Tự chuốc khổ vào thân là một tội lỗi

Chắc cũng giống các bạn, tôi nhận thấy hầu hết chúng ta không muốn nghe đến từ tội lỗi bởi nó khá cổ trong từ điển, tuy nhiên nó lại không cổ trong thực tế.

Cho dù bạn là ai, đến từ đâu hay có những đặc điểm gì, chúng ta cùng tìm hiểu xem điều gì khiến phụ nữ trở nên khác biệt trên khắp thế giới. Và cũng xem xem phụ nữ chúng mình hướng tới tương lai như thế nào?

Cách tái tạo bản thân, bằng cách sử dụng những công cụ mới mà cách đây 10 đến 20 năm trước chưa từng có. Và cũng làm thế nào để quý trọng cuộc sống, cũng như làm bản thân mạnh mẽ để thành công.

Tự chuốc khổ vào thân là một tội lỗi, là sao?

Đầu tiên tội lỗi là việc bạn đã làm khiến bạn phải trả giá sau đó. Thông thường ta hay hiểu tội lỗi là khi làm một việc xấu, gây thiệt hại cho ai đó, rồi sau đó ta phải bồi thường. Còn có một cấp độ khác nữa của tội lỗi là khi bạn không làm việc nên làm, bạn cũng phải trả giá.

Còn vấn đề tự chuốc khổ vào thân, thông thường người ta nghĩ rằng đau khổ tự đến, làm gì có lựa chọn. Nhưng trong thực hành thiền định, có một sự thông thái chúng tôi nghiên cứu được rằng bạn hoàn toàn có lựa chọn.

Ví dụ có chuyện gì đó tiêu cực đến với bạn, ai đó chưởi bới, nói xấu bạn, làm tổn thương hay phản bội bạn. Đây là những chuyện hay thường gặp, thế nhưng đáng nói là bạn lại đón nhận chúng một cách quá dễ dãi.

Giống như nó đến một cách định trước là để làm bạn tổn thương, nghĩa là, bạn để nó xuyên qua trái tim mình, và làm trái tim vẩn đục, khiến bạn trở nên cay đắng, thậm chí còn gây bệnh cho bạn, rồi bạn trở nên oán hận, suốt ngày nghĩ ngợi lung tung, rồi lặp đi lặp lại những suy nghĩ rằng “đáng lẽ họ không nên nói thế này thế kia, làm điều này điều kia…với mình chứ, thật là tệ quá…”

tu-chuoc-kho-va-than-la-toi-loi-new

Hoạt động suy ngẫm của học viên Inner Space

Và khi bạn tiêu hóa những thứ này bên trong, bạn càng bị ngộ độc. Hay nói cách khác, bạn tự làm tổn thương mình nặng hơn cả tác động của chúng khi mới đến với bạn.

Còn nếu hiểu một cách đúng đắn, nó hoàn toàn là một lựa chọn. Tự hỏi xem có lựa chọn nào khác nữa không?

Những nghiên cứu về tinh thần cho chúng ta rất nhiều lựa chọn mà từ trước tới giờ ta không biết. Và bởi khi chúng ta nhận lấy nó một cách chủ động hơn, ta sẽ nhận ra rằng nếu không biết cách lựa chọn, ta có thể còn gây ra rắc rối, không kém phần tai hại như việc bạn gây rắc rối cho người khác hoặc không làm được những điều đúng đắn.

Làm thế nào tôi có thể tạo ra một lá chắn bảo vệ để có thể ngăn chặn những đau khổ đang cố gắng thâm nhập vào tinh thần, rồi làm đau tôi?

Ví dụ một tình huống gây tổn thương, như ai đó nói với bạn rằng “tôi không yêu em nữa vì tôi có người yêu mới rồi”. Nếu cảm nhận theo cách thông thường, sẽ là “bị phản bội ư, anh đã hứa là yêu tôi tới suốt cuộc đời, cùng với rất nhiều kế hoạch của chúng ta nữa, sao giờ anh lại chối bỏ…”

Cảm nhận như vậy có nghĩa là tôi đang nhận đau khổ. Và cũng có một ý nghĩa khác nữa rằng sự sống của tôi phụ thuộc vào việc anh có yêu tôi hay không. Nghĩa là tôi tự vứt bỏ sức mạnh của chính mình.

Hoặc có một lựa chọn khác khi ai đó nói với bạn rằng họ không yêu bạn. Hãy trả lời rằng “thật đáng tiếc cho anh, tôi là người vừa dễ thương, vừa đáng yêu vậy mà anh không yêu tôi, anh đúng là có vấn đề”.

Tuy nhiên để có thể nghĩ, cảm nhận và nói ra được điều đó, bạn phải thực sự hiểu về sự đáng yêu của chính mình.

Tuy vậy, phụ nữ luôn bị động, chỉ cảm nhận mình đáng yêu khi có ai đó khen mình. Còn khi không ai nói tôi đáng yêu, ngay lập tức tôi cảm thấy vô giá trị. Đây là một điều quan trọng mà phụ nữ cần hiểu.

Quy trình làm thế nào để làm mạnh bản thân?

Bước đầu tiên chính là thách thức những niềm tin cũ này. Nghĩa là tôi hiểu được rằng chúng là những niềm tin được hình thành qua nhiều thế hệ. Và toàn bộ xã hội cũng bị cuốn theo và nói rằng “Ôi anh ta không còn yêu bạn nữa, ôi giời ơi quá tệ, sống làm gì nữa.. ”.

Thế thì tôi phải thách thức nói rằng “Xin lỗi, bạn đang nói gì vậy, tôi là người thật đáng yêu. Anh ta có thể yêu người khác, điều này có nghĩa là gì? Nó có nghĩa rằng anh ta không còn hấp dẫn với cơ thể của tôi nữa, và đã tìm được một cơ thể khác hấp dẫn hơn”. Đây mới chính là ý nghĩa thực sự trong hầu hết các trường hợp.

Rồi mối quan hệ giữa con người với nhau, đặc biệt là các cặp vợ chồng, cần rất nhiều nỗ lực để xây dựng một mối quan hệ tốt. Tuy nhiên hệ thống giáo dục cũng như các quy trình xã hội hóa lại không cho người ta cách xây dựng một mối quan hệ tốt.

Cho nên “Tự chuốc khổ vào thân là một tội lỗi” là một hành động thách thức toàn bộ nghành công nghiệp sản xuất đau khổ.

Ví dụ bị chối bỏ, và những ví dụ về việc phụ nữ kể cả già lẫn trẻ bị làm tổn thương về thể chất và tinh thần dưới mọi hình thức trên khắp thế giới.

Một phụ nữ cần làm gì để có thể tự bảo vệ bản thân?

Chắc chắn là phụ nữ phải biết tự bảo vệ bản thân mình. Nhưng nhận thức của bạn về bản thân mới là điều quan trọng.

Cụ thể như thế này, các bà mẹ trước khi sinh ra con gái của mình thì cũng đã bị xã hội hóa theo một mức độ nào đó, nên họ có xu hướng xã hội hóa con gái mình theo cách tương tự, đây là một quá trình xuyên suốt thế hệ này sang thế hệ khác.

Và có rất ít người tự ngồi lại để nghĩ xem cách tôi được nuôi dưỡng đối xử từ nhỏ có hợp lệ và đúng đắn hay không. Lý do ít người dám làm việc này là sợ bị tẩy chay. Và cũng thực sự rất khó để một người tự nguyện tách bản thân mình ra khỏi cái vòng xoáy của xã hội như vậy.

Nhưng thực tế có cũng có người dám làm, họ sẽ nói rằng để tôi kiểm tra xem những gì tôi được dạy có cơ sở đúng đắn, hợp lý nào không.

Tất cả niềm tin, những thứ đã được cài đặt sẵn trong những nội dung giáo dục, hay trong cách nuôi dạy con cái, có thể qua các chương trình TV.

Ví dụ một trong những định kiến được lan truyền, đó là phụ nữ là thấp kém… Theo rất nhiều cách khác nhau, người ta bị nhốt vào trong những niềm tin và sợ hãi không dám bước ra.

Ví dụ nếu bà mẹ cưng chiều đứa con trai hơn, trong khi đối xử với con gái mình theo cách mà các em gái cảm thấy bị kì thị.

Một cách vô tình, bà mẹ đã dạy con gái mình một bài học không lời rằng con nên cảm thấy xấu hổ khi là con gái, và con nên cảm thấy kém cỏi và yếu đuối khi số phận định mệnh con là con gái, con thuộc về một đẳng cấp thấp hơn so với con trai, con không có nhiều quyền lợi hay quyền lựa chọn nên ta muốn gả con cho ai cũng được, hay không nên học quá nhiều.

Như vậy bà mẹ vô tình đã không nâng đỡ con gái mình. Các ông bố thì đã đành rồi, luôn coi nhẹ con gái, nhưng nếu các bà mẹ mà hiểu biết và biết cách nâng đỡ con gái mình thì khi nó lớn lên, nó sẽ có nhiều cơ hội hơn.

Còn may mắn nếu cả bố và mẹ có cùng một tư tưởng, nuôi dạy con cái mình một cách công bằng rằng con nào cũng tốt, không phải ép con gái mình thành con trai.

Và thực tế con gái không thể trở thành con trai, nhưng con gái cũng có thể có đủ quyền, có một trí tuệ tốt, có thể sáng tạo, và nói chung là có tất cả mọi thứ mà trước đây người ta nghĩ rằng chỉ con trai mới có. Cộng thêm bạn vẫn có những đặc tính rất riêng của con gái, những thứ mà lâu nay người ta coi nhẹ nhưng thực tế lại rất mạnh mẽ.

Cộng đồng của chúng ta nên thực sự nghĩ lại về những định nghĩa hay niềm tin thế nào là con trai hay thế nào là con gái. Con trai là gì, hầu hết các định nghĩa về con trai đều tích cực, tuy nhiên cũng có mốt số trường hợp tiêu cực ví dụ như con trai có thể phải ra chiến trường không may mà bị bắn chết thì thật không hay.

Hay một ý nghĩa tiêu cực khác, đó là là con trai thì phải thật hung hăng để thúc ép bản thân để phải thành công … Đó cũng là những niềm tin không lành mạnh mà một bé trai phải ôm lấy ngay từ khi còn rất nhỏ, và khi lớn lên những niềm tin đó đã ngấm sâu vào nó và trở thành bản tính tự nhiên của một người đàn ông…

Tôi lấy ví dụ này để minh chứng rằng hình như có một chút độc dược nào đó trong cách chúng ta định nghĩa về con trai và con gái trong xã hội, cũng như văn hóa của chúng ta.

“Tự chuốc khổ vào thân là một tội lỗi”

Ví dụ nếu ai đó chửi bạn và bạn chọn không nhận lời chửi đó thì tự động lời chửi đó sẽ quay trở lại nơi nó phát ra. Bởi việc giữ được một thái độ trung lập của bạn giống như một chiếc gương phẳng phản chiếu một cách rất tinh tế lương tâm của người đó, khiến cho họ cảm thấy có gì đó tội lỗi khi đã chửi bạn, bởi họ sẽ cảm thấy làm gì đó sai sai.

Còn nếu bạn mà nhận lấy lời chửi, thì họ sẽ cảm thấy được thỏa mãn. Đây là những hiểu biết rất tinh tế và quan trọng.

Nhưng có một điều khác nữa, ví dụ một điều gì đó xúc phạm bạn, đâm trúng vào trái tim, làm bạn tổn thương, và làm thế nào để bạn có thể làm giảm thiểu tổn thương đó mới là điều quan trọng để thảo luận.

Bởi chắc chắn bạn đã bị tổn thương rồi, nhưng mất bao lâu để bạn chữa lành vết thương đó hay nó cứ ám ảnh, đè nén bên trong, làm bạn khó chịu bằng những suy nghĩ mình nên làm gì bây giờ, nên xử lý thế này hay thế kia, mình không nên thế này thế kia… Nếu cứ như vậy, nghĩa là, bạn đang trầm trọng hóa vấn đề.

Cho nên chúng ta cần rất nhiều sức mạnh nội tâm để có thể ngăn chặn chúng. Ngay cả khi mũi tên đã cắm sâu khoảng 1 inch, thì đừng để nó sâu hơn mà phải cố gắng rút nó ra, rồi bẻ nó và nói chào thân ái và quyết thắng.

Bởi tôi cũng nghĩ rằng nếu tôi chọn con đường trả thù, sẽ đồng nghĩa với việc tôi nhận lấy đau đớn đó, rồi cố gắng biện minh cho mình, rồi tình hình còn tệ hơn. Cho nên trả thù cũng không phải là một giải pháp thực sự.

Nên nói gì hay làm gì đối với người làm tổn thương mình

Thực ra nó rất đa dạng, nên bạn cần dành thời gian để suy xét về mỗi tình huống. Ví dụ nếu ai đó làm tổn thương bạn, có thể đây không phải lần đầu tiên, rất có thể đây là một tật, một phần tự nhiên trong mối quan hệ của bạn với người đó, cho nên điều bạn đang cần xử lý, là tìm ra mình cần làm gì để thay đổi sự đặc thù này trong mối quan hệ.

Cụ thể đó là, bản tính tự nhiên sẵn sàng nhận sự tổn thương ở bạn phải được vô hiệu hóa. Cốt lõi ở đây là làm vô hiệu hóa nó, bạn cần tìm ra có gì đó bên trong bạn đã đáp trả lại sự khiêu khích kia. Và rất có thể người kia đọc được, biết điểm yếu của bạn và cứ tiếp tục chọc ghẹo vào đó.

Bởi cũng giống như thói quen của thú ăn thịt thích chọc gẹo chêu đùa với những con thú nhỏ hơn đang trong cơn quằn quại đau đớn trước khi bị ăn thịt, đây là luật rừng.

Còn bạn thì sao? Bạn thì khác, bạn muốn có sự thay đổi phải không? Nhưng bạn hoàn toàn không có nhiều cơ hội để thay đổi đối phương đâu, trong khi lại có rất nhiều sự điều chỉnh khả thi bên trong bản thân, cụ thể là cách phản ứng của bạn. Và một giải pháp chúng tôi nghiên cứu ở đây, là bạn cần ngồi trên chiếc ghế của lòng tự trọng của mình.

Lòng tự trọng ở đây có nghĩa là gì?

Lòng tự trọng trong bối cảnh này nghĩa là khi có ai đó nói lời làm bạn tổn thương, ví dụ như họ nói trông bạn thật xấu xí, bởi vì họ biết bạn đang cố gắng để trông đẹp hơn.

chuoc-kho-vao-than-la-toi-loi-new

Bài tập thư giãn trong lớp học [ Lòng quý trọng bản thân ] – Nội dung lớp học

Đây là một sự dàn dựng cái bẫy, họ biết bạn đang cố gắng trông xinh đẹp hơn, mặc dù bạn đã đủ xinh đẹp rồi, sẽ không bao giờ đủ đối với họ. Cho nên bạn cần hiểu là mình đang bị mắc bẫy đó, cho nên điều bạn có thể làm đó là tạo ra một số câu thần chú cho riêng mình để thực hành, rồi bất cứ khi nào cần, là có thể rút ra dùng được ngay đối đáp lại với họ.

Hoặc bạn có thể tìm cách thay đổi chủ đề. Ý tôi là bạn cần phải rất khéo léo và mau lẹ để đối ứng lại với bất kể tình huống nào, theo cách, để có thể vô hiệu hóa nó.

Hoặc bạn có thể tạo ra một luồng sóng bảo vệ của việc nhận thức rõ vẻ đẹp của chính mình, để khi họ ném hòn đá nói bạn xấu xí, thì ngay lập tức hòn đá sẽ bắn nẩy trở lại họ, đây hiệu ứng của một chiếc gương tốt có thể phản chiếu ngay lập tức tất cả những gì soi vào nó.

Hoặc giữ một thái độ “tôi không quan tâm”.

Có rất nhiều trường hợp phụ nữ bị ném axit vào mặt. Thông thường họ sẽ nhốt mình trong phòng và không ra ngoài bởi họ chịu được sự xấu xí của mình.

Tuy nhiên vẫn có một số phụ nữ can đảm nói rằng “đây là khuôn mặt hiện tại của tôi, tôi sẽ bước ra ngoài, nếu các anh chị nhòm ngó hay không ưa thì đó là việc của anh chị, không phải việc của tôi”.

Và để có được sự thay đổi này, hoán đổi vấn đề của mình thành vấn đề của người khác, thì cần có một thái độ cảm nhận tốt về phẩm giá của mình rằng tôi luôn ổn với phẩm chất của mình, chứ tôi không phải khuôn mặt này, tôi cũng không phải là tuổi tác.

Bởi rất thông thường phụ nữ đến mốc tuổi nào đó, khi những nếp nhăn bắt đầu, tăng cân, vân vân… Rồi họ sẽ nói ôi trông chị hôm nay hơi mập… Mới nghe thì tưởng là một lời quan tâm, nhưng ngụ ý của họ thực chất là chị nên cảm thấy xấu hổ khi dư cân.

Và khi bạn bị mắc bẫy này cảm thấy xấu hổ khi họ cố tình muốn bạn cảm thấy xấu hổ, thế là họ thắng rồi thấy thỏa mãn. Tuy nhiên bạn vẫn có lựa chọn là không nhận lấy nó.

Tôi biết có câu chuyện về một phụ nữ béo phì. Miệng lưỡi thế gian thì liên tục nhận xét về vẻ béo phì đó của chị ấy. Thế rồi một ngày đẹp trời, chị ấy quyết định ngẩng cao đầu và tuyên bố “này các người, các người không cần phải mang vác cái cân nặng này của tôi làm gì nữa, mời các người im lặng” .

Và để có thể đối ứng được lại như vậy, thì việc quan trọng cần làm đó là bạn phải giữ được trạng thái lòng tự trọng của mình. Nói thẳng với họ “không phải việc của các người, mục tiêu phán xét người khác là khiến cho tôi đau khổ, xin lỗi trò này không thú vị, chào thân ái và quyết thắng”.

Phản hồi (3)

  1. Hoàng Thị Lan Th7 29, 2018
  2. Trần Nhi Th7 29, 2018
  3. Phạm Thanh Thanh Th7 29, 2018

Leave a Reply