiệm để xem thí nghiệm này giúp chúng ta vượt qua nỗi sợ bao nhiêu phần trăm nhé.

1. Rồi chúng ta bắt đầu, các bạn hãy chọn cho mình một chỗ ngồi một tư thế thật thư giãn và bước thư giãn. Hãy bắt đầu bằng ánh mắt của bạn… hãy chọn một điểm để các bạn có thể thư giãn ánh nhìn của mình… có thể mở ánh mắt của mình… nhưng không cần phải nhắm…

2. Và sau đó các bạn thư giãn hơi thở bằng cách hít hơi thở thật sâu… thở ra… đẩy toàn bộ không khí từ bụng ra ngoài… một lần nữa hít vào… thở ra… và bây giờ khi tôi hít vào… tôi hít vào sự tĩnh tại… bình an… thở ra… tôi trút bỏ mọi lo lắng… căng thẳng… buồn phiền… vào lúc này… Và bây giờ tôi thư giãn cơ thể, bắt đầu từ đôi chân, các ngón chân.. bàn chân… cẳng chân… thư giãn đầu gối… đùi… cơ lưng… cơ vai… đôi cánh tay… các ngón tay… thư giãn cơ mặt… cơ cổ… và bây giờ cơ thể tôi hoàn toàn thư giãn vào lúc này…

3. Tôi bắt đầu chuyển sự chú ý của mình vào ngay sau giữa vầng trán của mình. Và bạn đã chọn cho mình một nỗi sợ mà tôi muốn thí nghiệm vào lúc này… Nỗi sợ của tôi đó là… có thể đó là nỗi sợ… đứng trước đám đông… nói chuyện hay nỗi sợ bóng tối… đó là nỗi sợ gì…

4. Và bây giờ trong bối cảnh ấy… bạn nhìn thấy rất rõ hình ảnh của bạn trong bối cảnh này… với câu nói thật mạnh mẽ… Tôi vốn là mạnh mẽ… lặp lại một cách chậm rãi và cảm nhận trong bối cảnh ấy… nhìn thấy hình ảnh của mình… nét mặt của mình…giọng nói của mình… tương tác của mình đối với những người xung quanh… tôi vốn là mạnh mẽ… mạnh mẽ là bản chất vốn có trong tôi…

vuot-qua-noi-so-hai-de-dang-bang-cau-khang-dinh-tich-cuc-inner-space

5. Cảm nhận sự mạnh mẽ ở trong mình vào bối cảnh này… thể hiện thông qua nét mặt tự tin… sự vững chãi… ổn định của mình… trong bối cảnh này… giọng nói… tràn đầy sức mạnh… niềm tin… và một lần nữa chậm rãi tôi lặp lại câu này trong khi nhìn thấy mình trong bối cảnh ấy một cách rõ ràng chi tiết đến từng nét mặt, giọng nói xung quanh tôi… mọi người… có mặt những ai… và cảm nhận của tôi vào lúc ấy là như thế nào… 

6. Và trong khi tôi hình dung thấy mình rất rõ… trong bối cảnh ấy… nỗi sợ của tôi hoàn toàn biến mất… và tôi cảm thấy một hình ảnh tôi tự tin, mạnh mẽ… trong bối cảnh hoàn toàn ổn định… thư thái… hạnh phúc… bình an… và một cách chậm rãi tôi đưa ý thức của mình quay trở lại cuộc trò chuyện.

inner-space

Như các bạn biết Lão Tử có nói: “Một cuộc hành trình ngàn dặm bắt đầu bằng những bước nhỏ.” 

Và trong hành trình để chúng ta chinh phục những nỗi sợ hãi cũng bắt đầu bằng những thực hành nho nhỏ và vào giây phút này Phượng muốn các bạn hãy thử quan sát cảm nhận của các bạn như thế nào sau khi chúng ta thực hành vừa rồi. Tỉ lệ nỗi sợ của các bạn, các bạn thử xem nó có giảm đi không?

Nếu có thì đây là dấu hiệu cho biết đây là thực hành có thể phù hợp với bạn và bạn có thể thực hành điều này nhiều lần trong ngày và hai khung giờ mà Phượng đề nghị các bạn hãy quan tâm đó là giờ đi ngủ và giờ sau khi bạn thức dậy và mỗi lần các bạn có thể thực hành 21 lần và nếu có thể mời bạn thực hành trong 21 ngày và đối với những nỗi sợ đã bám rễ rất sâu trong chúng ta, đôi khi thời gian nó cần nhiều hơn để chúng ta có thể hoàn chinh phục nó.

Nhưng đối với những nỗi sợ mà nho nhỏ thì đối với những lần thực hành như thế này các bạn cũng có thể thấy hiệu quả. Thương chúc cho các bạn sẽ chinh phục được những nỗi sợ của mình bằng cách đầu tiên.

Chúng ta hãy nhận diện được cái nỗ sợ mình là gì? Chấp nhận nó, hãy áp dụng câu khẳng định tích cực trong khi chúng ta mường tượng hình dung mình một cách rõ ràng mạnh mẽ và nỗi sợ chúng ta biến mất sau những lần thực tập câu khẳng định tích cực này. Thương chúc cho các bạn sẽ chinh phục được những nỗi sợ của mình một cách thành công bằng những bước vừa nêu trên.

Vượt qua nỗi sợ hãi hiệu quả với hoạt động trải nghiệm Inner Me

Nếu bạn đang cần một sự hỗ trợ sâu hơn để vượt qua nỗi sợ, có một tương lai tươi sáng, chữa lành mối quan hệ và an toàn vượt qua mọi xáo trộn.

Ứng dụng được thực tế
0%

Thương tặng bạn 1 VÉ DỰ MIỄN PHÍ hoạt động trải nghiệm sâu – ứng dụng cao, kết hợp nghỉ dưỡng thân tâm Inner Me – Tôi thực sự (trực tiếp và online).

Tác giả: Cô NGUYỄN THỊ THANH PHƯỢNG

Tiến sĩ giáo dục
Nguyên Trưởng đại diện quỹ giáo dục Việt Nam (VEF) của Hoa Kỳ
Trưởng đại diện và phụ trách quan hệ chính phủ VPĐD trường ĐH bang Arizona Hoa Kỳ ở Việt Nam

Xem ngay chương trình chuyên sâu Cô Phượng trực tiếp hướng dẫn 

Không bây giờ thì ... bao giờ?

Hãy đến để bạn an toàn vượt qua mọi xáo trộn, chữa lành các mối quan hệ & tìm thấy tương lai tươi sáng. Kết hợp nghỉ dưỡng thân tâm cuối tuần tại khu vườn xanh mát hơn 500m2 giữa lòng thành phố.
Gặp nhau ngay nhé!

0 0 votes
Article Rating
Đăng ký nhận thông báo
Khi có
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Scroll to Top