Tìm cách giảm căng thẳng dù làm công hay làm chủ

" Giờ đây, ở tuổi 40, tôi như được sinh ra một lần nữa. Cả gia đình tôi hiện vẫn đang là hội viên của Inner Space. 2 bạn nhỏ cuối tuần nào cũng được ba mẹ dẫn tới đây để vui chơi.​"

Tôi cũng tìm cách giảm căng thẳng...

mà căng thẳng của tôi... nó lạ lắm

Cách đây hơn 15 năm, tôi là một kỹ sư mới ra trường và thật may mắn tôi có một công việc khá tốt, có thể nói được cả “danh” và “lợi”, thu nhập tốt và vị trí công việc “đáng để tự hào”, và lúc đó tôi không phải tìm cách giảm căng thẳng.

Khi đó, tôi làm kỹ sư tư vấn của một công ty thuộc Sở xây dựng Tp.HCM với công việc kỹ sư điện đúng chuyên ngành tôi được học. Gần như những tòa nhà chọc trời đầu tiên ở Sài Gòn tôi đều có tham gia, thật hoành tráng đúng không nào 😊.

Công việc thì khá suôn sẻ, tôi được cả khách hàng và đồng nghiệp yêu mến, chắc do mình cũng… hiền lành 😊. Thế nhưng, tôi vẫn cảm thấy thiếu gì đó ở bên trong mà bản thân mình không rõ, cứ có cảm giác chênh vênh, mông lung và cảm nhận cuộc sống thật tẻ nhạt, không có mục đích.

Tôi bắt đầu hành trình đi tìm mục đích của cuộc đời mình và hành trang khi đó là những quyển sách về làm giàu, về tài chính như: Dạy con làm giàu, Nghĩ giàu làm giàu, Tư duy triệu phú, … Tôi đọc ngấu nghiến những cuốn sách và sống trong thế giới của những tác giả đó. Tôi như tìm được mục đích sống của mình đó là làm chủ, làm giàu, tự do thời gian, tự do tài chính, …

Tôi bắt đầu cảm thấy căng thẳng vì khát vọng của mình. Tôi quyết định nghỉ việc và khởi nghiệp năm 27 tuổi. Tôi nghĩ đây là cách giảm căng thẳng cho mình và hy vọng sống một cuộc đời đầy màu sắc. 

cach-giam-cang-thang
cang-thang-trong-cong-viec

Giờ đây căng thẳng thực sự bắt đầu...

Đâu là cách giảm căng thẳng hiệu quả?

Việc kinh doanh có lúc thăng, lúc trầm. Tôi cũng kiếm được khá nhiều tiền từ doanh nghiệp của mình, tôi mua được đất lớn, xây nhà đẹp, mua xe ô tô và lập gia đình. Tất cả diễn ra vào cùng một năm, khi tôi 32 tuổi. Công ty tôi tham gia rất nhiều dự án lớn ở khắp mọi miền đất nước. Lúc đó, tôi nghĩ mình đã thành công, mình tài giỏi 😊.

Và đến một khoảnh khắc tôi nhận ra mình không thể đọc nổi một trang sách nào cả. Tôi mở sách ra đọc và có khi đọc hết cả cuốn rồi mà tôi không biết mình đang đọc gì (có ai giống tôi thì giơ tay nào 😊). Mắt thì nhìn sách mà đầu thì suy nghĩ về những con số, về công việc, về cạnh tranh, đối thủ, … Sách từng là niềm say mê trước đây mà giờ tôi không đọc được. Tôi có trong tay cả trăm nhân viên mà không thể kiểm soát được đầu óc cùng cảm xúc của mình. 

Tôi lao vào vòng xoáy của công việc, tiếp khách, ăn nhậu, … Các cuộc nhậu trở nên thường xuyên hơn, không vì công việc nữa mà vì tôi thích cảm giác đó lúc nào không hay. Tôi trở nên ngày càng nóng giận, khó tính và bắt đầu quản lý nhân viên công ty của mình theo kiểu “cai trị” và công việc kinh doanh càng ngày càng gặp nhiều khó khăn bởi ý thức “tôi tài giỏi” của mình.

Covid đến như giọt nước tràn ly, công việc khó khăn, tiền nợ không thu được, nguồn thu bị cắt giảm, tôi thiếu tiền trả lương cho nhân viên, tiền trả nhà cung cấp, tiền lãi ngân hàng, nợ cả tiền BHXH, tiền thuế, … Tôi khép mình lại, cảm thấy mình như trầm cảm (mà chắc lúc đó trầm cảm thiệt rồi 😊).

Người tôi như cục lửa nóng, đụng vào là bỏng. 2 đứa con trai nhỏ (5 tuổi và 2 tuổi) ở nhà nhiều tháng liền do Covid, 2 bạn rất hiếu động và thích chơi với ba lắm. Nhưng 2 bạn ở trên lầu thì tôi đi xuống dưới và ngược lại, đúng là khi đó né nhau như né… tà.😊

Người giúp tôi tìm được cách giảm căng thẳng là... vợ!

Từ lúc lấy chồng, sinh con, vợ tôi nghỉ ở nhà, không đi làm. Tôi hay nói vợ tôi là người có nhiều suy nghĩ tiêu cực. 2 vợ chồng dần ít khi nói chuyện với nhau. Tôi đi ra ngoài thường xuyên và lao đầu vô công việc còn bạn ấy thì chỉ ở nhà và cứ vào buổi tối và sáng sớm là “cắm đầu” vô máy tính học gì đó không biết. Tôi hay nói là học tào lao, tôi khó chịu vì bạn ấy học nhiều quá, làm tôi phải chăm con 😊. 

cang-thang

Trong thời điểm tôi gần như bế tắc, căng thẳng nhất, tôi nhận ra sự thay đổi của bạn ấy. Tôi thấy bạn ấy bình an và nói chuyện có lý, tôi chú ý và lắng nghe bạn ấy nhiều hơn (những chuyện mà trước giờ tôi luôn cho là tao lao 😊). Bạn ấy âm thầm gửi cho tôi những khóa học online, biết tôi không đọc sách bạn ấy gửi cho tôi nghe sách nói, … và hay nói anh tham dự cái này đi. Không thuộc team “Đội vợ trên đầu, trường sinh bất tử”, nhưng tôi bắt đầu muốn biết thêm và hỏi han xem cái gì khiến bạn vợ thay đổi ngoạn mục như vậy.

giam-cang-thang

Từ tìm cách giảm căng thẳng

tôi trở thành người quản lý căng thẳng

Đầu năm 2022, khoảng mùng 10 tết, vợ tôi rủ anh rảnh không đi chơi. Tôi đi cùng bạn ấy tới Trung tâm Inner Space (cũng là lần đầu bạn ấy tới đây) để gặp mặt đầu năm chương trình online mà bạn ấy tham dự. Tôi như ngẩn người, sao có một nơi mà đẹp đẽ, bình an và rất “lạ” như thế.

Một tuần sau tôi tự đến để đăng ký tham dự. Tôi khám phá làm chủ tinh thần, tôi cảm nhận nơi đây như thuộc về mình, tôi mong đến cuối tuần để được đi tìm hiểu những phương pháp và được đến Inner Space, cô giáo hiền lành, hết lòng chia sẻ và thật nhẹ nhàng. Tôi như mở ra từng ổ khóa một, những ổ khóa mà tôi đã tìm kiếm từ khi tôi còn trẻ, rằng tôi là ai, mục đích sống và ý nghĩa cuộc đời tôi là gì.

Giờ đây, ở tuổi 40, tôi như được sinh ra một lần nữa.  Cả gia đình tôi hiện vẫn đang là hội viên của Inner Space. 2 bạn nhỏ cuối tuần nào cũng được ba mẹ dẫn tới đây để vui chơi.

Tôi vẫn làm công việc của mình, những trở ngại, khó khăn của công việc vẫn còn đó nhưng tôi bình tĩnh giải quyết từng việc và cũng vui lòng chấp nhận những gì không thể thay đổi. Tôi không còn phải ăn nhậu, tiếp khách như trước đây mà công ty tôi vẫn có những hợp đồng. 

Tôi thay đổi lối sống gần như hoàn toàn. Tôi yêu thương, chăm sóc bản thân và gia đình nhiều hơn, ăn uống lành mạnh, khoa học. Tôi không cần phải tìm cách giảm căng thẳng nữa mà hằng ngày tôi thực hành quản lý căng thẳng theo những phương pháp của Inner Space. Bớt hẳn nóng giận, tôi có thể chơi với con nhỏ cả ngày mặc dù chúng có nghịch cỡ nào đi nữa, nhỏ thì phải hiếu động mà 😊. 

cach-giam-cang-thang

chua- lanh-de-khong-ly-honTôi yêu cuộc đời mình, chấp nhận mọi thứ như nó vốn là như thế. Tôi biết ơn Inner Me và biết ơn bạn vợ của mình nhiều lắm. chua- lanh-de-khong-ly-hon

Giảm cẳng thẳng với hoạt động trải nghiệm Inner Me

Nếu bạn đang cần một sự hỗ trợ sâu hơn để giảm căng thẳn, có một tương lai tươi sáng, chữa lành mối quan hệ và an toàn vượt qua mọi xáo trộn.

Ứng dụng vào thực tế
0%

Thương tặng bạn 1 VÉ DỰ MIỄN PHÍ hoạt động trải nghiệm sâu – ứng dụng cao, kết hợp nghỉ dưỡng thân tâm Inner Me – Tôi thực sự (trực tiếp và online).

 Huỳnh Cân

Sinh năm 1984, Giám đốc công ty CP Cơ Điện Nam Hòa (Tp.HCM)

 Xem cách Huỳnh Cân giải quyết vấn đề thực tế

Không bây giờ thì ... bao giờ?

Hãy đến để bạn an toàn vượt qua mọi xáo trộn, chữa lành các mối quan hệ & tìm thấy tương lai tươi sáng. Kết hợp nghỉ dưỡng thân tâm cuối tuần tại khu vườn xanh mát hơn 500m2 giữa lòng thành phố.
Gặp nhau ngay nhé!

0 0 votes
Article Rating
Đăng ký nhận thông báo
Khi có
guest
1 Comment
cũ nhất
mới nhất hay nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Trần Hữu Trang
Trần Hữu Trang
3 tháng trước

Cảm ơn chia sẽ về câu chuyện của anh Cân, câu chuyện sẽ truyền cảm hứng đến nhiều người đang gặp vấn đề này.

Scroll to Top