Ít người biết về công thức học cách buông bỏ quá khứ

Vài nét về tác giả:

Trish - Summerfield

TRISH SUMMERFIELD, tác giả sách “Tư duy tích cực”.

4 tuổi, cô bé không cất tiếng hát vì bị cô giáo chê. 

Lớn lên, tim co thắt khi nghe tin bạn tự vẫn. Nung nấu ước mơ trở thành giáo viên. 

Bây giờ Cô Trish Summerfield là diễn giả hơn 15 quốc gia, tiên phong phổ biến tư duy tích cực tại Việt Nam với quyển sách cùng tên.

Các chương trình do cô Trish xây dựng được triển khai ở Bộ Lao động thương binh xã hội cùng các trường đại học trong cả nước. Đồng thời là người tạo ra 180 chương trình “Làm bạn với con” cùng “Quà tặng cuộc sống” cho Đài truyền hình Việt Nam.

cach-xa-stress - hoc-cach-buong-bo

Sự thành công của Hương khi học được cách chữa lành và buông trôi quá khứ

Hương, một người phụ nữ mà tôi quen biết, cô ấy sống trong hoàn cảnh là người chồng 17 năm của cô rời bỏ cô một cách đột ngột. Cô cảm thấy cực kỳ đau đớn và cô nhận thấy rằng cô thường nói về chuyện đó, đặc biệt là nói với hai đứa con vị thành niên mà gần gũi với cô. Và cả hai đứa trẻ ấy, bạn biết không, chúng cảm thấy rất buồn tủi.

Nhưng đặc biệt là đứa con trai của cô, nó giữ chuyện đó trong lòng mặc dù nó không nói tới chuyện đó. Thời gian cứ trôi và nó đè nén và chuyện đó chuyển thành trầm cảm. Vì vậy, mà cậu bé không thể học hành để chuẩn bị cho những kì thi rất quan trọng của mình. Và rồi cuối cùng là thi trượt. Chuyện đó thậm chí còn làm tổn thương Hương hơn nữa. Bản thân cô thường bị bệnh và cô không thể tập trung ở nơi làm việc. Và do đó, công việc của cô cũng bị đe dọa.

Nhưng đối với Hương, tình cảnh của cô hoàn toàn chuyển biến khi cô học kỹ thuật chữa lành và học cách buông bỏ.

Cô đã chuyển từ chỗ mang cảm giác là một nạn nhân trong hoàn cảnh của mình đến chỗ nhận ra thực tế cô là một chủ nhân. Rằng, dẫu cho cách cư xử của chồng cô đã là điều tác động cô thật nhiều, nó là lựa chọn của anh ta nhưng mà mỗi ngày cô lại chọn những suy nghĩ mà cô tạo ra trong tâm trí mình.

Điều đó đã tạo ra chất lượng cuộc sống của cô và cả chất lượng cuộc sống của con cái mình. Và bây giờ, khi đã nhận ra rằng cô có sức mạnh để tạo ra bất kể suy nghĩ nào mình chọn. Cô bắt đầu sử dụng suy nghĩ của mình theo hướng rất tích cực và cô đã thấy rằng mỗi ngày, có rất nhiều điều để cảm thấy biết ơn trong cuộc sống của mình.

Và rồi buổi tối, trong bữa ăn tối, những đứa trẻ cũng chơi và chúng thi nhau, xem xem chúng thấy biết ơn bao nhiêu trong ngày. Do đó, toàn bộ bầu không khí trong nhà thay đổi và cuộc sống của cô trở thành một cuộc sống rất hạnh phúc. Cô đã học được cách cẩn thận hơn với điều mình nói, cách cô giao tiếp và cũng học cách để rõ ràng hơn trước khi cô ra quyết định. Do vậy, cô đã đạt được rất nhiều, về mặt phát triển bản thân mình và cô trở nên thành công hơn trong công việc.

Xem xét cách những suy nghĩ mang đến đau khổ được tạo ra

Vậy thì cuộc sống của Hương đã thay đổi như thế nào? Cô ấy đã làm gì? Bạn vẫn còn nhớ tôi đã chia sẻ về cách cô suy nghĩ và những suy nghĩ mà cô đã tạo ra. Do vậy, đây chính là bước đầu.

XEM XÉT những suy nghĩ nào tôi đang có mỗi ngày, để phản ứng trước những sự kiện xảy ra. Và những suy nghĩ mà đã thực sự tước quyền của Hương, là “Tôi cảm thấy tức lắm!” “…tại vì chồng tôi, đời tôi và cuộc sống của con cái tôi… đã bị làm hỏng mất rồi!”

Đây chính là suy nghĩ đã mang đến cho cô rất nhiều đau khổ, và một lần nữa cô lại còn chia sẻ cho con cái mình. Nếu bạn đang níu giữ điều gì đó, hãy cùng thí nghiệm với những kỹ thuật. Hãy nghĩ về những câu mà bạn có để phản hồi hoặc để phản ứng lại những tình huống gây đau khổ cho bạn. Rất thông thường, giống như Hương đó là câu:

 “Tôi cảm thấy[cảm xúc]bởi vì[chuyện xảy ra]

Tạo ra suy nghĩ làm mạnh bản thân

binh-yen-la-gi - buong-bo-qua-khu

Hãy nghĩ xem, bản thân bạn có thể tạo ra câu nói nào mà sẽ mang bạn vào trong trạng thái làm chủ cuộc đời bạn và tình huống. Người khôn ngoan nhất trong đời bạn sẽ khuyên bạn điều gì để tạo ra suy nghĩ và phản hồi cho tình huống? Và suy nghĩ mà Hương đã tạo ra là: “Mỗi ngày, tôi sẽ chọn cảm nhận biết ơn cuộc đời tôi, con cái tôi.” Bạn nghĩ xem bạn muốn tạo ra câu gì để làm mạnh bản thân mình.

Và bất kể bạn chọn gì, bất kể bạn tạo ra câu gì, thì cũng bằng thật nhiều quyết tâm, đầu bạn nghĩ về nó và tim bạn cảm nhận nó 21 lần/ngày, trong 21 ngày. Và điều đó sẽ mang tới thay đổi, bạn sẽ chuyển dịch từ chỗ cảm thấy rất nhiều nỗi đau đến chỗ cảm nhận lợi ích. Hãy thử và trao cho chúng tôi phản hồi của bạn. Kể chúng tôi nghe cách mà suy nghĩ mới chuyển dịch cuộc sống của bạn.

Công thức buông bỏ quá khứ

Bước đầu tiên: CHẤP NHẬN với tư cách là một người chủ

Bây giờ, công cụ sau là công cụ chúng ta có thể dùng cho những sự việc đã diễn ra, những sự việc có thể chúng ta đã níu giữ trong suốt một khoảng thời gian dài và có rất nhiều suy nghĩ về nó, có thể là trong nhiều năm trời.

Phần đầu tiên, bước đầu tiên là: CHẤP NHẬN

Đôi khi ta nghe, chúng ta nghĩ: “Ôi không!…tôi phải chấp nhận nó sao?” Nhưng, khi chúng ta nói đến từ “Chấp nhận”, nó có nghĩa là:

“Chấp nhận nó như một vị chủ nhân.”

“Tôi chấp nhận sự việc này là một phần trong cuộc sống của tôi.”

“Nó là một phần trong câu chuyện của tôi…”

giống như là một trang trong quyển sách cuộc đời tôi, và nếu tôi không chấp nhận nó, thì tôi không thể lật sang trang kế tiếp, tôi sẽ bị mắc kẹt.

“Do vậy, tôi chấp nhận với tư cách là một chủ nhân rằng đây là một phần của cuộc đời tôi.”

3-cach-chua-lanh-tam-hon

Và thậm chí, nếu bạn luôn nói rằng “Tôi chấp nhận rằng sự việc này là một phần trong cuộc sống của tôi.” Hãy nói nó với cảm nhận là một vị chủ nhân của đời bạn và biết rằng bằng việc chấp nhận, bạn sẽ có thể bước tiếp về một tương lai tươi sáng hơn. Và nó có thể mất một hai ngày nếu nó là gì đó sâu sắc, trước khi lặp lại bước đầu tiên, chấp nhận rằng sự kiện này là một phần trong câu chuyện của bạn.

giam-con-gian

Bước thứ hai: HIỂU

Và một khi bạn đã chấp nhận nó, thì bạn có thể bước qua bước 2: “Tôi hiểu.”

“Tôi hiểu điều gì ẩn phía sau sự việc ấy…rằng tại sao nó đã xảy ra.”

“Có lẽ nó đã là một yếu kém từ phía tôi hay từ phía người kia.”

“Thế nhưng tôi chỉ đơn thuần bước lùi lại…và hiểu.”

Và thi thoảng tôi có thể không hiểu nổi tại sao nó đã xảy ra thì rồi tôi chỉ đơn giản biết rằng nếu ai đó có cư xử tệ, điều đó có nghĩa là họ đã ở trong trạng thái yếu đuối. Và họ đang chịu trách nhiệm cho điều đó, nhưng còn tôi thì chịu trách nhiệm cho cách mà tôi phản hồi với điều đó.

Tôi hiểu, và rất thường xuyên bằng việc thấu hiểu cái yếu kém dù ở bản thân tôi hay ở người khác, tôi giúp ích trong việc mang bản thân vào sự chữa lành.

Và xin nhắc lại, việc này có thể mất vài tiếng, thậm chí mất vài ngày để nhìn ra và để hiểu được.

Bước thứ ba: RÚT RA BÀI HỌC


Sau khi hiểu, tôi có thể chuyển sang bước học một bài học. Và từ chỗ đó, tôi nhìn ra điều gì tôi đạt được từ sự kiện này. Và đôi lúc, sự kiện đớn đau nhất, khó khăn nhất lại trao cho chúng ta những bài học giá trị nhất để học hoặc ích lợi để ta mang theo. 

Và nếu như bạn nghĩ về Hương, một sự việc rất đau lòng và khó khăn, tuy nhiên, cô ấy phát triển từ việc ấy, thực tập biết ơn và còn chia sẻ cho con cái của mình, và rồi cuộc sống của cô trở nên rất hạnh phúc. Và cô ấy cũng học được, cách để hiệu quả hơn trong những quyết định cô đưa ra và cách để cẩn trọng hơn trong giao tiếp của cô. Vì thế, cô gặt hái được thật nhiều từ chính một sự kiện thách thức qua việc học hỏi, học hỏi. Do vậy, hãy nhìn xem, sẽ có gì đó để đạt được.

cach-giam-stress - hoc-cah-buong-bo

Bước thứ tư: BUÔNG TRÔI

Thứ tư, khi tôi đã sẵn sàng, khi tôi đã chấp nhận, khi tôi đã hiểu, khi tôi đã rút ra bài học, tôi có thể mở cánh cửa tâm trí tôi. Và tôi có thể để cho sự kiện đó đi vào quá khứ, nơi mà nó thuộc về và cho phép tâm trí tôi được lấp đầy bằng những điều mới mẻ đẹp đẽ, để có thêm nhiều không gian hơn, nhiều điềm tĩnh hơn, bình an hơn.

Và nếu thi thoảng, sự kiện ấy có đi vào tâm trí tôi và mang theo nỗi đau thì tôi đơn giản nhớ lại những gì tôi đã học được, tôi đã đạt được, tôi ôn lại những ích lợi và điều đó sẽ rất nhanh chóng đưa nỗi đau vào trong quá khứ. Những gì tôi học được sẽ làm tan biến đi nỗi đau.

thien- dinh-Inner- Space

Tổng kết

Bằng việc thực sự cảm nhận được lợi ích như Hương đã làm, chúng ta có thể học cách buông bỏ đi những nỗi đau.

Chúng tôi rất muốn nghe bạn sử dụng những công cụ này thế nào. Buông trôi cho phép chúng ta lật sang trang mới trong câu chuyện của chúng ta và bước vào một tương lai mới, tươi sáng hệt như Hương đã làm được. Và thực sự, vì sự tử tế và tình yêu cho bản thân bạn, chúng tôi hi vọng rằng bạn sẽ thí nghiệm với những công cụ này. 

chua- lanh-ton -thuong

Chúng tôi rất muốn nghe những câu chuyện của bạn và điều bạn đã đạt được qua việc sử dụng những công cụ này trong cuộc sống của bạn.

Học cách buông bỏ quá khứ với hoạt động trải nghiệm Inner Me

Nếu bạn đang cần một sự hỗ trợ sâu hơn để học cách buông bỏ quá khứ, có một tương lai tươi sáng, chữa lành mối quan hệ và an toàn vượt qua mọi xáo trộn.

Ứng dụng được thực tế
0%

Thương tặng bạn 1 VÉ DỰ MIỄN PHÍ hoạt động trải nghiệm sâu – ứng dụng cao, kết hợp nghỉ dưỡng thân tâm Inner Me – Tôi thực sự (trực tiếp và online).

Tác giả: Cô TRISH SUMMERFIELD, Tác giả sách “Tư duy tích cực”

Các chương trình do cô Trish xây dựng được triển khai ở Bộ Lao động thương binh xã hội cùng các trường đại học trong cả nước. Đồng thời là người tạo ra 180 chương trình “Làm bạn với con” cùng “Quà tặng cuộc sống” cho Đài truyền hình Việt Nam.

Xem ngay chương trình chuyên sâu Cô Trish đã thiết kế

Không bây giờ thì ... bao giờ?

Hãy đến để bạn an toàn vượt qua mọi xáo trộn, chữa lành các mối quan hệ & tìm thấy tương lai tươi sáng. Kết hợp nghỉ dưỡng thân tâm cuối tuần tại khu vườn xanh mát hơn 500m2 giữa lòng thành phố.
Gặp nhau ngay nhé!

0 0 votes
Article Rating
Đăng ký nhận thông báo
Khi có
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Scroll to Top