Tự chuốc khổ vào thân là một tội lỗi

Dù bạn là ai, đến từ đâu hay có những đặc điểm gì, chúng ta cùng tìm hiểu xem điều gì khiến phụ nữ trở nên khác biệt trên khắp thế giới. Đồng thời, chúng ta cũng khám phá xem phụ nữ chúng mình hướng tới tương lai như thế nào. Cách thức nào để tái tạo bản thân qua những công cụ chưa hề có trong khoảng 10 đến 20 năm trước? Làm thế nào để quý trọng cuộc sống cũng như làm mạnh bản thân nhằm đạt được thành công?

Tự chuốc khổ vào thân là một tội lỗi

Giống các bạn, team nhận thấy hầu hết chúng ta không muốn nghe đến từ tội lỗi bởi nó khá cổ trong từ điển, tuy nhiên nó lại không hề cổ tí nào trong thực tế.

tu-chuoc-kho-va-than-la-toi-loi-new

Hoạt động suy ngẫm của học viên Inner Space

Team sẽ dẫn các chị em khám phá chủ đề này ngay bây giờ, hãy thắt dây an toàn.

Định nghĩa tội lỗi là gì

Tội lỗi là khi chúng ta làm gì đó khiến chúng ta phải trả giá. Thông thường chúng ta hay hiểu tội lỗi là khi làm một việc xấu, gây thiệt hại, rồi phải bồi thường. Còn có một cấp độ khác của tội lỗi. Đó là khi chúng ta không làm việc nên làm, vì vậy cũng phải trả giá.

Thông thường người ta nghĩ rằng đau khổ tự đến, con người không có lựa chọn. Nhưng trong thực hành thiền định, chúng tôi nghiên cứu được rằng bạn hoàn toàn có quyền lựa chọn. Đó là sự thông thái. Ví dụ có chuyện gì đó tiêu cực đến với bạn, ai đó nói xấu bạn, làm bạn tổn thương hay phản bội bạn.

tu-chuoc-kho-vao-than-la-mot-toi-loi

Đây là những chuyện thường gặp, nhưng điều đáng nói là bạn đã đón nhận nó một cách quá dễ dãi như thể nó được định sẵn để làm bạn tổn thương. Bạn để nó xuyên qua trái tim, làm trái tim vẩn đục và khiến bạn trở nên cay đắng, thậm chí còn gây bệnh cho bạn. Sau đó, bạn trở nên oán hận, suốt ngày nghĩ ngợi lung tung, lặp đi lặp lại những suy nghĩ rằng “đáng lẽ họ không nên nói như vậy… với mình, thật tệ quá!…” Khi bạn tiêu hóa những thứ này bên trong, bạn càng bị ngộ độc, nói một cách khác, bạn tự làm mình tổn thương, thậm chí nặng hơn tổn thương mà sự việc gây nên khi vừa xảy ra với bạn.

tu-chuoc-kho-vao-than-la-mot-toi-loi-phu-nu

Làm thế nào chúng ta có thể tạo ra một lá chắn bảo vệ để có thể ngăn chặn những đau khổ đang cố thâm nhập vào tinh thần?

Ví dụ ai đó nói với bạn rằng “Anh không yêu em nữa vì đã có người yêu mới rồi”. Cảm nhận theo cách thông thường sẽ là “bị phản bội ư, anh đã hứa yêu tôi suốt đời, còn những kế hoạch của chúng ta nữa, sao giờ anh lại chối bỏ…” cảm nhận như vậy có nghĩa là tôi đang nhận đau khổ. Và cũng có một ý nghĩa khác là sự sống của tôi phụ thuộc vào việc anh có yêu tôi hay không. Nghĩa là tôi tự vứt bỏ sức mạnh của chính mình.

Bạn có thể xem thêm:

Có một lựa chọn khác khi ai đó nói với bạn rằng họ không yêu bạn. Hãy trả lời rằng “thật đáng tiếc cho anh, tôi là người vừa dễ thương, vừa đáng yêu, vậy mà anh không yêu tôi, anh đúng là có vấn đề”. Tuy nhiên để có thể nghĩ, cảm nhận và nói ra được điều đó, thì bạn phải thực sự hiểu về sự đáng yêu của mình.

Tuy vậy, phụ nữ luôn bị động, chỉ cảm nhận mình đáng yêu khi có ai đó khen. Còn khi không ai nói tôi đáng yêu, ngay lập tức tôi cảm thấy mình vô giá trị. Đây là một điều quan trọng phụ nữ cần hiểu.

tu-chuoc-kho-vao-than-la-mot-toi-loi-suc-manh-phu-nu

Làm thế nào để làm mạnh bản thân?

Bước đầu tiên chính là thách thức những niềm tin cũ được hình thành qua nhiều thế hệ. Toàn bộ xã hội cũng bị cuốn theo và nói rằng “ôi anh ta không còn yêu bạn nữa, ôi giời ơi quá tệ, sống làm gì nữa.” Thế thì tôi phải thách thức rằng “Xin lỗi, các bạn đang nói gì vậy, tôi là người thật đáng yêu. Anh ta có thể yêu người khác. Điều này có nghĩa là gì? Nó có nghĩa rằng anh ta không còn say mê cơ thể của tôi nữa, và đã tìm được một cơ thể khác hấp dẫn hơn”. Đây mới chính là ý nghĩa thực sự trong hầu hết các trường hợp.

Rồi mối quan hệ giữa con người với nhau, đặc biệt là các cặp vợ chồng, cần rất nhiều nỗ lực để xây dựng quan hệ tốt. Tuy nhiên hệ thống giáo dục cũng như các quy trình xã hội hóa lại không trao cho người ta cách xây dựng một mối quan hệ tốt.

Cho nên việc chúng tôi nói rằng “tự chuốc khổ vào thân là một tội lỗi” là một hành động thách thức toàn bộ nghành công nghiệp sản xuất đau khổ. Đây thực sự là một nghành công nghiệp lớn.

Người phụ nữ bị chối bỏ, bị làm tổn thương cả về thể chất lẫn tinh thần dưới nhiều hình thức trên khắp thế giới. Vậy một phụ nữ nên chuẩn bị gì để có thể tự bảo vệ bản thân?

Chính nhận thức của bạn về bản thân lan ra bầu không khí, mới là điều quan trọng. Bởi có rất nhiều phụ nữ thực sự không biết cách tạo ra những ranh giới và đóng góp thêm cho quá trình này là bà mẹ sinh thành ra cô ấy. Một cách vô tình, các bà mẹ này đã đẩy con gái mình vào hoàn cảnh bị xâm hại, mà hầu hết người ta không nhận ra.

niềm vui của phụ nữ khi đến innerspace

Điều đó thực sự có nghĩa là gì?

Cụ thể thế này, các bà mẹ trước khi sinh ra con gái của mình, cũng đã bị xã hội hóa theo một mức độ nào đó, nên họ có xu hướng xã hội hóa con gái mình theo cách tương tự, đây là một quá trình xuyên suốt thế hệ này sang thế hệ khác. Có rất ít người tự ngồi lại để nghĩ xem cách tôi được nuôi dưỡng, đối xử từ nhỏ có hợp lệ và đúng đắn hay không. Lý do ít người dám làm việc này là sợ bị tẩy chay.

Và cũng thực sự rất khó để một người tự nguyện tách bản thân ra khỏi vòng xoáy của xã hội như vậy. Nhưng thực tế, cũng có người dám làm, họ sẽ nói rằng để tôi kiểm tra xem những gì tôi được dạy có cơ sở đúng đắn và hợp lý nào không.

Tất cả những niềm tin, những thứ đã được cài đặt sẵn trong nội dung giáo dục, hay trong cách nuôi dạy con cái, có thể qua các chương trình TV. Một trong những định kiến được lan tỏa là khi nghĩ cho bản thân, phụ nữ sẽ bị nhạo báng. Các bạn hiểu chứ, theo rất nhiều cách khác nhau, người ta bị nhốt vào trong những niềm tin và sợ hãi không dám bước ra.

Chào đón các chị em phụ nữ đến innerspace

Tuy nhiên có một số phụ nữ đã nỗ lực rất nhiều và sống sót qua khỏi những hoàn cảnh khắc nghiệt nhất. Chẳng hạn như họ lớn lên trong một gia đình rối loạn thể thống. Hay họ có tài năng, nhưng lại không có cơ hội phát triển do hoàn cảnh. Hoặc họ có một trí tuệ rất sáng, nhưng lại không có cơ hội để phát triển, chỉ vì những hệ thống giáo dục lạc hậu.

Tuy nhiên vẫn có một tiếng gọi nào đó ở bên trong đang thôi thúc họ. Và họ tự nhìn nhận tình huống, tìm cách thoát ra khỏi đó. Làm được như vậy có thể coi là một siêu sáng tạo và siêu đổi mới. Những người phụ nữ này đã tiên phong để rất nhiều phụ nữ khác có thể làm theo.

Ví dụ, tôi đang gặp một hoàn cảnh rất giống với chị, mà chị đã vượt qua, thì tôi hoàn toàn có thể sao chép chị một cách dễ dàng.

Nếu các mẹ cưng chiều con trai hơn con gái, vô tình, bà mẹ dạy con gái mình một bài học không lời rằng con nên cảm thấy xấu hổ khi là con gái, và con nên cảm thấy kém cỏi, yếu đuối khi số phận định con là con gái, con thuộc về một đẳng cấp thấp hơn so với con trai, con không có nhiều quyền lợi hay quyền lựa chọn, nên mẹ muốn gả con cho ai cũng được, hay không nên học quá nhiều.

Như vậy bà mẹ vô tình đã không nâng đỡ con gái mình. Các ông bố luôn coi nhẹ con gái, nhưng nếu các bà mẹ hiểu biết và nâng đỡ con gái mình thì khi lớn lên, các em gái sẽ có nhiều cơ hội hơn.

khoa-hoc-suc-manh-phu-nu-trung-tam-innerspace

Khóa học Sức Mạnh Phụ Nữ – Trung tâm Innerspace

May mắn nếu cả bố và mẹ có cùng một tư tưởng nuôi dạy con cái một cách công bằng, thì con nào cũng tốt, không phải ép con gái mình thành con trai. Và thực tế con gái không thể trở thành con trai, nhưng con gái cũng có thể có một trí tuệ tốt, sáng tạo, và nói chung là có tất cả mọi thứ mà trước đây người ta nghĩ rằng chỉ con trai mới có. Cộng thêm bạn vẫn có những đặc tính rất riêng của con gái, những thứ lâu nay bị coi nhẹ, nhưng thực tế lại rất mạnh mẽ.

Cho nên team thấy rằng cộng đồng của chúng ta nên thực sự nghĩ lại về những định nghĩa hay niềm tin thế nào là con trai hay con gái. Con trai là gì, hầu hết các định nghĩa về con trai đều tích cực, tuy nhiên cũng có một số trường hợp tiêu cực ví dụ như con trai thì phải hung hăng để thúc ép bản thân phải thành công

Đó cũng là những niềm tin không lành mạnh mà một bé trai phải ôm lấy ngay từ khi còn rất nhỏ, và khi lớn lên những niềm tin đó đã ngấm sâu rồi trở thành bản tính tự nhiên của một người đàn ông…

Team lấy ví dụ này là để minh chứng rằng hình như có một chút độc dược nào đó trong cách chúng ta định nghĩa về con trai và con gái trong xã hội, cũng như văn hóa của chúng ta. Đây là một góc nhìn rất mới và rất rộng, mặc dù chương trình này là dành riêng để nói về phụ nữ nhưng chúng ta cũng phải nhìn nhận đây cũng là một bức tranh chung của xã hội.

Giờ thì quay trở lại chủ đề của chúng ta “Tự chuốc khổ vào thân là một tội lỗi”. Team nói rằng đầu tiên chúng ta phải nhận thức mình đang ở đâu, có nghĩa, mình đang sai ở đâu, sau đó nhận thức rằng tôi hoàn toàn lựa chọn có nhận lấy đau khổ hay không.

người phụ nữ ngày mai mạnh mẽ và thông thái

Ví dụ nếu ai đó phê phán bạn và bạn chọn không nhận, thì tự động nó sẽ quay trở lại nơi nó đã phát ra. Giữ thái độ trung lập giống như chiếc gương phẳng phản chiếu một cách rất tinh tế lương tâm của người đó, khiến họ cảm thấy có lỗi khi đã phê phán bạn, bởi họ sẽ cảm thấy mình đã làm sai. Còn nếu bạn nhận lấy lời phê phán đó, họ sẽ cảm thấy thỏa mãn. Đây là những hiểu biết rất tinh tế và quan trọng.

Còn khi bạn tổn thương, mất bao lâu để bạn chữa lành vết thương đó hay bạn cứ mãi để mình bị ám ảnh, ức chế, làm bạn khó chịu? Chúng ta cần rất nhiều sức mạnh nội tâm để có thể ngăn chặn chúng. Ngay cả khi mũi tên đã cắm sâu khoảng 1 tấc, đừng để nó sâu hơn mà phải cố gắng rút nó ra, rồi bẻ nó, nói lời chào thân ái và quyết thắng.

Bởi con đường trả thù đồng nghĩa với việc tôi nhận lấy đau đớn đó, rồi cố gắng biện minh cho mình, rồi tình hình còn tệ hơn. Cho nên trả thù cũng không phải là một giải pháp thực sự.

Những bước để có thể tự bảo vệ mình là gì? Nên nói gì hay làm gì đối với người làm tổn thương mình?

1. Bạn cần dành thời gian để suy xét về mỗi tình huống.

Ví dụ nếu ai đó làm tổn thương bạn, có thể đây không phải lần đầu. Mà rất có thể đây là một đặc thù, một phần tự nhiên trong mối quan hệ của bạn với người đó. Điều bạn cần xử lý, là tìm ra mình cần làm gì để thay đổi sự đặc thù này trong mối quan hệ. Cụ thể là bản tính tự nhiên sẵn sàng nhận sự tổn thương của bạn, phải được vô hiệu hóa. Bạn cần tìm ra điều gì ở bên trong bạn đang muốn đáp trả sự khiêu khích kia. Bởi người kia có thể đọc được, biết điểm yếu của bạn và tiếp tục chọc vào đó.

khoa-hoc-suc-manh-phu-nu-innerspace

2. Lòng tự trọng

Lòng tự trọng trong bối cảnh này nghĩa là khi có ai đó nói lời tổn thương, ví dụ như họ nói trông bạn thật xấu xí, bởi vì họ biết bạn đang cố gắng để trông đẹp hơn. Đây là một sự gài bẫy, mặc dù bạn đã đủ xinh đẹp rồi nhưng sẽ không bao giờ đủ đối với họ. Cho nên bạn cần hiểu là mình đang bị mắc bẫy, điều bạn có thể làm đó là tạo ra một số câu thần chú cho riêng mình để thực hành rồi bất cứ khi nào cần là có thể đối đáp lại với họ.

Hoặc bạn có thể tìm cách thay đổi chủ đề. Ý tôi là bạn cần phải rất khéo léo và nhanh chóng để đối ứng lại với bất kể tình huống nào, theo một cách có thể vô hiệu hóa nó. Hoặc bạn có thể tạo ra một luồng sóng bảo vệ của việc nhận thức rõ vẻ đẹp của chính mình, để khi họ ném hòn đá nói bạn xấu xí, thì ngay lập tức hòn đá sẽ bắn nẩy trở lại họ. Hiệu ứng của một chiếc gương tốt có thể phản chiếu ngay lập tức tất cả những gì soi vào nó. Hoặc giữ một thái độ “tôi chẳng thèm quan tâm”.

Có rất nhiều trường hợp phụ nữ bị tạt axit vào mặt. Thông thường họ sẽ nhốt mình trong phòng và không ra ngoài bởi họ không chịu được sự xấu xí của mình. Tuy nhiên vẫn có một số phụ nữ can đảm nói rằng “đây là khuôn mặt hiện tại của tôi, tôi sẽ bước ra ngoài, nếu các anh chị cứ nhòm ngó hay không ưa thì đó là việc của anh chị, không phải việc của tôi”.

be-lai-tu-ngoai-vao-trong-hoc-vien-innerspace

Những người phụ nữ ấy hoán đổi vấn đề của mình thành vấn đề của người khác. Thông thường phụ nữ đến một số mốc tuổi nào đó, những nếp nhăn bắt đầu nổi, cân bắt đầu tăng..vv.v, ai đó có thể nói ôi trông chị hôm nay hơi thừa cân… Mới nghe thì tưởng là một lời quan tâm nhưng ngụ ý của họ khi nói câu đấy thực chất là chị nên cảm thấy xấu hổ khi thừa cân. Điều quan trọng là cần có cảm nhận tốt về phẩm giá của mình rằng tôi luôn ổn với phẩm chất của mình, chứ tôi không phải khuôn mặt này, tôi cũng không phải tuổi tác.

Nếu bạn bị mắc bẫy, cảm thấy xấu hổ khi họ cố tình muốn bạn cảm thấy xấu hổ, thế là họ thắng rồi thấy thỏa mãn. Tuy nhiên bạn vẫn có lựa chọn là không nhận lấy nó. Tôi biết có câu chuyện về một phụ nữ béo phì. Miệng lưỡi thế gian thì liên tục nhận xét về vẻ béo phì đó của chị ấy. Thế rồi một ngày đẹp trời, chị ấy quyết định ngẩng cao đầu và tuyên bố “này các người, các người không cần phải mang vác cái cân nặng này của tôi làm gì nữa, mời các người im lặng” .

Và để có thể đối ứng được lại như vậy, thì việc quan trọng cần làm đó là bạn phải giữ được trạng thái ở trong lòng tự trọng của mình. Nói thẳng với họ “không phải việc của các người, mục tiêu phán xét người khác là khiến cho tôi đau khổ, xin lỗi trò này không vui, chào thân ái và quyết thắng”

>> Mời bạn đọc thêmBốn gương mặt phụ nữ – Bạn muốn sở hữu gương mặt nào?

Tự chuốc lấy đau khổ là một tội lỗi, các bạn hãy nghiền ngẫm thêm về điều này, và luôn nhớ rằng các bạn luôn có quyền lựa chọn.

Team Phụ Nữ của Ngày Mai

5 2 votes
Đánh giá bài viết
Đăng ký nhận thông báo
Khi có
guest

5 Góp ý
cũ nhất
mới nhất hay nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Hoàng Thị Lan
Hoàng Thị Lan
4 năm trước

Em thích câu này:

Cho nên “Tự chuốc khổ vào thân là một tội lỗi” là một hành động thách thức toàn bộ nghành công nghiệp sản xuất đau khổ.

Cám ơn innerspace rất nhiều ạ

Trần Nhi
Trần Nhi
4 năm trước

Đúng vậy, mọi người đều có quyền lựa chọn, hạnh phúc hay đâu khổ

Phạm Thanh Thanh
Phạm Thanh Thanh
4 năm trước

Cám ơn trung tâm

THY THY
THY THY
10 tháng trước

Bài viết rất hay, đây là điều tôi đang cần tìm. Thanks inner space.

Last edited 10 tháng trước by THY THY
Thiền Inner Space - Thiền mở mắt, sáng tạo, dễ dàngĐĂNG KÝ NGAY
+