Tôi đã biết cười trở lại

Ngày còn bé, ba mẹ chị Anh Thủy vì lo mưu sinh kiếm sống cho gia đình đông con nên không có thời gian quan tâm đến việc học của con cái. Cuối năm chị học lớp một vì anh chị đưa chị đi thi không đúng ngày nên năm đó chị phải lưu ban, học lại thêm một năm lớp một.

chi anh thuy cung cac con tai inner space

chị Anh Thủy cùng các con

Từ biến cố ấy chị luôn gắn mình vào nổ lực và không cho phép mình bất cẩn. Cuộc sống của chị chỉ toàn là mục tiêu và phấn đấu. Chị luôn nghĩ mình sẽ hạnh phúc khi mình đạt được mục tiêu. Khi đạt được mục tiêu này, chị chưa kịp tận hưởng thì tâm trí đã bận rộn với những phấn đấu cho mục tiêu mới.

Mục tiêu trong cuộc sống thì cứ mãi phát sinh, từ mục tiêu cho cá nhân đến mục tiêu cho gia đình. Sự bộn bề của cuộc sống làm chị quên mất hạnh phúc và nụ cười là gì. Trong khi đó, người vợ, người mẹ là người góp phần rất lớn trong việc tạo ra bầu không khí ấm cúng, vui vẻ của gia đình.

Trước khi đến với Trung tâm Inner Space, có lần trong một thời gian thư giãn hiếm hoi, chị Anh Thủy hỏi chồng: “Trước đây em thấy anh hay cười, sao giờ em không thấy anh như vậy nữa”.

Chồng chị nửa đùa nửa thật bảo rằng: “Thì tại vì anh ở với em riết rồi anh… cười không nổi”. Vốn rất nghiêm túc và cẩn trọng, chị luôn làm việc hết mình nên có một vị trí xứng đáng trong xã hội, chăm nom hết lòng cho chồng con.

Nhưng chị cảm thấy cuộc sống của mình nặng nề, vô vị. Vì vậy, chị tìm đến Trung tâm Inner Space. Những ngày đầu đến với trung tâm, chị Anh Thủy cũng cảm thấy ngạc nhiên mỗi lần nhìn các tình nguyện viên bật cười hồn nhiên với nhau. Chị tự hỏi rằng: “Sao những người này dễ cười quá vậy? Mình thấy có gì để cười đâu?”.

gia dinh chi anh thuy

Gia đình chị Anh Thủy

Hai năm qua, chị đi học đều đặn, phục vụ cho trung tâm mỗi tuần một buổi, tham gia những buổi sinh hoạt tình nguyện viên thường xuyên, những bữa tiệc… Chị học cách nhìn thấy lợi ích đằng sau những việc xảy ra không đúng ý mình, chị học cách tha thứ cho sai lầm của mình, nâng niu những nỗ lực của bản thân, chăm sóc chính mình đồng thời với chăm sóc người khác, và từ từ chấp nhận người thân thay vì kì vọng người thân phải đáp ứng kì vọng của mình.

Đặc biệt trong một lần ngồi trong tĩnh lặng, trong lòng chị trào dâng một cảm xúc hạnh phúc, một cảm giác ngọt ngào mà chị đã lãng quên trong một thời gian dài. Chị nhận ra hạnh phúc đã có sẵn ở bên trong mỗi người, ta có thể hạnh phúc bất cứ lúc nào ta muốn chứ nó không phụ thuộc vào ta có đạt được mục tiêu trong cuộc sống hay không.

Chị đã biết hạnh phúc đến từ đâu và qua bài học từ Trung tâm Inner Space chị biết rằng mỗi người có sự độc đáo riêng của mình nên chị không còn kỳ vọng và tạo áp lực cho các thành viên trong gia đình.

Nụ cười quay lại

Một lần, chị dạy con làm toán. Đứa bé ra kết quả sai và dùng lập luận trẻ con để đối đáp với chị. Trước đây, chị thường tức giận và sẽ quát mắng con. Nhưng lần này, bỗng dưng chị bật cười sảng khoái.

Tiếng cười của chị làm cả chồng và con đều ngạc nhiên. Hình như lần đầu tiên, chồng và con chị mới thấy chị cười hồn nhiên như thế. Chồng và con chị tất nhiên cũng bật cười theo. Mà không chỉ có chồng con, chính chị cũng ngạc nhiên về chính mình.

Để rồi chị cảm thấy một nỗi xúc động dâng trào: Chị đã tìm lại được tiếng cười mà chính mình đã đánh mất từ lâu. Chị đã không còn cảm thấy khó chịu vì những điều không như ý nhỏ nhặt mà biết tận hưởng, biết trân trọng những điều quý giá khác, chẳng hạn như sự ngây thơ của đứa con nhỏ.

nu cuoi cua chi anh thuy

Nụ cười của chị Anh Thủy

Xuôi dòng theo cuộc sống chứ không vất vả bắt cuộc đời phải diễn ra theo mong đợi của mình chính, đây là cách mà chúng ta sống cuộc đời này một cách vui tươi, thanh thản. Hạnh phúc luôn ở trên đường chúng ta đi chứ không chỉ ở đích đến.

Thực hành cách mỉm cười

Nghĩ đến một vấn đề mà bạn gặp trở ngại rồi tìm ra khía cạnh thú vị hay tích cực, thuận lợi nào đó trong vấn đề này cho đến khi bạn có thể mỉm cười với tình huống ấy. Ban đầu có thể khó khăn, nhưng ttheo thời gian, khi bạn đã quen với việc nhìn ra lợi ích trong mọi việc, bạn sẽ thấy chẳng có gì là nghiêm trọng và tận hưởng cuộc đời.

Bạn đừng ngần ngại viết xuống những cảm nghĩ của mình về bài viết này, cùng chia sẻ với Anh Thủy và mọi người tại khung bình luận phía dưới nhé!

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Đăng ký nhận thông báo
Khi có
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Thiền Inner Space - Thiền mở mắt, sáng tạo, dễ dàngĐĂNG KÝ NGAY
+