“Thành phố bé thế thôi mà tìm hoài chẳng được

Tìm hoài sao chẳng thấy nhau giữa chốn đông người

Thành phố bé đến thế thôi mà tìm hoài không thấy

Chút ấm áp, chút yêu thương riêng mình.”

Tôi thường tự hỏi làm sao để một mình mà không cảm thấy cô đơn.

Đó là lời của bài hát nổi tiếng một thời “Khi Người lớn cô đơn”, và nó như nói hộ lòng tôi khi đó, cũng như vài năm sau này, thậm chí đến tận đầu năm 2023.

Có lẽ từ cô đơn không còn xa lạ với tất cả mọi người. Nhiều khi buồn cười là 1 đứa trẻ lên 5 đã thốt lên “Sao hôm nay con cô đơn quá Dì ơi”. Mình liền vừa buồn cười vừa hỏi nó: “Ủa sao con biết con cô đơn dạ?”. Con bé hồn nhiên trả lời ngay: “Dạ, tại vì hỏng ai chơi với con, hỏng ai quan tâm con hết trơn”.

Phải có ai đó chơi với mình, ở cùng mình, quan tâm mình thì mình mới ổn mới vui?

Hoá ra, từ khi chúng ta còn bé ở đâu đó đã mặc định rằng phải có ai đó chơi với mình, ở cùng mình, quan tâm mình thì mình mới ổn mới vui. Dường như vì vậy mà chúng ta luôn cần một ai đó đi với mình, nên mình luôn được dạy phải làm vừa lòng một ai đó, để chi, để họ hài lòng, để họ ở lại với mình, làm bạn với mình… Bài học này mình nghĩ hoàn toàn không sai, nhưng chưa đủ. Làm sao để một mình mà không cô đơn?

“Yêu bản thân, hiểu bản thân mình trước đã”

Nó sẽ là thật tuyệt vời nếu mình có bước đầu tiên được dạy là “Yêu bản thân, hiểu bản thân mình trước đã”.

Và không ai khác chính mình đã trải qua những điều này. Là người đã đi tìm câu trả lời trong ngần ấy năm. Cuối cùng tôi đã có cảm nhận một mình mà không cô đơn.

Thậm chí ngay khi sống giữa 1 cộng đoàn thiện nguyện, không áp lực việc đi làm kiếm tiền chỉ tham gia hoạt động thiện nguyện, nhưng tôi vẫn không thấy niềm vui ngự trị thật lâu, nó chỉ thoáng qua rất nhanh. Tôi vẫn thấy cô đơn hiện hữu ngay giữa cộng đoàn cùng một hướng đi, một sinh hoạt, chúng tôi thậm chí gần như 24/24 đi ăn cùng nhau, tham gia các hoạt động cùng nhau: gặp gỡ các cụ già, chơi cùng các em nhỏ, trồng rau cho những người cần…

Tôi nhận ra mình thật dễ cô đơn, thật dễ buồn vui bởi tác động từ người khác. Một câu nói khen chê đã gần như tích tắc khiến tôi vui, khiến tôi buồn, thậm chí một câu vô tư lự buông ra vô thưởng vô phạt của người khác đã khiến tôi xáo trộn, tâm trí tôi phóng đi rất nhanh, suy nghĩ này nối tiếp suy nghĩ kia, và đôi khi chính tôi muốn dừng cũng không thể nào dừng. 

Lúc là tình nguyện viên ở Nhật, tôi nhận ra mình thật kì lạ, tôi đổ lỗi do hoàn cảnh xa gia đình, không thể nói ngôn ngữ mẹ đẻ, sống cùng người lạ khác văn hoá ngôn ngữ khiến tôi lẻ loi chăng? Tôi tìm đủ mọi cách để một mình mà không cô đơn. 

Khi đó, như có thúc giục nào đó bên trong, tôi chọn ngồi xuống viết nhật ký mỗi ngày sống, cái tôi làm được, không làm được, ghi nhận những thành tựu của mình như cười với Bà Sato, hỏi được một câu tiếng Nhật cùng Anh Suzuki, lau sạch cái bồn rửa chén, ngắm được 1 hoàng hôn rực rỡ màu hồng tôi thích, hát được một bài tiếng Việt tặng các cụ già neo đơn và cả những ký ức nước mắt… Điểm chung của tất cả những ngày viết nhật ký của tôi, tôi luôn viết 1 câu “Tuyết Lan, You can do it”

Mỗi ngày tôi tự thúc đẩy bản thân mình hãy nhìn vào những thành tựu mà tôi đã hoàn toàn hiện diện và tận hưởng trong khi tôi làm, mong ước sự hiện diện của tôi mang lại hơi ấm nơi con tim những người tôi gặp gỡ và thế là trọn vẹn rồi.

Giờ đây tôi đã tự tin...

Tôi thấy thích ngồi một mình giữa thiên nhiên với cây cối, tôi cảm thấy màu xanh như dịu dàng sức sống lan tỏa với tôi. Tiếng chim hót như tiếng chào tôi: “Hello Chị, em nè làm quen nhen!” 

Có một lần rất hài là tôi đi lạc đường nhưng lại lạc vào nơi có con đường dắt qua một khu rừng nhỏ vắng lặng, tôi vừa đi vừa hồi hộp rồi thích thú.

Tôi hỏi những cây cổ thụ ở đây rằng: “Sao mày mạnh mẽ quá vậy, nắng gió tuyết lạnh âm độ mày vẫn vươn cao, rồi cả sóng thần năm 2011 đã đi qua mà mày vẫn đứng đây sừng sững vươn cao, rộng lượng cho các cây tầm gửi bám lấy, cho mạng nhện giăng tơ mịch lối, cho rêu chi chít bám, cho chim muông đến làm tổ, mày vẫn bình yên vững chãi.

Còn tao á hả đã hơn 30 mươi tuổi đời, sóng gió bể dâu cuộc đời cũng nhiều chặng phong ba rồi, tao tưởng tao mạnh mẽ lắm đó chứ, cho đến khi đến đây…Tao đã không còn mạnh mẽ như tao tưởng. Mày thì sao, mày có bí quyết gì cho tao không?”

Đây có lẽ là cuộc nói chuyện khôi hài, ai đời lại đi tâm sự với cái cây nhưng thật ra là chính tôi đang tự sự với chính mình. Lúc đó, tôi thật sự lẻ loi và loay hoay với câu hỏi làm sao để một mình mà không cô đơn.

Tôi tiếp tục hành trình tìm kiếm khi đã về lại quê hương Việt Nam

Khi về Việt Nam, học cách hội nhập trở lại nhịp sống nơi đây, tôi dần chấp nhận mình, chấp nhận những giới hạn của bản thân, ngồi xuống lắng nghe chính mình và ở lại với chính mình. Nhưng đâu đó trong lòng, cảm giác lẻ loi vẫn trỗi dậy. Và tôi tiếp tục hành trình mà tôi đã bắt đầu trên đất Nhật ngay khi đã về lại quê hương Việt Nam. Đó là hành trình tìm cách một mình mà không cô đơn. Và tôi đã gặp được câu trả lời trọn vẹn ở hoạt động trải nghiệm Inner Me – Tôi thật sự.

Vượt qua cảm giác cô đơn với hoạt động trải nghiệm Inner Me

Từ Inner Me, tôi mới hiểu rằng, bên trong tôi có đầy đủ niềm an vui, tự do tự tại, và sức mạnh chấm dứt những ý nghĩ như chú ngựa chạy hoang của tâm trí trong 1 giây, hiểu thế nào là vòng tròn của Tôi, thế nào là tình huống bên ngoài Tôi. 

Từ Inner Me, mọi thứ tình huống xảy ra Tôi đã biết cách đón nhưng không nhận nữa. Tôi tự do tự tại với TÔI THẬT SỰ và từ đó tôi nhận ra “Một mình không hề cô đơn” mà cô đơn chỉ có cơ hội khi tôi quên đi bản thân mình là nguồn an vui khởi niệm cho chính mình chứ không từ điều gì hay ai khác. 

Mến chúc bạn tìm được TÔI THẬT SỰ của chính bạn như tôi đã tìm được. Đó thật sự là 1 chương trình đáng trải nghiệm mang tên INNER ME của Inner Space, một chương trình free 100% nhưng lại rất chất lượng. Inner Me đã giúp tôi có được trải nghiệm tuyệt vời: Một mình mà không cô đơn.

Ứng dụng được vào thực tế
0%

Thương tặng bạn 1 VÉ DỰ MIỄN PHÍ hoạt động trải nghiệm sâu – ứng dụng cao, kết hợp nghỉ dưỡng thân tâm Inner Me – Tôi thực sự (trực tiếp và online).

Không bây giờ thì ... bao giờ?

Hãy đến để bạn an toàn vượt qua mọi xáo trộn, chữa lành các mối quan hệ & tìm thấy tương lai tươi sáng. Kết hợp nghỉ dưỡng thân tâm cuối tuần tại khu vườn xanh mát hơn 500m2 giữa lòng thành phố.
Gặp nhau ngay nhé!

3.5 2 votes
Article Rating
Scroll to Top