Cân bằng cuộc sống: Làm sao để vừa có tiền vừa hạnh phúc

Vài nét về tác giả:

nguyen-thi-thanh-phuong-inner-space-viet-nam

NGUYỄN THỊ THANH PHƯỢNG

Tiến sĩ giáo dục

Nguyên Trưởng đại diện quỹ giáo dục Việt Nam (VEF) của Hoa Kỳ

Trưởng đại diện và phụ trách quan hệ chính phủ VPĐD trường ĐH bang Arizona Hoa Kỳ ở Việt Nam

Cô từng đi hơn 15 quốc gia và biết 5 ngôn ngữ. Hơn 10 năm thực hành các phương pháp của Inner Space, Cô tâm sự rằng Cô rất mãn nguyện với cuộc sống hiện tại của mình. 

Trước đây, Phượng có địa vị, lương cao, nhưng để có một hạnh phúc nho nhỏ là một giấc ngủ ngon cũng không. Có lúc đã nghĩ đến việc tự vẫn. Và đặt câu hỏi: “Vậy hạnh phúc thực sự là gì?”.

Trong lá thư cuối cùng của Steve Jobs:

lam-sao-de-vua-co-tien-vua-hanh-phuc-inner-space
Steve Jobs Designation

Rất nhiều người trên thế giới đã ngưỡng mộ tôi như một người rất thành công nhưng rất rất ít người biết rằng tôi có ít lắm những giây phút hạnh phúc.

“Trao gì nhận nấy”

Rất đột ngột, Phượng nhận được tin nhắn của một đồng nghiệp, làm việc ở công ty đa quốc gia Hoa Kỳ. Chị ấy nói có một dự án rất tốt, 3 năm, được tài trợ từ USAAD về môi trường và chị nghĩ không ai phù hợp hơn ngoài Phượng hỗ trợ cho dự án này. Và chị ấy giới thiệu Phượng đến người phụ trách.

Không phải muốn nói về mình, nhưng điều Phượng muốn nói rằng, xuất phát điểm của Phượng cũng là một sinh viên, ở vùng quê Trà Ôn, Vĩnh Long, con của thầy giáo cấp 1 và mẹ là nội trợ trong gia đình. Phượng học Ngữ văn Anh ở Đại học, và sau đó tiếp tục học Thạc sĩ, Tiến sĩ tại Hoa Kỳ.

Một trong những điều Phượng nghĩ mình đã đạt được những kết quả tốt, chính là mỗi khi tham gia bất cứ công việc gì, Phượng làm hết mình và trao những gì có thể làm được. 

“Hãy trao trước, rồi tất cả cơ hội sẽ quay lại với bạn.” 

Đó là những gì Phượng đã trải nghiệm.

Từ nhỏ, ba Phượng dạy: “Bất cứ điều gì các con làm, dù sớm hay muộn, cũng sẽ được biết bởi những người khác”. Do vậy, Phượng rất ý thức khi làm điều gì đó là làm điều tốt để mà mình có thể có kết quả tốt đẹp quay trở lại. Và Ba có nói thêm 1 điều nữa: “Điều đầu tiên và người đầu tiên có thể làm cho con bị trừng phạt chính là lương tâm của con khi con làm điều gì đó không đúng”.

Và trong công việc, không phải lúc nào chúng ta cũng hoàn hảo, chắc chắn sẽ có những lần phạm lỗi.

“Nhiều tiền sẽ hạnh phúc”, điều này đúng không?

Phượng có một chị bạn khá giỏi, kiếm được rất nhiều tiền về cho gia đình. Nhưng con gái của chị lại có nhiều thách thức trong mối quan hệ. Chị rất đau khổ vì điều này. Một hôm, khi đi trên đường chị thấy có một em sinh viên đang rửa xe. Nhìn bé đó, chị ước gì con mình giống như bé này. Một lần nữa, khi chị gọi điện cho con, chờ mãi mà con không bắt máy. Vậy thì đặt lại một câu hỏi: “Với số tiền nhiều như vậy, chị có hạnh phúc không?”

Trong việc thiếu hạnh phúc này, có phải là chị đã không trao đủ thời gian, sự quan tâm, chăm sóc, chia sẻ, lắng nghe không? Vậy chúng ta có cần phải điều chỉnh lại một số điều đã bị mất cân bằng không?

Trân trọng bất cứ điều gì mình có, ở bất cứ nơi nào, bất cứ khi nào.

Phượng từ mức lương 800.000 đồng/tháng, sau khi được đi du học quay trở về, Phượng nhận mức lương net là 40.000 đô/ năm. Phương thấy rất vui vì từ lương thấp lại có mức lương rất cao, vui lắm! 

Nhưng trong thời gian làm việc, có những giai đoạn cơ quan phải tái cấu trúc, lương bị giảm xuống, lúc đó rất buồn. Như vậy, trái tim của mình không ổn định khi tiền của mình thay đổi và Phượng nhận ra: 

“Để thực sự có được hạnh phúc và niềm vui thật sự trong cuộc sống thì hãy có sự linh hoạt và biết cách chấp nhận.”

Mỗi chúng cũng sẽ trải qua những giai đoạn thăng hoa, nhưng sẽ có những giai đoạn dừng lại, có thể đi xuống và đôi khi còn đi xuống đỉnh điểm ở phía dưới cùng. Nhưng đừng bao giờ mất hy vọng. Hãy giữ mình, làm tất cả những điều tốt đẹp, trao lòng nhiệt tình hăng hái và chắc chắn xung quanh bạn, có rất nhiều những người quan sát bạn và biết đâu đó chính là những người trao cơ hội cho bạn trong tương lai.

Hiện nay, nhiều công ty gặp những khó khăn và có thể lương của các bạn bị ảnh hưởng, đôi khi các bạn được mời tạm dừng một thời gian. Tất cả những điều này các bạn có thể thấu hiểu. Cả một chiếc thuyền, nếu mọi người cùng ở trên một chiếc thuyền thì có thể nó sẽ nguy hiểm cho tất cả, nhưng nếu một vài người chấp nhận bước ra để chiếc thuyền tiếp tục nổi và bắt đầu vượt lên trở dậy và sau đó công ty có thể mời bạn quay trở lại ở một vị trí khác.

Trong lúc đó, các bạn có thể học những khoá học mới phát triển bản thân hay có thể mở một công việc riêng của mình, tiếp tục lan tỏa những cơ hội công việc cho những người khác.

Ở khía cạnh khác, chúng ta sử dụng tiền, nguồn lực mình có cho những mục đích mà có thể lan tỏa giá trị tốt đẹp cho người khác. Ví dụ hiện tại Phượng rất thích dành thời gian để có thể tham gia công việc thiện nguyện tại Inner Space

Có nhiều cách để các bạn có thể trao, bằng thời gian, kỹ năng hoặc là những trải nghiệm hay kinh nghiệm của các bạn hay cả những mối quan hệ nữa.

Hạnh phúc ở hiện tại và tiếp tục phấn đấu!

Dựa trên 34 năm công việc trong thời gian qua, Phượng muốn đúc kết một điều: Hãy trân trọng những điều mà chúng ta có và hạnh phúc với những gì mình có nhưng không có nghĩa là chúng ta sẽ không đặt ra những mục tiêu để vươn lên phấn đấu, nhưng để đi từ điểm này đến đích mà chúng ta muốn, thì các bạn hãy luôn lưu ý, hãy trao lòng nhiệt tình hăng hái và trọn trái tim của mình cho từng nhiệm vụ. 

Chắc chắn tiền trong nhiều hình thức khác nhau sẽ quay trở lại với bạn, như là những cơ hội hợp tác hay là những dự án hay là những mối quan hệ rất là tuyệt vời!

Cân bằng cuộc sống với hoạt động trải nghiệm Inner Me

Nếu bạn đang cần một sự hỗ trợ sâu hơn để cân bằng cuộc sống và công việc, có một tương lai tươi sáng, hạnh phúc, chữa lành mối quan hệ và an toàn vượt qua mọi xáo trộn.

Ứng dụng được thực tế
0%

Thương tặng bạn 1 VÉ DỰ MIỄN PHÍ hoạt động trải nghiệm sâu – ứng dụng cao, kết hợp nghỉ dưỡng thân tâm Inner Me – Tôi thực sự (trực tiếp và online).

Tác giả: Cô NGUYỄN THỊ THANH PHƯỢNG

Tiến sĩ giáo dục
Nguyên Trưởng đại diện quỹ giáo dục Việt Nam (VEF) của Hoa Kỳ
Trưởng đại diện và phụ trách quan hệ chính phủ VPĐD trường ĐH bang Arizona Hoa Kỳ ở Việt Nam

Xem ngay chương trình chuyên sâu Cô Phượng trực tiếp hướng dẫn 

Không bây giờ thì ... bao giờ?

Hãy đến để bạn an toàn vượt qua mọi xáo trộn, chữa lành các mối quan hệ & tìm thấy tương lai tươi sáng. Kết hợp nghỉ dưỡng thân tâm cuối tuần tại khu vườn xanh mát hơn 500m2 giữa lòng thành phố.
Gặp nhau ngay nhé!

0 0 votes
Article Rating
Đăng ký nhận thông báo
Khi có
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Scroll to Top