2 cách để tự tin trước đám đông một lần và mãi mãi

Vài nét về tác giả:

Pham-Thi-Sen-inner-space-viet-nam

PHẠM THỊ SEN

  • Ủy viên BCH Hội Tâm Lý HCM
  • Chuyên gia giáo dục giá trị sống quốc tế
  • Tác giả sách “Giảm xóc hành trình cuộc đời”

Xem ngay chương trình chuyên sâu Cô Sen đồng thiết kế

cach-de-tu-tin

Bạn hình dung hôm nay vào lúc 9 giờ, bạn có buổi thuyết trình trong công ty của mình trước một nhóm người. 

Và bạn bắt đầu tìm cách để tự tin từ sáng sớm hoặc thậm chí là vào buổi tối hôm trước, 

Những suy nghĩ thường có trước khi phải nói trước đám đông

toàn bộ suy nghĩ, năng lượng của bạn tập trung vào việc lo lắng. Bạn lo sợ không biết mọi người đánh giá như thế nào về bạn. Bạn lo sợ là mình sẽ run trước đám đông, mọi người sẽ coi thường bạn,… Và những suy nghĩ như vậy làm cho bạn bị tê liệt trở lại.

Hệ quả của suy nghĩ tiêu cực và lo sợ trước khi thuyết trình

Bạn mường tượng, khi bạn bước vào, run sợ và bạn không làm chủ được giọng nói của mình, không làm chủ được ngôn ngữ cơ thể của bạn. Và rồi bạn phát biểu. Bạn cảm thấy toàn bộ những con mắt đang dồn về phía mình. Một cảm giác, giống như là bị đơ và nó bừng, bừng, bừng, bừng,… Bạn không thể nói nên lời.

Sau cuộc họp ấy, chắc hẳn là bạn cảm thấy rất là thất vọng. Bạn cảm thấy trách cứ bản thân. Hệ quả là sau đó, bạn không còn dám tự nhiên để phát biểu trước đám đông nữa hay thậm chí bạn không cho phép mình xuất hiện. Cái thất vọng ấy không chỉ ảnh hưởng đến trạng thái của bạn, nó còn ảnh hưởng đến suy nghĩ của bạn sau đó. Chúng ta phải suy nghĩ trong nhiều ngày. Rồi chúng ta mất ngủ, lo lắng. Nó mang chúng ta vào cảm giác co lại.

Bạn có đang ở trong trường hợp tôi vừa nói hay không? Nếu bạn ở trong trường hợp như vậy, bạn không đơn độc. Có tôi ở trong đó nữa. Và video này sẽ chỉ cho bạn có thể tìm thấy 2 bước để tự tin trong cuộc đời của mình.

Thực hiện ngay 2 bước để tự tin trước đám đông một lần vã mãi mãi

👍 Bước 1: Hiểu

✌️ Bước 2: Hồi đáp

💞💞💞“Khi tôi hiểu rồi tôi sẽ hồi đáp một cách tự tin trong cuộc sống của mình”.💞💞💞

cach-de-tu-tin

Hiểu về cách để tự tin và hạt giống của cái cây cuộc đời là suy nghĩ

Hiểu:

Tôi hiểu tự tin nghĩa là gì…

Trong tiếng anh, tự tin là self-confidence. Self nghĩa là bản thân, confidence nghĩa là lòng tin.

“Vậy thì tôi có gì và tôi là gì để tôi có thể tin vào bản thân mình được?” ” Vậy thì chúng ta có gì?” “Cách để tự tin là gì?”

Cuộc đời chúng ta giống như một cái cây, có cành, lá, hoa và quả. Nhưng để có một cái cây như vậy, cần phải có gốc rễ. Khi bạn bước vào khu vườn thì bạn chẳng đời nào khen “Ôi gốc rễ đẹp quá!” mà bạn khen cái cây, quả, bông hoa đẹp quá! Chính vì vậy, chúng ta bị chú ý vào những gì thấy trên cái cây.

Nhưng để có những thứ ấy trên cây thì cần phải chăm sóc cho gốc rễ. Có đôi lúc, chúng ta có cái cây đẹp thật nhưng nếu gốc rễ trong một khoảng thời gian không được chăm sóc thì cái đẹp kia sẽ bị mất đi. Để có thể có một cái cây đẹp như vậy, “tôi cần phải chú ý vào việc chăm sóc hạt giống. Hạt giống đó chính là suy nghĩ của tôi”.

Phương pháp chuẩn bị để có trạng thái tinh thần tốt

Quay lại ví dụ về buổi thuyết trình. Kết quả mọi người nhìn thấy trong buổi thuyết trình của bạn mang đến những gì? Những điều đạt được và nỗi đau bỏ đi được là gì? Rồi hoa, quả ngọt đến từ đó, chính là sự dí dỏm của bạn, cách bạn nói rõ ràng, …Để có được hoa, quả ấy cần quay trở về gốc rễ là sự chuẩn bị cho trạng thái tinh thần của bạn. Khi bạn có tinh thần tốt thì giọng nói của bạn sẽ là thuyết phục. Giọng nói của bạn sẽ rõ ràng. Ánh mắt của bạn sẽ tạo được niềm tin và tạo ra được thu hút từ những người nghe.

Giả sử, bạn có đứa con nhỏ, khi con đến với bạn nói rằng: “Mẹ ơi, con cảm thấy rất lo lắng cho kỳ thi của con” thì hẳn bạn sẽ hướng trẻ vào: “Con hãy chuẩn bị học bài đi”, chứ bạn không hướng trẻ vào việc “lo lắng”. Bởi vì bạn biết rằng khi trẻ chuẩn bị tốt thì trẻ sẽ có một kết quả tốt.

Do vậy, khi bạn tập trung vào việc chuẩn bị sẽ nói những gì, sẽ làm những gì có nghĩa rằng bạn đang tập trung vào gốc rễ, thì lúc đó bạn không còn dồn năng lượng vào chuyện lo lắng nữa. Khi bạn không lo lắng, bạn sẽ thấy có rất nhiều ý điểm hay xuất hiện. Bởi vì khi bộ não thoải mái thì nó bắt đầu tiếp nhận và nhả thông tin rất tốt. Do vậy, chúng ta có thể chuẩn bị một bài nói chuyện rất tuyệt vời. Và khi chuẩn bị tốt như vật, thực hành cách để tự tin thật dễ dàng phải không nào?

cach-de-tu-tin
cach-de-tu-tin

Phương pháp thư giãn cho tinh thần

Hãy tự nói với mình rằng “Mình đã chuẩn bị tốt thì nhất định mình tự tin sẽ thành công”, “Mình đã chuẩn bị tốt, nếu như không thành công thì đã có một kinh nghiệm rất tốt cho lần sau rồi”. Sau khi bạn chuẩn bị như vậy, hãy để mình hoàn toàn bỏ dự án ấy qua một bên và bạn hãy đi ngủ trong một trạng thái rất là bình an, có một giấc ngủ ngon. Hãy nhớ là chúng ta để đồng hồ và thức dậy.

Nhắc nhở bản thân, luyện tập hít thở và thiết đặt trạng thái hân hoan ở bản thân

Khi thức dậy, hãy tự nhắc bản thân mình: “Hôm nay sẽ là ngày tuyệt vời bởi vì tôi tự tin đã chuẩn bị rồi”.

Luyện tập hít thở thật sâu và thư giãn. Hãy thưởng cho mình món ăn thật ngon lành. Sau đó, bạn hãy tạo ra mục tiêu rằng: “Hôm nay sẽ là một ngày tuyệt vời phía trước.” Khi bạn đã thiết đặt cho mình trạng thái như vậy. Bạn hân hoan, tự tin đến chỗ làm và gặp bất kỳ người nào trong công ty, bạn hãy chào đón họ vui vẻ và với niềm tin rằng “Hôm nay mình tự tin sẽ đóng góp điều gì đó rất đẹp, rất quý giá cho công ty”. Với tư thế đóng góp như vậy, đảm bảo bạn sẽ có buổi thuyết trình thành công.

cach-de-tu-tin
cach-de-tu-tin

Chuẩn bị trước khi bắt đầu buổi thuyết trình

Bạn có thể đi vào nhà vệ sinh để nhìn lại diện mạo của mình và tự nói “Hôm nay những ý thuyết trình của tôi là hoàn toàn có ích cho công ty.” Hãy mường tượng rằng mọi người đang ngồi lắng nghe bạn và chú ý những lời của bạn như thế nào. Họ hoàn toàn đồng ý với bạn và buổi thuyết trình thành công như thế nào.

Trong 2 bước để tự tin, chúng ta đã đi qua bước 1. Bây giờ chúng ta qua bước 2: Hồi đáp

Hồi đáp và 3 cách hồi đáp

3 cách hồi đáp khi những điều xảy ra không như ý muốn:

Cách thứ nhất: tôi là nạn nhân, nghĩa là tôi bắt đầu cảm thấy tự ti về bản thân mình. 

Cách thứ hai: tôi là sinh viên của cuộc đời, nghĩa là mọi thứ đều là bài học cho tôi để cho tôi trưởng thành. Lúc này tôi chưa trưởng thành và bài học sẽ cho tôi trưởng thành.

Cách thứ ba: tôi là chủ nhân cuộc đời. Để tôi có thể làm chủ thì có nghĩa là tôi phải hiểu rất rõ về cuộc đời. Chúng ta sẽ hiểu rằng không ai giống mình cả. Do vậy, mỗi người sẽ có cách nhìn trong cuộc đời riêng.

Ví dụ sếp của bạn có thể nói rằng “Hôm nay tôi kỳ vọng buổi thuyết trình này sẽ là buổi thuyết trình tuyệt vời nhưng tại sao mà cách thuyết trình của em lại lủng củng đến như vậy” hoặc là đồng nghiệp của bạn sẽ nói “Ôi bài thuyết trình dự án của bạn đối với tôi nghĩ là không khả thi” hoặc là đối tác của bạn sẽ nói “Kế hoạch của bạn không khả thi và chúng tôi không thể ứng dụng được kế hoạch này.”

cach-de-tu-tin

Quan sát suy nghĩ, phân loại và cải thiện tư thế hồi đáp của mình

Vào lúc ấy, bạn hãy quan sát ở trong tiến trình suy nghĩ của bạn, bạn đang ở tư thế của nạn nhân, của học trò hay của chủ nhân. Nếu rơi vào tư thế của nạn nhân thì lúc đó sẽ là một chu kỳ quay trở lại tự ti. Bạn lại loay hoay tìm cách để tự tin trở lại. Ít nhất lúc đó, các bạn hãy tự nói với mình “Đây là một bài học cho mình để mình có thể trưởng thành” và những bài học ấy là gì? Hãy liệt kê nó ra.

Cách thứ hai là chủ nhân. Bạn là người được chọn để thuyết trình về kế hoạch này, thì điều đó có nghĩa là gì? Hãy tự nói với bản thân “Nếu tôi đã được chọn thì tôi là người thích hợp nhất” và do vậy lúc đó giống như một diễn viên, bạn hãy làm chủ sân khấu bằng việc hãy lắng nghe lời phản hồi, mỉm cười bằng thái độ rất tự tin rồi cảm ơn họ. Khoan hồi đáp, nếu bạn chưa biết nói gì, thì đừng nói gì cả. Để có được cách hồi đáp là chủ nhân, thì chúng ta phải cần có sự luyện tập.

Thiết lập cách để tự tin với hoạt động trải nghiệm Inner Me

Nếu bạn đang cần một sự hỗ trợ sâu hơn để phát triển sự tự tin của bản thân, có một tương lai tươi sáng, chữa lành mối quan hệ và an toàn vượt qua mọi xáo trộn.

Ứng dụng được thực tế
0%

Thương tặng bạn 1 VÉ DỰ MIỄN PHÍ hoạt động trải nghiệm sâu – ứng dụng cao, kết hợp nghỉ dưỡng thân tâm Inner Me – Tôi thực sự (trực tiếp và online).

Phạm Thị Sen, Ủy viên BCH Hội Tâm Lý HCM, Chuyên gia giáo dục giá trị sống quốc tế, 

Tác giả sách “Giảm xóc hành trình cuộc đời”

Xem ngay chương trình chuyên sâu Cô Sen đồng thiết kế

Không bây giờ thì ... bao giờ?

Hãy đến để bạn an toàn vượt qua mọi xáo trộn, chữa lành các mối quan hệ & tìm thấy tương lai tươi sáng. Kết hợp nghỉ dưỡng thân tâm cuối tuần tại khu vườn xanh mát hơn 500m2 giữa lòng thành phố.
Gặp nhau ngay nhé!

0 0 votes
Article Rating
Đăng ký nhận thông báo
Khi có
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Scroll to Top