4 Bí mật Tự do tài chính

Vài nét về tác giả:

Nguyen-Thi-Thanh-Phuong

NGUYỄN THỊ THANH PHƯỢNG

Tiến sĩ giáo dục

Nguyên Trưởng đại diện quỹ giáo dục Việt Nam (VEF) của Hoa Kỳ

Trưởng đại diện và phụ trách quan hệ chính phủ VPĐD trường ĐH bang Arizona Hoa Kỳ ở Việt Nam

Cô từng đi hơn 15 quốc gia và biết 5 ngôn ngữ. Hơn 10 năm thực hành các phương pháp của Inner Space, Cô tâm sự rằng Cô rất mãn nguyện với cuộc sống hiện tại của mình. 

Chia sẻ của Phượng hôm nay về “Bí mật tự do tài chính” hi vọng sẽ mang lại BA LỢI ÍCH cho các bạn:

  1. Giảm đi lo lắng trong việc chi tiêu.
  2. Giải phóng các bạn ra khỏi việc quần quật kiếm tiền suốt ngày này sang ngày khác mà vẫn không đủ.
  3. Tận hưởng được hành trình của mình trong khi các bạn đạt được mục tiêu của mình.

Phượng bật mí BỐN BÍ MẬT để có thể tự do trong tài chính:

Bí mật của bốn loại vốn.

 Sự tự do trong tài chính thay vì ràng buộc trong tài chính đó là sự lựa chọn của mỗi chúng ta.

Cách để chúng ta có thể giữ cho nguồn thu của mình cao hơn nguồn chi.

Bí mật để có được hạnh phúc khi tiết kiệm.

Bí mật Tự do tài chính 1:

Khám phá 4 loại vốn trong cuộc đời của mỗi chúng ta

Có 4 loại vốn trong cuộc đời của chúng ta: Thứ nhất là vốn tài chính. Thứ hai là vốn học hỏi. Thứ ba là vốn mối quan hệ. Và thứ tư là vốn uy tín.

Vốn tài chính

Thông thường những loại chúng ta có thể cảm nhận như tiền, vàng, những tài khoản trong ngân hàng hay là bất kỳ cái gì các bạn có thể thấy nó trở thành hiện kim một cách dễ dàng. 

Và thường vốn tài chính này các bạn có thể nhận được từ gia đình, từ thừa kế,… Hay là trong cuộc sống chúng ta có thể đã tích lũy. Như vậy mỗi chúng ta đâu đó đã có vốn này. 

Vốn học hỏi:

Có hai phần. 

Một đó là các bạn đã học hỏi trong môi trường chính quy, có những bằng cấp như là Tiến sĩ, thạc sĩ trong những lĩnh vực. Các bạn có thể mang những kiến thức, kỹ năng của mình vào trong một tổ chức, cơ quan nào đó. 

Bên cạnh đó, vốn học hỏi còn là vốn các bạn đã học ở trong trường đời. Trong cuộc sống, những trải nghiệm của các bạn đã trao cho các bạn một kho báu để có thể đóng góp cho tổ chức nào đó.

Vốn mối quan hệ

Các bạn hãy càng gia tăng và hãy càng xây dựng nhiều mối quan hệ tốt đẹp trong cuộc đời của mình. Đó cũng là một vốn vô cùng quý báu trong cuộc sống của mỗi chúng ta và các bạn có thể đóng góp cho một tổ chức qua những mối quan hệ các bạn có. 

Vốn uy tín

Mỗi chúng ta có thể đóng góp cho tổ chức bằng những trách nhiệm, uy tín, sức mạnh ý chí hoặc những phẩm chất, những điều tốt đẹp mà người khác rất quý ở bạn. 

Ví dụ việc tên bạn có trong một tổ chức nào đó có thể gia tăng uy tín cho tổ chức đó.

Các bạn biết là cả bốn loại vốn này đều quan trọng đối với mình. Nếu các bạn đã có thể may mắn có vốn tài chính thì rất tốt, nhưng chúng ta không có cũng không sao. 

Hãy nhớ rằng chúng ta còn cơ hội để có thể gia tăng giá trị của mỗi chúng ta bằng cách học hỏi, tạo dựng các mối quan hệ tốt đẹp, sống đúng, sống tốt, sống có trách nhiệm và từ đó chúng ta có thể trở thành những người mà luôn luôn được những người khác nhớ tới để có thể tham gia đóng góp cho những công việc.

Bí mật Tự do tài chính 2:

Tự do trong tài chính hay là bị ràng buộc trong tài chính đó là sự lựa chọn của mỗi chúng ta

Sự lựa chọn này có thể trao cho chúng ta hai hình ảnh: một là chúng ta sẽ trở thành người chủ nhân của tài sản chúng ta tạo ra, hai là chúng ta trở thành người nô lệ của tài chính.

Nếu là chủ nhân chúng ta hiểu rằng chúng ta chính là người tạo ra các tài sản của mình và hoàn toàn nó phục vụ cho mục đích của mình. Như vậy hành trình để mà chúng ta có thể đạt được mục đích của mình thì tài chính là phương tiện để chúng ta có thể đạt được hạnh phúc hay mục đích của mình.

Còn khi mình là nô lệ thì lúc đó chúng ta cứ tập trung vào tài chính thôi và đôi khi lại quên mất đi những điều rất quan trọng trong cuộc đời. Chẳng hạn như khi quay trở về với gia đình thì lại không có nhớ rằng gia đình là rất quan trọng đối với mình. Và đôi khi làm tổn thương những mối quan hệ rất thân tình và gần gũi với mình.

Thứ hai, đó chính là chúng ta quên mất đi sức khỏe. Đôi khi làm vất vả rồi thức khuya và đôi khi đánh trả bởi sức khỏe của mình. Rồi khi mình có tiền thì mình lại chi tiền để mà chữa bệnh. 

Một điều thứ ba nữa là đôi khi chúng ta quên đi niềm vui sống trong cuộc đời. Cả ba về mối quan hệ, rồi về sức khỏe và niềm vui sống trong cuộc đời thì ngay cả khi các bạn có tài chính thì cũng không thể nào mua được những điều này.

bi-mat-tu-do-tai-chinh

Hai nhân vật mà có lẽ tất cả chúng ta đều biết đó là Bill Gates ở Microsoft, hay như là anh Mark Zuckerberg ở Facebook. Cả hai nhân vật này đã dành hơn 99% tài sản của mình để trao tặng cho những hoạt động từ thiện. 

Vậy thì, một người có thể tạo ra rất nhiều nhưng mà cũng có thể tự do tài chính, đó chính là hai nhân vật mà Phượng vừa chia sẻ. Tất cả chúng ta cũng vậy, đây là sự lựa chọn của mình dù là mình ở đâu về tài chính của mình. 

Bí mật Tự do tài chính 3:

Cách giữ để khoản thu của chúng ta nhiều hơn khoản chi

Điều đầu tiên, chúng ta hãy lên kế hoạch của những khoản thu mà thông thường chúng ta có, có những nguồn thu thụ động, có những nguồn thu chủ động. Và nguồn chi thì các bạn có thể liệt kê ra những nguồn chi, như là chi cố định, chi phát sinh và những khoản dự phòng và có thể những khoản từ thiện, v.v.. 

Và sau đó, các bạn nhớ rằng hãy gia tăng khoản thu trong phạm vi mà mình có thể. Và nhớ rằng chúng ta vô cùng sáng tạo trong việc có thể tạo ra những nguồn thu mới.

Giáo sư đạt giải Nobel vào năm 2005 tại Trường đại học Lausanne chia sẻ với Phượng rằng: những gì mà giáo sư đạt được đó chính là sự lưu ý và chú ý những điều nho nhỏ trong cuộc sống và từ đó hãy tạo ra những giá trị gia tăng cho những điều nho nhỏ. 

Và Phượng cũng chia sẻ một ví dụ mà Phượng thấy đó là từ những lon nước mà sau khi đã sử dụng xong thì Phượng đã thấy có những sản phẩm rất là sáng tạo: tạo ra những chiếc xe máy, những sản phẩm xe hơi, hoặc là những sản phẩm trang trí, v.v.. Đấy chính là những nguồn sản phẩm mà từ sáng tạo của chúng ta tạo ra. Và các bạn hãy chỉ cần lưu ý những điều xung quanh nho nhỏ trong cuộc sống của mình. Và như vậy chúng ta có thể tự do trong chi tiêu hay tài chính.

bi-mat-tu-do-tai-chinh

Bí mật Tự do tài chính 4:

Bí quyết bất ngờ để có hạnh phúc trong khi tiết kiệm

Phượng muốn kể cho chúng ta nghe một câu chuyện là cách đây khoảng vài năm, Phượng có đi một siêu thị để mua một cái giỏ rất đắt tiền. Lúc đó, khoảng hai triệu mấy và hàng hiệu ở tại siêu thị Vincom. Thế là Phượng mang về và nó lại không hợp với cái cốp xe Lead của Phượng, rồi thế là Phượng lại tiếp tục xài cái giỏ cũ bởi vì cái giỏ cũ có thể mềm mại và phù hợp với diện tích của cốp xe. Và rồi cái giỏ mới nó cứ nằm ở đó.

Và đến một lúc sau, Phượng phát hiện ra là sau khoảng 2 năm thì có một lớp da nhỏ bị tróc ra ở chỗ tay cầm. Và Phượng muốn chia sẻ với các bạn là việc tiết kiệm chính là việc chúng ta chi tiêu hợp lý vào lúc chúng ta cần và cho những vật chúng ta cần. Đôi khi những vật đắt tiền cũng chưa chắc là giải pháp tối ưu cho mình và chúng ta hãy cân nhắc xài và dùng đúng.

Ngoài ra thì Phượng thấy sự sáng tạo của chúng ta có thể sẽ mang lại cho chúng ta nhiều niềm vui và đồng thời giúp cho chúng ta gia tăng nguồn thu nhập hay nói cách khác là giảm đi những chi phí.

Ví dụ như Phượng thấy ở miền núi, các anh chị dùng những chai nước đã sử dụng để làm vách tường. Họ đặt những chai nước gần nhau và lấy đất sét kết dính lại để làm thành một bức tường, rất là sáng tạo. Ngoài những chai nước suối đó, Phượng cũng thấy đã từng có những ý tưởng là cắt và tạo thành những giàn hoa chỉ bằng những lọ nước thôi. Rất là sáng tạo và rất là đẹp!

Phượng cũng thấy người ta để đất ở bên trong những cái bánh xe hơi cũ, rồi sơn cái bánh xe đó và trồng hoa bên trong. Vậy Phượng muốn chia sẻ với chúng ta rằng hãy sáng tạo. Bởi vì, xung quanh bạn có thể ở đâu đó, các bạn có thể tạo ra những vật vô cùng giá trị từ những những vật lẽ ra mà mình đã bỏ đi rồi hoặc không còn giá trị nữa. Và từ đó, bạn sẽ thấy cuộc đời vô cùng ý nghĩa, hạnh phúc, và bình an.

"Mở khóa" Bí mật Tự do tài chính với hoạt động trải nghiệm Inner Me

Nếu bạn đang muốn trải nghiệm chìa khóa vạn năng của “Bí mật Tự do tài chính”, để có một tương lai tươi sáng, chữa lành mối quan hệ và an toàn vượt qua mọi xáo trộn.

Ứng dụng được thực tế
0%

Thương tặng bạn 1 VÉ DỰ MIỄN PHÍ hoạt động trải nghiệm sâu – ứng dụng cao, kết hợp nghỉ dưỡng thân tâm Inner Me – Tôi thực sự (trực tiếp và online).

Tác giả: Cô NGUYỄN THỊ THANH PHƯỢNG

Tiến sĩ giáo dục
Nguyên Trưởng đại diện quỹ giáo dục Việt Nam (VEF) của Hoa Kỳ
Trưởng đại diện và phụ trách quan hệ chính phủ VPĐD trường ĐH bang Arizona Hoa Kỳ ở Việt Nam

Xem ngay chương trình chuyên sâu Cô Phượng trực tiếp hướng dẫn 

Không bây giờ thì ... bao giờ?

Hãy đến để bạn an toàn vượt qua mọi xáo trộn, chữa lành các mối quan hệ & tìm thấy tương lai tươi sáng. Kết hợp nghỉ dưỡng thân tâm cuối tuần tại khu vườn xanh mát hơn 500m2 giữa lòng thành phố.
Gặp nhau ngay nhé!

4.5 2 votes
Article Rating
Đăng ký nhận thông báo
Khi có
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Scroll to Top