7 cách dễ dàng để sống bình an

10-11 giờ/ngày chơi game online, giặt đồ, rửa chén... đều có người thân giúp, Hải Triều - cảm thấy mình đang sống bình an

Cho đến một ngày, Triều đứng cách một người bạn từng quen biết trong game online 10 bước chân nhưng lo lắng, sợ hãi đến mức không thể cất lời chào. Triều tự hỏi: “Vậy bình yên là gí? Làm thế nào để sống bình an?” và bắt đầu hành trình đi tìm cuộc sống bình an đích thực. Giờ đây Triều đã tìm được bình yên, hạnh phúc qua việc làm vườn, thông dịch tiếng Anh, dàn dựng chương trình, biên tập phim, thiết kế ảnh, sáng tác nhạc… cho một trung tâm hoạt động vì cộng đồng. Và đặc biệt là, ở đó, Triều làm tiếp tân; công việc vốn phải trò chuyện và gặp gỡ người khác, điều mà trước đây từng khiến Triều ngượng chín mặt. Martin Buber, một triết gia người Áo, nói rằng: “Khi một người tìm được bình yên bên trong mình, người ấy có thể đem đến bình yên cho cả thế giới”. 

1. Vì sao cần cuộc sống bình an?

cuoc-song-binh-an
"Sáng dậy đi làm, không mâu thuẫn gì với ai, chiều về ăn bữa cơm gia đình, tối chỉ cần ngủ một giấc ngon lành đến sáng, không trằn trọc gì. Chỉ cần cuộc sống bình an như vậy thôi"
Chị Trang
45 tuổi, Quận Gò Vấp
"Nửa đêm giật mình tỉnh dậy vì sấm chớp hay lúc thức giấc trong một buổi sáng có nhiều cuộc họp ở cơ quan, nhìn thấy 2 đứa nhỏ nhà mình vẫn ngủ ngon, lòng thấy bình an lạ kỳ...".
Chị Diệu
39 tuổi, Nhân viên ngân hàng
Nhưng ... "Sống an vui cũng là yếu tố quan trọng hàng đầu để đạt phát triển bền vững"
theo khảo sát của United Nation Developing Programme (UNDP).
0 %
người tham gia bình chọn Bình An là thiết yếu
song-an-vui-binh-than

 – theo khảo sát của Gallup vào năm 2020:

Nhiều dấu hiệu cho thấy thế giới đang đối mặt với những thách thức, rủi ro:

Đại dịch Covid 19 khiến tỷ lệ thất nghiệp tại Việt Nam năm 2020 – 2021 cao nhất trong 10 năm qua. Tình trạng ly hôn những năm gần đây chiếm 25% và 35% dân số rối loạn về tinh thần. Đó là lý do khiến sự sợ hãi, lo lắng và những xáo trộn đang gia tăng. Hơn lúc nào hết, chúng ta cần lấy lại cảm giác bình thản, cuộc sống bình an cho chính mình và cho mọi người.

2. Ai cần được sống bình an?

"Mọi người đều có quyền sống, tự do và an toàn cá nhân"
Tuyên ngôn quốc tế về Nhân quyền, Điều 3

Vì vậy tất cả chúng ta đều cần được sống bình an. Khi chúng ta đối diện với những biến cố như mất việc, thất nghiệp, ly hôn, mâu thuẫn trong mối quan hệ, bạn bè người thân giả đối với mình, tai ương tự nhiên, tai nạn, dịch bệnh…, chúng ta đặc biệt cần tìm lại cuộc sống bình an.

Nhiều người trong chúng ta không trải qua những biến cố lớn nhưng cảm thấy lo lắng, sợ hãi:

  •  khi phải trình bày trước đám đông
  • bắt đầu một công việc mới, mối quan hệ mới, sống ở một môi trường mới
  • khi vừa thức dậy vào mỗi sáng và cả trong giấc mơ
  • khi tự cao hay tự ti

Nếu chúng ta rơi vào những trường hợp trên thì chúng ta cũng cần giữ tâm bình thản trong những rắc rối thường ngày và cả trong sóng gió cuộc đời để có thể có cuộc sống bình an. 

3. Bình yên là gì?

Bình yên là tình trạng không gặp điều gì không hay xảy ra làm ảnh hưởng đến sức khoẻ, đời sống.
- Theo Wiki
binh-yen-la-gi

Và như thế, hầu như chúng ta khó có thể sống bình an trong giai đoạn biến động như hiện nay. Nhiều người mơ ước thành công trong sự nghiệp. Thế nhưng, năm 2008, Choi Jin Sil, diễn viên Hàn Quốc nổi tiếng, được nhiều người yêu thích, nhất là sau thành công của bộ phim “Ước mơ vươn tới một ngôi sao”, đột ngột tự sát, vì không chịu nổi lời đồn thổi của dư luận. Cô phải tự sát để chứng minh mình trong sạch, để lại 2 đứa con thơ.

Nhưng chúng ta có thể xem xét bình yên là gì ở một góc độ khác…

Như vậy, chúng ta vẫn có thể sống bình an giữa sóng gió nhờ vào sức mạnh ý chí, sức mạnh tinh thần.

4. Bảy cách dễ dàng để sống bình an

Trong sách “best seller” (bán chạy) “Tư duy tích cực”, tác giả Trish Summerfiled – người tạo ra 180 chương trình “Làm bạn với con” và “Quà tặng cuộc sống” cho Đài truyền hình Việt Nam – có viết:

Khi ta cho rằng có đầy đủ của cải vật chất, mối quan hệ êm ấm, địa vị xã hội, sức khoẻ tốt hay có được những hỗ trợ khác, hẳn nhiên ta sẽ suy nghĩ tích cực và hạnh phúc, nếu vậy thì sự tích cực và hạnh phúc của ta đang dựa trên những gì ta sở hữu hoặc làm ra. Nếu quả thật như vậy, thì tất cả những người giàu có, quyền lực, có mối quan hệ tốt… hẳn phải là những người tích cực và hạnh phúc!

Song, thực tế không hẳn như vậy. Ví dụ như, ở nước Anh, trong vòng 50 năm qua, số lượng của cải vật chất đã tăng lên rất nhiều nhưng mức độ hạnh phúc cũng giảm đi đáng kể. Đôi khi chúng ta cảm thấy một vật sở hữu nào đó sẽ mang lại hạnh phúc và sự thoả mãn, nhưng rồi niềm hạnh phúc ấy nhanh chóng tan đi. Chúng ta có thể có tất cả của cải vật chất, nhưng hạnh phúc do chúng mang lại vẫn chỉ là ảo ảnh. Hạnh phúc là một “công việc nội tâm”.

song-binh-an

“Công việc nội tâm” chính là những thực hành cho tâm hồn. Vì vậy, chúng ta hãy khám phá thực hành cho tâm hồn để thấu hiểu bình yên là gì và có cuộc sống bình an bằng 7 cách sau đây.

Cách 1 - Hít thở sâu, thư giãn, thả lỏng cơ thể

Não là bộ phận cuối cùng trong cơ thể nhận được oxi, vì vậy nếu hít thở nông do căng thẳng hoặc do thói quen, não sẽ thiếu oxi và không ở trong điều kiện tốt để sáng tạo hay đưa ra giải pháp. Hít thở sâu, thư giãn, thả lỏng cơ thể khiến não đủ oxi và ở trong tình trạng tốt để xử lý vấn đề. Và như thế không tình huống nào có thể làm mất đi cuộc sống bình an của bạn.

binh-yen-la-gi - buong-bo-qua-khu

Cách 2 - Hoà vào thiên nhiên

Việc hoà vào thiên nhiên giúp bạn dễ dàng cảm nhận cuộc sống bình an, ít lo âu, sợ hãi trước những tình huống đang xảy ra. Năm 1984, giáo sư Ulrich từ ĐH Texas (Hoa Kỳ) thống kê được những bệnh nhân nằm gần cửa sổ nhìn ra thiên nhiên hồi phục nhanh hơn.

Liên tiếp các năm 2014 và 2015, các nhà nghiên cứu Hoa Kỳ và Thuỵ Sĩ đã thí nghiệm được rằng những người dành thời gian tận hưởng thiên nhiên sống an vui một cách dễ dàng hơn và 52% số người tham gia thí nghiệm ở Thuỵ Sĩ đã giảm đau đầu.

 

Cách 3 - Suy nghĩ tích cực

Bạn có thể an toàn, sống bình an, ngay trong lòng thách thức, xáo trộn với suy nghĩ tích cực. Nghiên cứu lần lượt trong các năm 2010 và 2017 của ĐH Harvard và Pennsylvani cho thấy nhưng người có suy nghĩ tích cực phục hồi nhanh hơn khi mắc các chứng bệnh về tim và não. Năm 2015, ĐH California nghiên cứu được những người suy nghĩ tích cực có khả năng vượt qua các tình huống thách thức tốt hơn và sống an vui dễ dàng hơn.

song-o-hien-tai

Cách 4 - Sống ở hiện tại

Việc hoà vào thiên nhiên giúp bạn dễ dàng cảm nhận cuộc sống bình an, ít lo âu, sợ hãi trước những tình huống đang xảy ra. Năm 1984, giáo sư Ulrich từ ĐH Texas (Hoa Kỳ) thống kê được những bệnh nhân nằm gần cửa sổ nhìn ra thiên nhiên hồi phục nhanh hơn.

Liên tiếp các năm 2014 và 2015, các nhà nghiên cứu Hoa Kỳ và Thuỵ Sĩ đã thí nghiệm được rằng những người dành thời gian tận hưởng thiên nhiên sống an vui một cách dễ dàng hơn và 52% số người tham gia thí nghiệm ở Thuỵ Sĩ đã giảm đau đầu.

 

Nhà tâm lý William James, cha đẻ của Tâm lý học Hoa Kỳ, đã nghiên cứu về “dòng suy nghĩ” trong tâm trí của chúng ta. Để không bị phân tâm về những ám ảnh quá khứ hay bị tác động bởi ký ức quá khứ, để sống an vui, ông đề nghị chúng ta tập trung hoàn toàn vào những hoạt động sống động như đi dạo trong thiên nhiên, thư giãn qua nghệ thuật, hay bất cứ hoạt động đời thường nào như nấu ăn, tưới cây…

Khi tập trung hoàn toàn, chúng ta có thể trải nghiệm trọn vẹn hơn. Ví dụ băng qua một công viên, nếu bạn bận rộn với những suy nghĩ trong đầu, bạn sẽ không nhận ra gì, nhưng nếu bạn chú ý vào việc mình đang đi ngang công viên, bạn có thể ngửi được mùi hương của cỏ bình ancỏcỏ bình anvừa mới cắt và sẽ có được trải nghiệm ngọt ngào. Thậm chí, bạn cũng có thể hiểu bình yên là gì nếu thưởng thức khoảnh khắc thiên nhiên bình anlá vàng thiên nhiên bình anrơi xuống khi một cơn gió ào qua. 

Khi sống ở hiện tại, tập trung hoàn toàn vào cảnh, vào việc mình đang trải nghiệm, bạn sẽ có những cảm nhận đẹp và an nhiên, bình thản.

Việc uống ừng ực một ly  cà phêbình ansẽ không mang lại thú vị như khi bạn nhâm nhi từng ngụm cà phêtrải nghiệm hương thơm của nó. 💞

binh-yen-la-gi

Cách 5 - Dành thời gian để suy ngẫm và tìm hiểu về chính mình:

Việc dành thời gian để hiểu rõ điều đặc biệt, cảm xúc, điểm yếu của mình giúp chúng ta thấu hiểu bình yên là gì, giải toả những cảm xúc tiêu cực, trân trọng và khoan dung hơn với chính mình, đó là nền tảng để sống bình an. 

Mức độ sống bình an khi hiểu chính mình
0%

Sigmund Freud, bác sĩ thần kinh và nhà tâm lý học người Áo đã sớm đưa ra gợi ý về việc hiểu về bản thân để có được bình thản, bình an nội tâm.

Cách 6 - Tự do biểu lộ cảm xúc của mình một cách lịch sự

Chúng ta có thể học cách sống an vui bằng việc tập bộc lộ cảm xúc một cách lịch sự. Một trong những lý do khiến các mối quan hệ đổ vỡ là vì không thể nói ra cảm xúc của mình một cách điềm tĩnh, rõ ràng và đầy đủ. 

song-an-vui-binh-than

Hãy xem xét tình huống này: Người chồng quên mất kỷ niệm ngày cưới. 

Và sau đây là những cách bộc lộ cảm xúc khác nhau của người vợ. 

  • Cách thứ nhất: người vợ sẽ im lặng, buồn bã trong vài ngày và khi chồng gặng hỏi mãi, người vợ nói: “Anh có quan tâm gì đến em đâu, anh quên mất kỷ niệm ngày cưới của chúng ta rồi”.
  • Cách thứ hai: người vợ tức giận và lên tiếng trách móc: “Anh có quan tâm gì đến em đâu, anh quên mất kỷ niệm ngày cưới của chúng ta rồi”. 
  • Cách thứ ba: người vợ nói một cách bình thản, điềm tĩnh: “Em cảm thấy buồn vì anh quên kỷ niệm ngày cưới của chúng ta”.

Trong ba cách, cách nào sẽ khiến người chồng cảm thấy dễ chịu hơn?

  • Theo các nhà tâm lý, đặc biệt là Carl Rogers, đó là cách thứ ba. 

Có một công thức để chúng ta bộc lộ cảm xúc của mình:

song-binh-an - vuot-qua-noi-co-don

Bộc lộ cảm xúc ở ngôi thứ nhất

(Tôi, anh, em, mẹ, con…), không hướng vào ngôi thứ hai – tức là người mà mình đang có cảm xúc. Vì cảm xúc là của riêng mình, tình huống hay người khác chỉ đóng vai trò kích hoạt chứ không trực tiếp tạo ra cảm xúc. Bằng chứng của điều này là cùng một tình huống, mỗi chúng ta có cảm nhận khác nhau.

Giọng điệu điềm tĩnh, tôn trọng

Vì bên cạnh nội dung lời nói, giọng điệu cũng tác động đến cảm xúc của người nghe. Nếu chúng ta nói lời lịch sự nhưng lớn tiếng hoặc gằn giọng, người nghe sẽ không cảm thấy dễ chịu.

cuoc-song-binh-an

Đưa ra đề nghị ở dạng câu hỏi

Bên cạnh đó, chúng ta cần hạn chế tối đa việc đưa yêu cầu một cách trực tiếp. Ví dụ đề nghị bằng câu hỏi: “Anh có thể sắp xếp công việc để dành thời gian nhiều hơn cho gia đình không?”.

cuoc-song-binh-an

Hãy cho người khác thời gian tự điều chỉnh

Không dễ thay đổi một thói quen, một cách nghĩ, cách cảm nhận hay lối sống. Vì vậy, hãy cho mọi người thời gian điều chỉnh, thay vì đề nghị họ làm ngay hay theo dõi xem hôm sau họ đã thay đổi chưa.

Cách 7 - Thực hành lòng biết ơn

Trong một nghiên cứu năm 2011 tại đại học Kent State, Giáo sư Steve Toepfer đã xem xét tác động của việc viết thư cảm ơn người khác đối với hạnh phúc, sự hài lòng, bình thản trong cuộc sống và chứng trầm cảm của người viết thư. Thực hành lòng biết ơn không phải là cám ơn một cách lịch sự mà là một thái độ trân trọng sâu sắc, nhìn thấy được sự tốt đẹp và lợi ích mà bản thân mình cùng những người khác nhận được, chính lòng biết ơn sâu sắc ấy cải thiện sức khỏe, tâm trạng, giúp chúng ta bình thản, sống an vui.

"Những người viết thư càng nhiều, họ càng ít mắc phải các triệu chứng trầm cảm. Họ cải thiện đáng kể về hạnh phúc và sự hài lòng trong cuộc sống"
Steve Toepfer
Giáo sư đại học Kent State

5.Câu chuyện về sống bình an một cách đúng nghĩa

Trải nghiệm sống bình an

Bạn có thể thấu hiểu bình yên là gì, trải nghiệm sống bình an với hoạt động trải nghiệm Inner Me do Inner Space tổ chức. Inner Space là trung tâm hoạt động vì cộng đồng về lĩnh vực sức khoẻ tinh thần, mãi mãi không tính phí 100% tất cả các hoạt động.

Inner Space đặc biệt thiết kế cho bạn chương trình “Inner Me – Tôi thật sự” để bạn có thể trải nghiệm sâu – ứng dụng cao, kết hợp nghỉ dưỡng thân tâm cuối tuần, tại không gian xanh mát hơn 500m2 ngay giữa lòng thành phố. Phương pháp của Inner Me bao gồm: 1. Liệu pháp thuần tự nhiên giúp bạn hoà vào thiên nhiên và tự chữa lành như các nghiên cứu cho thấy, 2. Khoa học trí tuệkỹ thuật làm chủ tinh thần giúp bạn bình thản, thư giãn cơ thể, tinh thần, hít thở đúng cách, gia tăng khả năng tập trung vào những suy nghĩ tích cực, mạnh mẽ.

Hơn 700.000 người tham dự, trong đó 95% hài lòng hơn mong đợi bởi lý thuyết dễ hiểu, không khô khan, luôn có sự thực hành tại chỗ cùng thời lượng đủ sâu, đủ dài; Inner Space giúp bạn giảm bớt áp lực, bớt mất cân bằng và thật  sự sống bình an ở bất cứ nơi đâu, bất cứ hoàn cảnh nào.

Inner Me là hoạt động 100% không tính phí và được thiết kế trực tiếp từ Cô Trish Summerfield là người từng xây dựng chương trình để triển khai tại Bộ Lao động Thương binh và xã hội. 

Sống bình an với hoạt động trải nghiệm Inner Me

Nếu bạn đang cần một sự hỗ trợ sâu hơn để có một tương lai tươi sáng, chữa lành mối quan hệ và an toàn vượt qua mọi xáo trộn.

Ứng dụng vào thực tế
0%

Thương tặng bạn 1 VÉ DỰ MIỄN PHÍ hoạt động trải nghiệm sâu – ứng dụng cao, kết hợp nghỉ dưỡng thân tâm Inner Me – Tôi thực sự (trực tiếp và online).

Không bây giờ thì ... bao giờ?

Hãy đến để bạn an toàn vượt qua mọi xáo trộn, chữa lành các mối quan hệ & tìm thấy tương lai tươi sáng. Kết hợp nghỉ dưỡng thân tâm cuối tuần tại khu vườn xanh mát hơn 500m2 giữa lòng thành phố.
Gặp nhau ngay nhé!

Scroll to Top