Bạn còn tìm cách giảm stress đến bao giờ?

Vài nét về tác giả:

Vài nét về tác giả:

Vài nét về tác giả:

Vài nét về tác giả:

Vài nét về tác giả:

Vài nét về tác giả:

Pham-Thi-Sen-inner-space-viet-nam

PHẠM THỊ SEN 

  • Ủy viên BCH Hội Tâm Lý HCM
  • Chuyên gia giáo dục giá trị sống quốc tế
  • Tác giả sách “Giảm xóc hành trình cuộc đời”
Trish - Summerfield

TRISH SUMMERFIELD, tác giả sách “Tư duy tích cực”.

Các chương trình do cô Trish xây dựng được triển khai ở Bộ Lao động thương binh xã hội cùng các trường đại học trong cả nước. Đồng thời là người tạo ra 180 chương trình “Làm bạn với con” cùng “Quà tặng cuộc sống” cho Đài truyền hình Việt Nam.

cach-giam-stress

Đây là những câu chào hỏi thông thường ở quán cà phê, ngoài đường phố và thậm chí ở nhà… Có vẻ như chúng ta luôn có những điều không hài lòng với cuộc sống của mình và khi bị căng thẳng, hầu hết chúng ta chỉ chú ý giải quyết phần ÁP LỰC trong công thức:

STRESS = ÁP LỰC/ SỨC KHỎE TINH THẦN

Kết quả là chúng ta càng thúc đẩy mình, thì chúng ta lại càng trở nên căng thẳng hơn! Dường như căng thẳng không bao giờ kết thúc trong cuộc đời và rồi đột nhiên chúng ta cảm thấy kiệt sức, không động lực và mất đi niềm vui trong cuộc sống.

Hiệu quả cá nhân được phát huy khi chúng ta ở trong trạng thái tinh thần minh mẫn, có thái độ và mục đích sống rõ ràng. Khả năng này bị mất đi khi ta cảm thấy đau đớn về mặt cảm xúc hay tinh thần. Bất kì một cơn đau nào cũng là dấu hiệu báo động cho chúng ta biết có điều gì đó không ổn và đòi hỏi chúng ta cần phải thay đổi.

stress

Stress là gì?

Giống như khi bạn ăn gì đó và bị đau bụng, thì cảm giác khó chịu ấy báo cho bạn biết rằng món ăn này không hợp với cơ thể của bạn.
Tương tự, stress cũng là một hình thức đau đớn, được trải nghiệm ở ba mức độ, đó là cảm xúc, tinh thần và thể chất.

cach-giam-stress

Nhận diện ảo tưởng stress

Câu hỏi khởi động: “Vì sao bạn bị Stress?” của hoạt đông trải nghiệm NHẬN DIỆN STRESS tại Inner Space luôn nhận được những câu trả lời đa dạng: 

👴 Những người ở độ tuổi U60 cho rằng nguyên nhân khiến họ bị stress là nỗi sợ tuổi già, sợ cô đơn, sợ bệnh, sợ chết;

👵 Độ tuổi U50 là những nỗi lo về con cái, bệnh tật;

👨 Độ tuổi U40 là địa vị, gia đình, con cái;

👩 Độ tuổi U30 là mối bận tâm về ngoại hình, công việc, hôn nhân;

👦 Độ tuổi U20 là áp lực học hành, công việc, tình yêu, thành công, nghi ngờ bản thân hay thậm chí là sự chán nản;

👧 Còn trẻ nhỏ là cảm giác áp lực học hành hay nỗi sợ bị từ chối.

Có vẻ như mỗi ngày chúng ta đều có những khoảnh khắc lo lắng, dưới hình thức này hay hình thức khác. Chúng ta có xu hướng chấp nhận chúng như là một phần vốn có của cuộc sống. Rốt cuộc những khoảnh khắc tưởng như bình thường ấy tích lũy lại và đột nhiên chúng ta cảm thấy mình bị quá tải và chán sống! Dường như tất cả đều bắt nguồn từ tình trạng sử dụng sai cái được gọi là stress.

Những quan niệm sai lầm về Stress

🇽 Stress là một điều tự nhiên và tích cực trong cuộc sống hiện đại

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi bộ não trong trạng thái ‘đánh thức cảm xúc tích cực’, lượng endorphin (hóa chất hạnh phúc) sẽ được giải phóng vào trong các tế bào não và khi đó chúng ta có cảm giác tích cực, tự tin và thích những việc mình đang làm, vì thế đem lại hiệu quả cao. Stress được xem như là một phản xạ của cơ chế sợ hãi, bắt nguồn từ trong tâm trí. Nỗi sợ kích thích não bò sát ‘chiến đấu’ hay ‘bỏ chạy’. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể còn nhiều lựa chọn khác từ não tư duy rằng mình có thể đứng yên, mỉm cười hoặc nhảy múa…!

Lý do khiến chúng ta không thể tìm ra những lựa chọn khôn ngoan khi phải đối mặt với những tình huống thách thức là nỗi sợ hãi. Sợ làm tê liệt khả năng đánh giá điểm mạnh và điểm yếu của mỗi lựa chọn, khiến chúng ta không thể tìm ra một giải pháp đúng đắn nhất.

cach-thu-gian

🇽 Stress là do tình huống và hành vi của người khác

Giả sử bạn bất cẩn và ngồi vào một cái ghế không thăng bằng. Nó đổ và bạn ngã bị thương. Bạn sẽ làm gì trong trường hợp này? Lẽ dĩ nhiên là bạn sẽ tìm cách để băng bó cho vết thương của mình.

Nhưng cùng một cái ghế ấy, ngay lúc bạn ngồi xuống, ai đó đi qua và va chạm vào cái ghế. Nó cũng đổ và bạn cũng bị thương. Bạn sẽ nghĩ gì trong trường hợp này? Cách xử sự của bạn có khác trước không?

Nhiều người cho rằng họ sẽ xử sự khác ở trường hợp thứ hai. Họ sẽ kết tội người chạm cái ghế, làm nó bị đổ. Tương tự chúng ta thường có khuynh hướng kết tội ai đó hay một sự việc nào đó khiến mình bị stress. Nó giống như một ảo tưởng rằng người khác phải chịu trách nhiệm cho những gì mà tôi đang phải chịu đựng và vì thế họ hoặc sự việc phải làm gì đó để giải tỏa stress này của tôi. Đây chính là cơ sở cho việc chê bai, chỉ trích, những căn nguyên gây ra mâu thuẫn, phí phạm thời gian, năng lượng, tiền bạc và hạnh phúc của mình.

thu-gian
cach-xa-stress

🇽 Stress là do công việc quá nhiều

Hầu như lúc nào chúng ta cũng bị khủng hoảng trước hiện tượng thiếu thời gian và bị mắc kẹt vào chuyện chạy đua cho kịp thời gian biểu. Chúng ta muốn có được nhiều thứ hơn cùng một lúc, hoặc cứ nghĩ mãi về quá khứ hay tương lai. Có vẻ chúng ta đang làm những điều không quan trọng thành quan trọng để né tránh những điều thật sự quan trọng và vì thế chúng ta phải hành động vội vã để cảm thấy mình quan trọng.

Nhiều học viên chia sẻ rằng họ không thể ngồi yên mà nghỉ ngơi được. Suy nghĩ của họ lúc nào cũng bắt họ phải hoạt động, dù đó là gọi điện cho bạn bè, đọc báo, xem phim… Thậm chí có người phải mở truyền hình để tiếng nói ấy đưa mình vào giấc ngủ! và rồi họ than vãn mình không có đủ thời gian???

Chúng ta không thể kiểm soát được cái “gấp gáp”, nhưng có thể quyết định và lựa chọn đầu tư thời gian vào thực hiện những việc quan trọng.

Gỡ bỏ ảo tưởng

Một bạn sinh viên đến Inner Space và nhờ chúng tôi giúp đỡ vì em đang sống trong một sự thất vọng triền miên. Em cho chúng tôi xem hai cánh tay với đầy những vết cắt của những lần tự vẫn không thành. Em nghĩ rằng mình đang trong tình trạng không thể cứu vãn được vì mất ngủ, căng thẳng đến nỗi em không thể làm việc hay học hành gì.

Chúng tôi đã giới thiệu em đến một bác sĩ tâm lí. Sau vài buổi học, em chia sẻ rằng: “thật sự bác sĩ tâm lí không giúp em được vì họ cứ yêu cầu em nói ra điều đã xảy đến với em. Sau một vài buổi học ở đây, em nhận ra rằng em không hề có vấn đề gì. Nguyên nhân khiến em tuyệt vọng là thái độ tự xem mình ở vị trí nạn nhân của hoàn cảnh và những người khác”

Khi bạn chú ý một chút, bạn sẽ nhận ra hầu hết những rắc rối xuất hiện trong cuộc đời của bạn đều là do cách bạn đang cố gắng kiểm soát điều mình không thể kiểm soát được. Một phương pháp đơn giản để bạn có thể làm chủ bản thân gồm ba điều:

cach-giam-stress-lam-chu-ban-than

Nên nhớ: Bạn không thể kiểm soát được điều diễn ra bên ngoài nếu bạn chưa kiểm soát được điều diễn ra bên trong mình.

cach-giam-stress

Nhận diện các mức độ stress

Hiệu quả cá nhân được phát huy khi chúng ta ở trong trạng thái tinh thần minh mẫn, có thái độ và mục đích sống rõ ràng. Khả năng này bị mất đi khi ta cảm thấy đau đớn về mặt cảm xúc hay tinh thần. Bất kì một cơn đau nào cũng là dấu hiệu báo động cho chúng ta biết có điều gì đó không ổn và đòi hỏi chúng ta cần phải thay đổi. Giống như khi bạn ăn gì đó và bị đau bụng, thì cảm giác khó chịu ấy báo cho bạn biết rằng món ăn này không hợp với cơ thể của bạn.

Tương tự, stress cũng là một hình thức đau đớn, được trải nghiệm ở ba mức độ, đó là cảm xúc, tinh thần và thể chất.

Mức độ thể chất

Trước một tình huống nguy cấp thật sự như sự tấn công của một con chó dữ, thì stress là phản ứng tự nhiên của cơ thể về nỗi sợ hãi với những triệu chứng thể lí: suy nghĩ nhanh, tim đập mạnh, huyết áp tăng, tất cả các cơ căng lên, thở gấp, đổ mồ hôi tay, lượng đường trong máu tăng và các loại axit tiêu hóa tràn ra trong dạ dày để sẵn sàng đưa chúng ta vào hành động. Sau đó, chúng ta có cảm giác choáng váng và kiệt sức. Căng thẳng này sẽ nhanh chóng qua đi và chúng ta cảm thấy bình thường trở lại ngay sau đó.

Nhưng trong cuộc sống hàng ngày, những tình huống nguy cấp thật sự hiếm khi xảy ra. Hầu hết những nguy cấp ấy chỉ là sự tưởng tượng trong tâm trí của chúng ta mà ra.

cach-giam-stress

Ước tính trung bình con người có khoảng 30.000 đến 50.000 suy nghĩ mỗi ngày. Phần lớn những suy nghĩ này là về quá khứ hoặc những lo lắng về tương lai. Khi bị stress, chúng ta có tới 80.000 suy nghĩ mỗi ngày. Suy nghĩ quá nhiều và nhanh khiến chúng ta cạn kiệt năng lượng của mình. 

Mức độ tinh thần

Mike George, một diễn giả người Anh đã nói trong chủ đề “Tự do, Bình an và Hạnh phúc” của mình rằng: “Các bác sĩ đã công nhận có tới 75% đến 95% các ca bệnh do họ chữa trị bắt nguồn từ căng thẳng tinh thần. Một trong những ví dụ điển hình chính là chứng đau đầu. Ước chừng có khoảng 98% các ca đau đầu là hệ quả trực tiếp từ stress hoặc áp lực. Khi chúng ta cảm thấy mình đang phải chịu nhiều áp lực, vùng mắt và các cơ xung quanh đầu căng lên, bộ não phải làm việc quá tải vì suy nghĩ nhiều và nhanh, nên chúng ta cảm thấy đau đầu”.

Công thức suy nghĩ:

cach-giam-stress

Khi suy nghĩ là tiêu cực, nó sẽ dẫn đến cảm xúc, ý định và hành động tiêu cực, sau đó trải nghiệm về nó được lưu vào kho ký ức, từ đó lại tạo ra suy nghĩ tiêu cực.

Mức độ cảm xúc

Suy nghĩ ám ảnh về một điều gì đó khiến chúng ta cho rằng nó là nguyên nhân gây ra áp lực cho mình. Sau đó, chúng ta cảm thấy căng thẳng và nặng nề, kèm theo cảm giác đau khổ hoặc trào dâng dưới dạng một cơn cáu giận, khó chịu, lo lắng và trầm uất. Những cảm xúc tiêu cực này xảy ra hàng ngày và trở thành mãn tính, khiến chúng ta luôn sống trong vội vã, hoảng hốt và rối loạn. Một tình huống căng thẳng trong một khoảng thời gian dài như mối quan hệ không hạnh phúc… có thể dẫn đến bị bệnh trầm cảm.

Một số stress mãn tính xuất phát từ chấn thương tâm lí và những trải nghiệm đau buồn thời thơ ấu. Nó ảnh hưởng đến nhân cách và tạo ra lối sống “co lại” của người bệnh. Họ luôn có cảm giác một điều gì đó khủng khiếp sắp xảy ra với mình. Triệu chứng của stress mãn tính có thể dẫn đến các bệnh về thể lí như rối loạn hệ thống miễn dịch, đau đầu kinh niên, đau nửa đầu, đau ngực và đau tim.

cach-xa-stress - hoc-cach-buong-bo

Cách giảm Stress

Đánh thức sự sáng suốt

Hãy nghĩ đến điều có ý nghĩa nhất trong cuộc đời của bạn…

Bây giờ bạn cảm thấy thế nào?

Có phải bạn đang thấy mình như được tiếp thêm năng lượng không?

cach-giam-stress

Công cụ để bạn thay đổi trạng thái tinh thần của mình là một suy nghĩ. Luồng chảy suy nghĩ trong tâm trí chúng ta giống như những làn xe đang chạy trên đường. Hệ thống đèn báo hiệu ĐỎ – VÀNG – XANH giúp chúng ta chạy an toàn.

Tương tự, chúng ta có thể sử dụng hệ thống đèn báo hiệu này đối với luồng giao thông SUY NGHĨ của mình trước mỗi tình huống, bằng cách:

❌❌❌ DỪNG: Suy nghĩ hay hành động mà bạn đang có. ❌❌❌

💨💨💨HÍT THỞ: Chú ý vào hơi thở của bạn. Hít thở chậm và sâu. 💨💨💨

🤔🤔🤔 NGHĨ: Điều gì đang xảy ra?Có đáng để mình bận tâm không? 🤔🤔🤔

Hàng ngày chúng ta chứng kiến thêm nhiều thông tin quảng cáo, hứa hẹn mang đến cho chúng ta sự bình tĩnh, thư giãn… chẳng hạn như ghế massage, chính sách bảo hiểm, máy pha cà phê… Chúng ta tin rằng sự thoải mái có ở ngoài đó, bên ngoài chúng ta và chúng ta cứ mãi bị lừa!

Bởi stress vẫn đang gia tăng ầm ầm ở khắp nơi. Ở Việt Nam chưa có con số chính xác về những người bị stress, nhưng ở Mỹ thì stress và lo âu đang là một sự báo động nghiêm trong, ảnh hưởng đến hơn 40 triệu người. Vì vậy, hơn bất kỳ thời điểm nào trong lịch sử, chúng ta cần phải tìm ra cách để quay trở về sự thư giãn.

Điều đáng mừng là chúng ta có thể quay trở về trạng thái thư thái bởi nó nằm ngay trong chúng ta. Chúng ta KHÔNG cần dùng tiền để mua nó. Thực tế nếu bạn cố mua cho được sự thư giãn, bạn có khả năng bị stress trầm trọng hơn!

cach-thu-gian

Tại sao thư giãn lại là tự nhiên trong chúng ta? Nhớ lại khoảnh khắc bạn cảm thấy thư giãn và bạn sẽ thấy nhịp tim đập chậm, máu huyết lưu thông, tâm trí sáng suốt, suy nghĩ của bạn là tích cực và trong tầm kiểm soát… Tuy nhiên stress có thể dẫn dến tử vong, trái tim bị dồn nén, tâm trí ngập tràn những suy nghĩ lãng phí và ngoài kiểm soát.

Do vậy, chúng ta chỉ cần loại bỏ những gì trái với tự nhiên, đó là stress và căng thẳng để quay về trạng thái tự nhiên, đó là thư giãn và bình yên. 

Sau đây là 5 công cụ đơn giản để bạn có thể áp dụng hàng ngày.

thu-gian - thien - Inner Space

Bắt đầu một ngày mới

Bao nhiêu người trong chúng ta thức dậy với ý nghĩ: “Ồ, tôi muốn ngủ tiếp” hoặc “Hôm nay mình có quá nhiều việc phải làm!”. Tựa như bữa ăn sáng được xem là bữa chính trong ngày, thì những suy nghĩ đầu tiên trong ngày cũng là nền tảng cho trạng thái, suy nghĩ và cảm nhận của chúng ta.

Dành 5 đến 10 phút mỗi buổi sáng để dạo bộ trong thư giãn và tập những bài thư giãn. Bạn có thể tham khảo lời dẫn thư giãn sau:

Ngồi thoải mái… thả lỏng các cơ ở đôi bàn chân… cơ bụng…ngực… cổ… đầu.. hít vào một hơi thật sâu và thở ra… Bây giờ, hãy hình dung một luồng ánh sáng bình an màu hồng đi vào bạn từ lòng bàn chân… đến cẳng chân, bụng… ngực… tràn ra hai cánh tay… bàn tay… lan tỏa lên cổ… đầu… và khắp gương mặt… Toàn thân bạn lắng dịu… thư giãn và bình an… Bây giờ, giữ lấy cảm nhận về bình an và đưa sự chú ý của bạn quay về căn phòng nơi bạn đang ngồi…

Quản lý thời gian

Hoạch tính thời gian đủ để bạn làm xong những việc cần làm, chẳng hạn lái xe đi làm mà không vội vã. Nếu đi làm sớm hơn 5 đến 10 phút, bạn có thể lái xe thong thả. Cho dù bị kẹt xe đi nữa, bạn vẫn có thể bình tĩnh và chấp nhận tình huống xảy ra. Bạn có thể vừa đi và vừa chiêm nghiệm một suy nghĩ tích cực nào đó. Nó có thể là một phẩm chất hoặc một trạng thái mà muốn củng cố cho mình.

cach-giai-toa-stress
cach-giai-toa-stress

Buông tha điện thoại, máy tính, iPad và TV của bạn

Chúng ta sống trong một thời đại “kết nối” điện tử ngày càng mạnh, do đó cần phải tỉnh táo để ‘sự kết nối’ ấy không làm chủ và gây hại đến trạng thái tinh thần của chúng ta.

Giám đốc Whybrow, đồng thời là một bác sĩ tâm thần ở Viện nghiên cứu Sức khỏe tâm thần ở Mỹ cho rằng: “Máy tính đang là một dạng cocaine điện tử đối với nhiều người”. Ông này còn cho biết thêm: “Bộ não con người được kết lại cho việc tìm kiếm phần thưởng ngay lập tức” và nó nằm ở internet, điện thoại, cái đang bủa vây chúng ta với nhiều căng thẳng và lo lắng.

Đảm bảo rằng mỗi ngày bạn dành ra vài giờ KHÔNG ở cùng với những người bạn kim loại này. Chúng KHÔNG nhất thiết đi cùng bạn đến khắp nơi như thế. Buông thả chúng và bạn lại có thể hòa nhập với thế giới xung quanh, có thể thư giãn và giao tiếp, có thể nhìn vào bản chất “thực sự” của những con người bạn đang sống cùng.

Bữa ăn tối không TV cũng là khoảng thời gian quý báu cho sự trò chuyện thân mật giữa các thành viên trong gia đình với nhau. Gia đình có thể chia sẻ một giá trị mà cả nhà cùng nhau thực hiện trong ngày hoặc những điều tốt đẹp đã đến với mình…

Trong ngày

Bất cứ khi nào bạn cảm thấy bức tường thành stress manh nha, bạn có thể thực tập bài thư giãn để phục hồi sự bình tĩnh của mình.

Ngồi thoải mái… buông thả những suy nghĩ về công việc trong chốc lát… Nghĩ đến một phẩm chất mà bạn muốn phát triển… Cảm nhận của bạn về phẩm chất này… Lúc đó, bạn có những loại suy nghĩ nào… cách bạn giao tiếp với mọi người… Đi sâu vào cảm nhận về phẩm chất này… và đưa suy nghĩ của bạn quay trở về với công việc mà bạn đang làm…

thu-gian
cach-giam-stress - hoc-cah-buong-bo

Cho qua đi một ngày

Lúc này, cho dù đã làm xong công việc, thì đa số người vẫn không thể dừng dòng chảy của những suy nghĩ về công việc và những thách thức đã xảy ra trong ngày. Tinh thần họ thường mang cả mọi thứ về nhà vào buổi tối.

Do đó, bạn hãy để ra 5 phút để gói ghém mọi thứ trước khi ra khỏi văn phòng. Ghi nhận những điều tốt đẹp, chấp nhận những thách thức và rút ra bài học từ bất cứ sai lầm của bạn. Sau đó bạn mới có thể về nhà bằng một tâm trí nhẹ nhàng và hoàn toàn có mặt cho gia đình mình.

Sử dụng 3 w

Bạn đọc thật nhanh và trả lời cho câu đố sau. Chắc chắn bạn sẽ nhận được phần thưởng với câu trả lời đúng.

“Có những quả chuối trên một cây dừa cao. Con khỉ, con sóc, con hươu cao cổ và con gà – con nào hái được những quả chuối?”

Những học viên ở lớp học “Sống không stress” tại Inner Space thường trả lời rất nhanh là con khỉ vì theo họ con khỉ thích ăn chuối và lại nhanh nhẹn. Câu trả lời của bạn là gì?

Có vẻ chúng ta đang sống vội vã hơn, muốn có được nhiều thứ hơn. Ngôn ngữ phổ biến ở công sở, trong trường học, ngoài đường phố và thậm chí ở những đứa trẻ non nớt vẫn là: ‘tôi bận lắm’.

Rõ ràng chúng ta đang trong tình trạng không đủ thời gian cho nghỉ ngơi vì hầu như lúc nào tâm trí chúng ta cũng bận rộn với quá nhiều suy nghĩ, do đó thiếu tập trung, có cảm giác bất ổn và mất dần khả năng sống hòa thuận, hạnh phúc. Sau đó chúng ta đổ thừa và trách cứ hoàn cảnh hay người khác vì đã không thấu hiểu những vấn đề mà chúng ta đang phải chịu đựng.

cach-giam-stress

Khi cảm thấy stress, hầu như mọi người đều nghĩ đến thay đổi hoàn cảnh bên ngoài mà theo họ là nguyên nhân gây ra khó chịu cho họ như đi nghỉ mát, uống rượu, mua sắm, thay đổi công việc, mối quan hệ, đi spa, giải trí hoặc làm việc nhiều hơn, đạt được nhiều thứ hơn… Khi những thay đổi này suôn sẻ, chúng ta cũng giải tỏa sự nặng nề của mình một phần nào.

Nhìn vào công thức:
STRESS = ÁP LỰC/ NỘI LỰC

Stress là nhận thức của chúng ta về mức độ áp lực (mối nguy) lớn hơn khả năng hồi đáp (sức mạnh nội tâm) của mình. Vấn đề không nằm ở sự việc bên ngoài hay người khác, mà ở sức mạnh nội tâm. Khi tôi mạnh mẽ và đứng thế chủ động, thì không điều gì có thể là áp lực đối với tôi. Cách nhìn nhận sự việc tiêu cực và vội vã luôn là nguyên nhân dẫn đến lo sợ. Khoa học đã chỉ ra rằng bộ não con người được tạo thành bởi 3 phần khác nhau:

* Não cảm xúc có vai trò phân tích trạng thái cảm xúc. Nó hoạt động như một tổng đài điện thoại, tiếp nhận dữ liệu từ tâm trí và phân loại. Nếu dữ liệu được nó nhận diện là nguy cơ, nó sẽ chặn đường vào não tư duy và chuyển nhanh sang não bò sát để hành động. Nếu dữ liệu được nó nhận diện là cơ hội, nó sẽ truyền sang não tư duy để có chiến thuật hành động khách quan.

* Não bò sát với bản năng ‘chiến đấu’ hay ‘bỏ chạy’. Với thông điệp là “nguy cơ” được báo từ não cảm xúc, mọi nguồn lực từ bên trong cơ thể được huy động: Suy nghĩ nhanh, tim đập nhanh để bơm máu khắp cơ thể, huyết áp tăng, hơi thở dồn dập và các cơ căng lên để có thể chuyển động nhanh, hiệu quả trong việc sống còn.

* Não tư duy có khả năng tư duy logic, sáng tạo, khách quan và thấu hiểu…

stress

Trong nguy hiểm, ai cũng đều tìm cách sống sót. Đó là bản năng như mối nguy chết đuối. Nạn nhân cảm thấy hoảng loạn đến quên cả ý thức thông thường về sự sáng suốt mà chỉ hành động phản xạ mang tính bản năng để sống sót. Đó là một chiến thuật tốt nhất để cứu mạng mình.

Nhưng trên thực tế các nguy cơ hầu như chỉ mang tính tưởng tượng, ví dụ cảm thấy lo lắng khi bị muộn giờ, bực bội khi bị kẹt xe, lo sợ không hoàn thành nhiệm vụ đúng thời hạn, lo con cái bị hư hỏng, lo nghèo đói… Nguồn năng lượng này bị ứ đọng trong cơ thể, dẫn đến nhiều bệnh về thể lý và tinh thần như đau đầu, huyết áp cao, tim đập nhanh và có cảm giác hồi hộp, dễ bực bội, cáu gắt, hay chỉ trích, hoảng sợ dẫn đến rối loạn tiêu hóa và loét dạ dày….

Stress là một phản xạ của cơ chế sợ hãi, bắt nguồn từ trong tâm trí. Quản lí stress thường đơn giản là thay đổi cách suy nghĩ của mình.

Thủ thuật W.W.W (CHỜ, QUAN SÁT, KHÔN NGOAN) cho não cảm xúc một cảm nhận an toàn để kích hoạt phản hồi từ não tư duy.

Chờ nghĩa là chúng ta không cần phải đưa mình vào áp lực của thời gian. Phản ứng vội có thể giải quyết được vấn đề, nhưng chúng ta có thể làm tổn thương đến cảm xúc của người khác và có thể gây ra rắc rối hơn. Do vậy, suy nghĩ kỹ và hành động sẽ luôn là cách an toàn.

Quan sát cho bạn thế đứng khách quan để có thể điều chỉnh cách phản hồi của mình tốt hơn. Thủ thuật này tạo khoảng cách vừa đủ để ta nhận thức rõ ràng hơn về những giá trị cốt lõi của mình. Ta nhận dạng rõ những nhân tố ảnh hưởng đến trạng thái tâm trí của mình.

Với thủ thuật www này bạn sẽ tư duy logic cho câu đố trên là: cây dừa thì không thể nào có quả chuối và vì thế không con vật nào có thể hái được!

Giảm stress với hoạt động trải nghiệm Inner Me

Nếu bạn đang cần một sự hỗ trợ sâu hơn để giảm stress, chữa lành bản thân, có một tương lai tươi sáng, chữa lành mối quan hệ và an toàn vượt qua mọi xáo trộn.

Ứng dụng vào thực tế
0%

Thương tặng bạn 1 VÉ DỰ MIỄN PHÍ hoạt động trải nghiệm sâu – ứng dụng cao, kết hợp nghỉ dưỡng thân tâm Inner Me – Tôi thực sự (trực tiếp và online).

Tác giả: 

Phạm Thị Sen, Ủy viên BCH Hội Tâm Lý HCM, Chuyên gia giáo dục giá trị sống quốc tế,

Tác giả sách “Giảm xóc hành trình cuộc đời”

Trish Summerfield, tác giả sách “Tư duy tích cực”,

Người tạo ra 180 chương trình “Làm bạn với con” cùng “Quà tặng cuộc sống” cho Đài truyền hình Việt Nam.

Xem ngay chương trình chuyên sâu các Cô đồng thiết kế

Không bây giờ thì ... bao giờ?

Hãy đến để bạn an toàn vượt qua mọi xáo trộn, chữa lành các mối quan hệ & tìm thấy tương lai tươi sáng. Kết hợp nghỉ dưỡng thân tâm cuối tuần tại khu vườn xanh mát hơn 500m2 giữa lòng thành phố.
Gặp nhau ngay nhé!

0 0 votes
Article Rating
Đăng ký nhận thông báo
Khi có
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Scroll to Top